3 Cách nấu bún bò ngon tại nhà chuẩn ngoài hàng

Bài viết 3 Cách nấu bún bò ngon tại nhà chuẩn ngoài hàng thuộc chủ đề về Công Thức Nấu Bún thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HoaTuoiBatTu.vn tìm hiểu 3 Cách nấu bún bò ngon tại nhà chuẩn ngoài hàng trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “3 Cách nấu bún bò ngon tại nhà chuẩn ngoài hàng”

Đánh giá về 3 Cách nấu bún bò ngon tại nhà chuẩn ngoài hàng


Xem nhanh
Nguyên liệu:
- Thịt bò (nên chọn thịt vụn bò để có đầy đủ nạc, gân, mỡ)
- Khoai tây, cà rốt (có thể thêm hành tây nếu thích)
- Bột ngũ vị hương, sả, ớt, muối, đường (ưu tiên chọn đường phèn)
- Rau sống, chanh, bắp chuối bào sợi, rau muống bào sợi (tùy chọn)
- Bún gạo tươi
- Có thể chấm với bánh mì nếu thích.

Ingredients:
- Beef (beef trimmings should be a great choice since it has all beef lean, tendon,b fat)
- Potatoes, carrots (onions can be added if you like them)
- Curry powder, lemongrass, red chili, salt, sugar (preferably rock sugar)
- Fresh herbs, lime, shredded water spinach, shredded banana flower (optional)
- Fresh rice vermicelli
- It can be eaten with Vietnamese bread (banh mi).
-------------------
#bunbo #PhanThiet #homemade

Để có một tô bún ngon nhất và chuẩn nhất, chúng ta phải trải qua rất nhiều bước, từ chuẩn bị nguyên liệu cho đến chế phẩm. Nước lèo vô cùng đặc trưng được xem như cái hồn của món bún bò thơm ngon đậm đà. Bún bò có rất nhiều loại để bạn dễ dàng đổi món. Bạn có thể ăn bún bò, bún bò viên hay đến cả bún bò chay nhé. Nếu như bún bò Huế mang đến sự mềm mại, dịu dàng, bún bò chay thanh mát, ngọt đậm đà thì bún bò tái sinh kết hợp với bò viên cuốn cuốn. Các bạn đã biết công thức của cách nấu bún bò ngon tại nhà chưa? CÙNG Top tìm hiểu ngay nhé!

Cách nấu bún bò Huế

Bún bò Huế là món ăn nổi tiếng, là cái hồn, là đặc sản của người dân xứ Huế. Đặc biệt món ăn này còn thu hút được rất nhiều các vị khách nước ngoài đến du lịch.Để có khả năng làm lên một tô bún bò Huế người dân nơi đây đã phải chuẩn bị rất càu kì tất cả các khâu. Chính vì sự cầu kì đó mà chúng ta có một tô bún bò chuẩn vị truyền thống người dân xứ Huế. Cùng mình tìm hiểu cụ thể cách nấu bún bò Huế ngon nhất mà lại đơn giản nhất nha!

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách nấu bún bò Huế dễ dàng.

  • Bắp bò: 400 gram
  • Chả lụa: 400 gram
  • Giò heo thịt: 500 gram
  • Bún tươi: 1 kg
  • 2 củ hành tím và củ hành tây
  • 4 cây cối
  • Gia vị: mắm, muối, hạt nêm….
  • Rau ăn kèm: xà lách, rau muống, bắp chuối, húng quế, chanh hoặc quất…
Nguyên liệu cho cách nấu bún bò Huế ngon

✅ Mọi người cũng xem : b20 là bệnh gì

Thực hiện các bước của cách nấu bún bò Huế ngon nhất

Bước 1: Chọn thịt bò và chân giò tươi.

  • Thịt bò để làm món bún bò Huế ngon nhất là thịt ở phần bắp bò. Loại bắp hoa là loại ngon nhất trong những loại bắp tay, các bạn hãy cố gắng lựa chọn để có được món ngon nhất. Chân giò chúng ta nên chọn chân giò trước.
  • Vì phần chân giò trước khi ăn thịt sẽ ngon hơn. Bạn cũng có thể nhờ người bán giúp những thứ bên trong họ rất sẵn lòng. Mua thêm một ít xương bò hoặc xương heo để ninh cùng trong nồi nước.
Mọi Người Cũng Xem   2 cách nấu bún thang chuẩn vị Hà Nội thơm ngon khó cưỡng cực đơn giản

Bước 2: Sơ chế thịt bò sau khi mua

Sơ chế thịt bò sau khi mua về
  • Chân giò sau khi mua về chúng ta rút hết lông, cắt hết móng ở chân đi và rửa sạch qua thi thoảng nước. Chặt chân giò thành những khoanh tròn vừa đủ không quá khó. Cho chân giò và xương bò vào nồi đun nước, gạn bỏ nước. Cuối cùng thì chúng ta rửa lại chân giò và làm sạch vết bẩn.

Bước 3: Nấu nước lèo chuẩn vị Huế

  • Xương bò và chân giò chúng ta cho vào nồi cùng với thịt bò, bổ sung và hành tím đập. Đổ ngập nước nguyên ninh gần 2 tiếng. Bắp thịt bò thì không nên ninh quá sẽ bị mất chất, cũng nhớ đừng nên ninh quá nhénh sẽ bị hỏng. Chúng ta nên lấy bắp bò ra riêng sau 30 phút và tiếp tục ninh nguyên liệu kia.
  • Ninh với ngọn lửa nhỏ rồi thêm hành tây cắt khúc vào giúp nước lèo thơm ngọt, đậm đà hơn. Bạn nên nhớ khi hầm xương muốn thêm nước vào tuyệt đối không cho nước lạnh vào. Vì khi thêm nước lạnh vào xương sẽ không tiết ra nước ngọt nữa, bạn phải thêm nước nóng vào nồi khi ninh.
  • Khi nước sôi chúng ta để ý kiến ​​của bọt biển và nước sạch bắt đầu xuất hiện, chúng ta sẽ xử lý nước sạch và bọt màu. Chúng ta ninh khoảng 2 đến 3 tiếng khi nước lèo còn 1/3 nước mà bạn bắt đầu được. Tuy hầm lâu nhưng làm cho nước lèo trở lại và không cần dùng hộp bột nêm bò Huế có sẵn.
  • Lấy tô nước cho 3 muỗng mắm ruốc vào. Đợi mắm ruốc xuống đáy thì chiết phần nước vào nồi đun nước. Sau đó, nồi nước dùng cho vừa vị trí.
  • Trong lúc ninh bạn phi thơm cùng với dầu ăn, lấy xương dầu rồi thả điều vào để tạo màu. Sau đó cho vừa chỉnh màu vào nồi nước dùng bún bò Huế.

✅ Mọi người cũng xem : bankai là gì

Bước 4: Hoàn thành và trình bày bún bò Huế

  • Chính là bún bò của bạn đã hoàn thành rồi đó. Bắp bò chúng ta thái thành những tấm lát mỏng. Nhúng bún trong nồi nước sạch và làm sạch nước. Cho bún vào bát tô, tiếp đó xếp thịt bắp bò thái mỏng rồi thêm ít hành tây thái khúc vào, miếng thịt bò thái nhỏ, rồi chan nước lèo sôi. Khi ăn bún bò Huế, nên ăn kèm với bánh chưng, hoa bao bọc sợi dây dưa sẽ tuyệt vời đấy nhé!
Thành phẩm của cách nấu bún bò Huế

✅ Mọi người cũng xem : da mỏng là da như thế nào

Cách nấu bún bò kèm theo gân bò

Bát bún bò nóng cùng với vị ngọt từ xương hầm cay, thơm mùi thịt, được sử dụng kèm với bò viên dai thì hấp dẫn khi thưởng thức. Hãy cùng mình tìm hiểu cách nấu bún bò viên nhé.

✅ Mọi người cũng xem : tại sao lại đau dạ dày

Nguyên liệu nấu bún bò viên và gân bò

  • Xương ống bò: 1 kg
  • 2 nhánh gừng
  • 2 củ hành tây
  • Thịt bò viên: 500 gram
  • Thịt gân bò: 500 gram
  • Gia vị: Hành lá, rau mùi, muối, hạt nêm, chanh, đường
  • Rau thơm ăn kèm: Giá đỗ, sả bằm, ớt màu hoặc ớt bột, tỏi, dầu ăn, rau thơm hay rau răm.
Nguyên liệu chuẩn bị cho cách nấu bún bò viên

Các bước của cách nấu bún bò viên và gân bò

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Nếu thịt bò viên quá lớn bạn có thể cắt đôi cho dễ ăn.
  • Xương ống bò và gân bò đem rửa sạch qua vài lần nước ấm rồi đun qua một lần nước sôi để loại bỏ tạp chất.
  • Gừng, hành tây làm sạch vỏ đem rửa sạch. Sau đó đem nướng trên lửa nhỏ cho xém cháy vỏ bên ngoài.
  • Cho gừng, hành tây, gân bò, xương ống bò vào nồi lớn đổ đầy nước. Thêm muối vào đun cùng, đun sôi chú ý hớt sạch bọt vàng trong khi đun.
  • Rau thơm nhặt bỏ cọng chỉ lấy lá. Hành lá, rau mùi làm sạch gốc rửa sạch và thái nhỏ.
  • Giá đỗ rửa sạch qua thi thoảng nước rồi để lên rổ cho ráo nước.
Mọi Người Cũng Xem   2 cách nấu nước dùng bún từ xương heo và xương bò

Bước 2: Sơ chế bún tươi

Sơ chế bún tươi cho cách nấu bún bò

Nếu bạn dùng bún khô thì phải ngâm bún vào thau nước lạnh khoảng 15 tới 20 phút. Sau đó đun một nồi nước sôi rồi lại cho bún vào luộc 5 đến 8 phút nữa là được. Tắt bếp đậy nắp nồi kín cho bún tiếp tục chín. Sau khi nước nguội bạn đổ bún ra thau nước lạnh rồi xả ngay nước lạnh vào để cho bún không bị dính chùm vào nhéu rồi để lên rổ cho ráo nước. Nếu bạn dùng bún tươi thì có thể dùng tay sạch rũ cho sợi bún tơi ra.

Bước 3: Nấu nước lèo ngon cực nhanh

  • Đun nóng nồi nhỏ, thêm dầu điều, phi tỏi thơm, cho sả, ớt bột hay ớt màu vào nồi, thêm vào một thìa nhỏ nước mắm, một ít đường, sử dụng đũa đảo đều khoảng 5 phút, tắt bếp để qua một bên.
  • Phần nồi nước sử dụng sau khi hầm phần gân bò mềm, bạn vớt ra đĩa, thái miếng vừa ăn.

Bạn có thể dùng nồi điện nấu phở của Bếp Top để tiết kiệm thời gian nấu hơn nhé

✅ Mọi người cũng xem : batch number là gì

Bước 4: Hoàn thành cách nấu bún bò viên

Hoàn thành bún bò viên
  • Tiếp tục đun nồi xương và cho phần sả xào ở trên vào nồi xương hầm. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Tiếp tục đun sôi đến khi xương bò ra hết chất ngọt thì bắt đầu cho bò viên vào đun cùng khoảng 10 đến 15 phút. Sau đó đun với lửa thật nhỏ để khi sử dụng nồi nước dùng vẫn còn nóng.
  • Khi dùng bạn nên cho thêm một ít bún vào tô, thêm gân bò và bỏ thêm vài viên thịt bò viên vào rồi rắc hành là, rau mùi. Cuối cùng là chan nước dùng. Khi ăn chúng ta có thể sử dụng kèm với rau thơm như: Giá đỗ, rau thơm, ớt chưng, chanh và ớt quả.

✅ Mọi người cũng xem : domain model là gì

Cách nấu bún bò chay cực ngon

Thay vì nấu bún bò từ thịt và xương heo thì mình sẽ cùng các bạn tìm hiểu công thức và cách nấu bún bò chay vô cùng ngon được làm từ rau củ và nấm. Bún bò chay thích hợp cho những người đang ăn chay hoặc cho gia đình bạn thưởng thức vào ngày rằm mà vẫn vô cùng ngon miệng mà lại có hương vị, mùi thơm không khác bún bò thường là mấy.

Nguyên liệu chuẩn bị cho cách nấu bún bò chay chuẩn nhất

  • Bắp cải trắng: 1 bắp
  • Cà rốt: 3 củ
  • Cải trắng: 2 củ
  • Hành tây: 1 củ
  • Tỏi tây: 2 cây
  • Mướp hương: 1 quả
  • Dứa: 1 quả
  • Đậu hủ:  2 miếng
  • Sả: 2 cây
  • Nấm đùi gà: 2 cấy
  • Rau mùi: 1 mớ
  • Ớt: 1 quả
  • Gia vị nấu bún bò chay: 1 gói
  • Bún: 1kg
  • Rau sống: giá, bắp cải tím, bắp chuối và rau răm
  • Hạt màu điều, mì chính, bột nêm chay, muối, tiêu, dầu thực vật.
Nguyên liệu cẩn chuẩn bị khi thực hiện cách nấu bún bò chay

chi tiết cách nấu bún bò chay chuẩn nhất dành cho bạn.

✅ Mọi người cũng xem : dầu do là dầu gì

Mọi Người Cũng Xem   Cách nấu bún mọc sườn ngon khó cưỡng, hấp dẫn đơn giản tại nhà

Sơ chế các nguyên liệu chuẩn bị cho cách nấu bún bò chay

  • Cà rốt và củ cải trắng làm sạch vỏ, rửa sạch rồi thái thành từng khúc vừa ăn, để riêng để riêng từng loại tránh lẫn. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái sợi hình miếng cau mỏng. Rau răm, bắp chuối, giá đỗ và bắp cải tím làm sạch, rửa sạch với nước rồi để ráo.
  • Bắp cải tím rửa sạch, thái nhỏ rồi bỏ riêng. Khi gần ăn thì mới bỏ ra để sắp với rau sống để ăn bún chay.
  • Tỏi tây và rau mùi làm sạch, rửa sạch, thái nhỏ, để riêng. Sả bóc vỏ già, rửa sạch, một nửa cắt khúc, một nửa bằm nhỏ, để riêng. Ớt rửa sạch, thái lát mỏng, để riêng. Dứa và mướp hương gọt vỏ, rửa sạch, thái khúc vừa ăn, để riêng mỗi loại.
  • Bắp cải trắng cắt khúc vừa ăn, rửa sạch, để ráo. Nấm đùi gà cắt gốc, rửa sạch, thái miếng vừa ăn, để riêng. Đậu hủ thái miếng vừa ăn rồi cho vào dầu ăn chiên chín vàng các mặt, để riêng.

chi tiết cách nấu bún bò chay như sau

✅ Mọi người cũng xem : tại sao màng nuôi mỏng

Nấu nước sử dụng chay bằng cách hầm chín rau củ quả

Cho cà rốt, bắp cải trắng, củ cải trắng, mướp và dứa vào nồi to rồi bắc lên bếp.Tiếp theo chúng ta cho vào nồi 3 lít nước với 1 thìa muối hạt vào rồi bắt đầu hầm. Bạn nên hầm rau củ quả trong vòng 1 tiếng để vị ngọt của chúng được ngấm ra hết nước. Khi nước dùng đã đủ độ ngọt chúng ta sử dụng lọc, lọc hết rau củ quả ra chỉ để lại nước dùng.

Làm nước màu bằng cách xào dầu hạt điều màu
Làm nước màu bằng cách xào dầu hạt điều màu

Sau khi lọc lấy phần nước dùng song. Bạn tiếp tục xào hạt điều để tạo màu. Bạn bắc chảo lên bếp cho dầu láng mặt chảo rồi cho hạt điều vào xào lên. Tiếp đó bạn cho gia vị dùng để nấu bún bò chay và sả băm nhỏ vào phi thơm. Cuối cùng chúng ta đổ hỗn hợp vừa phi thơm vào nồi nước sử dụng rồi lại tiếp tục hầm cho tới khi nước sử dụng sôi già. Khi nước sôi già bạn mở vung  nêm thêm gia vị chay một lần nữa cho vừa miệng rồi tắt bếp.

Xào đậu hũ và nấm đùi gà cho chín tới

sử dụng chính chiếc chảo bãn nãy, bạn đổ thêm dầu vào rồi cho đậu hũ và nấm đùi gà thái miếng nhỏ vừa ăn vào xào lên. Tiếp tục nêm nếm gia vị một lần nữa, khi vừa miệng thì tắt bếp.

✅ Mọi người cũng xem : moroccanoil là gì

Hoàn thành cách nấu bún bò chay và nêm nếm gia vị cho vừa miệng.
Thành phẩm của cách nấu bún bò chay

Khi ăn, cho bún vào tô, cho thêm rau sống, đậu hủ và nấm đùi gà lên trên, thêm vài lát ớt mỏng rồi chan nước sử dụng vào nữa là có thể thưởng thức.

Kết luận

Vậy là mình và các bạn đã cùng nhéu tìm hiểu một vài cách nấu phở bò dễ dàng tại nhà rồi đó. Với những công thức này mình hi vọng bạn sẽ có thêm nhiều kĩ năng tương đương kinh nghiệm nấu ăn hơn.

Advertisement


Các câu hỏi về cách nấu bún bò cà rốt


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê cách nấu bún bò cà rốt hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author