Cá ngần là cá gì và những cách chế biến thơm ngon đặc biệt gây thương nhớ

Bài viết Cá ngần là cá gì và những cách chế biến thơm ngon đặc biệt gây thương nhớ thuộc chủ đề về Phương Pháp Nấu Bún thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://hoatuoibattu.vn/ tìm hiểu Cá ngần là cá gì và những cách chế biến thơm ngon đặc biệt gây thương nhớ trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Cá ngần là cá gì và những cách chế biến thơm ngon đặc biệt gây thương nhớ”

Đánh giá về Cá ngần là cá gì và những cách chế biến thơm ngon đặc biệt gây thương nhớ


Xem nhanh
Cả nhà có dịp mua cá ngần về nhà cứ làm theo cách của Sự đảm bảo ngon mà ai cũng thích !!!
#NguyenDacSu #Khamphaamthuc #Khamphaamthucquanhta #EmSu #Amthuc #Amthucdocla #HàNội
Địa chỉ: Số 1 BT2 Bán Đảo Linh Đàm - Hoàng Mai - Hà Nội
Số điện thoại để liên lạc với Sự : 0982960063
FB của mình: https://www.facebook.com/ngay.monngon...
-------------------------------------------------------------------------
Cám ơn các quý bạn đã chú ý đón xem anh em mình mới làm còn nhiều điều sai sót mong mọi người góp ý chân thành ở dưới phần bình luận !!!
Xin hãy nhấn Đăng Ký để ủng hộ kênh!
Sự vô cùng cảm kính và quý mến mọi người!!!

1. Giới thiệu về cá

Cá tính có thân nhỏ tương tự như cá cơm ở miền Nam. Chúng Tôi khá ấn tượng với vẻ ngoài như cáp đỗ, trắng muốt. Nếu bạn thấy tò mò về loại thực phẩm này, hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

✅ Mọi người cũng xem : lấy chồng bộ đội xét lý lịch như thế nào

1.1. Cá ngần là cá gì?

Cá ngần hay còn được gọi là cá sữa, cá bún, cá thủy tinh, cá ngân… Loại thực phẩm này có kích thước nhỏ như con tép, màu trắng sữa hoặc trong suốt. Chúng sống trong môi trường nước ngọt và nước lợ. Thông thường cá ngần tập trung nhiều ở một vài vùng thuộc các nước Nhật Bản, Trung Quốc, Việt Nam… Theo đó tại Việt Nam chúng có thường xuyên tại các vùng sông phía Bắc, nhưng ngon nhất là cá ngần sông Đà.

Đặc trưng của điền có loại cá này là thân mềm như bún, khi chế biến thành món ăn không có mùi tanh. Ca-rô-xa-vanh 1 tháng, một năm chỉ có một lần. Thông thường công ty chúng tôi sẽ thả vào thời điểm cuối tháng 4 đầu tháng 5 dương lịch. Lúc này người dân sông Đà nẹt chuẩn bị đánh bắt cá.

Mọi Người Cũng Xem   Xem ngay: Ấn tượng với 13 cách nấu bún xương bò ngon hot nhất

Để đánh bắt được loại cá này mọi người phải dùng loại vó đan bằng sợi cước, các khe hở cực nhỏ mới xúc được. Cá ngần sống thành từng đàn, chỉ sống tại vùng nước sạch, môi trường một cách tự nhiên. Thức ăn của chúng là sinh vật phù du, vi tảo.

Cá ngần có thân hình trắng trong suốt, mắt đen to lòi, thịt mềm dai, ngọt thịt một cách tự nhiên, không tanh. Ảnh: Internet

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu cá bống kho tiêu

1.2. Cá ngần ăn có tốt không?

Cá ngần tuy nhỏ nhắn nhưng lại có nhiều tác dụng tốt cho thể trạng. Bởi loại cá này chứa thường xuyên đạm, axit omega 3, vitamin B2, B12, axit folic, vitamin A, sắt, canxi, phốt pho, magiê…

Theo đó cá ngần giúp tốt cho tim mạch, Giảm mỡ máu, điều hòa huyết áp, cải thiện hơn trí nhớ, tốt cho hệ thần kinh.

không những thế loại cá này khi nấu thành các món canh chua với lá cây rừng còn giúp thanh nhiệt, giải độc, làm mát cơ thể, giải tỏa mỏi mệt, tinh thần thoải mái. mặt khác các chất dinh dưỡng trong cá còn giúp bổ máu, chữa phù nề, cải thiện tình trạng tắc tia sữa cho mẹ đang cho con bú, tốt cho tiêu hóa…

1.3. Cá ngần bán ở đâu? bao nhiêu tiền 1kg?

Thông thường cá ngần được bán thường xuyên ở chợ thành phố Hòa Bình. Các khu chợ thành phố Hà Nội. Giờ đây vận hành giao thương khá phát triển nên loại cá này vẫn có mặt tại các khu chợ hải sản lớn, siêu thị phía Nam. Đặc biệt bạn có thể đặt hàng loại cá này trên các trang thương mại điện tử, trang chuyên bán thủy hải sản online…

Vào mùa cá ngần rộ giá của chúng thường giao động trong khoảng từ 120.000đ – 150.000đ/kg. mặc khác thời điểm hết mùa, lúc cao điểm giá có khả năng đôn lên đến 300.000đ/kg.

Cá ngần có theo mùa nên giá thành nghịch mùa khá đắt và khan hiếm hàng. Ảnh: Internet

✅ Mọi người cũng xem : dẻ sườn bò là gì

2. Cá ngần làm món gì? – Gợi ý món ăn gây thương nhớ

Cá ngần ghi điểm điểm bởi thịt dai, nấu không nát, rất ngọt và không có xương. chính vì vậy có khả năng sử dụng cá này chế biến thành nhiều món ăn như chiên giòn, nấu canh chua, cá kho tiêu , tráng với trứng, làm chả cá … món nào cũng gây ra thương nhớ bởi hương vị tuyệt hảo.

Mọi Người Cũng Xem   Cách nấu bún ốc dọc mùng thơm ngon, thanh mát, dễ làm ngay tại nhà

✅ Mọi người cũng xem : tại sao messenger không hiển thị tin nhắn

2.1. Cá ngần chiên giòn

Cá ngần chiên giòn là một trong số những món đặc sản được yêu thích số một. Bạn có khả năng chuẩn bị thêm rau rừng để ăn kèm. Thịt cá nhỏ, không có xương, không có mùi tanh, ngọt béo dai dai và hòa bột giòn giòn cực lạ miệng.

2.1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 400gram cá ngần tươi
  • 3 thìa canh bột mì (hoặc bột chiên giòn)
  • 2 củ hành tím băm
  • Tiêu xay, hạt nêm

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu canh rong biển khô

2.1.2. Các bước thực hiện

Bước 1 : Cá ngần rửa sạch, để ráo nước. Bỏ cá vào tô ướp cùng 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê tiêu xay trộn đều đặn.

Bước 2 : Bột mì đổ vào vào tô cùng 1 thìa canh hành tím băm. Bạn rót từ từ ít nước vào trộn đều bột đến khi chúng sền sệt là được.

Bước 3 : Đổ hết cá ngần vào tô bột trộn đều đặn. Sau cho tỉ lệ bột và cá đủ để kết dính khi chiên.

Bước 4 : Bắc chảo lên bếp cho vào lượng dầu ăn thường xuyên. Dầu nóng múc từng vá cá và bột vào chảo chiên miếng tròn vừa phải. Hạ lửa nhỏ chiên đến khi cá và bột vàng đều 2 mặt thì vớt ra để vào đĩa có lót giấy thấm dầu.

Bạn có khả năng chiên cá và bột ngập dầu để chúng vàng đều đặn và giòn tan hơn. Ảnh: Internet

Như vậy bạn đã hoàn thành các chiên cá ngần giòn tan. Với món ăn này bạn có khả năng chấm cùng nước mắm chua ngọt hay tương ớt. Cá chiên giòn tan, thơm béo gói cùng rau sống cũng rất tuyệt vời.

Món ăn có màu sắc vàng ươm hấp dẫn, vị thơm béo, giòn rụm cực ngon. Ảnh: Internet

✅ Mọi người cũng xem : tại sao pin sạc chỉ có 1 2v

2.2. Cá ngần rán trứng

Cá ngần rán trứng dễ dàng sẽ mang đến bữa cơm thơm ngon, tiết kiệm. vào những ngày quá bận rộn bạn có khả năng thực hiện để tiết kiệm thời gian.

