Cách Nấu Bún Ngải Chay Chuẩn Vị, Thơm Ngon Hấp Dẫn, Bún Mắm Chay

Bài viết Cách Nấu Bún Ngải Chay Chuẩn Vị, Thơm Ngon Hấp Dẫn, Bún Mắm Chay thuộc chủ đề về Công Thức Nấu Bún thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HoaTuoiBatTu.vn tìm hiểu Cách Nấu Bún Ngải Chay Chuẩn Vị, Thơm Ngon Hấp Dẫn, Bún Mắm Chay trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Cách Nấu Bún Ngải Chay Chuẩn Vị, Thơm Ngon Hấp Dẫn, Bún Mắm Chay”

Đánh giá về Cách Nấu Bún Ngải Chay Chuẩn Vị, Thơm Ngon Hấp Dẫn, Bún Mắm Chay



Bạn đang xem: cách nấu bún ngải Chay Chuẩn Vị, Thơm Ngon Hấp Dẫn, Bún Mắm Chay trong khcvina.com

1. Nui gạo nấu chay

Với dễ mua nguyên liệu như rau củ, đậu phụ bạn có thể nấu một nồi nui thơm đổi vị cho cả nhà cuối tuần.

Đang xem: cách nấu bún ngải chay

Nguyên liệu thực hiện món nui gạo nấu chay gồm:

– 1 củ cà rốt

– 1 củ khoai tây

– 1 củ khoai lang

– 1 củ su su

– 500 g nấm bao tử

– 5 lát chả chay bán sẵn, bạn có thể mua tại siêu thị

–  Đậu phụ chiên cắt lát

– 1 viên đường phèn, xì dầu (nước tương), đường, muối, hạt tiêu

– Tỏi tây (barô), dầu ăn.

Cách làm món nui gạo nấu chay

Bước 1: Cà rốt, khoai tây, khoai lang gọt vỏ, cắt miếng. Nấm cắt bỏ chân, ngâm chung vào âu nước muỗi pha loãng.

– Chả chay cắt lát mỏng, rán sơ.

Bước 2: Nấm sau khi rửa sạch, để ráo, cắt lát mỏng. Đun nóng dầu ăn, phi tỏi tây thơm, cho nấm vào xào, thêm vào hai thìa canh xì dầu, một ít muối, đường, một ít hat tiêu, đậy kín nắp khoảng 6 – 8 phút.

– Cho đậu phụ, chả chay vào xào cùng với nấm, tiếp tục đậy kín nắp, đun lửa nhỏ để nguyên liệu thấm gia vị. Đun khoảng 10 phút thì tắt bếp.

Bước 3: Cà rốt, khoai tây, khoai lang, sau khi rửa sạch, để ráo. Cho tất cả rau củ vào nồi, đổ nước lạnh ngập mặt, đặt lên bếp đun sôi, thêm đường phèn, một ít muối. Đun đến khi sử dụng đũa xiên qua  thấy cà rốt mềm.

– Cho đậu phụ, nấm đã xào  vào nồi, tiếp tục đun sôi khoảng 5 phút nữa thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, tắt bếp.

Bước 4: dùng chảo nhỏ, cho một ít dầu điều, phi tỏi tây thơm, tiếp theo đổ phần tỏi tây xào thơm lên bề mặt của nồi súp rau củ, đun sôi lại nồi nước súp khoảng 2 phút nữa thì tắt bếp.

– Đun nồi nước sôi, cho nui gạo vào nồi, luộc chín, đổ ra rổ cho ráo nước.

Bước 5: Khi sử dụng múc một ít nui gạo vào bát, thêm nước súp, rau củ và đậu phụ, nấm, chả chay, dùng nóng.

trên đây là những cách thực hiện món nui gạo nấu chay chúc các bạn thực hiện thành công

2. Bún gạo xào chay

Nguyên liệu thục hiện món bún gạo xào chay gồm:

– 1 củ cà rốt, thái chỉ

– Rau cải ngọt, rửa sạch thái khúc

– 100g đỗ quả, rửa sạch, tước xơ, bào mỏng

– 100g bắp cải, thái ngang thành sợi

– 100g giá đỗ, rửa sạch để ráo.

– Hạt nêm, xì dầu

Mọi Người Cũng Xem   Xáo bò là gì? Cách nấu xáo bò ngon chuẩn vị xứ Quảng - Digifood

Cách làm bún gạo xào chay

– Bún gạo ngâm vài tiếng cho ngấm nước và mềm

– Đun nóng chút dầu ăn, cho cà rốt thái chỉ vào xào trong 1 phút.

– Cho tiếp bắp cải và đỗ quả vào xào cùng, nêm chút hạt nêm cho ngấm.

– Tiếp đến là rau cải rồi đổ ra bát.

– Đặt chảo trở lại bếp, thêm chút dầu ăn rồi cho bún gạo vào xào. Nêm chút xíu hạt nêm. Bún gạo mềm thì cho chỗ rau củ xào vừa nãy vào chung.

– Đảo đều, nêm nếm lại cho vừa ăn, có thể thêm tí xì dầu để màu sắc đẹp hơn.

– Cuối cùng cho giá đỗ. Xào thêm chừng 2 phút thì tắt bếp.

-Cho ra bát ăn nóng, thêm ít rau mùi cho thơm. Khi ăn có thể tưới thêm xì dầu.

3. Bún mắm chay 

Từ món bún mắm nổi tiếng của người miền Tây Nam bộ, bạn có thể biến tấu với những loại rau củ để chế biến nên món bún chay đậm đà mà không kém phần thơm ngon.

Nguyên liệu bún mắm chay:

* Nước sử dụng cho món bún mắm chay:

– 4 cà rốt-1 củ cải trắng

– 1 củ sắn

– 1 bắp cải 

– 2 trái su 

– 1/2 chén đậu nành 

– 8 cọng xả đập dập 

– 2 bịt ngải bún, có tên tiếng Anh là Rhizome, trong hàng đông lạnh

– 1/2 chén tương cự đà

-1 lon soda dừa

Cách làm bún mắm chay:

– Nấu khoảng nửa gallon nước(khoảng hơn nửa nồi nước 10 quart) với tất cả trên ngoại trừ ngải bún và tương cự đà,hầm cho ra nước ngọt

– 2 bịt ngải bún đem xay và lược bỏ xác 

– Khi nước hầm đã ra nước ngọt lượt bỏ xác,và bỏ nước ngải bún và tương cự đà vào khoảng 5 phút tắt lửa (chú ý: ngải bún không nấu lâu được sẽ bị đắng), nêm muối thêm vào, không nêm đường, lấy soda thay thế đường.

– món bún này ăn với giá sống, đủ loại rau thơm, rau muống chẻ và nếu có thịt heo quay chay thì tuyệt vời.

4. Hủ tiếu chay

Tô hủ tiếu thơm lừng, được làm từ các nguyện liệu rau củ quả ngon ngọt một cách tự nhiên, tạo cảm giác thanh tịnh cho người thưởng thức.

Nguyên liệu thực hiện món hủ tiếu chay

– 1 cây cải thảo

– Vài củ carrot

– 300g nấm đông cô tươi

– 1 bìa đậu hũ chiên

– 1 cây chả chay

– 150g tàu hũ ky khô

– Hủ tíu, mì

– Giá, hẹ, ngò

Cách thực hiện món hủ tiếu chay

– Cải thảo cắt khúc để riêng phần lá và phần gốc.

– Carrot cắt lát.

– Nấm rửa sạch cắt đôi những tai nấm lớn.

– Tàu hủ ky (or còn phù trúc) chiên giòn, đậu hủ chiên, chả cắt miếng.

Xem thêm: Học Cách Nấu Phở Khô Chay Ngon Miệng, Cách Nấu Phở Chay Thơm Ngon, Đậm Đà Hương Vị

– dùng phần gốc của cải thảo nấu láy nước dùng với ít muối và đường phèn. Lọc lấy nước cho carrot vào nấu cùng khi carrot mềm cho nấm đã xào với ít hạt nêm và nước tương vào nấu cùng và nêm lại cho vừa ăn.

– Phần ngọn cải thảo khi chuẩn bị múc ra tô thì cho vào nồi nước dùng và múc ra tô ăn ngay. Ăn tới đâu cho cải thảo vào đến đó để cải không bị mềm.

Mọi Người Cũng Xem   Cách nấu bún riêu cua cực kì đơn giản nhưng lại rất ngon.

– Xếp hủ tíu, mì ra tô, cho chả chay, tàu hủ chiên và múc nước sử dụng cùng ít carrot, cải thảo, nấm vào cùng. Cuối cùng nêm ít ngò cắt nhuyễn và tàu hủ ky chiên lên trên, ăn kèm giá hẹ.

