1001 thắc mắc: Vì sao hơi nước gây bỏng nặng hơn nước sôi?

Bài viết 1001 thắc mắc: Vì sao hơi nước gây bỏng nặng hơn nước sôi? thuộc chủ đề về Hỏi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://hoatuoibattu.vn/ tìm hiểu 1001 thắc mắc: Vì sao hơi nước gây bỏng nặng hơn nước sôi? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “1001 thắc mắc: Vì sao hơi nước gây bỏng nặng hơn nước sôi?”

Nhiệt ẩn hóa hơi là năng lượng nhiệt cần thiết để chuyển sang một đơn vị khối lượng chất lỏng sang trạng thái khí ở áp suất khí quyển tại điểm sôi của nó.

Nước sôi chỉ chứa một lượng năng lượng nhiệt cần thiết để làm sôi nó. Tuy nhiên, vì hơi nước được hình thành từ nước sôi, nó vừa chứa lượng nhiệt của nước sôi, vừa chứa nhiệt ẩn hóa của hơi nước. Do đó, hơi nước có nhiều năng lượng nhiệt hơn, kết quả là gây bỏng nặng hơn nước sôi.

 Clip nguồn youtube

Vì sao nhiệt độ nước không thay đổi dù tiếp tục được đun sôi?

Khi mới đun, nhiệt độ của nước sẽ không ngừng tăng lên. Tuy vậy khi nhiệt độ đạt tới 100oC, thời điểm mà nước bắt đầu sôi, nhiệt độ được giữ nguyên bởi nhiệt được sử dụng để thay đổi trạng thái của nước chứ không phải để tăng nhiệt độ.

Mọi Người Cũng Xem   Nhận biết kính cường lực Việt Nhật - Kính Điện Thông Minh, Giải pháp kính văn phòng

Như thế có nghĩa là, nguồn nhiệt mà ta dùng để đun nóng nước trong lọ có nhiệt độ là 100o và nó cũng chỉ có thể làm cho nước trong lọ đạt tới 100oC mà thôi.

Khi ở 100oC, nước là hỗn hợp của cả trạng thái lỏng và trạng thái khí, đây là thời điểm cân bằng giữa trạng thái lỏng và trạng thái khí. Chỉ cần đun nước ở trạng thái lỏng thì khi tăng thêm lửa hoặc tiếp tục duy trì nhiệt, sẽ làm cho nước từ trạng thái lỏng dần chuyển sang trạng thái khí. Nước cho dù ở trạng thái hỗn hợp khí hay lỏng, nhiệt độ khi sôi cũng không thể tăng cao hơn.

Kết luận: Nước đã sôi mà càng tăng nhiệt độ với mục đích làm cho nước nóng hơn thì chỉ làm nước càng cạn nhanh mà thôi!

Tại sao không nên đun nước sôi nhiều lần?

Các tạp chất phổ biến nhất được tìm thấy trong nước máy bao gồm vôi, canxi, florua, nitrat, magiê và một số chất hữu cơ khác

Nước đun sôi 1 lần, đảm bảo diệt khuẩn. Nhưng khi đun sôi lại nước, bạn phá hủy các chất dinh dưỡng có trong nước và biến chúng thành các hợp chất nguy hiểm…

Khi đun nước nhiều lần, nhiệt độ cao sẽ chuyển đổi Nitrate thành Nitrosamine là chất gây ung thư (đặc biệt là ung thư buồng trứng, ruột, bàng quang, tuyến tụy, dạ dày và thậm chí có thể gây ra bệnh bạch cầu).

Mọi Người Cũng Xem   4 lý do nên niềng răng ngay và luôn - Zenyum Smile Academy

Vì vậy, tốt nhất, chỉ nên đun sôi lượng nước đủ dùng trong ngày và đổ bỏ phần nước thừa trong chai, bình đi trước khi châm thêm nước mới vào ngày hôm sau.

Không nên đun nước sôi quá lâu, thời gian tốt nhất là để nước sôi 5 – 10 phút, nhiệt độ sôi lâu sẽ khiến các chất hóa học có hại kết tủa trong nước.

Tuyệt đối không đun nước sôi quá 1 lần để dùng ăn uống, nó không chỉ không có lợi mà thực sự gây hại cho sức khỏe.

 Clip sơ cứu khi bị bỏng nước sôi. Nguồn youtube.

Hình minh họa.
1001 thắc mắc: Vì sao nước nóng dập lửa tốt hơn nước lạnh?
Startup chia sẻ về công nghệ tại Techfest 2019 khai mạc hôm qua
1001 thắc mắc: Kỳ lạ vì sao một số loài côn trùng đi lại băng băng trên nước?
Hình minh họa.
Sao băng còn được gọi là sao sa hay sao đổi ngôi là sự bốc cháy của các thiên thạch
Châu Anh


Các câu hỏi về tại sao nước sôi ở 100 độ


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tại sao nước sôi ở 100 độ hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết tại sao nước sôi ở 100 độ ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết tại sao nước sôi ở 100 độ Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết tại sao nước sôi ở 100 độ rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về tại sao nước sôi ở 100 độ


Các hình ảnh về tại sao nước sôi ở 100 độ đang được Moviee.vn Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu báo cáo về tại sao nước sôi ở 100 độ tại WikiPedia

Bạn hãy tra cứu thêm thông tin chi tiết về
tại sao nước sôi ở 100 độ từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://hoatuoibattu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://hoatuoibattu.vn/hoi-dap/
Pin It

Related Posts

About The Author

Mychi
More From This Author

Chào mọi người, em là Mỹ Chi. Em tổng hợp các bài viết trên website này. Anh chị thấy hay thì cho em 1 like hoặc share nha. Yêu cả nhà <3 !!

Add Comment