Cách nấu bún cá dọc mùng kiểu miền Bắc ngon chuẩn vị

Bài viết Cách nấu bún cá dọc mùng kiểu miền Bắc ngon chuẩn vị thuộc chủ đề về Nấu Bún thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://hoatuoibattu.vn/ tìm hiểu Cách nấu bún cá dọc mùng kiểu miền Bắc ngon chuẩn vị trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Cách nấu bún cá dọc mùng kiểu miền Bắc ngon chuẩn vị”

Đánh giá về Cách nấu bún cá dọc mùng kiểu miền Bắc ngon chuẩn vị


Xem nhanh
Bún cá ngừ bổ dưỡng, thơm ngon độc đáo, ăn 1 lần là không thể quên, món ăn sáng dễ làm và vô cùng hấp dẫn cho cả nhà mình nè các bạn ơi. Fan ăn uống thì tuyệt đối không thể bỏ qua món bún cá ngừ siêu ngon này đâu nha!

Danh mục món ngon: https://goo.gl/wK9h2l

Thanks for watching!

Facebook: https://www.fb.com/nhungtran.channel
Fanpage: https://www.fb.com/LikeMonAnNgon
Google+: https://plus.google.com/u/0/+MonAnNgon

This guide sẽ giúp bạn thực hiện nấu món bún cá từ A-Z ngay tại nhà mà ngon như ngoài hàng với cách nấu nước sử dụng bún cá.

Bún cá Bún cá

Món bún cá với nguyên liệu chính là cá (tuỳ loại) thì cần các nguyên liệu chủ đạo như dọc mùng, rau cần, cà chua, nghệ tươi hoặc bột nghệ khô…

Nguyên liệu

  • 600g thịt cá rô phi đã lọc
  • 500g xương cá
  • 1 củ gừng to
  • 10 củ hành khô
  • 1 củ nghệ tươi
  • 5-6 quả cà chua
  • 5-6 nhánh dọc mùng (bạc hà)
  • 1 bó rau cần nước
  • Dấm bỗng
  • 100g bột chiên giòn
  • 10g bột sư tử (nếu có)
  • Hành lá, thì là
  • Ớt bột, dầu điều (dùng để làm ớt chưng)
  • Chanh tươi, ớt tươi
  • Rau thơm ăn kèm
  • Bún rối
  • Dầu ăn, dầu màu điều
  • Gia vị: Muối, hạt tiêu, bột ngọt, đường
nguyên liệu làm Bún cá Nguyên liệu

Cách làm

✅ Mọi người cũng xem : tại sao mỹ cấm huawei

Sơ chế nguyên liệu

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu nước dùng bún chả cá

Sơ chế cá

Cá khi mua nhờ người bán cạo vẩy và lọc thịt sẵn, khi mang về thì bóp cùng muối hạt, 1 ít rượu gừng (nếu có) để làm sạch và khử mùi tanh. Sau đó rửa sạch, để ráo rồi thái lát chéo thành từng miếng có độ dày tầm 1 đốt ngón tay.

Mọi Người Cũng Xem   Cách nấu lẩu mắm ruốc nóng hổi, thơm ngon khó cưỡng cho ngày lạnh
thái thịt cá

Ướp cá cùng với 1 thìa cà phê muối (đã rang khô), 1 ít hạt tiêu xay, trộn đều lên và để cá thấm gia vị trong khoảng 20 phút.

ướp cá

✅ Mọi người cũng xem : tại sao loét dạ dày hay ở bờ cong nhỏ

Sơ chế các nguyên liệu khác

Lấy 4 củ hành khô, gừng đem nướng xém vàng, sau đó bóc vỏ, rửa sạch, đập dập. có thể nướng bằng lò vi sóng (nếu có) cho nhanh.

Nghệ tươi nạo vỏ, rửa sạch, giã nhuyễn, lọc lấy nước. Vắt mấy giọt nước cốt chanh vào bát nước nghệ để giữ được màu vàng tươi. Bởi vì nghệ sau khi giã, để 1 lúc lâu thường chuyển sang màu cam đỏ.

Nghệ tươi tuy có mùi thơm thanh nhưng lại rất khó để chùi rửa sau khi sử dụng. Vì vậy bạn có thể sử dụng bột nghệ để thay thế.

6 củ hành còn lại bóc vỏ, thái lát mỏng. Trong đó sẽ dùng 1 ít để xào cà chua, phần còn lại sử dụng làm hành phi để rắc lên tô bún cá, nhằm gia tăng hương vị cho món ăn.

Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.

Muối biển đem đi rang khô.

Mục đích của việc rang giúp tách bớt nước có trong muối, giúp muối không bị gắt và có mùi thơm.

Dọc mùng tước vỏ, thái vát chéo, ngâm vào tô nước có pha muối hạt khoảng 10 phút. Sau đó vớt ra, rửa sạch, vắt nước, cho vào rổ.

Cần nước cắt bỏ phần rễ, bỏ nhánh và lá bị sâu, vàng. Ngâm rửa sạch sẽ với nước muối rồi cắt thành khúc dài 5-6cm.

Chần bún với nước sôi, vớt ra để ráo.

Hành lá, thì là nhặt rửa sạch, thái rối.

Rau sống, rau thơm ăn kèm nhặt, ngâm rửa sạch sẽ, thái khúc nhỏ.

Chanh tươi rửa sạch, bổ làm tư. Ớt tươi cắt lát chéo.

Nấu nước dùng

Xương cá sau khi lọc xong, rửa sạch sẽ cùng với muối hạt, sau đó mang đi chần qua. Vớt ra, rửa sạch lại, cho vào nồi để ninh nước sử dụng. Thời gian để ninh xương cá ra được chất ngọt rơi vào khoảng 2-3 tiếng.

Mọi Người Cũng Xem   Làm bún cá chẽm cuốn sả lạ miệng

Thả hành khô nướng và gừng nướng vào để ninh cùng với xương cá để khử mùi tanh, cùng lúc ấy tạo mùi thơm cho nước sử dụng. 

Lượng nước cho vào trung bình tầm 5 lít, sau 2-3 tiếng ninh sẽ rút lại còn 1/3. Chính Vì vậy, các bạn lưu ý để điều chỉnh lượng nước phù hợp.

ninh xương cá Nấu nước sử dụng từ xương cá. Việc này bạn nên thực hiện ngay từ đầu.

Trong thời gian ninh nước sử dụng, các bạn không nêm gia vị. Đặc biệt, ban đầu khi thấy lớp bọt nổi lên, bạn đừng hớt bỏ đi vội. Đợi 1 lúc nó đóng kết lại, sử dụng rây vớt bỏ đi. Không sử dụng muôi hớt bọt, sẽ hớt luôn cả lớp chất béo tiết ra từ xương cá.

✅ Mọi người cũng xem : sentiment analysis là gì

Chế biến nguyên liệu

Xào cà chua:

xào cà chua

Cho 1 thìa dầu ăn vào chảo, cho 1/4 số hành khô thái lát mỏng vào phi thơm ở lửa nhỏ, sau đó cho cà chua vào xào ở lửa lớn trong khoảng 30-40 giây. Ở bước này, bạn có thể thay dầu ăn bằng dầu màu điều để xào cà chua nhằm tạo màu sắc vàng đỏ đẹp mắt hơn. 

Cà chua sau khi xào cho ra 1 bát riêng. 

✅ Mọi người cũng xem : con chồn là con gì

Làm ớt chưng:

Cho 1 muỗng dầu màu điều vào chảo, làm nóng dầu thì cho 1 muỗng ớt bột vào, chưng lên trong khoảng 1 phút thì tắt bếp. Lưu ý, để lửa vừa nhỏ, không nên để lửa quá to, ớt bột rất dễ bị cháy đắng.

Ớt chưng cho ra bát riêng, đặt cạnh bát chanh, ớt và rau sống ăn kèm cùng với bún cá rất hợp vị.

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu cháo hàu sữa

Làm hành phi:

làm hành phi

Cho thường xuyên dầu vào chảo, thả số hành khô thái lát còn lại vào lúc dầu còn nguội và chiên ở lửa vừa. Đến khi hành ngả sang màu vàng thì tắt bếp, vớt hành phi cho ra giấy thấm dầu. không nên chiên quá vàng, khi vớt ra hành sẽ bị cháy quá và gây ra đắng.

Sở dĩ cho hành vào từ lúc dầu nguội để hành tách giảm bớt nước, chín từ từ, vàng đều đặn và giòn. Nếu cho vào lúc dầu nóng, hành nhénh ngả vàng trong khi chưa kịp chín, sẽ gây ra ỉu và còn dễ bị cháy.

Mọi Người Cũng Xem   Cách Nấu Bún Nước Lèo Sóc Trăng Và Trà Vinh Ngon Như Ngoài Tiệm

Chiên cá:

chiên cá

Để miếng cá được giòn thơm, bạn nên tẩm bột trước khi chiên. Ở đây, bạn nên dùng loại bột chiên giòn không mặn, phủ đều đặn lên khắp miếng cá.

có thể cho thêm 1 ít bột sư tử (nếu có) để gia tăng hương thơm và tạo màu vàng ruộm đẹp mắt cho miếng cá chiên.

Làm nóng chảo dầu vừa dùng để chiên hành phi, thả cá vào để chiên, nhiệt độ bếp ở mức vừa phải. Lúc chiên các bạn nhớ lật để miếng cá được chín vàng đều đặn. 

Khi cá chín, cá sẽ nổi lên trên bề mặt chảo dầu, dùng đũa thấy lớp vỏ ngoài cứng, miếng cá có màu vàng ruộm thì vớt ra cho vào giấy thấm dầu.

Chế biến nước dùng và thưởng thức

Sau khoảng 1 tiếng, nước ninh xương cá cũng đã có độ ngọt nhất định. Bạn dùng rây để vớt xương cá ra.

nồi nước ninh xương cá

Sau đó cho cà chua xào vào, nêm gia vị gồm có: muối biển rang khô, đường, nước mắm, bột ngọt và không thể thiếu dấm bỗng để tạo vị chua.

nồi nước dùng cho món bún cá Nồi nước dùng món bún cá

Khuấy đều đặn và để nước sử dụng sôi liu riu. Xếp bún đã chần vào tô. Sau đó đem chần 1 ít rau cần và dọc mùng. Chần kỹ hay chần tái tùy theo khẩu vị của từng người, sau đó vớt ra xếp vào tô cùng với bún.

Tiếp đến, cho vào tô 1 vài miếng cà chua, 3-4 miếng cá chiên giòn, 1 chút hành phi chiên giòn, rắc thêm hành lá thì là và cuối cùng rưới nước sử dụng lên và thưởng thức tô bún cá lúc nóng.

bát bún cá Rưới nước dùng lên và thưởng thức

Hình ảnh thành phẩm món bún cá dọc mùng

bát bún cá món bún cá món bún cá rô phi

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu mì ramen

bắt buộc thành phẩm

Bún cá có mùi thơm vô cùng hấp dẫn, cắn thử 1 miếng cá thấy ngoài giòn, bên trong ngọt mềm, nước dùng đậm đà, thanh và có vị chua dịu rất dễ ăn. Đây là món bún rất nổi tiếng và quen thuộc với người dân miền Bắc. Và ở thường xuyên nơi, họ có thể thay bún bằng bánh đa đỏ, chế biến bún cá cũng ngon vô cùng.

Video

Như vậy là Cookbeo đã chia sẻ xong cách nấu bún cá. Hy vọng khi áp dụng cách làm này, các bạn hoàn toàn hài lòng và sẽ thấy tự tin để trổ tài chiêu đãi thân nhân và bạn bè nha!



Các câu hỏi về cách nấu bún cá biến


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê cách nấu bún cá biến hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author