Món ngon hủ tiếu mì chay tuy nguyên liệu có hơi lỉnh kỉnh và thường xuyên thứ nhưng cách nấu khá dễ dàng và thành phẩm thì rất chất lượng.

5. Bún riêu chay

Tô bún thơm, nước dùng ngọt từ củ quả và phần riêu làm bằng đậu phụ, được sử dụng kèm với các loại rau ăn thanh mát.

Tô bún thơm, nước dùng ngọt từ củ quả và phần riêu làm bằng đậu phụ, được sử dụng kèm với các loại rau ăn thanh mát.

Nguyên liệu thực hiện món bún riêu chay

– Nửa củ cải trắng

– 1 củ cà rốt

– 1 trái su su

– 400g đậu phụ non

– 500ml sữa đậu nành không đường.

– 4 Bìa đậu phụ chiên sẵn

– 1 trái dứa

– Hành baro

– 3 trái cà chua

– Gia vị: muối, tiêu, đường, me, dầu màu điều

– Rau ăn kèm: rau muống bào, giá đỗ, rau thơm, xà lách

– 1kg bún

Cách làm bún riêu chay cho 4 người ăn

Nấu nước dùng trong món bún riêu chay:

– Su nạo vỏ, bỏ hạt, ngâm cho hết nhựa, sau đó cắt khối lớn. Cà rốt, củ cải trắng nạo vỏ, cắt miếng vuông cạnh 3cm.

– Chuẩn bị nồi nước khoảng 2,5l nước, cho su su, cà rốt, củ cải trắng vào đun sôi nước thì vặn nhỏ lửa hầm trong khoảng 30 phút lấy nước dùng.

– Sau khi hầm xong, vớt bỏ su su, cà rốt và củ cải, cho đậu phụ đã chiên sẵn vào, nêm gia vị vào cho vừa ăn.

Làm phần gạch cua chay:

– dùng muôi tán nhuyễn đậu phụ non, sau đó trộn đều đặn với đầu hành baro băm nhuyễn, muối, đường, tiêu, để cho ngấm.

– Cà chua rửa sạch, bổ múi cau, bỏ hạt. Chuẩn bị cọng hàng baro xắt nhỏ. Ớt cắt lát nhỏ. Dứa bỏ lõi, băm nhuyễn.

– Cho dầu vào chảo, đun nóng, cho hành baro vào phi thơm, sau đó cho dầu màu điều vào đảo cùng, tiếp theo cho đậu phụ trắng vào xào cho thật thơm. Cho cà chua, dứa và một ít nước me vào xào cùng. (Dứa và nước me chua giúp đậu phụ nổi giống gạch cua). Cuối cùng cho 500ml sữa đậu nành vào đun sôi, nêm gia vị cho vừa ăn.

– Khi ăn cho bún vào bát, chan nước dùng và cho phần gạch cua lên, rắc hành baro đã băm nhỏ lên, ăn kèm rau sống. Nếu bạn thích ăn cay thì cho thêm ớt vào.

6. Bún bò Huế chay

Nước hầm ngọt một cách tự nhiên từ rau củ, quyện với nấm giòn ngọt và đậu phụ thơm, điểm xuyết thêm lạc và bánh đa ăn kèm.

Nước hầm ngọt tự nhiên từ rau củ, quyện với nấm giòn ngọt và đậu phụ thơm, điểm xuyết thêm lạc và bánh đa ăn kèm.

Nguyên liệu để làm món bún bò Huế chay (đủ cho 8 người ăn):

– 1-2 cái bắp cải trắng

– 4 củ cà rốt

– 2 cây tỏi tây (poirot)

– 2 củ cải trắng lớn

– 2 củ xu hào lớn

Mọi Người Cũng Xem   Cách làm bún chả cua Huế ngon đậm đà hương vị Huế

– 1 củ hành tây (nếu cữ ăn hành thì không dùng)

– 1 trái mướp hương

– 1 bó ngò cho thơm nước

– 1 trái khóm xay nhuyễn, vắt lấy nước để riêng,

– 2 cây xã tươi

– nửa chén xả bầm nhuyễn (có thề sử dụng xả đông lạnh)

