Cách chế biến quả atiso cực ngon bạn không nên bỏ lỡ

Bài viết Cách chế biến quả atiso cực ngon bạn không nên bỏ lỡ thuộc chủ đề về Nấu Ăn thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HoaTuoiBatTu.vn tìm hiểu Cách chế biến quả atiso cực ngon bạn không nên bỏ lỡ trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Cách chế biến quả atiso cực ngon bạn không nên bỏ lỡ”

Đánh giá về Cách chế biến quả atiso cực ngon bạn không nên bỏ lỡ



Quả atiso đang là loại hoa được trồng thường xuyên ở Đà Lạt. Quả atiso có 2 loại là atiso xanh và atiso đỏ được rất nhiều người săn đón. Họ đều có lại tổng giá trị dinh dưỡng tốt cho thể trạng con người. Hãy cùng mình xem quacách chế biến atisovới các món ăn, pha trà atiso, làm rượu, ngâm rượu và nấu siro dưới đây nhé!

MỤC LỤC

1. Cách chế biến atiso đỏ hiệu quả

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Hoa atiso đỏ: 150 g

  • Giò sống 350g

  • Hành tím, gia vị

  • Rau thơm: ngò rí, hành lá

Cách chế biến quả atiso đỏ nấu canh

Sơ chế nguyên liệu

  • Giò sống sau khi cho ra bát và thêm vào 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê bột ngọt sử dụng tay có bọ bao ni lông trộn thật đều đặn để giò ngấm gia vị và đậm đà hơn khi thưởng thức. 

  • Sau đó vo thành những viên nhỏ vừa ăn như cá viên chiên. 

  • Bông atiso đỏ cho vào chậu rửa thật sạch. Tiếp đó, tách bỏ phần nhụy hoa cứng ở giữa đi, giữ lại các cánh hoa và bầu hoa tròn để nấu.

Nấu canh hoa atiso đỏ với giò sống

  • Bắt nồi lên bếp, cho vào 1 lít nước lọc vừa đủ và đun sôi để nấu canh. Khi nước sôi, bạn thả từng viên giò sống đã nặn vào.

  • Khi giò sống chín thịt ngã sang màu nâu và cứng hơn trong nồi nước sôi khoảng 5 phút

  • Cho phần cánh hoa atiso đã làm sạch vào nồi, khấy đều đặn cho cánh hoa chín, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và đun sôi khoảng 2 phút là tắt bếp.

  • Bông hoa atiso mềm rất nhénh chín nên khi thấy nồi canh ra nước màu đỏ thì lập tức tắt bếp. 

  • Cho vào một ít hành lá và ngò rí đã rửa sạch và cắt nhỏ và múc canh ra bát thưởng thức.

Canh giò hoa atiso đỏ là món ăn thanh mát, giúp thanh lọc cơ thể và giải nhiệt hiệu quả. Với vị chua chua của hoa atiso kết hợp cùng vị béo ngậy của giò sống cùng hương vị đậm đà của các nguyên liệu thì đây là lựa chọn hấp dẫn cho các chị em có ngay một món canh mới cho bữa cơm gia đình được viên mãn.

Cách chế biến quả atiso đỏ nấu canh giò sống
Cách chế biến quả atiso đỏ nấu canh giò sống

2. Cách chế biến quả atiso đỏ nấu trà 

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Hoa atiso đỏ 1 kg

  • Đường phèn 800 g

  • Đá viên

Cách chế biến trà atiso đỏ đường phèn

Làm sạch hoa atiso đỏ

  • Đầu tiên, bạn sử dụng dao nhỏ nhọn tách bỏ phần nhụy hoa và giữ lại phần cánh hoa để nấu trà.

  • Cho cánh hoa vào chậu nước muối loãng rửa sạch rồi rửa lại với nước lạnh vài lần cho sạch. 

Nấu trà atiso đỏ đường phèn

  • Bắc nồi lên bếp, cho 2 lít nước vào đun sôi. Khi nước sôi, bạn cho hết cánh hoa atiso đã sơ chế vào. Đun với lửa vừa đến khi hoa đã ra hết màu đỏ, phần xác hoa chuyển sang màu trắng thì vớt cánh hoa ra.

  • Tiếp tục cho thêm 800g đường phèn vào đun cho tan hết đường ra rồi tắt bếp.

  • Như vậy sắp hoàn thành cách nấu trà hoa atiso, cho trà ra cốc và để nguội rồi trang trí thêm ít cánh hoa atiso đỏ lên cho đẹp mắt.

  • Nếu thích uống lạnh thì cho vào ngăn mát tủ lạnh để trong khoảng 1 giờ rồi lấy ra thưởng thức hoặc cho đá viên vào uống ngay cũng rất ngon. 

  • Trà atiso đỏ tươi vô cùng hấp dẫn bởi vị chua chua của hoa atiso cùng vị ngọt thanh của đường phèn kết hợp dễ rất chịu và thanh mát cơ thể. 

  • Trà atiso còn có công dụng tốt cho làn da, giúp sắc tố da tươi trẻ mịn màng bởi làm lượng vitamin C dồi dào trong cánh hoa của atiso đấy.

Cách chế biến quả atiso đỏ nấu trà
Cách chế biến quả atiso đỏ nấu trà

Nấu nồi Sirô Hoa Bụp Giấm (Atiso) giải khát mùa hè ngon tuyệt.

Mô tả video
Mọi Người Cũng Xem   Cách nấu chè bột sắn dây giải nhiệt, trị táo bón, rôm sảy - MarryBaby

Hoa bụp giấm hay còn gọi là hoa atiso đỏ là một trong những vị thuốc nhập ngoại nhưng lại có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hiện nay ở nước ta đã có nhiều nơi trồng loài cây này và các bạn cũng rất dễ dàng để tiếp cận loại dược liệu nhập ngoại quý giá này.nnCây bụp giấm còn có tên gọi khác là đay Nhật, atiso đỏ. Dân gian gọi tên cây bụp giấm vì nó có hoa mà đỏ giống hoa dâm bụp, lại có vị chua như giấm nên được gọi tên: Cây bụp giấm là như vậy.nnMong các bạn ủng hộ kênh mình nha, Đăng Ký – Like giúp mình để mình có thêm động lực cho những Video tiếp theo nha. Chân thành cám ơn các bạn. nnFacebook: https://www.facebook.com/Cu%E1%BB%99c…nnHãy ủng hộ AnNa : Xem hết clip, chia sẻ trên Face Book. Chân thành cám ơn mọi người.nn#AnNa_ChâuVlog #Hoabụpgiấm #Hoaatiso #Cuộc_sống_Việt_Nam_AnNa_Châu #Vietnamtourism #thưgiãn

3. Cách chế biến quả atiso làm mứt 

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Hoa atiso đỏ 2kg

  • Đường 1kg

Cách chế biến mứt atiso

Sơ chế nguyên liệu

  • Hoa atiso đỏ mua về cho vào chậu nước rửa thật sạch để loại bỏ hết bụi bẩn bám vào trong cánh hoa.

  • nhớ đừng nên va đập mạnh vì cánh hoa rất giòn dễ bị dập nát. Giữ cánh hoa tươi và còn nguyên vẹn giúp làm món mứt hoa atiso đỏ ngon, dẻo và có độn mềm nhất định.

  • dùng đũa cho vào giữa quả atiso và tách phần nhụy hoa với cánh hoa atiso ra riêng. Đem cánh hoa và nhụy rửa riêng cho thật nhẹ nhàng với nước rồi vớt ra để ráo.

  • Phần nhụy hoa có khả năng đem phơi khô và pha với trà nóng để uống vào mỗi sáng giúp thanh lọc và giải độc cho cơ thể, rất tốt cho thể trạng con người. 

Ngâm hoa atiso với đường

  • sử dụng 1 lọ thủy tinh có miệng rộng cho vào 1 lớp đường rồi đến 1 lớp cánh hoa atiso, tiếp tục đến 1 lớp đường rồi lại 1 lớp cánh hoa atiso, sao cho bề mặt của mỗi cánh hoa cọ xác đều đặn với đường và đậy kín miệng nắp.

  • Đem ủ lọ thủy tinh hoa atiso đỏ ngâm đường trong khoảng 4 – 5 ngày để đường chảy thành nước đường và ngấm hết vào cánh hoa. 

Sên mứt

  • Sau thời gian trên, đường đã tan chảy và thấm dần vào cánh hoa, vớt lấy cánh hoa và cho vào chảo chiên không dầu và rán với lửa nhỏ để cho cánh hoa dẻo, keo lại hơi săn lại. 

  • Đến khi nước đường vừa thắng tới dẻo dẻo thì bạn tắt bếp và dể nguội cho đường keo lại, cho vào lọ thủy tin hoặc bao ni lông bọc kín và thưởng thức dần dần.

  • Mức atiso đỏ có vị dai dai, ngọt ngọt, mềm dẻo ăn ngon khó cưỡng. Đặc biệt đây là món ăn hấp dẫn thay thế các món mứt gừng, mức dừa, mứt trái cây khác trong ngày tết, đồng thời cũng thể hiện sự đảm đang và yêu không gian bếp núc của mình.

  • Phần nước đường còn lại sẽ chứa cả chất nước hoa atiso tiết ra, bạn cho vào nồi nấu sôi, rồi đổ ra khuôn và để nguội, làm si rô atiso và cho vào ngăn đông tủ lạnh.

  • Bạn có khả năng dùng loại siro này thay thế đường phèn để nấu các món ăn, cùng lúc ấy nó cũng tạo màu đỏ tươi mát đẹp mắt.

Cách chế biến quả atiso làm mức
Cách chế biến quả atiso làm mức

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu vỏ bưởi gội đầu

4. Cách chế biến atiso đỏ làm siro

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Hoa atiso đỏ 3kg

  • Đường cát 2.5 kg

  • Lọ thủy tinh

Để làm món siro atiso đỏ được ngon chuẩn vị nhất, bạn cần chọn những bông atiso tươi màu đỏ, cánh hoa to, đều đặn và sáng, không bị thâm hay dập nát. 

Cách chế biến quả atiso đỏ làm siro

  • Ngâm hoa atiso trong nước muối rồi rửa lại với nước sạch thi thoảng, để ráo. 

  • sử dụng dao nhọn cắt cánh hoa thành vòng tròn như gọt táo hay lê, như vậy tách bỏ phần nhụy hoa cứng ở giữa ra một cách đơn giản. 

  • sử dụng lọ thủy tinh sạch có miệng rộng để ngâm hoa atiso. Rửa sạch lọ và úp lọ xuống cho thật sạch và không còn giọt nước nào đọng lại trên lọ.

  • Đầu tiên cho 1 lớp đường dưới đáy lọ rồi đến 1 lớp hoa atiso, lại cho tiếp 1 lớp đường phủ lên trên, sao cho từng cánh hoa atiso phải ngấm đều đặn đường cát.

  • Cứ thực hiện như vậy cho đến khi đầy lọ, lớp trên cùng ỏ miệng lọ cúng là một lớp đường cát trắng.  

  • Đậy kín miệng lọ và ủ trong khoảng 5 ngày để đường tan ra hết và ngấm dần cào cánh hoa. 

  • Sau thời gian trên, bạn cho hết số hoa và đường trong lọ thủy tinh vào cái nồi lớn và đun với lửa vừa cho hỗn hợp nóng chảy hòa tan vào nhéu trong khoảng 15-20 phút.

  • Đun cho đến khi hoa atiso không còn tiết ra nước màu đỏ nữa thì tắt bếp.

  • Cho hỗn hợp lọc qua rây hoặc lướt để loại bỏ xác hoa. cho vào từng khuôn, như khuôn đá, để nguội và cho vào tủ đông như thành từng viên đá. 

  • Khi sử dụng bạn có khả năng lấy từng viên siro ra pha với trà hoặc gừng tươi uống vô cùng thơm ngon bổ dưỡng. 

  • Hoặc dễ dàng hơn có khả năng hòa cùng 1 ly nước lọc uống giải nhiệt cơ thể.

Cách chế biến quả atiso nấu siro
Cách chế biến quả atiso nấu siro

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu bún giò heo để bạn

Mọi Người Cũng Xem   Cách làm thịt bò nấu lá lồm lạ miệng nhưng ăn rất ngon

5. Cách chế biến quả atiso xanh hầm giò heo

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Giò heo 1 kg

  • Bông atiso 3 bông

  • Hành và ngò rí

  • Cà rốt 1 củ

  • Súp lơ trắng 100g

  • Ớt tươi 3 quả

Cách chế biến quả atiso xanh nấu canh hầm giò heo

Sơ chế nguyên liệu

  • Hành khô, tỏi bóc vỏ rồi băm nhỏ hoặc giã nhuyễn.

  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái thành khoanh tròn mỏng, có khả năng tỉa hoa làm đẹp tùy ý.

  • Súp lơ trắng cắt bỏ cùi, rửa sạch và thái thành từng cục vừa ăn. Ớt tươi thái lát mỏng.

  • Giò heo sử dụng dao lam cạo sạch nếu còn lông sót lại, ngâm trong nước muối pha loãng 15 phút hoặc dùng chanh tươi chà xác lên lớp da để khử khuẩn và loiaj bỏ mùi hôi, rửa lại với nước sạch vài lần rồi chặt thành miếng nhỏ theo khoanh tròn vừa ăn cho vào nồi.

  • Ướp giò heo với 1 muỗng canh hành tỏi băm, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh dầu ăn, 3 muỗng cà phê đường và dùng đũa trộn đều đặn để trong khoảng 15 phút cho chân giò thấm đều đặn gia vị.

  • Hoa atiso cắt đôi tách riêng phần bông và nhụy cứng ở giữa ra. Giữ lại phần bông đem rửa sạch để nấu canh. Còn phần nhụy cứng đem phơi khô dưới nắng 2 ngày và có khả năng bỏ vào lọ cất và đem ra pha trà vào mỗi sáng để thưởng thức trà. 

  • Phần cánh hoa đem rửa sạch với nước rồi để ráo.

Nấu canh giò heo hầm với hoa atiso

  • Bắt nồi lên bếp, cho dầu ăn vào cho nóng rồi cho hành tỏi vào phi thơm, rồi cho vào 2 lít nước đun sôi. 

  • Khi nước sôi, cho giò heo vào nồi ninh đun với lửa lớn trong khoảng 15 phút, rồi vặn lửa vừa đun trong 30 phút nữa cho giò chín mềm. Trong quá trình đun, vớt bọt nâu nâu ra ngoài để nước sử dụng đẹp và ngon hơn. 

  • Khi giò nở và chín mềm, lần lượt cho cà rốt, súp lơ trắng cùng bông atiso đã sơ chế vào đun, nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn. Đun trong vòng 5-10 phút khi thấy các nguyên liệu đã chín đều đặn thì tắt bếp.  

  • Thêm vò một ít ngò rí hoặc hành lá thì có thể thưởng thức món ăn này hoàn hảo đậm đà hương vị luôn. 

Cách chế biến quả atiso nấu canh giò heo
Cách chế biến quả atiso nấu canh giò heo

✅ Mọi người cũng xem : khối echo trong thận là gì

6. Cách chế biến quả atiso xanh nấu canh sườn

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Bông atiso to 1 cái

  • Sườn heo 350 g

  • Gia vị nêm nếm

  • Bột thịt gà 

Cách chế biến quả atiso xanh 

  • Bông atiso bổ làm đôi, rồi thái theo chiều dọc bông hoa, rửa sạch, tách bỏ nhụy.

  • Sườn heo rửa sạch, để ráo, sử dụng dao phây chặt thành miếng nhỏ vừa ăn, cho vào nồi và ướp với 1 muỗng cà phê sa tế, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh hành tím băm vào đảo đều đặn cho thấm gia vị.

  • Đổ 2 lít nước vào nồi và bắt lên bếp đun sôi. Sau đó cho cho xương heo vào hầm với lửa vừa trong vòng 30 phút để xương heo mềm và nước dùng được ngọt hơn. 

  • Khi xương mềm và nước sử dụng có màu nâu thì cho hoa atiso vào đun khoảng 5 phút nữa, nêm nếm gia vị lại với 1 ít bột canh thịt gà cho đậm đà hương vị. 

  • Tắt bếp và múc canh hoa atiso sườn heo ra tô ăn cùng với cơm nóng trong các bữa ăn trưa tối đều đặn chất lượng và bổ sung dưỡng chất rất cần thiết. 

Cách chế biến quả atiso xanh nấu canh sườn
Cách chế biến quả atiso xanh nấu canh sườn

✅ Mọi người cũng xem : giao thoa sóng là gì

Mọi Người Cũng Xem   Cách Nấu Nạm Bò Miền Bắc Nhanh Mềm - Không Hôi - Không Dai

7. Cách chế biến trà atiso tươi

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Atiso cỡ vừa 3-4 bông

  • Lá dứa

  • Đường phèn

Cách chế biến trà atiso tươi

  • Hoa atiso cắt bỏ phần cuống dài và rửa sạch, sau đó thái thành từng đường sọc dài mảnh.

  • Lá dứa rửa sạch rồi cắt khúc ngắn khoảng 5 cm. 

  • Cho lá dứa vào nồi, rồi cho thêm khoảng 3 lít nước sạnh rồi đun sôi. Khi nước sôi lên, cho hoa atiso vào đun cùng, vặn lửa nhỏ lại và đun đến khi hoa atiso chín mềm ra hết mầu xanh là được.

  • Thông thường sẽ đun không quá 1 giờ để hoa atiso ra hết chất dinh dưỡng có trong nó ngấm vào nước dùng trà. 

  • Sau thời gian trên, vớt hết cánh hoa atiso và toàn bộ lá dứa ra, cho đường phèn lượng vừa đủ khoảng 500g vào nồi và tiếp tục đun cho đường tan ra hết.

  • Sau đó tắt bếp và để nguội, rót nước trà atiso đã nấu này vào chai hoặc lọ, cho vào tủ lạnh để dùng dần, lúc trưa nắng đi về thưởng thức ly trà atiso ngọt ngào thanh mát thì không còn gì bằng.

Cách chế biến trà atiso tươi
Cách chế biến trà atiso tươi

8. Cách chế biến quả atiso ngâm rượu 

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Bình ngâm

  • Rượu ngâm 1 lít

  • Hoa Atiso 1 kg

Cách chế biến quả atiso ngâm rượu 

Làm sạch hoa Atiso

  • Rửa sạch hoa atiso với nước lạnh để loại bỏ hết bụi bẩn. Phần cuống hoa vẫn giữ nguyên để ngâm rượu.

  • Sau đó đem ngâm với nước muối loãng trong khoảng 30 phút, rồi vớt ra để ráo nước một cách tự nhiên.

  • dùng kéo hoặc dao nhọn cắt phần cuống hoa đi, loại bỏ phần nhụy hoa, chỉ lấy phần cánh hoa bên ngoài. 

Tiến hành ngâm hoa atiso với rượu

  • dùng chai thủy tinh, chum lọ màu trắng, trong suốt để ngâm hoa atiso cho đẹp nha

  • Loại rượu thích hợp nhất để ngâm hoa atiso là rượu gạo trắng có nồng độ cồn > 40 độ là tốt nhất. 

  • Rửa sạch sẽ lọ thủy tin và để ráo rồi cho rượu vào, sao đó cho hoa atiso vào, dùng đũa hoặc cây que đẩy cho hoa chìm xuống dưới thấm ngập rượu xung quanh.

  • Đậy kín lọ và ngâm không quá 3.5 – 4 tháng để ở nơi khô ráo, thoáng mát là có khả năng lấy ra sử dụng được. Cứ sau mỗi 2 tuần bạn lắc nhẹ chum cho hoa atiso ra hết màu và thấm đều đặn trong rượu. 

Cách chế biến quả atiso ngâm rượu
Cách chế biến quả atiso ngâm rượu

Trên đây là tổng hợp 8 cách chế biến quả atiso mình chia sẽ đến các bạn. Hi vọng qua bài viết này bạn sẽ tạo nên những món ăn, cách pha trà, ngâm rượu, làm mức cho quả atiso đỏ hay atiso xanh đều hiệu quả cả nha!



Các câu hỏi về cách nấu bông atiso đỏ tươi


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê cách nấu bông atiso đỏ tươi hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết cách nấu bông atiso đỏ tươi ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết cách nấu bông atiso đỏ tươi Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết cách nấu bông atiso đỏ tươi rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về cách nấu bông atiso đỏ tươi


Các hình ảnh về cách nấu bông atiso đỏ tươi đang được Moviee.vn Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu báo cáo về cách nấu bông atiso đỏ tươi tại WikiPedia

Bạn nên tìm thông tin về cách nấu bông atiso đỏ tươi từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://hoatuoibattu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://hoatuoibattu.vn/nau-an/

Related Posts

About The Author

One Response