phân biệt biến nội sinh vs biến ngoại sinh – Phân tích xử lý dữ liệu

Bài viết phân biệt biến nội sinh vs biến ngoại sinh – Phân tích xử lý dữ liệu thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HoaTuoiBatTu.vn tìm hiểu phân biệt biến nội sinh vs biến ngoại sinh – Phân tích xử lý dữ liệu trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “phân biệt biến nội sinh vs biến ngoại sinh – Phân tích xử lý dữ liệu”

Đánh giá về phân biệt biến nội sinh vs biến ngoại sinh – Phân tích xử lý dữ liệu


Xem nhanh

Post Views: 9.418

phân biết biến nội sinh vs biến ngoại sinh, cách nhìn nhận biến nội sinh, cách phân biệt biến ngoại sinh, phương pháp nghiên cứu đơn giản, để phân biệt hai loại biến này ..

PHÂN BIỆT BIẾN NỘI SINH VS BIẾN NGOẠI SINH

biến nội sinh là gì?

Các biến nội sinh được sử dụng trong kinh tế lượng và đôi khi trong hồi quy tuyến tính . Chúng tương tự như (nhưng không hoàn toàn giống như) các biến phụ thuộc . Các biến nội sinh có các giá trị được xác định bởi các biến khác trong hệ thống (các biến này có các biến khác khác được gọi là các biến ngoại sinh). Theo Daniel Little, Đại học Michigan-Dearborn , một biến nội sinh được định nghĩa theo cách sau:

Một biến xj được cho là nội sinh trong mô hình nguyên nhân M nếu giá trị của nó được xác định hoặc bị ảnh hưởng bởi một hoặc nhiều biến X độc lập (không bao gồm chính nó).

Ví dụ biến nội sinh

Giả sử một nhà máy sản xuất sản xuất một lượng đường trắng nhất định. Lượng sản phẩm (đường trắng) là biến nội sinh và phụ thuộc vào bất kỳ số lượng biến nào khác có thể bao gồm thời tiết, sâu bệnh, giá nhiên liệu, v.v … Vì lượng đường hoàn toàn phụ thuộc vào các yếu tố khác trong hệ thống, đó là được cho là hoàn toàn nội sinh. Tuy nhiên, trong cuộc sống thực, các biến nội sinh hoàn toàn là rất hiếm; nhiều khả năng các biến nội sinh chỉ được xác định một phần bởi các yếu tố ngoại sinh. Ví dụ, sản xuất đường bị ảnh hưởng bởi sâu bệnh và sâu bệnh bị ảnh hưởng bởi thời tiết. Do đó, sâu bệnh trong hệ thống đặc biệt này là một phần nội sinh và một phần ngoại sinh.

Phân loại biến trong một hệ thống Không giống như các biến độc lậpvà các biến phụ thuộc trong một thí nghiệm, xác định biến nào là ngoại sinh và biến nào là biến nội sinh có thể đặt ra thách thức. Sử dụng ví dụ sản xuất đường một lần nữa, một cái gì đó có thể làm cho lượng đường sản xuất tăng lên. Ví dụ, một băng chuyền mới có thể dẫn đến tăng sản lượng đường. Để quyết định xem biến mới này có phải là ngoại sinh hay không, bạn sẽ phải quyết định xem việc tăng sản lượng có khiến các biến mới thay đổi hay không. Một biến số như thời tiết của người Hồi giáo chắc chắn là ngoại sinh vì sản lượng tăng sẽ không ảnh hưởng đến thời tiết. Nhưng còn về giá cả thì sao? Giá đường chắc chắn không bị ảnh hưởng bởi sản lượng của một nhà máy sản xuất nhỏ, Nhưng nếu đây là một nhà máy sản xuất lớn đột nhiên tăng sản lượng và bão hòa thị trường thì sao? Giá trong trường hợp này sẽ là một phần biến nội sinh và một phần là ngoại sinh.

Mọi Người Cũng Xem   Tại sao nông nghiệp nông nghiệp chỉ giữ vai trò thứ yếu trong nền kinh tế Nhật Bản?

Trong phương trình đồng thời Một biến nội sinh là một biến được giải thích bởi một mô hình. Vì vậy, nếu bạn có một tập hợp các phương trình đồng thời, các phương trình đó (mô hình phương trình đồng thời) sẽ giải thích hành vi của bất kỳ biến nội sinh nào. Mặt khác, nếu mô hình không giải thích hành vi của một số biến nhất định, thì các biến đó là ngoại sinh. Ví dụ sau (từ bài đăng của Đại học Yale này ) giải thích sự khác biệt với một ví dụ. Phương trình 1, 2 và 3 là một mô hình số nhân đơn giản với một số biến:

Hàm thành phần: C t = a 1 + a 2 Y t + e t Hàm đầu tư: I t = b 1 + b 2 r t + u t Hàm nhận dạng thu nhập: Y t = C t + I t + G t Trong đó, thời điểm đó là thời gian và các biến là:

Tiêu thụ (C t ) Đầu tư (tôi t ) Tổng thu nhập / GDP (Y t ) Chi tiêu chính phủ (G t ) Lãi suất (R t ) C t , I t và Y t là nội sinh vì chúng được giải thích bởi mô hình. r t và G t là ngoại sinh vì chúng không được giải thích.

Biến ngoại sinh

biến ngoại sinh Một biến ngoại sinh là một biến đó là không bị ảnh hưởng bởi các biến số khác trong hệ thống. Ví dụ, lấy một hệ thống nhân quả đơn giản như nông nghiệp. Các biến như thời tiết, kỹ năng của nông dân, sâu bệnh và sự sẵn có của hạt giống đều là ngoại sinh đối với sản xuất cây trồng. Ngoại sinh xuất phát từ tiếng Hy Lạp Exo , có nghĩa là “bên ngoài” và gignomai , có nghĩa là “để sản xuất”. Ngược lại, một biến nội sinh là một trong đó là bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác trong hệ thống. Trong ví dụ này, sự phát triển của hoa bị ảnh hưởng bởi ánh sáng mặt trời và do đó là nội sinh.

Mọi Người Cũng Xem   FPC là gì?

Biến ngoại sinh

được cố định khi chúng vào mô hình. được lấy làm một người đưa ra trong một mô hình. ảnh hưởng đến các biến nội sinh trong mô hình. không được xác định bởi mô hình. không được giải thích bởi mô hình.

Thuật ngữ biến đổi Exogenous của người dùng gần như chỉ được sử dụng trong kinh tế lượng . Tuy nhiên, đôi khi nó được sử dụng trong hồi quy tuyến tính để mô tả biến x độc lập trong mô hình. Nói cách khác, một biến ngoại sinh là một biến không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ biến nào khác trong mô hình (mặc dù nó có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài mô hình hồi quy tuyến tính đang được nghiên cứu).

Biến ngoại sinh trong thí nghiệm Nếu dữ liệu của bạn đến từ một thử nghiệm mù đôi , có kiểm soát, các biến độc lập là ngoại sinh. Trong loại nghiên cứu này, điều duy nhất ảnh hưởng đến các biến độc lập là bạn, nhà nghiên cứu, và bạn ở ngoài hệ thống. Trong các nghiên cứu khác, các biến độc lập có thể là ngoại sinh, hoặc chúng có thể là nội sinh. Nếu chúng là nội sinh, điều đó có nghĩa là một số biến khác trong hệ thống (có thể là một biến độc lập khác hoặc biến gây nhiễu ) đang ảnh hưởng đến kết quả. Điều này có thể có hậu quả tiêu cực đối với kết quả của bạn, đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải kiểm soát các thử nghiệm bất cứ khi nào có thể.

Mọi Người Cũng Xem   Nguồn gốc và nghi thức của tục cúng Mụ (cúng đầy tháng) cho bé

Trên đây là cách phân biệt biến nội sinh vs biến ngoại sinh, nếu còn vấn đề nào bổ sung quý khách hàng đừng ngần ngại hãy liên hệ với chúng tôi./.

Summary
product image
Author Rating
1star1star1star1star1star
Aggregate Rating
5 based on 1 votes
Brand Name
Viết thuê luận văn
Product Name
Phân biệt biết nội sinh với ngoại sinh
Price
VND 10000000
Product Availability
Available in Stock


Các câu hỏi về biến nội sinh là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê biến nội sinh là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết biến nội sinh là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết biến nội sinh là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết biến nội sinh là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về biến nội sinh là gì


Các hình ảnh về biến nội sinh là gì đang được Moviee.vn Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm dữ liệu, về biến nội sinh là gì tại WikiPedia

Bạn nên xem thông tin chi tiết về biến nội sinh là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://hoatuoibattu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://hoatuoibattu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author