Cách nấu bún mắm miền Tây ngon đơn giản tại nhà – Nấu Ăn Thường Thức – Món ngon mỗi ngày

Bài viết Cách nấu bún mắm miền Tây ngon đơn giản tại nhà – Nấu Ăn Thường Thức – Món ngon mỗi ngày thuộc chủ đề về Phương Pháp Nấu Bún thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://hoatuoibattu.vn/ tìm hiểu Cách nấu bún mắm miền Tây ngon đơn giản tại nhà – Nấu Ăn Thường Thức – Món ngon mỗi ngày trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Cách nấu bún mắm miền Tây ngon đơn giản tại nhà – Nấu Ăn Thường Thức – Món ngon mỗi ngày”

Đánh giá về Cách nấu bún mắm miền Tây ngon đơn giản tại nhà – Nấu Ăn Thường Thức – Món ngon mỗi ngày



  • Trang chủ
  • Bún, phở, mì, nui
  • Cách nấu bún mắm miền Tây ngon đơn giản tại nhà

Cách nấu bún mắm miền Tây dễ dàng với nước sử dụng chế biến từ mắm linh, cá sặc ăn kèm bông súng, hoa điên điển.

1. Tìm nét về món bún mắm miền Tây

Miền Tây nổi tiếng có mắm cá linh, đây cũng là nguyên liệu nấu bún mắm đặc sản theo cách rất đặc biệt của người dân miền sông nước. Nổi tiếng là thế, nhưng mấy ai biết rằng bún mắm là món ngon có xuất xứ từ Campuchia. Theo truyền thống, bún mắm được nấu từ mắm bò hóc. Khi “về” đến miền Tây, same as món hủ tiếu Nam Vang , bún mắm được biến tấu lại với nước lèo chế biến từ mắm cá linh, cá sặc để hợp khẩu vị của người Việt.

Công thức nấu món bún này cũng không quá khó, nhưng bạn cần biết bí quyết nấu nước lèo từ mắm cá sao cho không bị tanh, hôi, không còn lợn cợn. Có như vậy, hương vị độc đáo của món ăn mới “chạm đến trái tim” của những người thưởng thức. Để học hỏi những “bí kíp” này, hãy đến với 2 công thức làm bún mắm chay, mặn dưới đây nhé.

imageMắm cá linh là nguyên liệu nấu bún mắm đặc sản độc đáo của người miền Tây. Ảnh: Shopee 2. Hướng dẫn cách nấu bún mắm miền Tây ngon dễ dàng nhất tại nhà

2.1. Nguyên liệu

  • 150 ram mắm cá linh loại ngon
  • 150 gram mắm cá sặc
  • 1 lít nước lọc
  • 100 gram chả cá thác lác (mua ngoài chợ, siêu thị hoặc học cách tự làm chả cá thác lác tại nhà nha)
  • 100 gram thịt nạc heo băm nhuyễn
  • 6 gram ớt tươi xắt nhỏ
  • 20 gram hành tím băm
  • 20 gram hành lá băm nhỏ
  • Gia vị ướp chả cá: 20 gram đường trắng, 10 gram bột nêm, 10 ml nước mắm ngon, 3 gram tiêu đen xay, 10 ml dầu ăn
  • 5 – 6 trái ớt sừng to (móc bỏ phần hột bên trong ra, chỉ giữ lại vỏ)
  • Hải sản ăn kèm: 100 gram thịt cá lóc phi lê, 50 – 100 gram tôm tươi đã sơ chế (cắt đầu, bỏ vỏ); 50 gram mực tươi đã làm sạch, cắt miếng vừa ăn
  • 300 gram thịt heo quay
  • 2 muỗng canh dầu ăn
  • 30 gram sả băm, 3 – 4 nhánh sả cây
  • 150 gram cà tím rửa sạch, thái lát xéo
  • Gia vị nêm nước dùng: 50 gram đường trắng, 50 ml nước mắm
  • Rau ăn kèm: bông súng, bông so đũa, hoa điên điển, giá đỗ sạch, rau đắng, rau muống cọng, bắp chuối bào,…(hoặc tùy chọn theo khẩu vị)
  • Dụng cụ: rây, tô sạch, chày giã, nồi
  • 1 kg bún tươi đã trụng qua nước sôi
Mọi Người Cũng Xem   Cách Làm Chân Giò Heo Hầm Măng Tươi Ăn Với Bún Ngon Tuyệt Vời - Kho quẹt Má Hà

2.2. Cách nấu bún mắm cá linh, cá sặc ngon chuẩn vị miền Tây

✅ Mọi người cũng xem : tư duy máy tính là gì

2.2.1. Cách nấu mắm cá linh miền Tây ngon đúng chuẩn

  • Bắc một nồi lớn lên bếp, chế nước lọc vào.
  • Sau đó, cho mắm cá linh, cá sặc vào nồi, đun cho sôi.
imageBước nấu rã mắm cá linh, cá sặc. Ảnh: Cooky TV
  • Nấu và đồng thời khuấy đều đặn cho mắm rã ra hoàn toàn thì tắt bếp.
  • Lọc hỗn hợp qua rây để lấy nước cốt, bỏ xác mắm. Ở bước này, bạn có thể sử dụng muỗng nhấn để chắt hết nước cốt trong xác mắm luôn nhé.
imageCông đoạn lọc nước cốt mắm cá linh, cá sặc làm nước dùng bún mắm. Ảnh: Cooky TV

✅ Mọi người cũng xem : mã md5 ghost là gì

2.2.2. Cách làm chả cá thác lác thịt heo ăn bún mắm

  • Cho chả cá thác lác, thịt nạc heo xay vào tô sạch. sử dụng chày giã cho thịt và cá trở nên nhuyễn mịn và dai hơn. Kế đến, cho 1/2 ớt, 1/2 hành tím và 1/2 tỏi băm, cùng các thành phần gia vị ướp chả cá vào tô, trộn đều với thịt chả.
imageHướng dẫn cách quết chả cá thác lác với thịt heo xay và ướp gia vị. Ảnh: Cooky TV
  • Sau đó, múc từng muỗng chả thịt nhỏ nhét vào các vỏ ớt sừng đã bỏ hạt. Thực hiện cho đến khi hết vỏ ớt, phần chả thịt còn lại có thể đem vo tròn hoặc tạo hình theo sở thích.
imageBước nhồi chả thịt cá thác lác vào vỏ ớt sừng đã bỏ hột. Ảnh: Cooky TV
  • Đem phần chả thịt cá thác lác nhồi vỏ ớt đi hấp chín, rồi chiên trong dầu nóng cho đến khi vàng đẹp thì vớt ra ngoài. Để chả thịt qua một bên cho ráo dầu.
imageBước chiên vàng chả thịt cá thác lác nhồi vỏ ớt sừng. Ảnh: Cooky TV

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu cá cơm tươi

2.2.3. Cách nấu nước dùng bún mắm miền Tây hải sản thơm ngon đúng chuẩn

  • Bắc nồi lên bếp, chế khoảng 1 lít nước lọc vào đun sôi. Sau đó, lần lượt cho mực, tôm, cá lóc phi lê vào nồi luộc chín, rồi vớt ra riêng, giữ lại nồi nước.
imageBước luộc chín hải sản và giữ lại nước luộc. Ảnh: Cooky TV
  • Bắc nồi khác lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng. Tiếp đến, bạn trút phần sả băm, ớt – hành tím và tỏi băm còn lại vào nồi, đảo đều đặn để phi thơm.
  • Cho sả cây vào nồi, chế phần nước luộc hải sản ban nãy cùng với nước cốt mắm cá vào nồi nấu chung. Đun cho nước dùng sôi, nêm nếm gia vị cho nước lèo vừa miệng.
Mọi Người Cũng Xem   Cách Nấu Bún Riêu Ốc Miền Tây Thơm Ngon Đậm Đà Tại Nhà
imageCác bước nấu nước dùng bún mắm miền Tây từ nước luộc hải sản. Ảnh: Cooky TV
  • Thả các lát cà tím vào nấu cho chín mềm, đợi sôi lần nữa là có thể tắt bếp.
imageCho cà tím vào nồi nước lèo luộc chín là hoàn tất. Ảnh: Cooky TV

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu bột cho trẻ 6 tháng

2.2.4. Thưởng thức món bún mắm hải sản miền Tây

  • Khi ăn, bạn bật bếp nấu nồi nước dùng sôi lại. Sau đó, cho các loại hải sản vào nồi, nhúng rau ăn kèm, đợi chín thì vớt ra chén ăn kèm với bún, thịt heo quay.
  • Bún mắm có thể sử dụng cho bữa ăn sáng cuối tuần, hoặc chế biến thành lẩu mắm cá linh để cả nhà được dịp quây quần bên nhau cùng thưởng thức nha.
imageTô bún mắm cá linh hải sản thơm ngon chuẩn vị miền Tây và đảm bảo đủ dinh dưỡng. Ảnh: Cooky TV 3. Cách nấu bún mắm chay miền Tây ngon chuẩn vị

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu bún cá ngừ ngon

3.1. Nguyên liệu

  • Đậu phụ: 3 miếng (cắt nhỏ, chiên sẵn)
  • 4 – 5 miếng tàu hũ ky đã chiên giòn
  • Cà tím thái lát: 1 quả
  • Nấm rơm: 1 lạng (ngâm nước ấm 10 phút rồi vớt ra, để ráo, cắt nhỏ)
  • Bắp cải tươi: 1/4 bắp xắt khúc
  • Susu: 1 trái (đã rửa sạch)
  • Củ sắn: nửa củ (gọt vỏ, cắt nhỏ)
  • Củ cải trắng: 1 củ cắt khối nhỏ
  • Rong biển khô: tùy khẩu vị
  • Ớt tươi: 2 – 3 trái xắt nhỏ
  • 1 kg bún tươi trụng nước sôi
  • 4 nhánh sả tươi
  • Gia vị: bột nêm chay, nước mắm chay, 2 muỗng canh tương hột đậu nành và 2 muỗng canh chao đỏ
  • 1 quả chanh tươi
  • 1 nhánh hành boa-rô cắt nhỏ
  • 1 muỗng canh dầu thực vật (hoặc dầu oliu)
  • các loại rau sống ăn kèm: rau đắng, bông điên điển,…
imageThành phần nguyên liệu làm món bún mắm chay miền Tây. Ảnh: Ăn ngon sống khỏe Channels

✅ Mọi người cũng xem : hệ số góc k là gì

3.2. Cách nấu món bún mắm chay kiểu miền Tây

✅ Mọi người cũng xem : rễ cây mít là rễ gì

3.2.1. Cách hầm rau củ nấu nước lèo bún mắm chay miền Tây

  • Cho 2,5 lít nước lọc vào nồi lớn, bắc lên bếp, thêm củ cải trắng cùng bắp cải, susu cắt nhỏ, củ sắn và đun cho sôi. Nước sôi, hạ lửa hơi nhỏ và hầm trong 1 tiếng đồng hồ. Sau thời gian này, vớt những loại rau củ ra, lọc nước sử dụng. Đun sôi lại nước dùng với vài nhánh sả tươi. Nếu muốn nước lèo ngọt hơn, bạn có khả năng cho thêm 1 miếng dứa vào nha.
imageNồi nước hầm rau củ đã lọc nấu với sả, thơm để tăng hương vị. Ảnh: Võ Đình Thuật
  • Bắc 1 chảo chống dính vừa lên bếp, chế dầu thực vật vào đun nóng. Sau đó, bạn cho hành boa-rô cùng 2 nhánh sả băm, ớt xắt nhỏ, rong biển vào chảo, khuấy đều đặn. Tiếp đến, bạn cho tương hột đậu nành cùng chao đỏ vào chảo nấu cùng, đồng thời quấy đều tay cho tan ra thì tắt bếp.
  • Đổ phần nước chao tương hột ở trên vào nồi nước hầm rau củ, bật bếp đun sôi trở lại. Nêm nếm gia vị và điều chỉnh lại cho phù hợp khẩu vị.
Mọi Người Cũng Xem   Cách làm bún ốc nguội chua thanh thơm ngon đơn giản tại nhà
imageCác bước nấu nước sử dụng bún mắm từ chao và tương hột đậu nành. Ảnh: Võ Đình Thuật

✅ Mọi người cũng xem : thế nào là phụ nữ đẹp

3.2.2. Thưởng thức bún mắm chay với nấm, đậu hũ miền Tây

  • Nồi nước sử dụng sôi lại, bạn cho đậu hũ chiên, tàu hũ ky, nấm cắt miếng nhỏ và các lát cà tím vào nồi, nấu cho đến khi cà chín mềm. Khi này, cho các loại rau ăn kèm vào nồi nhúng cho chín đều đặn, rồi tắt bếp.
  • Xếp bún ra tô theo số lượng người ăn, gắp rau, đậu hũ, tàu hũ ky,…ra tô. Cuối cùng, chỉ cần chan nước sử dụng nữa là có thể thưởng thức một trong các món ăn chay ngon nhất miền Nam rồi đấy!
imageThưởng thức ngay tô bún mắm chay nấu từ nấm, đậu hũ vẫn ngon chuẩn vị truyền thống nào! Ảnh: Bon Bon Sicula 4. một số lưu ý khi nấu bún mắm miền Tây tại nhà

✅ Mọi người cũng xem : voice off là gì

4.1. Có nên sử dụng gia vị nấu bún mắm miền Tây?

Nếu không có sẵn những loại mắm cá linh, cá sặc để nấu nước lèo, hoặc muốn tiết kiệm thời gian nấu nướng, bạn có thể mua loại gia vị bún mắm có bán sẵn ở các nhà hàng tạp hóa bên ngoài. mặc khác, cách này không được khuyến khích. nhiều người lạm dụng mua gia vị nấu bún mắm miền Tây để bán tăng lợi nhuận mà không kiểm tra kỹ xuất xứ, chất lượng các mặt hàng này. Thế nên, nếu yêu thích món ăn ngon này, và muốn đảm bảo thể trạng cho cả nhà, hấp dẫn nhất, bạn nên tự học cách nấu bún mắm nha.

✅ Mọi người cũng xem : tại sao loa ar lại đắt

4.2. Bà bầu ăn bún mắm miền Tây được không?

cũng như nhiều món ăn ngon dành cho bà bầu khác, phụ nữ mang thai có thể ăn bún mắm miền Tây khi các nguyên liệu đều đặn đã được nấu chín kỹ càng. Đồng thời, ngay từ khâu chế biến, các loại thực phẩm sống cũng được sơ chế sạch cả về mùi tanh lẫn bụi bẩn. Với mắm cá, trước khi nấu nước lèo, bạn nên nấu cho rã và lọc lấy nước cốt, loại bỏ hoàn toàn phần xác đi. Như vậy thôi là đảm bảo khẩu phần ăn dinh dưỡng cho mẹ bầu rồi đấy!

Với 2 công thức đúng chuẩn trên đây, món bún mắm từ nay không còn “gây khó nhằn” cho những ai yêu thích và muốn tự thực hiện nó tại nhà nữa. Bí quyết cho cách nấu bún mắm miền Tây thơm ngon nhất là khâu làm rã mắm cá và lọc bỏ xác để loại bỏ mùi hôi tanh gây ra khó chịu. Bước này cần được thực hiện thật kĩ, nhất là khi nấu ăn cho bà bầu. Chỉ cần thực hiện thành công kỹ thuật này, các công đoạn còn lại với bạn đảm bảo sẽ “dễ như trở bàn tay”. Chúc bạn và gia đình thưởng thức món ăn này ngon miệng nhất nhé.

Trúc Nguyễn tổng hợp

Cùng chuyên mục



Các câu hỏi về cách nấu bún mắm đơn giản nhất


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê cách nấu bún mắm đơn giản nhất hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author