Bình dị mắm cua Bình Định

Bài viết Bình dị mắm cua Bình Định thuộc chủ đề về Nấu Bún thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://hoatuoibattu.vn/ tìm hiểu Bình dị mắm cua Bình Định trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Bình dị mắm cua Bình Định”

Đánh giá về Bình dị mắm cua Bình Định


Xem nhanh
Mắm cua là một trong những món ăn dân dã Bình Định
Nay đã trở thành một trong những món đặc sản của miền trung
Cả nhà nhớ bấm đăng kí kênh ủng hộ tinh thần mìn nha cả nhà
#vươngnguyễnntv#đặcsảnbìnhđinh#ẩmthực#food

Bình dị mắm của Bình Định Mắm cua có mùi rất đặc biệt, khó tả nhưng rất ngọt – béo và hấp dẫn choáng ngợp của gạch đỏ

Mắm của là loại mắm đặc biệt bởi nó là thứ mắm không phải từ biển mà thuộc về vùng đồng xứ này. Mắm được làm từ con của đồng hoặc con rạm bằng cách nhuần nhuyễn rồi vắt lấy nước, sau đó để qua một đêm để thứ nước này bị “ử” (chính là để nâng cao người đàn ông làm việc nhẹ nhàng). Qua một đêm để “ử”, nồi nước bay hơi khó chịu cho chất trầm bị phân tán nhẹ. Sau đó, người ta sẽ phi hành cho thơm và đổ nước này lên kho thành mắm gọi là mắm cua.

Vì đã để qua một đêm cho “ử” nên khi nấu lên nước không kết tủa đóng thành riêu như nước cua đồng tươi mà lại trở thành nồi nước màu nâu, ở trên nổi váng mỡ đỏ sậm màu nâu đất do gạch cua tạo nên. Nồi mắm cua khi kho bay lên một loại mùi “ngây ra ngấy” mà với người chưa quen, chưa từng ăn thì có vẻ khó ngửi nhưng với người dân xứ Nẫu thì loại thứ mùi đó kích thích khức giác, vị giác dữ dội khiến nước miếng trong miệng tự đồng tứa ra.

Mọi Người Cũng Xem   BÍ QUYẾT CÁCH LÀM BÚN DỌC MÙNG HÀ NỘI SIÊU NGON

Mắm cua có mùi rất đặc biệt, khó tả nhưng rất ngọt ngào và đầy hấp dẫn nhờ gạch đỏ. Đây là món ăn thường nhật của dân vùng đồng ruộng Bình Định, đặc biệt ở khu vực sông Côn và các vùng phụ cận chuyên trồng lúa như huyện Tây Sơn, An Nhơn, Tuy Phước, Phù Mỹ. Vì là thứ mắm của vùng đồng nên người dân sống ở vùng ven biển ở Bình Định, những người chuyên nghiệp đánh giá vốn hay ăn hải sản sống lại không mấy ai thích ăn thứ mắm độc đáo mà theo họ vì nó có nước. quá “quái quái”.

Mắm cua khá ngậy béo nên chan với cơm hay chấm ăn với rau lang luộc hoặc rau sống. Bún mà chan mắm cua ăn là số một. Người ta cứ ăn hết tô này đến tô khác, càng ăn càng thấy muốn ăn thêm, cho đến lúc nhận ra là quá no thì cái bụng cũng đủ lặc lè. “Căng da bụng, chùng da mắt”, đến lúc này không gì sướng hơn là lăn ra ngủ.

Bình dị mắm cua Bình Định Khác với tại “nguyên quán”, mắm cua khi lên Pleiku, lại được bán thường nhật khắp nơi, bán quanh năm và hay cho thêm măng khô

n

Vì cua đồng và con rạm sinh sôi nhiều sau mùa lụt và khi trời những cơn mưa rả rích miền Trung nên cứ hễ đến mùa mưa lụt, bầu trời xám xịt thì người ta lại chẹp miệng thèm được ăn chén cơm hay tô bún chan thì đời không đòi gì hơn. Khi nước rút dần, trời se lạnh cũng là lúc mùa thu hoạch củ sắn (ngoài Bắc gọi là củ đậu) nên trong nồi mắm cua xứ này ngoài thịt heo, cá lóc thì người ta còn hay sắc củ sắn cho vào thêm phần ngon ngọt.

Mọi Người Cũng Xem   Nuốt nước miếng ừng ực với cách làm bún gà ngon hết sảy

Một điều khá lạ khác tuy mắm cua rất phổ biển với người dân Bình Định nhưng chỉ do người nhà tự làm rồi nấu ăn, chứ không có bán ngoài hàng quán. Ngày trước, láng giềng thân tình, nhà này kho nồi mắm bao giờ cũng múc một tô lớn sang cho nhà kế bên như chia sẻ sự thơm thảo.

Giờ cua đồng ngày càng ít  và cửa hàng mở lên khắp nơi nên món mắm cua không mấy người làm, bởi vậy với nhà nào kho được nồi mắm cua mà đem cho hàng xóm, phải nói là quý còn hơn tặng bánh kẹo của Mỹ!

Theo chân người Bình Định lên An Khê rồi Pleiku lập nghiệp nên mắm cua lại trở thành món đặc sản của dân Gia Lai, mảnh đất vốn quen được gọi là Bình Định II. Khác với tại “nguyên quán”, mắm cua khi lên Pleiku, lại được bán thường nhật khắp nơi, bán quanh năm và hay cho thêm măng khô. Trong các nhà hàng tại Pleiku hay bán đặc sản rau rừng luộc và kèm theo chén mắm cua nhỏ.

Để ý thì thấy mắm cua ở Gia Lai không có béo ngậy và nổi váng đỏ gạch như ở Bình Định. Có lẽ con cua đồng trên Gia Lai ko mập béo như con rạm ở Bình Định mùa nước lụt. Người Gia Lai cũng tự hào coi mắm cua là đặc sản nên với những người ở vùng khác đến chơi, họ thường kỳ kèo rủ đi ăn mắm cua với lời “cảnh báo”: Chưa quen bay mùi hơi khó ăn nhưng ăn quen rồi là ghiền đó nhé!

Mọi Người Cũng Xem   Cách nấu bún riêu ngon, lẹ


Các câu hỏi về cách nấu bún cua bình định


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê cách nấu bún cua bình định hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author