ÁO NHẬT BÌNH LÀ GÌ

Bài viết ÁO NHẬT BÌNH LÀ GÌ thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://hoatuoibattu.vn/ tìm hiểu ÁO NHẬT BÌNH LÀ GÌ trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “ÁO NHẬT BÌNH LÀ GÌ”
Nhật bình thuộc dạng thức áo đối khâm khoác bên ngoài áo dài tay chẽn hoặc áo tấc, được cài khuy chính giữa. Ngoài ra, nút áo tròn bằng ngọc điêu khắc tinh xảo dùng để trang trí chính là điểm đặc trưng của nhật bình so với  áo phi phong nhà Minh.

Gọi là “nhật bình” là do phần hoa văn ở cổ áo có dạng hình chữ nhật cùng 2 viền bên ngoài. Phần tay áo được thêu hoa văn dải ngũ sắc tượng trưng cho ngũ hành (Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ).

Nhật bình chính là thường phục của bậc Hoàng Thái hậu, Hoàng hậu, Hoàng Quý phi và là lễ phục của các bậc từ Nhất giai phi đến Tứ giai tần, tùy phẩm cấp mà màu sắc và hoa văn có điểm khác biệt để phân định rõ ràng. Có thể kể đến nhật bình của Hoàng hậu được làm từ sa sợi vàng thêu 20 hình rồng, phượng, loan, trĩ. Ở dưới phần tà áo còn có hoa văn tam sơn thủy ba được thêu vô cùng tinh xảo.

Mọi Người Cũng Xem   Lý giải tình trạng máy lạnh bị đóng tuyết

ÁO NHẬT BÌNH LÀ GÌ

Vào thời Gia Long, khi mặc nhật bình, hậu phi cài (đội) một loại trang sức gọi là Kim ước phát (hiện chưa rõ hình dạng). Đến thời Thiệu Trị thì thay bằng Kim phượng, và lần thay đổi cuối cùng là vào thời Nguyễn mạt, nhật bình được đi kèm với khăn vành – dạng kết hợp thường thấy nhất mà chúng ta thấy hiện nay.
Màu sắc cụ thể của áo Nhật Bình được quy định tương ứng với từng cấp bậc như sau vào năm 1807 (theo Hội điển):

Hoàng Thái hậu/ Hoàng hậu/ Hoàng Quý phi: Nhật Bình thêu bằng sa sợi vàng, có thêu phượng ổ.
Công chúa: Nhật Bình thêu bằng sa sợi đỏ thêu phượng ổ.
Nhị giai Phi: Nhật Bình thêu bằng sa sợi màu xích đào .
Tam giai Tần: Nhật Bình thêu bằng sa sợi màu tím.
Tứ giai Tần: Nhật Bình thêu bằng sa sợi màu tím nhạt t.
Bậc Hậu khi mặc Nhật Bình quấn thường làm bằng tơ bát ti màu trắng thêu rồng phượng, còn các bậc còn lại sử dụng thường làm bằng tơ bát ti màu trắng thêu loan ổ.

ÁO NHẬT BÌNH LÀ GÌ

ÁO NHẬT BÌNH LÀ GÌ
ÁO NHẬT BÌNH LÀ GÌ

ÁO NHẬT BÌNH LÀ GÌ


ÁO NHẬT BÌNH LÀ GÌ

image
imageÁO NHẬT BÌNH LÀ GÌÁO NHẬT BÌNH LÀ GÌÁO NHẬT BÌNH LÀ GÌÁO NHẬT BÌNH LÀ GÌ

ÁO NHẬT BÌNH LÀ GÌ


Các câu hỏi về nhật bình là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê nhật bình là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết nhật bình là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết nhật bình là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết nhật bình là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!
Mọi Người Cũng Xem   Recency, Frequency, Monetary Value (RFM) là gì? Định nghĩa, ví dụ, giải thích

Các Hình Ảnh Về nhật bình là gì


Các hình ảnh về nhật bình là gì đang được Moviee.vn Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm báo cáo về nhật bình là gì tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo nội dung về nhật bình là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://hoatuoibattu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://hoatuoibattu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment