Các loại hoa hồng cổ Việt Nam

12/Feb/2021

Các loài hoa hồng cổ Việt Nam đẹp, sai bông, dễ trồng

Với thời gian dài chăm sóc hoa hồng, hôm nay mình sẽ đưa ra ý kiến riêng về các giống hoa hồng cổ. Để những bạn mới chơi hoặc chưa chơi có thể nhìn nhận và đánh giá khách quan.

Hoa hồng cổ văn khôi

Rất nổi tiếng là giống hồng cổ của Việt Nam thường được dùng tiếng vua ngày xưa. Trước đây khoảng 5-6 năm cơn sốt giữa hồng cổ Sapa và Văn Khôi song song nhau. Cả hai đều có giá rất đắt, Văn Khôi rất ít và nhân giống không nhanh như hồng cổ Sapa.

Hiện nay nó có giá rất rẻ, nhiều người không còn ưa chuộm Văn Khôi nhiều như hồng đào. Bởi hồng đào cũng có màu hồng nhưng lại phát triển khá khỏe và hiếm hơn.

Đặc điểm: về màu sắc có màu hồng khá đẹp, đậm hơn đào cổ. Cánh rất nhiều, xếp dày, mỗi bông có thể có đến 50-60 cánh nếu chăm sóc tốt. Ngoài màu sắc hương thơm của nó cũng rất tuyệt vời. Mùa đông thì hoa sẽ đẹp và cánh giày hơn mùa hè.

Đặc điểm khác là hồng cổ Văn Khôi khá khó chăm khi đem so sánh với các dòng cổ khác như Sapa, cổ Hải Phòng. Văn Khôi rất thường xuyên bị bệnh đốm lá, nấm, sương mai nhiều nhất là vào các thời điểm giao mùa.

Do đặc tính khó chăm chứ Vân Khôi form hoa đẹp nhất lại thơm. Form vân khôi gần giống với mấy hoa hồng ngoại. Riêng văn khôi gốc phải thoáng k đc để cỏ nếu k cây sẽ chết khi mùa mưa chưa bắt đầu...

Hoa hồng đào cổ

Giới chơi hoa hồng đều đánh giá rất cao hồng đào cổ, nó chiếm tỷ lệ trồng rất nhiều. Ưu điểm dễ thấy nhất là nó rất khỏe, ra hoa rất sai, kháng bệnh tốt. Dù bị bệnh rất nặng nhưng rất khó để có thể dẫn đến cây chết.

Hồng đào cổ rất sai hoa, một ngọn có thể nở đến 4-5 bông. Vì sai hoa nên khi nở tạo ra hương thơm rất nồng. Vì quá dễ chăm nên tuổi thọ và độ bền của cây rất tốt. Là một trong số ít giống hồng có thể thích nghi được với điều kiện miền nam. Tuy nhiên ở nơi có nhiệt độ cao thì hoa sẽ mỏng cánh hơn và rất nhanh tàn.

Đặc biệt thích hợp với người mới tập chơi hoa hồng. Tỷ lệ cao bạn sẽ có một mùa hoa rực rỡ.

Hoa hồng cổ quế son

Đây là giống hồng dễ nhầm với hồng cổ Huế, tuy nhiên không được thơm bằng. Màu sắc rất rực rỡ, cực kỳ sai hoa. Sự phát triển của nó cũng rất tốt, có thể chịu hạn, Ở nhiệt độ thích hợp hoa to 5cm, đậm về mùa hè thì hoa nhỏ hơn.

Ưu điểm lớn nhất vẫn là rất sai hoa, chăm chỉ ra hoa cả năm. Dễ bị nhện đỏ, do hồng cổ quế son có tán lá dày, xếp chồng nên rất khó trị khi bị nhện đỏ.

Hoa hồng cổ Sapa

Một loại hồng cổ nổi tiếng nhất, không thuộc dạng cây bụi, cành vươn rất cao. Thường cành phát triển từ 40-60cm thì mới ra hoa được. Nó có màu sắc rất sặc sỡ, màu hồng, hương thơm phảng phất không quá nồng.

Ưu điểm là nó phát triển rất khỏe, rất thích hợp để tạo cây lớn một thân. Dù ngày nay rất phổ biến, nhưng vẫn rất nhiều người ưa chuộm hồng cổ Sapa vì màu sắc đẹp, form cánh chuẩn, nguồn gốc của Việt Nam.

Hoa hồng cổ Hải Phòng

Hiện cũng chiếm tỷ lệ trồng rất cao tại nước ta. Đầu tiên phải nói đến độ phát triển và kháng bệnh của nó rất tốt. Khi ra hoa bông rất to bằng bàn tay, màu đỏ thẫm, nhiều cánh chồng lên nhau.

Ngoài các giống cổ kể trên, ở nước ta còn rất nhiều giống cổ đẹp khác. Chúng có rất nhiều ưu điểm về mặt hoa, mùi thơm và hương sắc. Ví dụ như hồng điều cổ, hồng cổ Huế, hồng bạch xếp, hồng bạch HO, hồng cổ tường vi…

Về giá trị của cây hồng cổ, thì theo đánh giá của mình thì loại có giá trị nhất vẫn là hồng điều cổ. Hồng điều cổ là một loại đột biến của bạch HO. Nó vẫn có giá trị cao nhất, sau đó là bạch HO, bạch xếp, hồng cổ văn khôi, đào cổ, hồng leo Sơn La,