An ninh thương mại điện tử: Các vấn đề, thực trạng và giải pháp

Bài viết An ninh thương mại điện tử: Các vấn đề, thực trạng và giải pháp thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://hoatuoibattu.vn/ tìm hiểu An ninh thương mại điện tử: Các vấn đề, thực trạng và giải pháp trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “An ninh thương mại điện tử: Các vấn đề, thực trạng và giải pháp”
Theo số liệu tử Juniper Research, tổng thiệt hại của doanh nghiệp gây ra bởi gian lận thanh toán trực tuyến sẽ lên tới 206 tỷ USD trong giai đoạn 2021- 2025.Đây chỉ là một trong những phương thức tấn công mạng trong ngành thương mại điện tử mà tin tặc thường xuyên sử dụng. Để giảm thiểu rủi ro, doanh nghiệp cần có những biện pháp đảm bảo an ninh thương mại điện tử. Hãy tìm hiểu sâu hơn về thực trạng và biện pháp an ninh thương mại điện tử trong bài viết này!Bạn đang xem: An ninh thương mại điện tử: Các vấn đề, thực trạng và giải pháp

An ninh thương mại điện tử là gì

An ninh thương mại điện tử là quá trình làm giảm thiểu và hạn chế các rủi ro có thể xảy đến trong thương mại điện tử liên quan đến các vấn đề về thủ tục, chính sách, pháp luật và đặc biệt là công nghệ. Một ví dụ về an ninh thương mại điện tử điển hình là việc doanh nghiệp đảm bảo an toàn trước các lỗi, mã độc mà do tin tặc gây ra.

Thực trạng an ninh thương mại điện tử tại Việt Nam

Thương mại điện tử là đối mặt với nhiều mối đe dọa an ninh mạng, bao gồm cả những ảnh hưởng đến các thông tin riêng tư, sở hữu và quản lý dữ liệu, vị trí của các trung tâm dữ liệu, an ninh dữ liệu và luật pháp. Cách đây 30 năm, chỉ có 32% giá trị thị trường dựa trên các tài sản vô hình, chủ yếu là sở hữu trí tuệ. Đến nay, con số này là 80% – một con số lớn, yêu cầu doanh nghiệp phải bảo vệ cẩn thận các tài sản kỹ thuật số trước nguy cơ bị tội phạm đánh cắp.Tại Việt Nam, cùng với sự phát triển mạnh mẽ về số lượng người dùng internet, đặc biệt là mua sắm online, các vụ tấn công mạng gia gia tăng, kể cả về số lượng, quy mô; các hình thức tấn công tinh vi hơn. Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam đã ghi nhận và xử lý gần 10.000 vụ tấn công website. Trong đó, gần 50% các sự cố đến từ phát tán mã độc thông qua những lỗ hổng bảo mật.
Phát triển thương mại điện tử phải đảm bảo an toàn, an ninh mạng
Đối với các doanh nghiệp thương mại điện tử, họ cần bảo vệ mình bằng cách đảm bảo an ninh cho hệ thống máy tính, các dữ liệu liên quan đến sản phẩm, kho hàng, khách hàng, máy chủ và mã hóa dữ liệu khách hàng. Các doanh nghiệp cần thực hiện các bước
 • Đánh giá mức độ rủi ro
 • Xây dựng các chính sách an ninh thương mại điện tử
 • Thiết lập điểm giám sát an ninh
 • Kiểm tra an ninh
 • Duy trì hệ thống báo cáo khẩn cấp
Mọi Người Cũng Xem   chandelier

Các đe dọa bảo mật đối với các công ty thương mại điện tử

Gian lận tài chính

Có hai loại gian lận tài chính chủ yếu mà nhiều người dễ mắc phải là gian lận thẻ tín dụng và gian lận hoàn trả.Gian lận thẻ tín dụng diễn ra khi tin tặc sử dụng dữ liệu thẻ tín dụng đánh cắp được để mua sản phẩm trên các cửa hàng trực tuyến. Trong những trường hợp này, địa chỉ giao hàn và địa chỉ thanh toán sẽ khác nhau. Doanh nghiệp có thể phát hiện và ngăn chặn các hoạt động gian lận này bằng cách cài đặt AVS.RẤT NHIỀU BẠN QUAN TÂM: Gian lận hoàn trả là hoạt động các tin tặc gửi yêu cầu giả mạo để nhận tiền hoàn.

Tấn công DoS và DDoS

Tấn công DDoS xảy ra khi các máy chủ nhận một lượng lớn các yêu cầu truy cập, khiến nó quá tải và không thể xử lý. Thông qua khai thác các lỗ hổng bảo mật, tin tặc có thể chiếm quyền điều khiển máy tính của bạn. Sau đó, chúng sử dụng máy tính của bạn để gửi một số lượng lớn dữ liệu và yêu cầu đến một website hoặc email nào đó.
Tấn công DoS và DDoS đe dọa an ninh thương mại điện tử
Thậm chí, tấn công DDoS còn được dùng để đánh lạc hướng doanh nghiệp, kéo dài thời gian xử lý. Khi các nhân sự an ninh mạng đang giải quyết sự cố DDoS, tin tặc sẽ thực hiện các cuộc tấn công mạng phía sau. Khi nhận ra thì doanh nghiệp đã không kịp xử lý.

Mã độc 

Tin tặc có thể cài phần mềm độc hại trên hệ thống mạng của doanh nghiệp. Khi mã độc đã lây lan, mã độc có thể đánh cắp thông tin từ khách hàng, nhân viên. Chúng có thể lấy đi bất kỳ dữ liệu quan trọng nào và cũng có thể lây nhiễm sang trang web của doanh nghiệp.

Cross-Site Scripting

Những kẻ tấn công có thể cài đặt một đoạn mã JavaScript độc hại trên trang web của doanh nghiệp. Chúng nhắm mục tiêu vào khách hàng trực tuyến, là những người truy cập vào website. Các đoạn mã như vậy có thể truy cập vào cookies của khách hàng và lợi dụng dữ liệu nhằm làm lợi cho mình. Để hạn chế rủi ro, doanh nghiệp có thể triển khai chính sách bảo mật nội dung để ngăn chặn các cuộc tấn công này.

Bots

Bots đe dọa an ninh thương mại điện tử
Một số kẻ tấn công phát triển các bots, với mục đích quét trang web của doanh nghiệp để lấy thông tin về hàng tồn kho và giá cả. Thông thường, các đối thủ cạnh tranh không lành mạnh sẽ sử dụng phương pháp này để chỉnh sửa giá thấp hơn nhằm hạ thấp doanh thu của nạn nhân.
Mọi Người Cũng Xem   3 Điều Đặc Biệt Về Phần Mềm Tekla Structures - Bạn Đã Biết?

Tấn công xen giữa (Man in The Middle Attack)

Tấn công xen giữa là cuộc tấn công mà tin tặc bí mật chuyển tiếp và làm thay đổi giao tiếp giữa hai bên. Ví dụ, tin tặc nghe lén thông tin diễn ra giữa khách hàng và cửa hàng trực tuyến của công ty nhằm lợi dụng dữ liệu khách hàng và phá hoại hoạt động kinh doanh. Tin tặc sẽ dễ lợi dụng việc người dùng kết nối với mạng wifi không an toàn để tấn công.RẤT NHIỀU BẠN QUAN TÂM:

Giải pháp cho an toàn thương mại điện tử 

HTTPS và chứng chỉ SSL

Giao thức HTTPS là một phần mở rộng của HTTP, hay được gọi là HTTP qua SSL. HTTPS giúp xác định trang web mà người dùng truy cập, bảo vệ quyền riêng tư và an toàn của dữ liệu. Đồng thời, phương thức còn giúp tăng thứ hạng trang web trên trang tìm kiếm của Google. So với HTTP, HTTPS sẽ giúp các website ít gặp rủi ro tấn công mạng hơn.

Chống xâm nhập, tấn công từ dịch vụ DDOS 

Tấn công từ chối dịch vụ DoS là hoạt động làm sập một máy chủ hoặc mạng, khiến người dùng khác không thể truy cập vào máy chủ hay mạng đó. Giải pháp này giúp doanh nghiệp phòng chống và phát hiện ra các xâm nhập (IPS), ngăn chặn sự tấn công toàn diện từ phía DDOS. Thông qua giải pháp này, doanh nghiệp phát hiện sớm và và nhanh chóng ngăn chặn các cuộc tấn công của DDOS. Qua quá trình phân tích các luồng dữ liệu, hệ thống sẽ phát hiện các hành vi bất thường và ngăn chặn tức thì các đối tượng gây ra vấn đề này.

Sử dụng tường lửa

Sử dụng tường lửa
Tường lửa tạo ra lớp bảo mật toàn diện cho hệ thống website, giúp doanh nghiệp tránh kỹ thuật tấn công XSS, SQL injection và các cuộc tấn công mạng khác. Chúng cũng kiểm soát mọi lưu lượng truy cập website nhằm đảm bảo chỉ có lưu lượng truy cập đáng tin cậy mới vào được trang web.

Sử dụng phần mềm chống mã độc 

Đây là một chương trình giúp doanh nghiệp phát hiện, loại bỏ và ngăn chặn các mã độc lây nhiễm vào máy tính và hệ thống mạng. Vì mã độc là thuật ngữ chung, bao gồm cả virus, worm, trojan… do đó việc sử dụng phần mềm chống mã độc sẽ giúp công ty ngăn chặn được nhiều mối nguy hiểm từ tin tặc.

Bảo mật website và máy chủ

Các quản trị viên của website nên sử dụng các mật khẩu phức tạp và thường xuyên thay đổi chúng định kỳ. Ngoài ra, doanh nghiệp cần phân quyền quản trị website theo đúng vai trò của nhân viên, giảm thiểu rủi ro làm mất dữ liệu website. Bên cạnh đó, đừng quên thiết lập cảnh báo khi có bất cứ IP lạ, đáng nghi nào nào cố gắng truy cập vào website của doanh nghiệp.RẤT NHIỀU BẠN QUAN TÂM:
 • TÌM HIỂU VỀ LUẬT AN NINH MẠNG VÀ NHỮNG HÀNH VI BỊ NGHIÊM CẤM KHI LUẬT CÓ HIỆU LỰC TỪ NGÀY 1/1/2019
 • Cyber Ark PIM (Privileged Identity Management)

Bảo mật cổng thanh toán trực tuyến

Bảo mật cổng thanh toán trực tuyến
Doanh nghiệp nên lựa chọn các bên cung cấp giải pháp thanh toán thứ ba uy tín để xử lý các giao dịch từ website, tránh tự ý lưu trữ thông tin dữ liệu liên quan đến thẻ tín dụng của khách hàng. Điều này đảm bảo giảm thiểu tối đa các rủi ro liên quan đến thanh toán và bảo mật thông tin khách hàng.
Mọi Người Cũng Xem   "xoay vần" là gì? Nghĩa của từ xoay vần trong tiếng Việt. Từ điển Việt-Việt

Áp dụng các phương pháp bảo mật khác

Ngoài những phương pháp trên, doanh nghiệp có thể thực hiện thêm một vài thao tác khác nhằm nâng cao an ninh thương mại điện tử như:
 • Rà quét website và các tài nguyên trực tuyến thường xuyên để phát hiện mã độc kịp thời.
 • Sao lưu dữ liệu.
 • Sử dụng các phần mềm, tính năng bảo mật website thương mại điện tử.
 • Lựa chọn một giải pháp bảo vệ an ninh mạng uy tín, phù hợp với công ty.

Tổng kết

An ninh thương mại điện tử luôn là một trong những vấn đề nhức nhối đối với nhiều doanh nghiệp hiện nay. Các tin tặc có thể tấn công bằng bất cứ phương thức nào, gây ra nhiều tổn thất cho doanh nghiệp.Bởi vậy, việc xây dựng một hệ thương website thương mại điện tử kiên cố ngay từ đầu và thường xuyên cập nhật, bảo trì trang web là điều cần thiết mọi công ty nên làm để tránh những rủi ro về an ninh thương mại điện tử. Hãy tìm cho mình một đối tác công nghệ uy tín, có tay nghề cao như Magenest để xây dựng và bảo trì, kiểm tra website định kỳ!Đăng ký theo dõi Magenest để nhận thêm nhiều thông tin bổ ích liên quan đến công nghệ và thương mại điện tử!Xem chi tiếtThu gọn https://www.youtube.com/watch?v=hIwCvaaTX7Y

Các câu hỏi về bảo mật trong thương mại điện tử là gì

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê An ninh thương mại điện tử: Các vấn đề, thực trạng và giải pháp hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3Bài viết An ninh thương mại điện tử: Các vấn đề, thực trạng và giải pháp ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết An ninh thương mại điện tử: Các vấn đề, thực trạng và giải pháp Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết An ninh thương mại điện tử: Các vấn đề, thực trạng và giải pháp rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về An ninh thương mại điện tử là gì

Phát triển thương mại điện tử phải đảm bảo an toàn, an ninh mạngCác hình ảnh về bảo mật trong thương mại điện tử là gì đang được hoatuoibattu.vn Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm dữ liệu, về Ví dụ về an ninh thương mại điện tử tại WikiPedia

Bạn hãy tham khảo nội dung chi tiết về An ninh thương mại điện tử: Các vấn đề, thực trạng và giải pháp từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại ???? Nguồn Tin tại: https://hoatuoibattu.vn/ ???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://hoatuoibattu.vn/hoi-dap/KEY:An ninh thương mại điện tử là gì Ví dụ về an ninh thương mại điện tử An ninh mạng và rủi ro trong thương mại điện tử vai trò của an toàn, an ninh mạng trong thương mại điện tử Thực trạng và giải pháp cho vấn de an toàn và bảo mật trong thương mại điện tử An ninh và các biện pháp bảo mật trong thương mại điện tử Thương mại điện tử Các biện pháp an ninh đơn giản khi giao dịch trên nền tảng điện tử

Related Posts

About The Author

Add Comment