✅ Mọi người cũng xem : thai 6 tuần phát triển như thế nào

2.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 350gram cá ngần
  • 4 quả trứng gà
  • Ít hành lá, thì là, rau răm thái nhỏ
  • Gia vị: Nước mắm, dầu ăn, tiêu, hạt nêm

2.2.2. Các bước thực hiện

Bước 1 : Cá ngần rửa sạch, để ráo. Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Xếp cá ngần vào chiên vàng.

Bước 2 : Đập vào chén 4 quả trứng. Nêm nếm 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê tiêu xay, ít hành lá, thì là, rau răm thái nhỏ. dùng đũa đánh hòa tan các gia vị.

Mọi Người Cũng Xem   Dạy cách nấu món bún cá cực ngon - Cá kho làng Vũ Đại

Bước 3 : Đổ hết hỗn hợp trứng vào chảo cá đang chiên. Khi trứng vàng bạn trở mặt chiên chín thì cho ra đĩa.

Cá nên chiên trước để chúng chín, khử tanh mới cho trứng vào. Ảnh: Internet

Như vậy món cá ngần rán trứng chưa đầy 15 phút đã thực hiện xong. Món cá chiên trứng giòn có độ thơm béo vừa miệng ăn rất hao cơm.

Món cá chiên trứng mang đến sự thơm béo, ngọt ngon chấm nước mắm ăn cơm trắng cực hao. Ảnh: Internet

2.3. Canh chua cá ngần

Canh chua cá ngần có nóng hổi, thơm dậy mùi khiến ai cũng mê. Phần thịt cá trắng ngần, dai ngọt hòa cùng vị chua thanh mát của canh chua rất thích hợp cho ngày nắng nóng.

2.3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300gram cá ngần
  • 1/2 quả thơm
  • 3 quả cà chua
  • Hành tím, tỏi băm
  • 1 nhánh gừng băm
  • 1 quả ớt
  • Giấm bỗng (me hoặc mẻ)
  • 1 ít hành lá, thì là, lá lốt
  • Gia vị: Muối, nước mắm, bột ngọt, đường, tiêu xay.

✅ Mọi người cũng xem : k2co3 là chất gì

2.3.2. Các bước thực hiện

Bước 1 : Cá ngần ngâm trong nước muối loãng 10 phút. Sau đó rửa cá lại với nước sạch, để ráo. Ướp cá ngần với 2 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê tiêu xay trộn đều để 20 phút.

Bước 2 : cà chua rửa sạch, bổ múi. Thơm gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng vừa ăn. hành lá, thì là, lá lốt nhặt, rửa sạch, thái nhỏ.

Cá ngần bạn có thể ngâm cùng muối thêm ít rượu trắng để khử mùi tanh. Ảnh: Internet

Bước 3 : Bắc nồi lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Bỏ ít hành tỏi gừng băm vào phi thơm. Cho cá ngần vào xào săn lại thì múc ra ngoài. Tiếp theo tiếp tục cho vào ít dầu ăn phi thơm hết hành tỏi gừng băm. Đổ cà chua vào xào chín mềm cùng thơm.

Bước 4 : Sau đó đổ lượng nước vừa phải vào nấu canh. Nước sôi hạ lửa nhỏ nêm nếm giấm, đường, muối, bột ngọt cho vừa miệng. Nước sôi bùng bỏ cá ngần vào nấu 30 giây rồi tắt bếp.

Xào cá ngần cho ra tô trước sau đó xào cà thơm đổ nước nấu canh chua. Ảnh: Internet

Múc canh ra tô rắc thêm hành thì là lá lốt. Tranh thủ ăn khi nóng thịt cá sẽ ngon và không bị tanh. Cách nấu canh chua cá thanh mát, chua ngọt dịu dàng hứa hẹn sẽ khiến bạn lạ miệng, hao cơm.

Món canh chua thanh mát, chua ngọt một cách tự nhiên tới mát mùa hè nóng nực. Ảnh: Internet

Cá ngần một trong số những thức quà quý giá được thiên nhiên ban tặng. vì thế bạn đừng quên canh thời gian vào mùa cá rộ thực hiện vài món ăn yêu thích thay đổi khẩu vị cho cả nhà bạn nhé. Món ăn dân dã, mộc mạc nhưng lại là kỷ niệm quý giá của không ít người con xa quê.

Ngọc Hân



Các câu hỏi về cách nấu bún cá ngần


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê cách nấu bún cá ngần hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author