Bên trong Trái đất đang nguội đi nhanh hơn dự kiến

Bài viết Bên trong Trái đất đang nguội đi nhanh hơn dự kiến thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HoaTuoiBatTu.vn tìm hiểu Bên trong Trái đất đang nguội đi nhanh hơn dự kiến trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Bên trong Trái đất đang nguội đi nhanh hơn dự kiến”
Bên trong Trái đất đang nguội đi nhanh hơn dự kiến - Ảnh 1.

Quá trình đo sức nóng của Trái đất diễn ra trong môi trường áp suất cao và nhiệt độ khắc nghiệt – Ảnh: ISTOCK

Sự tiến hóa của Trái đất là câu chuyện về sự nguội lạnh của nó. Cách đây 4,5 tỉ năm, Trái đất được bao phủ bằng đá nóng chảy (magma) ở sâu dưới đại dương, tạo nên nhiệt độ khắc nghiệt phổ biến trên bề mặt của nó. Trải qua hàng triệu năm, bề mặt Trái đất nguội đi tạo thành một lớp vỏ giòn.

Năng lượng nhiệt khổng lồ từ bên trong Trái đất khi nó chuyển động vẫn thoát ra ngoài thông qua hoạt động của núi lửa, lớp phủ đối lưu (là lớp đá nhớt nằm dưới lớp vỏ và trên lớp lõi) và mảng kiến ​​tạo (lớp vỏ bên ngoài của Trái đất được chia thành nhiều phần gọi là “mảng kiến tạo”).

Mọi Người Cũng Xem   HẠN CHẾ ĂN MẶN ĐỂ PHÒNG NGỪA BỆNH CAO HUYẾT ÁP

Tuy nhiên nhiều năm qua, các nhà khoa học đã đi tìm giải đáp cho câu hỏi: Làm thế nào để Trái đất nguội đi nhanh và mất bao lâu để quá trình làm mát liên tục này dừng lại?

Các nhà khoa học ở ETH Zurich đã chứng minh sự thoát nhiệt bên trong vỏ Trái đất nằm ở tính dẫn nhiệt của các khoáng chất nằm giữa ranh giới lõi và lớp phủ của Trái đất.

Lớp ranh giới này bao gồm lớp đá nhớt của lớp phủ Trái đất tiếp xúc trực tiếp với sự nóng chảy sắt – niken của lớp lõi. Giữa hai lớp tiếp xúc sẽ có rất nhiều nhiệt từ lõi Trái đất thoát ra ở đây.

Khoáng chất Bridgmanite hình thành nên lớp ranh giới này. Đây là khoáng chất chiếm phần lớn của Trái đất, bao gồm hợp chất silicate – perovskite (các vật liệu gốm có cấu trúc tinh thể giống với cấu trúc của vật liệu gốm calci titanat, CaTiO3).

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu gặp khó khăn trong việc ước tính lượng nhiệt mà khoáng chất này truyền từ lõi Trái đất đến lớp phủ, vì việc xác minh bằng thực nghiệm gần như không thể thực hiện.

Giáo sư Motohiko Murakami và các đồng nghiệp từ Viện Khoa học Carnegie ở bang Washington (Mỹ) đã phát triển một hệ thống đo lường tinh vi, cho phép họ đo độ dẫn nhiệt của Bridgmanite trong phòng thí nghiệm, dưới các điều kiện áp suất và nhiệt độ phổ biến bên trong Trái đất.

Mọi Người Cũng Xem   Proline là gì? Proline có tác dụng gì trong mỹ phẩm làm đẹp?

“Hệ thống đo lường này cho chúng tôi thấy độ dẫn nhiệt của Bridgmanite cao hơn khoảng 1,5 lần so với giả định từ trước đến nay”, ông Murakami nói. Điều này cho thấy rằng dòng nhiệt từ lõi vào lớp phủ cũng cao hơn so với suy nghĩ trước đây.

“Kết quả nghiên cứu của chúng tôi có thể cung cấp một cái nhìn mới về sự tiến hóa động lực học của Trái đất. Nghiên cứu cho rằng Trái đất, giống như các hành tinh đá khác là sao Thủy và sao Hỏa, đang nguội đi”, ông Murakami giải thích.

Không chỉ Hà Nội, cả trái đất ‘nóng rực’ tuần quaKhông chỉ Hà Nội, cả trái đất ‘nóng rực’ tuần qua

TTO – Trong tuần qua, ở khắp nơi trên thế giới đã ghi nhận những mức nhiệt cao kỷ lục so với mọi thời kỳ, bản đồ thời tiết cho thấy khắp hành tinh được biểu thị bằng một màu đỏ rực.Các câu hỏi về tại sao lõi trái đất lại nóng


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tại sao lõi trái đất lại nóng hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết tại sao lõi trái đất lại nóng ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết tại sao lõi trái đất lại nóng Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết tại sao lõi trái đất lại nóng rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!
Mọi Người Cũng Xem   Tại sao nói chủ nghĩa đế quốc Pháp là “chủ nghĩa đế quốc cho vay lãi”?

Các Hình Ảnh Về tại sao lõi trái đất lại nóng


Các hình ảnh về tại sao lõi trái đất lại nóng đang được Moviee.vn Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thông tin về tại sao lõi trái đất lại nóng tại WikiPedia

Bạn nên xem thông tin chi tiết về tại sao lõi trái đất lại nóng từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://hoatuoibattu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://hoatuoibattu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment