2 cách nấu bún cá lóc kiểu miền Tây đơn giản tại nhà, ngon ngất ngây

Bài viết 2 cách nấu bún cá lóc kiểu miền Tây đơn giản tại nhà, ngon ngất ngây thuộc chủ đề về Công Thức Nấu Bún thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HoaTuoiBatTu.vn tìm hiểu 2 cách nấu bún cá lóc kiểu miền Tây đơn giản tại nhà, ngon ngất ngây trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “2 cách nấu bún cá lóc kiểu miền Tây đơn giản tại nhà, ngon ngất ngây”

Đánh giá về 2 cách nấu bún cá lóc kiểu miền Tây đơn giản tại nhà, ngon ngất ngây



Cá lóc nấu nướng nói chung không quá phức tạp hay cầu kỳ. Không cần phải nấu ăn giỏi, bạn vẫn có thể vào bếp tự nấu và mời cả nhà một bữa ăn ngon. Nếu chưa biết cách nấu bún cá lóc sao cho đậm đặc lại không tanh, bạn hãy tham khảo theo 1 trong 2 cách nấu miền Tây sau đây.

1. 2 cách nấu bún cá lóc ngon đúng vị miền Tây

✅ Mọi người cũng xem : Phương Bình là ai

1.1. Cách nấu bún cá lóc miền Tây với bông điên điển

Như bạn cũng biết, bông điên điển là “đặc sản mùa nước nổi” của miền Tây. Sự kết hợp trong món bún cá lóc khiến món ăn trở nên đậm chất sông nước Nam Bộ. Cùng theo dõi sự kết hợp này như thế nào nhé!

1.1.1. Nguyên liệu cần được chuẩn bị

  • Cá lóc: 1 con (khoảng 500g)
  • Bột nghệ
  • Bún
  • Tôi đang vắt
  • Sả, tỏi
  • Bột nghệ
  • Rau ăn kèm: điên điển, giá đỗ, …
  • Gia vị: dầu ăn, đường, muối, mắm, hạt nêm, …
Nguyên liệu nấu bún cá lóc với bông điên điển kiểu miền Tây. Ảnh: Internet

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu cao hổ

1.1.2. Cách nấu bún cá bông điên điển

1.1.2.1. Nguyên liệu chế biến

✅ Mọi người cũng xem : sốt carbonara là gì

Làm sạch và khử tanh cá lóc

This step is very important. Bạn cần làm kỹ để làm món bún không tanh.

Cá mua ở ngoài chợ hoặc siêu thị dù đã được làm sạch nhưng vẫn nên cạo vảy lại cho sạch. Bỏ phần ruột cá. Để loại bỏ hết nhớt, bạn dùng một ít muối hạt cọ xát toàn thân. 

Sau khi làm sạch, bạn phi lê cá lóc. 

Làm sạch và phi lê cá lóc. Ảnh Internet 

Sơ chế các nguyên liệu khác
  • Sả rửa sạch. Một phần băm nhuyễn, một phần đập dập.
  • Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn
  • các loại rau ăn kèm không chỉ rửa sạch, bạn còn cần ngâm qua nước muối loãng.
  • Với điên điển, bạn nhặt bỏ cọng già, rửa sạch. Sau đó vớt điên điển ra rổ cho ráo nước.
  • Me dầm lấy nước. Bạn trộn thêm 2 thìa cà phê nước mắm + 3 thìa cà phê đường. Trộn đều đặn để đường tan hoàn toàn, các gia vị quyện với nước cốt me sánh mịn.
  • Bún trụng qua với nước sôi.
Mọi Người Cũng Xem   Bún bò viên cùng gân bò ngon đậm đà - Thế Giới Ẩm Thực

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu bún khô với thịt heo

1.1.2.2. Luộc cá và chiên cá lóc

Luộc cá
  • Bắc nồi lên bếp cùng với 1.5l nước. Đun sôi.
  • Sau khi nước sôi, bạn thả cá lóc vào nồi, cho cả phần xương. 
  • Đun ở lửa vừa khoảng 10 phút. Đến khi cá chín thì tắt bếp.
  • Bạn vớt phần thịt cho ra đĩa hoặc tô. dùng rây lọc lấy nước làm nước sử dụng. Lưu ý với cách nấu bún cá lóc miền Tây, bạn hãy tận dụng phần xương cá để nấu nước sử dụng cho ngọt và đậm đà hơn. 
Thịt cá lóc sau khi luộc vừa đủ độ chín, không bị nát. Ảnh: Internet 

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu chè nha đam đường phèn

Chiên cá
  • Bạn bắc chảo lên bếp để chiên cá. Cho thêm ít dầu. Làm nóng dầu, cho tỏi và sả băm vào phi thơm.
  • Sau khi tỏi, sả vàng, bạn cho hỗn hợp gồm nước mắm + hạt nêm + đường + 1 thìa cà phê bột nghệ. dùng đũa đảo đều đặn. 
  • Tiếp đến cho cá vào chiên. Trở đều đặn cho cá ngấm gia vị, hơi vàng 2 mặt cá thì tắt bếp. Vì cá đã luộc chín nên bạn không cần chiên quá kỹ nha.  
Vì cá đã luộc chín, bạn không cần chiên quá kỹ. Ảnh: Internet 

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu bún riêu cá chép

1.1.2.3. Nấu nước dùng
  • Bắc chảo lên bếp và cho thêm ít dầu. Đun nóng dầu. Cho tỏi và sả băm vào phi thơm.
  • Bắc nồi nước sử dụng đã chuẩn bị ở trên lên bếp. Cho phần tỏi, sả phi thơm ở trên cùng với khoảng 1 thìa cà phê bột nghệ và sả cây đập dập.
  • Nêm thêm đường, hạt nêm cho vừa ăn. Đun thêm khoảng 15 phút thì tắt bếp.

1.1.2.4. Thành phẩm

Vậy là bạn đã hoàn thành cách nấu bún cá lóc kiểu miền Tây đặc trưng với bông điên điển đậm đà rồi đó. Giờ thì chỉ cần cho bún, rau ăn kèm, thịt cá lóc vào bát. Múc nước sử dụng chan vào là thưởng thức được rồi nha. 

Món bún cá lóc thành phẩm có phần thịt ngọt, chắc, không bở, nước sử dụng ngọt thanh. Ảnh: Internet 

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu cà ri bò miền nam

1.2. Cách làm bún cá lóc nấu tôm kiểu miền Tây

Thêm một công thức làm bún cá lóc kiểu miền Tây cho những ai thích hải sản là nấu cùng tôm tươi. Với cách làm này, ngoài cá lóc cần chuẩn bị thêm nguyên liệu là tôm tươi và xương (tùy chọn). Phần nước dùng sẽ ngọt hơn vì được ninh từ xương heo. Bạn tham khảo hướng dẫn cụ thể sau để chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và bỏ túi bí quyết cho món bún cá đậm vị nha.

1.2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Cá lóc: 1 con khoảng 500g
  • Tôm tươi: 200 – 300g
  • Bún tươi: 500g
  • Xương heo: 300 – 400g
  • Trứng vịt: 2 quả
  • Sắn: 1 củ
  • Hành tím: 5 – 6 tép
  • Hành lá: 3 nhánh
  • Tỏi: 1 củ 
  • Chanh: 1/2 quả
  • Rau ăn kèm: hoa chuối, giá đỗ, rau răm,…
  • Dầu điều: 1 thìa canh
  • Gia vị khác: dầu ăn, tiêu xay, đường, nước mắm, muối, hạt nêm, bột ngọt,… 
Tôm và xương heo giúp tăng thêm tổng giá trị dinh dưỡng cho món ăn. Ảnh: Internet 

1.2.1. cụ thể cách làm bún cá lóc nấu với tôm kiểu miền Tây

1.2.1.1. Sơ chế nguyên liệu

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu bún giò heo ngon

Mọi Người Cũng Xem   2 món bún cá nức tiếng miền Tây

Sơ chế cá lóc

Nếu cách làm bún cá lóc điên điển cần phi lê cá thì với cách nấu này, bạn sẽ cắt cá lóc thành khúc vừa ăn trước khi chế biến. Bạn nhớ kỹ những lưu ý sơ chế và làm sạch ở trên để loại bỏ hết nhớt và khử tanh cho cá.

  • Cá mua ở ngoài chợ hoặc siêu thị dù đã được làm sạch nhưng vẫn nên cạo vảy lại cho sạch. Bỏ phần ruột cá. Để loại bỏ hết nhớt, bạn sử dụng một ít muối hạt cọ xát toàn thân. 
  • Sau khi làm sạch, bạn thái khúc vừa ăn. 
  • Ướp cá với gia vị: hành, bột ngọt, tiêu xay, muối. Ướp trong khoảng 10 – 15 phút trước khi chế biến. 
Cá lóc sau khi cắt khúc, bạn ướp qua với một chút gia vị nhé. Ảnh: Internet 

✅ Mọi người cũng xem : tại sao nước có rêu

Sơ chế tôm
  • Tôm đem rửa sạch với nước. Sau đó, bạn bóc vỏ, bỏ đường chỉ đen trên lưng. 
  • Ướp tôm với một chút gia vị: đường, muối, tiêu xay. Ướp trong khoảng 10 – 15 phút trước khi chế biến.
  • Sơ chế xương heo
  • Để khử mùi hôi của xương, bạn phải ngâm qua nước muối loãng sau khi đã rửa sạch.
  • Tiếp đến bạn bắc nồi nước lên bếp. Đun sôi nước. Cho xương vào luộc sơ qua khoảng 2 – 3 phút.
  • Sau đó bạn vớt ra ngoài, rửa lại sạch với nước.

✅ Mọi người cũng xem : hợp danh là gì

Sơ chế các nguyên liệu khác
  • Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn.
  • Hành tím lột vỏ, băm nhuyễn.
  • Củ sắn gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
  • Hành lá bỏ phần rễ, nhặt bỏ lá vàng. Rửa sạch, cắt khúc.
  • những loại rau ăn kèm nhặt sạch, nên ngâm qua với nước muối loãng. Sau đó bạn rửa sạch lại với nước và vớt ra để cho ráo.

1.2.1.2. Nấu nước sử dụng bún cá lóc
  • Bắc nồi lên bếp với 2.5l nước.
  • Cho xương heo đã sơ chế vào ninh trong khoảng 20 phút. 
  • Trong quy trình nấu nước sử dụng, bạn nhớ vớt bọt thường xuyên để nước trong hơn. 
  • Sau khoảng 20 phút, bạn thả cá lóc và củ sắn vào nấu cùng. Nêm nếm gia vị vừa ăn và cho hành lá cắt khúc vào. Bạn tiếp tục đun khoảng 10 phút ở lửa vừa đến khi cá chín thì vớt cá ra để riêng cho nguội. Tránh đun quá lâu làm cá bị chín nhừ. 
  • Nếu nấu cho bé ăn, bạn nên lọc kỹ xương, chỉ lấy phần thịt.

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu nấm đông cô

1.2.1.3. Xào tôm 
  • Bắc chảo lên bếp. Cho thêm dầu ăn. Đun nóng thì cho 1/2 phần tỏi, hành tím băm vào phi thơm. Tỏi, hành vàng thì múc ra để riêng trong bát. 
  • Tiếp tục cho khoảng 2 thìa canh dầu điều vào chảo trên. Dầu nóng thì cho tỏi, hành băm còn lại vào phi thơm. Đến khi tỏi, hành vàng thì cho thịt tôm vào xào cùng. Xào đến khi thịt săn lại, bạn đập trứng vịt cho vào xào cùng thêm khoảng 2 phút thì tắt bếp. Nhớ đảo đều đặn để cả trứng và thịt được ngấm đều gia vị. 

1.2.1.4. Thành phẩm

Chỉ thêm một xíu công đoạn sơ chế tôm, xào tôm và nấu xương, bạn sẽ có thêm một “biến tấu” của món bún cá lóc kiểu miền Tây theo một công thức hấp dẫn, ngon miệng. 

Bước cuối cùng trước khi thưởng thức:

  • Bạn cho rau ăn kèm xuống dưới đáy tô. 
  • Cho bún lên trên và sắp thịt cá, tôm vào. 
  • Cho thêm một ít hành, tỏi phi hoặc rau nêm. 
  • Chan nước sử dụng vào là thưởng thức được rồi. Đừng quên chuẩn bị thêm một chén mắm ớt để tăng hương vị cho món ăn nhé!
Mọi Người Cũng Xem   Cách nấu bún chả cá Quy Nhơn chuẩn vị đơn giản ngay tại nhà

Tuy có thêm nguyên liệu tôm tươi và xương nhưng không làm cho cách nấu món bún cá lóc này trở nên phức tạp chút nào. Ngược lại bún cá lóc miền Tây chuẩn vị với tôm còn tăng thêm tổng giá trị dinh dưỡng cho món ăn.  

Bún cá lóc nấu với tôm kiểu miền Tây là món ăn dinh dưỡng, được nhiều người yêu thích – Ảnh: Internet 

yêu cầu thành phẩm : Nước dùng ngọt thanh, vừa ăn, không mặn cũng trong vòng nhạt. Đặc biệt phần thịt cá còn giữ được chất ngọt tự nhiên, tôm chắc thịt, không bở.

✅ Mọi người cũng xem : thế nào là thực phẩm sạch và an toàn

2. Lưu ý khi chọn nguyên liệu để món bún cá tươi và ngon hơn

Khâu chọn nguyên liệu góp phần không nhỏ cho sự thành công cũng như chất lượng món bún cá lóc. Hãy lưu lại những mẹo nhỏ sau để chọn nguyên liệu tươi, ngon nhất nhé!

2.1. Mẹo chọn cá lóc tươi ngon

  • Chọn cá lóc có kích cỡ vừa, tránh chọn con quá to hoặc quá nhỏ.
  • Chọn cá sống. nhớ đừng nên mua cá làm sẵn vì sẽ không còn giữ được độ tươi ngon, ngọt thịt. 
  • Bạn nên mua tại các chợ uy tín, các nhà hàng hoặc siêu thị. 
  • Nếu có thể, bạn nên chọn mua cá lóc đồng vì thịt sẽ chắc, ngọt hơn. Cá lóc đồng thường có đầu thon nhọn, trọng lượng khoảng 0.5kg – 1kg, màu đen sậm.

2.2. Mẹo chọn tôm tươi, ngon

  • Quan sát thân và đầu tôm : Thân tôm hơi cong. Tôm tươi có phần đầu và chân tôm chặt với thân. Vỏ tôm còn nguyên vẹn, bóng, trơn.
  • Xem đuôi tôm : Tôm tươi có phần đuôi xếp lại với nhéu. Khớp tôm càng hẹp chứng tỏ tôm càng tươi. Bạn nên tránh mua tôm có đuôi xòe vì đây có khả năng là dấu hiệu đã bị tiêm hoặc bơm quá chất. 
  • Bạn nhớ đừng nên mua nếu thấy tôm có dấu hiệu chảy nhớt hoặc sờ có cảm giác có sạn trên vỏ tôm. 
Tôm tươi ngon sẽ tăng vị ngon cho món ăn. Ảnh Pixabay 

✅ Mọi người cũng xem : mắt thế nào là đẹp

3. có khả năng bạn chưa biết cá lóc rất tốt cho thể trạng

Cá lóc là một trong những loại thực phẩm nên bổ sung vào chế độ ăn uống. Bởi vì không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn được xem như một vị thuốc đông y chữa bệnh. 

  • Dinh dưỡng của cá lóc : Cá dồi dào các chất dinh dưỡng như protein, lipid, vitamin A, Omega-3, Omega-6.
  • tác dụng chữa bệnh : Ăn cá lóc có thể giúp hỗ trợ kháng viêm, chống vi trùng. Đặc biệt cá lóc còn có hàm lượng cao các axit amin thiết yếu và cung cấp một lượng axit béo tốt giúp chữa lành vết thương.

Đâu phải lúc nào cũng đến miền Tây mới thưởng thức được món bún cá lóc. Học cách nấu theo hướng dẫn trên dù ở nhà gia đình vẫn có khả năng thưởng thức món bún cá ngon, bổ dưỡng do chính bạn làm ra rồi đó. Xuống bếp trổ tài ngay thôi nào!

Thủy Nguyễn



Các câu hỏi về cách nấu bún cá lóc ngon


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê cách nấu bún cá lóc ngon hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author