Cách Nấu Bún Bò Huế Chuẩn Vị – Ẩm Thực Xứ Huế

Bài viết Cách Nấu Bún Bò Huế Chuẩn Vị – Ẩm Thực Xứ Huế thuộc chủ đề về Nấu Bún thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HoaTuoiBatTu.vn tìm hiểu Cách Nấu Bún Bò Huế Chuẩn Vị – Ẩm Thực Xứ Huế trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Cách Nấu Bún Bò Huế Chuẩn Vị – Ẩm Thực Xứ Huế”

Đánh giá về Cách Nấu Bún Bò Huế Chuẩn Vị – Ẩm Thực Xứ Huế


Xem nhanh
[ASMR] Cách làm Bún Bò Huế chuẩn vị đơn giản và chi tiết nhất của Cô Ba Bình Dương
This is the king of Beef Noodle recipe [cooking sound]
Đăng Ký kênh tại đây : https://goo.gl/kNkHxM
Website : http://cobabinhduong.com
Facebook: https://www.facebook.com/CoBaBinhDuong
Email : [email protected]
● Tuyển tập cách nấu MÌ / BÚN / PHỞ của Cô Ba Bình Dương : https://bit.ly/3dyqDaK
● Tổng hợp cách làm các món ăn đường phố ngon : https://bit.ly/2ISPH0H
●● Nguyên liệu :
- 500g xương heo / xương bò (pork bone)
- 800g / 1 cái giò heo (pork hock)
- 1 kg bắp bò (beef muscle)
- 300g nạm bò (beef plate)
- Huyết heo (pork blood jelly)
- 800g Bún khô sợi to (dried white noodle)
- Chả bò / chả lụa / chả tôm quết (lean pork pie / lean beef pie)
GIA VỊ THƠM (grafrant ingradients)
- 700g ~ 2 củ Hành tây (onion)
- 80g Hành tím (shallot)
- 70g Gừng (ginger)
- 8 tép Sả (lemon grass)
- 500g Thơm (pinaple)
- 20g Tỏi (garlic)
- Ót (chili)
GIA VỊ KHI HẦM (bone soup)
- 2 Tsp (12g) Muối (salt)
- 1 Tbsp Hạt nêm (10g) (seasoning powder)
- 35g Đường phèn (rock sugar)
GIA VỊ NÊM (seasoning for bone soup)
- 80g Mắm ruốc Huế (shrimp paste sauce)
- ½ Tbsp (8g) Muối (salt)
- 1 Tbsp (10g) Hạt nêm (seasoning powder)
- 30g Đường phèn (rock sugar)
- 3 Tbsp Nước mắm (fish sauce)
- ½ Tbsp Bột ngọt (MSG)
- 2 Tbsp Màu dầu điều (annatto oil)
- 1Tbsp Ớt bột HQ / ớt bằm / ớt khô (Korean chilli powder / dried chilli / fresh chilli)
RAU ĂN KÈM (vegatables)
- 400g Rau muống bào (water spinach)
- 200g Bắp chuối bào
- 200g Giá (mung bean sprouts)
- Rau thơm ( rau răm , húng cây , quế ,ngò gai ) (seasoning vegatables …)
- 4 tép Hành lá (green onion)
- Hành tây (onion)
- 2 trái Chanh (lemon)
- Ớt sa tế (chili sauce)
#CoBaBinhDuong #CoBaBinhDuongChannel #ASMR #BunBoHue #BunBo #BeefNoodle
Trans:
1. 완벽한 베트남 매운 쇠고기 국수
2. 完璧なベトナムのスパイシービーフヌードル
3. Raja mie daging sapi pedas
4. ก๋วยเตี๋ยวเนื้อรสเผ็ดที่สมบูรณ์แบบ
5. 完美的越南香辣牛肉面
هذا هو ملك حساء المعكرونة المعروف أيضًا باسم المعكرونة باللحم البقري الحار .6
7. परफेक्ट वियतनामी स्पाइसी बीफ नूडल
8. Nouilles de boeuf épicées vietnamiennes parfaites

Other channel:
Hidamari Cooking : https://www.youtube.com/channel/UCcp9uRaBwInxl_SZqGRksDA
Tasty: https://www.youtube.com/channel/UCJFp8uSYCjXOMnkUyb3CQ3Q
EMOJOIE CUISINE: https://www.youtube.com/channel/UCdSu3tgroULNBpkyWkEzCYw
Maangchi : https://www.youtube.com/channel/UC8gFadPgK2r1ndqLI04Xvvw
Taste, The Chinese Recipes Show : https://www.youtube.com/channel/UCkRBu0K655809AdvDajyJJA
꿀키honeykki, 李子柒 Liziqi , Món ăn ngon, 한세HANSE, Les sens ciel, Cooking tree 쿠킹트리

Cách nấu bún bò huế chuẩn vị tại nhà

  •     Đất cố đô với vô vàn món ăn ngon để thực khách phương xa khi tới thăm Huế đã thử 1 lần là không thể quên. Âm thanh, hình ảnh ghi lại trong mỗi kí ức, nhưng để đánh thức hết các giác quan thì đó là ẩm thực. Một món ăn dễ dàng bắt gặp ở Huế, từ ở những con hẻm nhỏ, hẻm lớn, ở phố hay trong nhà hàng sang trọng đều đặn có đó là BÚN BÒ HUẾ.
  •     Với dân Huế, không ai là không thích bún bò huế, và hầu hết các mệ, các o, các bà nội trợ trong gia đình thì ai cũng nấu được món này. Với nguyên liệu đặc trưng đó là Mắm ruốc Huế và xả. amthucxuhue.com xin chia sẻ lại với các bạn 1 chút kiến thức hạn hẹp để nấu được nồi bún Huế dễ dàng, chuẩn vị mà người Huế vẫn ăn hàng ngày nhé.
cách nấu bún bò huế chuẩn vị Cách nấu bún bò huế chuẩn vị

1. Nguyên liệu nấu bún bò huế:

✅ Mọi người cũng xem : Phi Huyền Trang là ai

1.1 Về phần nguyên liệu:

Để nấu một nồi bún Huế dễ dàng cho 5 người cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Móng heo : 1 cái (chọn móng trước cho ngon nha)
  • Thịt bò: có khả năng mua bắp, nạm, gầu, má bò theo ý thích (khoảng nửa kg nha, vì sau khi ninh bò sẽ teo lại không còn nhiều)
  • Chả cua: 3 lạng
  • Bò huyết (tiết): 3 lạng
  • Gân bò (vó bò): 3 lạng (tùy ý, cũng có mà không có cũng có sao)
 cách nấu bún bò huế chuẩn vị tại nhà Nguyên liệu nấu bún bò

1.2 Về phần gia vị:

  • Mắm ruốc Huế : 1 thìa canh lớn
  • Hạt nêm: 1 thìa canh
  • Bột canh : 3 thìa canh
  • Đường: 1 thìa canh. Ở đây mình dùng đường nhé, đường cho nước sử dụng ngọt hơn so với đường cát, nhưng nếu nhà ai không có đường thì dùng đường cát cũng không nha. Vì mình nấu cho gia đình ăn hàng ngày, nên mình không cần sùng hay mực khô như cửa hàng nhé.
  • Bột mì: Khoảng 2 thìa canh, để sau khi mình làm tương ăn kèm và cho màu vào nồi bún cho đẹp
  • Xả : 10 củ
  • Gừng: 1 củ
  • Hành khô, hành lá, hành tay , tỏi khô , rau sống ăn bao gồm hoa chuối bào mỏng, giá đỗ , rau thơm
Chuẩn bị gia vị: rau củ quả và gia vị cần thiết để tạo nên linh hồn “bún bò huế” figure>

2. Clip tham khảo nấu dễ dàng tại nhà

3. Luộc nguyên liệu để loại bỏ chất bẩn

Rửa sạch nguyên liệu, cột móng heo theo khoanh tròn. Sau đó cho móng và bò vào nồi, đổ nước và tráng thịt, sơ chế để thải hết các chất lỏng ra ngoài. Nước sôi bốc lên cạn sạch thì tắt bếp và đổ nước rửa sạch nhiều lần nữa.

hướng dẫn cách nấu bún bò huế chuẩn vị Luộc sơ móng giò heo và thịt bò để loại bỏ chất bẩn

  Xả cắt bỏ phần đuôi, nhặt bỏ vỏ già, rửa sạch, đập dập cho vào nồi heo và bò, đổ đầy nước và bắt đầu ninh. Mình dùng nồi 5 lít nha

   Lưu ý:

  •     Nếu các bạn sử dụng má bò hoặc những phần thịt bò mềm nhénh chín thì có thể đun cùng với móng heo luôn vì má bò rất nhanh mềm. Còn nếu dùng bắp bò, hoặc nạm bò thì cần ninh riêng bằng nồi áp suất cho nhanh nha
  •    Hoặc không có nồi áp suất thì ninh ở nồi bình thường thì thời gian ninh sẽ khá là lâu khoảng 5 – 6 tiếng. Và khi ninh thì chỉ cần cho chút gừng đập dập vào thôi chưa cho xả. Sau khi ninh gần chín thì mới cho heo vào ninh cùng và cho xả vào.
Mọi Người Cũng Xem   Cách Nấu Bún Sứa Quy Nhơn Ngon Ngọt Tự Nhiên

✅ Mọi người cũng xem : Thanh Phương là ai

3.1 CHO XẢ, HÀNH TÂY VÀ GỪNG VÀO 

   Tiếp đến mình cho vào nồi nước 1 củ hành tây và 1 củ gừng đập dập. Nếu bạn không nấu bò thì không cần cho gừng nha. Gừng có công dụng làm giảm bớt mùi gây của bò và làm cho nồi nước sử dụng thơm ngon hơn.

cách nấu bún bò huế chuẩn vị ngay tại nhà Cho củ hành tây, xả và gừng vào nồi cùng với móng giò heo và thịt bò. Sau đó ninh nồi nước trong 30 phút

    Ninh nồi nước trong khoảng 30 phút sau đó vặn nhỏ lửa thì bắt đầu chưng mắm ruốc đổ vào nhé.

✅ Mọi người cũng xem : bắp bò hoa là gì

 3.2 Công đoạn quan trọng: ” chưng mắm ruốc cho vào nồi bún ” 

  •    Đối với bún bò Huế thì đây chính là linh hồn để có được ” cách nấu bún bò huế ngon nhất ” 
  •    Ở đây mình dùng mắm ruốc loại mịn nên o cần lắng cho bớt cặn mà mình sử dụng trực tiếp. Còn nếu dùng mắm kém hơn thì nên lắng nhá cho nồi nước không bị cặn, sạn.
  •    Đặt chảo lên bếp, thái vào 1 củ hành khô, cho chút dầu ăn phi thơm thì cho 1 thìa ớt bột vào, vặn lửa thật nhỏ để tránh bị cháy nha. Nếu nhà ai không ăn được cay thì thay bằng dầu điều nha. Sau đó cho vào 1 thìa canh mắm ruốc lớn đảo nhanh tay, sau đó trút tất cả cả vô nồi nước sử dụng.

✅ Mọi người cũng xem : kỹ sư me là gì

CLIP XÀO MẮM RUỐC ĐỂ CHO VÀO NỒI BÚN:

    Mắm ruốc có thể làm như cách trên cũng có khả năng cho trực tiếp vào nồi nước luôn không cần xào nhé. Mình thì mình thích làm như trên hơn vì cảm thấy mùi vị thơm hơn.

4. quy trình cho gia vị và các nguyên liệu còn lại:

  •    Sau đó mình bắt đầu nêm gia vị, cho vào 1 thìa canh hạt nêm, 3 thìa canh bột canh, và 1 thìa canh đường đun sôi trở lại thì vặn thật nhỏ lửa để cho nồi nước sôi lăn tăn nhé.
  •    Lúc này nếu có gân bò thì cho vào luôn nha.
  •    Ninh tiếp trong khoảng 30 phút nha.
cách hướng dẫn nấu bún bò huế chuẩn vị ngay tại nhà Cho gân bò vào nồi và ninh tiếp 30 phút

4.1 sơ chế hành và rau thơm:

  Trong thời gian chờ đợi thì mình sơ chế hành và rau thơm, hành lá thái nhỏ, hành tây thì thái mỏng để tí rắc lên tô bún. Rau thơm, giá đỗ, hoa chuối rửa sạch để ráo.

bún bò huế cách nấu Thái nhỏ hành lá, hành tây

✅ Mọi người cũng xem : đánh răng buồn nôn là bệnh gì

4.2 Xào tương ớt

  Bây giờ mình làm ớt tương để cho vào bún ăn nha. Cho 2 thìa canh ớt bột vào 1 cái bát để riêng. Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 củ hành khô và nửa củ tỏi băm nhuyễn, cho vào 3 thìa canh dầu ăn, phi thơm, dầu sôi, hành và tỏi cũng bắt đầu chuyển sang màu vàng thì nhanh tay tắt bếp

Mọi Người Cũng Xem   #1 cách nấu bún riêu thịt vịt - Món Miền Trung

  Sau đó đổ dầu đó vào bát ớt bên cạnh, nhénh tay quấy đều đặn ớt bên trong. Như vậy là bát tương ớt ăn kèm bún đã hoàn thành ( Xem cụ thể: Tại đây )

nấu bún bò huế ngon Ớt chưng Huế

✅ Mọi người cũng xem : con ngựa tiếng anh đọc như thế nào

5. Thưởng thức thành quả 

✅ Mọi người cũng xem : trái kiwi ăn như thế nào

5.1 Những Lưu ý cần kiểm tra và làm ngay để đảm bảo chất lượng nồi bún bò Huế 

  • Kiểm tra nồi nước dùng, lúc này thấy móng heo đã mềm, thịt bò cũng chín mình vớt ra nhé tránh móng heo bị nát ăn sẽ không ngon,
  • Bò mình để nguội sau đó thái miếng vừa ăn.
  • Gân bò mà mềm vừa ăn thì mình cũng vớt ra nha, tránh bị nát còn nếu chưa mềm mình vẫn cứ để trong nồi.
  • Lúc vớt ra nước đã cạn giảm bớt chỉ còn khoảng 3 lít nhé, lúc này mình cho thêm khoảng 1 lít nước nữa vào nhé.

 Lưu ý: Nếu nhà bạn không ninh bò, mà dùng bò tái chỉ cần trần lúc ăn bún thì bỏ qua khâu ninh bò nha, chỉ quan tâm bên móng heo đã mềm hay chưa thôi nhé.

 5.2 Bắt đầu cho chả cua và huyết bò ( tiết bò )

   Lúc này vê chả cua thả vào, khi chả cua nổi khoảng 5 đến 7 phút là chín ăn được rồi, cho huyết bò vào. Để nước sôi lăn tăn. Nêm nếm lại gia vị xem vừa miệng chưa nhé, múc bỏ củ hành tây trong nồi nước dùng để tránh bị nát

hướng dẫn cách nấu bún bò huế Cho chả cua và tiết bò vào

✅ Mọi người cũng xem : tại sao mật ong bị kết tinh

5.3 Thưởng thức thành quả cùng gia đình 

  • Thái thịt bò
  • Bún trần qua cho nóng. Sau đó sắp ra tô cho bò, heo vào, múc gân, chả cua và huyết bò vào, chan nước dùng, sau đó rắc hành lá và hành tây thái mỏng lên.
  • Bún ăn kèm với rau sống, và ớt chưng cay rất hấp dẫn.
  • Thành phẩm là tô bún vô cùng hấp dẫn, bò mềm, thơm, móng heo mềm vừa tới không bị nát,thơm lừng mùi xả, đậm đà thấm vị ruốc. Cay hít hà của ớt chưng nhé.
cách nấu bún bò huế chuẩn vị Thành phẩm là bát bún huế

6. Kết Thúc 

  Trên đây là hướng dẫn cách nấu bún bò huế chuẩn vị với đầy đủ nguyên liệu. Đơn giản hơn khi vẫn muốn thưởng thức hương vị bún Huế mình có khả năng thay các nguyên liệu như sau: Móng heo mình có thể thay bằng xương heo, xương hom cũng được. Bò mình dùng bò nhúng thì không cần ninh.

    Các nguyên liệu như huyết, chả cua, gân bò không có cũng không sao nhé. Quan trọng là bạn phải ninh xương heo với xả và làm mắm ruốc cho vào. Vì linh hồn của bún Huế là xả và mắm ruốc.

   Nếu mắm ruốc ngon thì tỷ lệ thành công đã đến 80% rồi. Khâu chọn mắm ruốc rất quan trọng, nếu không có kinh nghiệm nấu bún thì nên chọn loại dễ nấu 1 chút, loại mịn sẽ dễ nấu hơn loại không mịn, và nấu gia đình thì nên chọn loại mịn vì dễ xử lý mùi, mùi của loại thô sẽ nặng mùi hơn nếu không biết cách xử lý thì nồi bún của chúng ta sẽ bị hôi mùi ruốc chứ không phải thơm mùi ruốc.



Các câu hỏi về cách nấu bún bò chuẩn huế


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê cách nấu bún bò chuẩn huế hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author