Món bún chỉ Quảng Ninh mới có

Bài viết Món bún chỉ Quảng Ninh mới có thuộc chủ đề về Nấu Bún thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HoaTuoiBatTu.vn tìm hiểu Món bún chỉ Quảng Ninh mới có trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Món bún chỉ Quảng Ninh mới có”

Đánh giá về Món bún chỉ Quảng Ninh mới có


Xem nhanh
Loài cua này có giá trị thực phẩm và trở thành món ăn đặc sản ở Quảng Ninh (Bái Tử Long,Hạ Long và Móng Cái). Cù kỳ thường được dân đi biển ngoài đảo Vạn Gia đánh bắt mang về, tuy thịt không ngon ngọt như thịt cua nhưng ngon hơn ghẹ, giá cả lại rẻ hơn cua nên rất được ưa chuộng. Tuy nhiên thịt cù kỳ chỉ có ở hai càng, phần thân xốp và hầu như không có thịt. Cù kỳ cũng được chế biến theo nhiều cách khác nhau như nấu bún, hấp, rang me, nướng than hồng, gỡ thịt xào miến hay làm ruốc cho trẻ em.[
-------------
Những nội dung khác trên kênh Chef Ben Vado:
► DẠY NẤU CÁC MÓN ĂN VIỆT NAM: http://bit.ly/35IACpB
► DẠY NẤU CÁC MÓN ĂN ÂU: https://goo.gl/JaEA6K
► DẠY NẤU MÓN ĂN Á: https://goo.gl/G9L787
► DẠY LÀM CÁC MÓN TRÁNG MIỆNG: http://bit.ly/33AAOoW
► DẠY LÀM CÁC MÓN ĂN HEALTHY, GIẢM CÂN: http://bit.ly/2VPFO6q
► REVIEW DU LỊCH - ĂN UỐNG VIỆT NAM: https://goo.gl/DLd1v8
► REVIEW DU LỊCH - ĂN UỐNG CHÂU ÂU: http://bit.ly/2IZYnQh
► REVIEW DU LỊCH - ĂN UỐNG CHÂU Á: http://bit.ly/2BlkVXB
------
Các bạn có thể tham khảo thêm nhiều công thức món ăn khác tại:
►Website: https://www.benvado.com.vn/
►Fanpage: https://www.facebook.com/benchef.info
►Tiktok: https://vt.tiktok.com/yqpxb9/
►Instagram: https://www.instagram.com/ben.vado/
------
© Copyright by Chef Ben Vado ☞ Do not Reup

mong muốn được trải nghiệm bữa sáng ‘chuẩn vị’ hải sản Hạ Long, theo lời bạn bè giới thiệu, tôi tìm đến món bún đặc sản kỳ với lời quảng cáo đây là món ăn sáng ‘ only Quảng Ninh new has ‘. tuy nhiên, lời giới thiệu có đôi chút khoa trương, nhưng tôi vẫn rất mong được thưởng thức món ăn với cái tên khá lạ.

Mọi Người Cũng Xem   Tự làm bún măng gà tại nhà siêu ngon

Địa điểm được bạn tôi giới thiệu là quán bún của bà Lan tại tổ 1, khu 7, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long. Khi tôi đến là 7h sáng, lúc này quán khá đông. Ấn tượng đầu tiên là quán khá sạch sẽ, mặt bàn và quầy chế biến sạch bong. Cả những cụ thể nhỏ như ống đũa hay rổ đựng rau sống cũng đều rất gọn gàng, sạch sẽ.

Quán phục vụ nhiều món ăn đặc trưng của Quảng Ninh như bánh cuốn chả mực, bún hải sản và tất cả đều đặn không thể thiếu món bún kỳ. Tôi gọi một bún hải sản, kỳ quặc với mức 40.000 đồng. Về mặt cảm quan, tôi khá hài lòng với bát bún đầy đặn, được trưng bày khá đẹp mắt với hành răm xanh mát, cà chua đỏ, càng làm nổi bật màu hồng trắng, tôm xào đỏ au, bề mặt bóc nguyên con and a colour is a gold colour óng ánh mà tôi là gạch nung kỳ công. Bát bún được chan nước sử dụng trong veo, có màu vàng nhạt. Nếm thử chút nước dùng, tôi định mức đây là loại nước dùng ngon nhất tôi từng đạt được. Nước sử dụng đậm đặc, lại không có vị trí như nước dùng được ninh bằng xương ống lợn hoặc xương bò.

