25 thuật ngữ nên biết về rượu vang

Bài viết 25 thuật ngữ nên biết về rượu vang thuộc chủ đề về Hỏi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://hoatuoibattu.vn/ tìm hiểu 25 thuật ngữ nên biết về rượu vang trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “25 thuật ngữ nên biết về rượu vang”

Đã bao lần bạn cố gắng tìm hiểu những thuật ngữ liên quan đến vang nhưng rồi lại thấy chán nản? Chỉ bởi vì những thuật ngữ tiếng anh khó hiểu hoặc cho dù tìm được ý nghĩa bằng tiếng anh thì nó cũng rất khó có thể dịch sang tiếng Việt. Bạn hoàn toàn có thể hiểu được những thuật ngữ vang cơ bản nếu đọc hết bài viết dưới đây. Điều trước tiên, cơ bản nhất bạn cần biết đó là Wine là gì?

Wine là gì?

Wine được dịch tiếng việt là “rượu vang” hay còn được gọi tắt là “vang”. Nếu wine được dịch là “rượu” thì rất dễ gây nhầm lẫn với rượu mạnh.

Định nghĩa về vang

Wine (Vang) là loại đồ uống có cồn được làm từ nước nho lên men. Những thức uống có cồn mà không được làm từ nước nho lên men thì không được gọi là vang đâu nhé.

Các tên gọi khác của “Wine”

Chữ “Wine” xuất phát từ nước Anh. Trong khi trên một số nhãn chai vang bạn có thể thấy chữ Vino, Vin,… Đây là các thuật ngữ đều có nghĩa là vang nhưng tại sao nó viết khác nhau? Cùng đọc tiếp nào. Vino có nghĩa là vang trong tiếng Ý và tiếng Tây Ban Nha. Vinum là vang trong tiếng Latin. Và Vin là thuật ngữ chỉ vang trong tiếng Pháp. Trong các chai vang Pháp bạn rất dễ bắt gặp từ “Vin” này. Ví dụ như hình ảnh bên dưới, bạn sẽ thấy dòng chữ “Vin D’Alsace”. Vin là thuật ngữ chỉ vang trong tiếng Pháp Vin là thuật ngữ chỉ vang trong tiếng Pháp “Vin D’Alsace” trên nhãn chai có nghĩa là vang đến từ vùng Alsace của Pháp. Chắc bạn đã hiểu ý nghĩa của từ “Wine” trên nhãn chai rồi. Đọc tiếp các thuật ngữ cơ bản khác về vang bên dưới nhé.

Mọi Người Cũng Xem   "danh pháp" là gì? Nghĩa của từ danh pháp trong tiếng Việt. Từ điển Việt-Việt

Các thuật ngữ cơ bản về vang

Có khi nào bạn thắc mắc, vang được làm từ nho mà tại sao lại có đến hàng trăm hương và vị không? Hương và vị của vang đến từ rất nhiều yếu tố trong quá trình làm vang. Chúng ta bàn chuyện này trong bài viết sau nhé. Bây giờ chúng ta tập trung vào các thuật ngữ thường dùng khi nói về vang để hiểu hơn nào. Các thuật ngữ cơ bản về vang Các thuật ngữ cơ bản về vang Để thuận tiện cho các bạn tra các thuật ngữ, bài viết được sắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái. Nhớ lưu lại bài viết hữu ích này để dùng vào dịp cần thiết nha.

Các thuật ngữ cơ bản đầu tiên

1. Acid: Độ axit giúp làm tăng hương và vị của vang, giúp kéo dài dư vị. Nó cũng có tác dụng như một chất bảo quản. Bốn loại axit được tìm thấy trong rượu vang là: axit lactic, axit tartaric, axit malic và axit citric. 2. Aftertaste: Đây là một thuật ngữ để chỉ hương và vị vẫn còn trên vòm miệng sau khi uống một vài ngụm vang. Nó phụ thuộc vào các vùng của lưỡi khi mà rượu vang đi qua như vùng mặn (hai bên cánh lưỡi), vùng ngọt (gần đầu lưỡi), vùng chua (chạy dọc theo thân lưỡi) và vùng đắng (phần phía sau lưỡi). 3. Balance: Hương và vị của vang hòa quyện cùng nhau đem lại cảm giác “balance”. Từ “balance” trong tiếng việt có nghĩa là cân bằng. Từ này dịch được tiếng việt nhưng nghĩa hơi khó hiểu phải không nào? Bạn có thể hiểu như thế này. Khi uống vang, bạn sẽ có những cảm giác như chát, đắng, chua hay ngọt,.. Nhưng khi uống xong, tất cả hương và vị hòa quyện khiến cho bạn cảm thấy vang không quá chát, không quá đắng hoặc không quá ngọt. Hay hiểu đơn giản là không thứ nào lấn át thứ nào. Nó “cân bằng”. Đó chính là ý nghĩa của từ “Balance”. Giải thích như vậy rất dễ hiểu phải không các bạn? Đến từ “khó dịch” tiếp theo thôi.

Mọi Người Cũng Xem   Vì sao ruồi giấm nhiều và rất khó bị tiêu diệt?

Các thuật ngữ cơ bản tiếp theo

4. Body: là độ đậm đà của vang khi tiếp xúc vòm họng. Vang có xu hướng chia thành 3 loại body: light-bodied (vang không quá đậm), medium-bodied (vang có độ đậm vừa phải), và full-bodied (vang đậm đà). Có thể lấy ví dụ như này: vang được làm từ giống nho Pinot Grigio là light-bodied, rất dễ uống. Trong khi vang làm từ Cabernet Sauvignon thường là medium-bodied, hương và vị phức tạp nên không dễ uống cho những người mới bắt đầu. Các loại Các loại “Body” của vang 5. Buttery: là thuật ngữ để mô tả các loại rượu vang được làm từ giống nho Chardonnay có hương vị nhẹ và mùi gợi nhớ đến bơ. 6. Complexity: dùng để mô tả sự hòa quyện của các thuộc tính: hương vị, sự đậm đà, độ cân bằng,… 7. Crisp: một loại rượu vang có độ axit cao, có hương hoặc vị trái cây và clean finish. 8. Decanting: là quá trình vang được rót ra decanter để vang có thời gian thở trước khi được phục vụ. 9. Dry: là thuật ngữ chỉ độ đường. Nó có nghĩa là không ngọt. 10. Earthy: được sử dụng để mô tả rượu vang có vị nhẹ và mùi thơm của đất. Đây là hương và vị chủ đạo của nho Pinot Noir, Cabernet và các loại vang đỏ khác. 11. Elegant: vang có vị nhẹ nhàng với nồng độ axit cao. 12. Floral: có mùi thơm nhè nhẹ của hoa khi ngửi. Và hương thơm của hoa thường được ngửi thấy nhiều trong vang trắng. 13. Fruity: vị của trái cây đọng lại ở vòm miệng cùng với hương thơm của trái cây vẫn thoang thoảng ở khoang mũi.

Các thuật ngữ vang còn lại

14. Grassy: Vang có một mùi hương nhẹ và hương thơm của cỏ. Đây là đặc trưng của Sauvignon Blanc. 15. Legs: Khi xoay ly vang, dòng chảy của vang sẽ chảy theo thành ly, nhìn vào đó thì bạn biết được độ đậm đà của rượu vang. 16. Nose: mùi hương bạn sẽ ngửi thấy trong vang. 17. Oaky: thuật ngữ được sử dụng để mô tả mùi hương và vị của vang trưởng thành trong thùng gỗ sồi. Hương và vị này dễ được nhận thấy trong vang Chardonnay ủ trong thùng gỗ sồi. 18. Oxidized: thuật ngữ được sử dụng để mô tả khi vang đã tiếp xúc với không khí quá lâu và màu sắc bị thay đổi. Đây là lý do tại sao nên uống hết chai vang sau khi mở nắp. 19. Palate: hương và vị của vang. Nó có sự khác nhau khi đi qua các vùng của lưỡi như: đầu lưỡi, cánh lưỡi,… 20. Round: được sử dụng để mô tả cảm giác mượt mà khi uống vang. 21. Soft: mô tả vị của rượu vang có độ axit thấp và độ tannin thấp. 22. Sweet: mô tả vị ngọt như đường trong vòm họng khi uống vang. 23. Tannin: được tìm thấy trong cuống, hạt và vỏ. Tannin có trong vang tạo ra sự mơn trớn tinh tế bên trong miệng của bạn. Và tannin cũng có thể tìm thấy trong một số loại trà và sôcôla.

Mọi Người Cũng Xem   Giới thiệu công cụ dò quét lỗ hổng Acunetix
Tannin trong trái nho Tannin trong trái nho 24. Varietal: giống nho làm vang 25. Vintage: năm thu hoạch nho. Còn rất nhiều kiến thức về vang thú vị nữa. Hãy theo dõi các bài viết của Winemart hàng ngày nhé.

CHƯƠNG TRÌNH 10 CHAI MỖI THÁNGTừ 45.000.000 VNĐ/năm chỉ còn 35.000.000 VNĐ/nămTặng kèm bộ quà tặng siêu hấp dẫnĐăng kí ngay: https://winemart.vn/10chaimoithang/
call now
chat messenger


Các câu hỏi về red wine là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê red wine là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết red wine là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết red wine là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết red wine là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về red wine là gì


Các hình ảnh về red wine là gì đang được Moviee.vn Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thông tin về red wine là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tra cứu thông tin chi tiết về red wine là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://hoatuoibattu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://hoatuoibattu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment