Mách bạn 2 cách nấu bún ốc miền Bắc & miền Nam ngon chuẩn vị, ai ăn cũng khen

Bài viết Mách bạn 2 cách nấu bún ốc miền Bắc & miền Nam ngon chuẩn vị, ai ăn cũng khen thuộc chủ đề về Hướng Dẫn Nấu Bún thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HoaTuoiBatTu.vn tìm hiểu Mách bạn 2 cách nấu bún ốc miền Bắc & miền Nam ngon chuẩn vị, ai ăn cũng khen trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Mách bạn 2 cách nấu bún ốc miền Bắc & miền Nam ngon chuẩn vị, ai ăn cũng khen”

Đánh giá về Mách bạn 2 cách nấu bún ốc miền Bắc & miền Nam ngon chuẩn vị, ai ăn cũng khen


Xem nhanh
#Monchaymoingay, #Mónchaymỗingày
#cacmonchayngondelam

Kênh Món Chay Mỗi Ngày ra đời với mong muốn chia sẻ các món ăn chay ngon, dể nấu, công thức đơn giản, chóng ngán cho những người mới tập ăn chay, đang ăn chay...từ đó, ăn chay sẽ trở nên dể dàng, nhẹ nhàng và phong phú hơn.

Em xin cảm ơn cả nhà đã xem, đã ủng hộ kênh và rất mong được tiếp tục nhận được sự ủng hộ của cả nhà mình. Cả nhà hãy like, share cũng như đăng kí kênh để kênh được lan tỏa đến nhiều người cùng hưởng ứng ăn chay vì một trái đất màu xanh nha ❤

Chúc sức khỏe tất cả mọi người ạ 🥰

Link facebook : https://www.facebook.com/profile.php?id=100034190226225

Bún ốc chua với nước ngọt thanh, chua nhẹ ăn kèm thịt ốc dai giòn rất thích hợp đổi gió vào những ngày cuối tuần với gia đình. Cách nấu bún đậm theo từng vùng cũng mang hương vị khác nhau. Khám phá với VinID 2 biến tấu cùng bún ốc miền Bắc và miền Nam ngon tuyệt đỉnh nhé!

Nội dung chính

1. Cách nấu bún ốc miền Bắc

Nguyên liệu chế biến:

Nguyên liệu chế biến bún ốc miền Bắc chua ngọt Nguyên liệu chế biến bún ốc miền Bắc chua ngọt
  • 1,2kg ốc nhồi
  • 1kg bún rối
  • 2 bìa đậu phụ
  • 5 – 6 quả chuối xanh
  • 200gr thịt bò
  • 200gr giò tai
  • 1kg xương ống heo
  • Dấm bỗng
  • Mắm tôm
  • 5 – 6 quả cà chua
  • 6 nhánh sả
  • 1 củ gừng
  • 1 nắm rau tía tô
  • Nghệ tươi hoặc bột nghệ
  • 9 – 10 củ hành khô
  • 2 nhánh hành lá
  • Muối hạt, dấm gạo
  • Lá bưởi (hoặc lá chanh)
  • 3 – 4 trái ớt cay
  • Rau sống ăn kèm như xà lách, rau diếp, húng quế, húng chó, giá đỗ,… 

cách thức chế biến:

Bước 1: Ninh nước dùng

  • Rửa xương ống heo với hỗn hợp nước muối loãng và gừng đập dập để khử mùi hôi.
  • Cho xương ống vào nồi đun sôi cùng vài nhánh sả và gừng thái lát trong khoảng 7 – 10 phút. Công đoạn này rất quan trọng để loại bỏ cặn bẩn bám quanh xương heo. 
  • Tắt bếp, đổ xương heo ra rửa sạch lại với nước thường xuyên lần để nước sử dụng ngọt thơm và trong.
  • Bắc nồi lớn lên bếp, cho xương ống cùng 5 lít nước vào hầm trong 6 – 8 tiếng. Ninh nước hầm cho đến khi cạn lại, đặc sánh khoảng 3 lít nước ở lửa nhỏ.
Mọi Người Cũng Xem   Cách Nấu Xáo Gà Ăn Với Bún Gà Nấu Sả Thơm Ngon Bổ Dưỡng, Cách Làm Gà Nấu Xáo Ăn Bún Thơm Nức Mũi - hoatuoibattu.vn

Bước 2: Sơ chế ốc sạch

  • Rửa ốc 3 – 4 lần để loại bỏ lớp bùn đất bên ngoài.
  • Cho ốc vào nước vo gạo cùng vài lát ớt tươi, ngâm khoảng 6 – 8 tiếng để ốc nhả hết đất cát bên trong vỏ ốc. Khoảng 2 – 3 tiếng thay nước vo gạo ngâm ốc một lần. Ngâm xong thì rửa lại với nước, vớt ra tiến hành luộc.
Ngâm ốc luộc chín với nước muối loãng cho sạch Ngâm ốc luộc chín với nước muối loãng cho sạch
  • Bóc nhánh sả, đập dập và cắt khúc  5 – 7cm. Nạo vỏ gừng, thái lá mỏng, lá bưởi và lá chanh rửa sạch.
  • Cho ốc vào nồi cùng lá chanh, lá bưởi, gừng thái lát và ớt tươi, đổ ngập nước. Đun ốc sôi trong khoảng 5 – 7 phút, nhiều đảo đều để mài ốc dễ tách ra hơn.
  • Vớt ốc ra, dùng mũi khâu hoặc tăm nhọn lấy phần thịt ốc, loại bỏ phần đuôi ốc bởi chứa nhiều cặn bẩn và nhiều ốc con. Nước luộc ốc chắt lấy phần nước trong.
  • Ốc chín trộn cùng 1 muỗng canh muối hạt và giấm gạo, bóp mạnh. Rửa lại với nước và để ráo.

Bước 3: Phi thơm hành tím & chiên đậu hũ

  • Bóc vỏ hành tím, băm nhuyễn. Cho 2 muỗng canh dầu ăn và hành tím vào chảo phi đến khi chuyển màu vàng nâu, dậy mùi thơm.
  • Vớt hành phi ra chén để riêng. Gọt vỏ nghệ tươi, băm nhuyễn. Đậu hũ mua về, rửa sơ với nước ấm và cắt miếng vuông nhỏ vừa ăn.
  • Cho nghệ vào chảo vừa phi hành, tinh dầu nghệ sẽ chảy ra tạo nên màu vàng óng đẹp mắt cho dầu ăn.
  • Vớt xác nghệ ra khỏi chảo, thêm dầu ăn vào ngập ngang đậu hũ. Chiên đậu và trở 2 mặt đậu cho đến khi vàng giòn đều đặn. Gắp đậu ra đĩa để riêng.

Bước 5: Chiên chuối xanh

  • Tước vỏ chuối xanh, cắt miếng mỏng vừa ăn dày khoảng 1 – 2cm.
  • Ngâm chuối với nước muối pha loãng khoảng 10 phút để loại bỏ nhựa mủ chuối và tránh bị thâm đen.
  • Vớt chuối ra để ráo rồi chiên sơ. Chuối xanh chiên xong có màu vàng của dầu nghệ rất hấp dẫn, vớt ra đĩa.

Bước 6: Xào cà chua & ốc

  • Cà chua rửa sạch và bổ múi cau. Chắt bỏ bớt phần dầu chiên trong chảo, cho cà chua vào xào ở lửa lớn.
  • Nêm nếm cùng chút hạt nêm để cà chua quyện gia vị, xào khoảng 3 – 4 phút và tắt bếp. 
  • Thêm vào chảo 1 muỗng canh dầu nghệ, cho ốc vào xào đều đặn ở lửa lớn để ốc chín, săn lại.
  • Nêm nếm cùng 1 thìa cà phê nước mắm và 1/2 thìa cà phê mì chính vào, đảo đều đặn cho quyện gia vị và vớt ra chén để riêng.

Bước 7: Ướp thịt bò

  • Thịt bò thái miếng mỏng, ướp cùng chút dầu mè cho thơm.
  • Giò tai thái sợi dài vừa ăn, để riêng.
  • Hành lá, tía tô rửa sạch và cắt khúc nhỏ khoảng 1 – 2cm. 
  • Rau sống nhặt sạch phần rễ và bỏ phần lá héo úa vàng, ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút. Rửa lại, để ráo và cắt khúc nhỏ vừa ăn.
Mọi Người Cũng Xem   Cách nấu bún ngan Hà Nội chuẩn vị thơm ngon hấp dẫn

Bước 8: Nấu nước dùng 

  • Đổ nước luộc ốc trong vào nồi hầm xương ống heo, nêm nếm cùng dấm bỗng, mắm tôm, 2 muỗng canh bột ngọt, 2 muỗng canh nước mắm cho vừa ăn.
Nồi nước sử dụng bún ốc chua ngọt cực hấp dẫn Nồi nước dùng bún ốc chua ngọt cực hấp dẫn
  • Khi nước sử dụng sôi bùng, cho chuối xanh vào om trong 4 – 5 phút. Tăng lửa lớn, tiến hành chần phần thịt bò trong khoảng 1 phút hoặc chuyển sang màu hồng nhạt là được.
  • Trong quy trình ninh, nhiều hớt bọt nổi lên trên mặt nước để nước sử dụng trong và ngọt hơn.
  • Tiếp tục cho cà chua vào ninh thêm 2 – 3 phút và tắt bếp.

Bước 9: Hoàn thiện món ăn

Thành phẩm tô bún ốc đặc trưng chuẩn vị miền Bắc Thành phẩm tô bún ốc đặc trưng chuẩn vị miền Bắc
  • Trụng sơ bún tươi với nước sôi để các sợi bún không dính vào nhau. Xếp lần lượt đậu chiên, chả lụa, thịt bò chần, giò tai, ốc xào lên.
  • Rắc hành lá, tía tô, hành phi lên trên, rưới nước dùng và thưởng thức ngay khi còn nóng nhé!

Công đoạn chế biến bún ốc chuẩn vị miền Bắc khá nhiều, tuy nhiên khá dễ dàng ai cũng có thể làm được. Món ăn sẽ ngon hơn cả khi ăn kèm những loại rau sống như rau muống chẻ, giá đỗ và xà lách. Nếu bạn thích ăn cay, thêm chút sa tế để gia tăng hương vị nhé!

2. Cách nấu bún ốc chuẩn vị miền Nam

Nguyên liệu chế biến:

Nguyên liệu chế biến bún ốc chuẩn vị miền Nam Nguyên liệu chế biến bún ốc chuẩn vị miền Nam
  • 4kg ốc nhồi
  • 3 quả cà chua
  • 3kg xương ống
  • 3 quả dọc
  • 4 củ hành tím
  • 300ml nước vo gạo
  • 2 thìa cà phê giấm bỗng
  • 1 thìa cà phê giấm trắng
  • 2 thìa cà phê ớt bột
  • 2 thìa cà phê dầu ăn
  • 300gr đường trắng
  • Gia vị: đường, muối
  • Rau sống ăn kèm: tía tô, hoa chuối, xà lách, rau muống chẻ

hình thức chế biến:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bóc nhánh sả, đập dập và cắt khúc
  • Gừng nạo sạch vỏ và thái lát mỏng.
  • Ốc rửa 3 – 4 lần với nước rồi ngâm vào thau nước vo gạo cùng vài lát ớt tươi trong 6 – 8 tiếng để ốc nhả hết đất cát bên trong. Sau đó rửa lại với nước, vớt ra cho vào nồi lớn. Thêm sả, gừng đã sơ chế vào đun sôi khoảng 7 – 10 phút.
  • Nước luộc ốc chắt lấy phần nước trong để nấu nước sử dụng. Ốc vớt ra, dùng tăm nhọn khều lấy phần thịt ốc, loại bỏ phần thân dưới ốc và ốc con.
  • Sau đó trộn đều đặn cùng 1 thìa cà phê muối, 2 thìa giấm gạo. Bóp đều đặn cho ngấm, rửa sạch lại với nước và để ráo.