– 1 vỉ nấm hào, cắt miếng vừa ăn

– 2 miếng tàu hủ trắng cắt mỏng chiên vàng

– nửa gói ớt miếng

– 2 gói bún bò Huế hiệu Giang Tây

– nửa gói hạt điều

– 1 củ hành tây cắt mỏng

– nửa bó rau răm cắt nhỏ

– bột nêm chay (mua loại của Nhật) hoặc bột ngọt + muối + đường phèn

– 2 tép hành lá ( nếu các bạn thuần chay thì không sử dụng hành)

– Rau ăn kèm: giá sống, bắp cải tím hoặc bắp cải trắng, tía tô, rau răm, bắp chuối. Tất cả rau rửa sạch để ra rổ cho ráo nước. Riêng bắp chuối, lột bỏ vỏ ngoài đến lớp vỏ trắng cuối cùng, bào mỏng và vắt vài lát chanh vào thau nước lạnh để ngâm, bắp chuối sẽ không bị đen.

Cách nấu bún bò Huế chay:

-Nấu nước dùng: Cho khoảng 3 lít nước vào nồi lớn, đợi nước gần sôi, cho tất cả rau củ kể trên và một muỗng cà phê muối hầm trong khỏang 1 tiếng đến 1 tiếng rưỡi để ra nước ngọt. Sau đó lọc lấy nước trong.

– Làm gia vị bún bò huế (có khả năng mua gia vị bún bò huế bán sẵn ngòai chợ): Cho nửa chén dầu ăn vào chảo, đợi dầu sôi cho hạt điều vào, tắt bếp ngay, sau đó vớt bỏ hạt điều đi.

– Cắt bỏ phần lá 1 cây hành poirot, bầm nhỏ phần cọng.

– Cho 4 muỗng canh dầu ăn vào chảo đặt trên bếp. Đợi dầu nóng cho hành poirot và nửa chén xả vào phi. Khi xả vừa vàng cho nửa gói ớt bột và dầu hạt điều màu vào + 1 muỗng cà phê đường + 2 muỗng cà phê bột nấm chay (mua lọai của Nhật ) hoặc có thể sử dụng bột ngọt (chỉ 1 muỗng cà phê). Xào khoảng 5 phút, sau đó tắt lửa.

– Trong một chảo khác, cho 1 muỗng dầu, đợi dầu nóng cho 2 muỗng canh sa tế chay, tàu hủ và nấm đã cắt sẵn vào, xào xơ qua, nêm tí muối + bột nấm chay.

– Cho nồi nuớc dùng đã lọc lên bếp nấu sôi lần nữa, sau đó cho nuớc thơm đã xay sẵn + 2 cây xả đập dập cắt khúc vào, nấu khỏang 15 phút.

– Cho gia vị bún bò Huế bên trên vào nồi, + 2 muỗng canh muối + 2 muỗng canh bột nấm chay. Sau đó cho tàu hủ đã xào sơ ở trên vào. Các bạn nêm nếm lại cho vừa khẩu vị, nên nêm hơi đậm đà chút, vì khi ăn sẽ cho rau và bún sau cùng nên nước súp sẽ không bị lạt.

– Luộc bún: cho 2 lít nuớc lọc vào nồi + 2 muỗng cà phê dầu ăn. Đợi nước sôi bỏ bún vào luộc cho đến khi sợi bún mềm thì đổ ra rổ và xả lại nước lạnh. Nếu muốn tiết kiệm thời gian, ngâm bún vào thau nuớc 30 phút trước khi luộc.

– Rau răm cắt nhỏ + hành tây bào mỏng + hành lá cắt nhỏ, trộn đều đặn.

Xem thêm: Cách Làm Gỏi Đu Đủ Mắm Tôm Chua Trộn Đu Đủ Ăn Là Ghiền, Mắm Tôm Chua Trộn Đu Đủ Kiểu Miền Tây

– Cho bún ra tô, microwave 1 phút nếu bún nguội quá, chan nuớc súp lên , sau đó rắc hành và rau răm lên mặt. Ăn kèm với rau đã sửa soạn như trên.

Trên đây là những cách nấu bún, hủ tiếu chay cho ngày lễ Vu Lan chúc các bạn có thể thực hiện thành công cho cả nhà thưởng thức vào dịp lễ Vu Lan

See more articles in category: Món Chay



Các câu hỏi về cách nấu bún ngải


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê cách nấu bún ngải hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author