Nước dùng xuất sắc nhưng phần nhân của món bún cù kỳ cũng rất đặc biệt. Tôm và bề bề được bóc nguyên con, mỗi miếng đều cảm nhận được vị tươi ngọt của hải sản. Mỗi bát có hai chiếc càng cù kỳ được bóc gọn ghẽ. Khi bóc, cửa hàng để lại chút vỏ ở đầu mỗi gọng càng để càng nhìn vừa đẹp lại tiện cho những khách hàng muốn cầm từng chiếc càng nhỏ nhỏ xinh xin phéph để ăn. Phần gạch vàng nâu mềm mịn béo ngậy tan trong miệng.

Mọi Người Cũng Xem   Cách nấu canh chua cá basa thơm béo, dinh dưỡng cực chuẩn vị

Ăn một mạch hết bát bún, tôi đi tìm bằng được cô Lan chủ quán để hỏi bí quyết của món bún trứ danh. Khi được hỏi, cô Lan cho biết món bún cù kỳ đích thực là món ăn “chỉ Quảng Ninh mới có” bởi cù kỳ là loại thủy sản đặc hữu chỉ có tại vùng biển ấm như Quảng Ninh, Hải Phòng. Con cù kỳ nhìn như con cua nhưng lớp vỏ có màu nâu đỏ, thịt cù kỳ chắc và ngọt. Cù kỳ có đôi càng khá to, nhiều thịt nhưng phần thân cù kỳ lại nhỏ và thường xuyên vỏ dăm nên khó gỡ thịt.

Cù kỳ có nhiều cỡ nhưng để làm bún cù kỳ, cô Lan thường chọn loại cù kỳ nhỡ, vừa để đảm bảo giá thành của bát bún, vừa để được lợi thịt khi gỡ càng, bởi càng cù kỳ to thường nặng vỏ. Cô Lan khá khắt khe trong việc chọn nguyên liệu. Cô cho biết, bát bún ở quán mình 100% được chế biến từ hải sản, kể cả nước sử dụng. Và để có được bát bún ngon, đậm đà khiến thực khách nhớ mãi thì tất cả những loại hải sản đều phải tươi sống. Tôm và bề bề được hấp chín, gỡ lấy thịt. Đặc biệt, khi gỡ phải gỡ nguyên con thì khi bày bát bún mới đẹp. Tôm sau đó sẽ được xào sơ với chút dầu và gia vị. Tôi mang thắc mắc sao không xào trước tất cả nguyên liệu cho ngấm gia vị thì cô Lan cho biết: Nếu xào tất cả nguyên liệu sẽ khiến cho bát bún bị đẫm dầu. Hơn nữa lúc đó mùi gia vị sẽ lấn át mùi vị thật của hải sản.

Mọi Người Cũng Xem   Cách làm Bún khô xào thịt - Bếp nhà - Kingfoodmart

image

Thân cù kỳ tươi được giữ lại để làm nước dùng.

Đúng như tên gọi, cù kỳ là nguyên liệu chính của món bún cù kỳ. Cù kỳ tươi được rửa sạch, tách riêng càng và phần thân. Càng cù kỳ được hấp chín, để riêng. Phần thân cù kỳ chính là nguyên liệu để làm nước sử dụng đặc biệt làm nên thương hiệu của quán. Thân cù kỳ được tách riêng hai phần: Thân và mai. Thân cù kỳ đem đi xay nhuyễn, lọc bỏ bã, đun sôi rồi vớt thịt để riêng. Phần thịt cù kỳ được xào với gạch lấy từ mai cù kỳ thành thứ gạch màu vàng nâu óng ánh. Công đoạn cuối cùng là trình bày nguyên liệu, chan nước dùng và thưởng thức.

Nguyên liệu tươi ngon và cách chế biến cầu kỳ sẽ tạo nên món ăn đảm bảo “ăn một lần nhớ mãi” như lời chia sẻ của cô Lan. Nếu có cơ hội đi qua khu vực Cái Dăm, TP Hạ Long, bạn hãy thử món bún cù kỳ mang thương hiệu ở quán cô Lan nhé. Chắc chắn bạn sẽ có ấn tượng tuyệt vời như tôi.



Các câu hỏi về cách nấu bún cù kỳ


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê cách nấu bún cù kỳ hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author