Bước 2: Chế biến nước sử dụng

  • Xương ống rửa sạch cặn bẩn với nước muối loãng và gừng đập dập để khử mùi hôi. 
  • Cho xương ống vào nồi trụng sơ cùng vài nhánh sả và gừng thái lát trong khoảng 10 phút.
  • Tắt bếp, đổ xương heo ra rửa sạch lại với nước thường xuyên lần. 
  • Cho xương ống cùng 3 lít nước vào nồi lớn, hầm nước dùng trong 5 – 6 tiếng cho ngọt nước.
Mọi Người Cũng Xem   2 Cách Nấu Bún Bò Huế/Giò Heo Ngon Chuẩn Vị, Đơn Giản Tại Nhà | Nguyễn Kim

Bước 3: Sơ chế nguyên liệu khác

  • Quả dọc rửa sạch, nướng đến khi các mặt hơi xém, dậy mùi thơm.
Cà chua rửa sạch và bổ múi cau để ninh nước sử dụng Cà chua rửa sạch và bổ múi cau để ninh nước dùng
  • Bóc vỏ hành tím, băm nhuyễn.
  • Trụng sơ bún tươi để các sợi bún không dính vào nhau.
  • Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, trút hành tím vào phi.
  • Cho quả dọc vào chảo, dùng đũa đảo đều. Nêm nếm cùng ½ muỗng cà phê bột canh cho ngấm gia vị.

Bước 4: Nấu nước dùng

  • Tận dụng chảo vừa phi hành, cho cà chua bổ múi cau vào xào đều đặn cùng ớt bột, giấm khoảng 3 phút.
  • Đổ hỗn hợp cùng nước luộc ốc vào nước hầm xương ống ở trên, ninh thêm 10 – 15 phút nữa là hoàn thành. Kiểm tra và hớt bọt nổi lên trên.
  • Nêm nếm lại gia vị và tắt bếp. Rau sống rửa sạch, ngâm với nước muối loãng 10 phút, vớt ra rổ để ráo.

Bước 5: Hoàn thiện món ăn

Thành phẩm tô bún ốc đặc trưng hương vị miền Nam Thành phẩm tô bún ốc đặc trưng hương vị miền Nam
  • Xếp các nguyên liệu vào tô, rắc hành lá, tía tô cắt khúc, hành phi lên trên. Rưới nước sử dụng và thưởng thức ngay thôi!

Thành phẩm tô bún ốc thơm ngon, mang đậm hương vị miền Nam. Sẽ ngon hơn khi ăn kèm cùng viên mọc thịt nấm thơm lừng hoặc chả giò ngậy bùi, chắc chắn ăn một lần là nhớ mãi đấy nhé!

✅ Mọi người cũng xem : dấu bouveret là gì

3. Cách lựa chọn ốc ngon

Tham khảo mẹo chọn ốc ngon nấu bún ốc chuẩn vị Tham khảo mẹo chọn ốc ngon nấu bún ốc chuẩn vị
  • dùng tay ấn vào phần vỏ, nếu ốc nhanh chóng thụt vào, khép kín miệng lại là những con ốc tươi.
  • không nên mua ốc có mùi nồng gắt, khó chịu hay có lỗ nhỏ li ti ở dưới phần đáy ốc bởi rất có thể chúng đã nhiễm ký sinh trùng. 
  • Chọn ốc có vỏ sáng bóng, không bị bể. Phần thịt sâu bên trong chứng tỏ ốc đã chết hoặc thịt không tươi.
  • Nên chọn mua ốc tươi ngon, đảm bảo chất lượng tại điểm bán uy tín, chọn ốc kỹ càng hoặc ốc mới đóng gói kín trong siêu thị lớn như Winmart,…

Hy vọng với cách nấu bún ốc trên sẽ giúp bạn có món bún ốc ngọt thơm, thanh mát với hương vị chua chua ngọt ngọt, nhà nhà đều đặn mê. Đừng quên mua nguyên liệu tại Winmart hoặc qua app VinID để được tích điểm nhé!

Banner CTA Đi chợ online 750



Các câu hỏi về cách nấu bún ốc chay


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê cách nấu bún ốc chay hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author