Bệnh tay chân miệng ở trẻ em – Những điều cần biết

Bài viết Bệnh tay chân miệng ở trẻ em – Những điều cần biết thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HoaTuoiBatTu.vn tìm hiểu Bệnh tay chân miệng ở trẻ em – những điều cần biết trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Bệnh tay chân miệng ở trẻ em – những điều cần biết”

Bệnh tay chân miệng là một nhiễm trùng do vi rút xảy ra ở trẻ nhỏ. Bệnh thường tự khỏi và không đe dọa nhiều đến sức khỏe của trẻ, tuy nhiên bệnh cũng có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi, đặc biệt tập trung ở nhóm tuổi dưới 3 tuổi. Các yếu tố sinh hoạt tập thể như trẻ đi học tại nhà trẻ, mẫu giáo, đến các nơi trẻ chơi tập trung là các yếu tố nguy cơ lây truyền bệnh, đặc biệt là trong các đợt bùng phát.

Bệnh tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm, bệnh lây truyền từ người sang người, bệnh lây chủ yếu theo đường tiêu hoá. Nguồn lây chính từ nước bọt, phỏng nước và phân của trẻ nhiễm bệnh dễ gây thành dịch do vi rút đường ruột gây ra. Hai nhóm tác nhân gây bệnh thường gặp là Coxsackie virus A16 và Enterovirus 71 (EV71).

Biểu hiện chính là tổn thương da, niêm mạc dưới dạng phỏng nước ở các vị trí đặc biệt như niêm mạc miệng, lòng bàn tay, lòng bàn chân, mông, gối. Bệnh có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm não – màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn đến tử vong nếu không được phát hiện sớm và xử trí kịp thời.

Bạn đang xem: Bệnh tay chân miệng ở trẻ em

Các trường hợp biến chứng nặng thường do EV71. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi, đặc biệt tập trung ở nhóm tuổi dưới 3 tuổi. Các yếu tố sinh hoạt tập thể như trẻ đi học tại nhà trẻ, mẫu giáo, đến các nơi trẻ chơi tập trung là các yếu tố nguy cơ lây truyền bệnh, đặc biệt là trong các đợt bùng phát.

Biểu hiện của bệnh tay chân miệng ở trẻ em qua các giai đoạn như:

Giai đoạn ủ bệnh: khoảng 3-7 ngày.
Mọi Người Cũng Xem   Senior High School là gì ở Mỹ? Những thông tin cần biết
Giai đoạn khởi phát: Từ 1-2 ngày với các triệu chứng như sốt nhẹ, mệt mỏi, đau họng, biếng ăn, tiêu chảy vài lần trong ngày. Giai đoạn toàn phát: Có thể kéo dài 3-10 ngày với các triệu chứng điển hình của bệnh:
 • Loét miệng: vết loét đỏ hay phỏng nước đường kính 2-3 mm ở niêm mạc miệng, lợi, lưỡi, gây đau miệng, bỏ ăn, bỏ bú, tăng tiết nước bọt.
 • Phát ban dạng phỏng nước: Ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, gối, mông; tồn tại trong thời gian ngắn (dưới 7 ngày) sau đó có thể để lại vết thâm, rất hiếm khi loét hay bội nhiễm.
 • Sốt nhẹ.
 • Nôn.
 • Nếu trẻ sốt cao và nôn nhiều dễ có nguy cơ biến chứng. Biến chứng thần kinh, tim mạch, hô hấp thường xuất hiện sớm từ ngày 2 đến ngày 5 của bệnh.

Giai đoạn lui bệnh: Thường từ 3-5 ngày sau, trẻ hồi phục hoàn toàn nếu không có biến chứng.

RẤT NHIỀU MẸ QUAN TÂM:

Các thể lâm sàng của bệnh tay chân miệng ở trẻ em:

Thể tối cấp: Bệnh diễn tiến rất nhanh có các biến chứng nặng như suy tuần hoàn, suy hô hấp, hôn mê dẫn đến tử vong trong vòng 24-48 giờ.

Thể cấp tính với bốn giai đoạn điển hình như trên.

Thể không điển hình: Dấu hiệu phát ban không rõ ràng hoặc chỉ có loét miệng hoặc chỉ có triệu chứng thần kinh, tim mạch, hô hấp mà không phát ban và loét miệng.

Xét nghiệm: Tùy thuộc vào mức độ nặng của bệnh, trẻ sẽ được thực hiện các xét nghiệm tương ứng như:  Công thức máu, CRP, đường huyết, điện giải đồ, X quang phổi, khí máu troponin I, siêu âm tim, dịch não tủy…

Xét nghiệm giúp chẩn đoán xác định: (nếu có điều kiện) từ độ 2b trở lên hoặc cần chẩn đoán phân biệt: Lấy bệnh phẩm hầu họng, phỏng nước, trực tràng, dịch não tuỷ để thực hiện xét nghiệm RT-PCR hoặc phân lập vi rút chẩn đoán xác định nguyên nhân.

Chụp cộng hưởng từ não: Chỉ thực hiện khi có điều kiện và khi cần chẩn đoán phân biệt với các bệnh lý ngoại thần kinh.

Chẩn đoán ca lâm sàng: Dựa vào triệu chứng lâm sàng và dịch tễ học.

 • Yếu tố dịch tễ: Căn cứ vào tuổi, mùa, vùng lưu hành bệnh, số trẻ mắc bệnh trong cùng một thời gian, trẻ có tiếp xúc trẻ bị bệnh tay chân miệng trước đó.
 • Lâm sàng: Phỏng nước điển hình ở miệng, lòng bàn tay, lòng bàn chân, gối, mông, kèm sốt hoặc không.
RẤT NHIỀU MẸ QUAN TÂM:

Chẩn đoán xác định: Xét nghiệm RT-PCR hoặc phân lập có vi rút gây bệnh.

Tuy nhiên cần phân biệt với một số bệnh có những biểu hiện tương tự bệnh tay chân miệng như:

 • Viêm loét miệng (áp-tơ): Vết loét sâu, có dịch tiết, hay tái phát.
 • Các bệnh có phát ban da: sốt phát ban, dị ứng, viêm da mủ, thủy đậu, nhiễm khuẩn huyết do não mô cầu, sốt xuất huyết Dengue.
 • Viêm não-màng não: do vi khuẩn hay vi rút
 • Nhiễm khuẩn huyết, sốc nhiễm khuẩn, viêm phổi.

Bệnh tay chân miệng ở trẻ em có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm:

 • Biến chứng thần kinh: Viêm não, viêm thân não, viêm não tủy, viêm màng não.
 • Rung giật cơ, giật mình chới với: từng cơn ngắn 1-2 giây, chủ yếu ở tay và chân, dễ xuất hiện khi bắt đầu giấc ngủ hay khi cho trẻ nằm ngửa.
 • Ngủ gà, bứt rứt, chới với, đi loạng choạng, run chi, mắt nhìn ngược.
 • Rung giật nhãn cầu.
 • Yếu, liệt chi (liệt mềm cấp).
 • Liệt dây thần kinh sọ não.
 • Co giật, hôn mê là dấu hiệu nặng, thường đi kèm với suy hô hấp, tuần hoàn.
 • Tăng trương lực cơ (biểu hiện duỗi cứng mất não, gồng cứng mất vỏ)
 • Biến chứng tim mạch, hô hấp: Viêm cơ tim, phù phổi cấp, tăng huyết áp, suy tim, trụy mạch.
 • Phân độ bệnh: Tùy theo biểu hiện bệnh và các biến chứng bệnh tay chân miệng được phân ra các mức độ: độ 1, độ 2a, độ 2b nhóm 1, độ 2b nhóm 2, độ 3 và độ 4.
Mọi Người Cũng Xem   Hướng dẫn sửa lỗi nút home iPhone bị liệt nhanh nhất

Điều trị bệnh tay chân miệng ở trẻ em

Hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, chỉ điều trị hỗ trợ.

Theo dõi sát, phát hiện sớm và điều trị biến chứng.

Bảo đảm dinh dưỡng đầy đủ, nâng cao thể trạng.

Điều trị ngoại trú và theo dõi tại y tế cơ sở đối với bệnh tay chân miệng phân độ 1. Tái khám mỗi 1-2 ngày trong 8-10 ngày đầu của bệnh.

RẤT NHIỀU MẸ QUAN TÂM:

Trẻ có sốt phải tái khám mỗi ngày cho đến khi hết sốt ít nhất 48 giờ. Cần tái khám ngay khi có dấu hiệu từ độ 2a trở lên như:

 • Sốt cao ≥ 390C.
 • Thở nhanh, khó thở.
 • Giật mình, lừ đừ, run chi, quấy khóc, bứt rứt khó ngủ, nôn nhiều.
 • Đi loạng choạng.
 • Da nổi vân tím, vã mồ hôi, tay chân lạnh.
 • Co giật, hôn mê.
 • Điều trị nội trú tại bệnh viện từ độ 2a trở lên.

Phòng bệnh tay chân miệng ở trẻ em

 • Hiện chưa có vắc xin phòng bệnh tay chân miệng. Để chủ động phòng chống, Bộ Y tế khuyến cáo người dân và cộng đồng cần chủ động thực hiện các biện pháp sau:
 • Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày (cả người lớn và trẻ em), đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ.

 • Thực hiện tốt vệ sinh ăn uống: ăn chín, uống chín; vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng (tốt nhất là ngâm tráng nước sôi); đảm bảo sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi chưa được khử trùng.
 • Thường xuyên lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.
 • Không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.
 • Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, phân và các chất thải của bệnh nhân phải được thu gom và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh.
 • Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đưa trẻ đi khám hoặc thông báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất.
Mọi Người Cũng Xem   Hệ số giá trị sổ sách/giá trị thị trường (Book-To-Market Ratio) là gì?

BS-CK2 Phạm Nguyễn Yến Trang Phó khoa Nhi Bệnh viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Cửu Long

Các câu hỏi về Bệnh tay chân miệng ở trẻ em – Những điều cần biết

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Bệnh tay chân miệng ở trẻ em – Những điều cần biết hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3Bài viết Bệnh tay chân miệng ở trẻ em – Những điều cần biết ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Bệnh tay chân miệng ở trẻ em – Những điều cần biết Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Bệnh tay chân miệng ở trẻ em – Những điều cần biết rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về tại sao lại mắc bệnh tay chân miệng

Bệnh tay chân miệng ở trẻ em

Bệnh tay chân miệng ở trẻ em

Các hình ảnh về Bệnh tay chân miệng ở trẻ em – Những điều cần biết đang được hoatuoibattu.vn Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm báo cáo về Bệnh tay chân miệng ở trẻ em – Những điều cần biết tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo thêm nội dung về Bệnh tay chân miệng ở trẻ em – Những điều cần biết từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại???? Nguồn Tin tại: https://hoatuoibattu.vn/???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://hoatuoibattu.vn/hoi-dap/KEY:Hình ảnh bệnh tay chân miệng ở trẻ em, Cách điều trị bệnh tay chân miệng tại nhà, Dấu hiệu tay chân miệng ở trẻ, Cách chữa bệnh chân tay miệng, Dấu hiệu khỏi bệnh tay chân miệng, Chăm sóc trẻ bị tay chân miệng, Bệnh tay chân miệng cấp độ 1, Hình ảnh bệnh tay chân miệng ở người lớn, trẻ lười ăn và cách khắc phục, vì sao trẻ biếng ăn, bệnh biếng ăn ở trẻ em, cách khắc phục trẻ biếng ăn, run tay chân là bệnh gì, tại sao trẻ biếng ăn, bé 5 tuổi lười ăn, cách trị bệnh biếng ăn ở trẻ em, trẻ 5 tuổi lười ăn

Related Posts

About The Author

Add Comment