Hướng dẫn 3 cách nấu bún ốc chuối đậu dai ngon, không tanh

Bài viết Hướng dẫn 3 cách nấu bún ốc chuối đậu dai ngon, không tanh thuộc chủ đề về Phương Pháp Nấu Bún thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://hoatuoibattu.vn/ tìm hiểu Hướng dẫn 3 cách nấu bún ốc chuối đậu dai ngon, không tanh trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Hướng dẫn 3 cách nấu bún ốc chuối đậu dai ngon, không tanh”

Đánh giá về Hướng dẫn 3 cách nấu bún ốc chuối đậu dai ngon, không tanh


Xem nhanh
Bếp Của Vợ hôm nay sẽ hướng thử làm món BÚN ỐC CHUỐI ĐẬU , món ăn của miền bắc, các bạn hãy theo dõi mình nhé, các bạn nào có công thức đặc trưng nào hãy góp ý ủng hộ mình nhé.
Xin cám ơn mọi người đã theo dõi mình. Nếu thấy hay hãy like và đăng ký ủng hộ mình nhé!

Bún ốc đậu từ lâu đã hấp dẫn người ăn bởi hương vị đặc trưng, ​​đậm đặc. Kết hợp với miếng ốc giòn dai và nước dùng nóng. Thưởng thức 1 bát bún ốc đậu vào thời tiết se lạnh của Hà Nội cho kết quả không bằng. Hôm nay, Quang Huy sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu bún đậu ngon, chuẩn vị tại nhà nha!

có khả năng bạn quan tâm:
  • Cách Nấu Bún Bò Huế NGON Tại Nhà CHUẨN VỊ Và ĐƠN GIẢN NHẤT
  • Cách Nấu Bún Riêu Cua GIò Heo TỪ A-Z NGON ĐƠN GIẢN MIỀN TÂY
  • Hướng dẫn cách nấu bún gà ăn sáng ngon, đánh thức mọi vị giác

cách nấu bún ốc chuối đậu bằng ốc bươu không tanh

Nguyên liệu cần dùng

Nguyên liệuĐịnh lượng
Ốc bươu đen2 kg
Thịt ba chỉ200 gram
Đậu hũ 3 miếng
Chuối xanh6 quả
Đậu phộng 50 gram
Lá tía tô/ lá lốt5 nhánh
Lá xương sông50 gram
Hành lá3 nhánh
Tỏi băm2 thìa nhỏ
Hành tím băm2 thìa nhỏ
Bún tươi 2 kg
Rau ăn kèm 1 ít
Ớt hiểm2 quả
Mẻ 150 ml
Giấm6 thìa
Bột nghệ1 thìa nhỏ
Mắm tôm2 thìa nhỏ
Gia vị khác
Nguyên liệu nấu bún ốc bươu chuối đậu, nguyên liệu nấu bún ốc Nguyên liệu nấu bún ốc bươu chuối đậu

chi tiết cách làm món bún ốc chuối đậu đơn giản nhất

Bước 1: Ngâm và luộc ốc

  • Ốc mua về rửa sạch, cho vào chậu và ngâm với nước, thêm 1 ít ớt cắt nhỏ trong 2 – 3 tiếng.
Ngâm ốc cùng với vài trái ớt, sơ chế ốc Ngâm ốc cùng với vài trái ớt
  • Sau đó, rửa ốc trực tiếp dưới vòi nước cho sạch bẩn hoàn toàn rồi cho vào nồi nước luộc với 1 thìa canh muối, 1 thìa canh đường, đảo đều đặn.
  • Khi nước sôi thì luộc ốc thêm chừng 3 phút rồi vớt ra rổ, để nguội.

***Chú ý: Cách sơ chế ốc sạch sẽ, không bị tanh:

  • Bạn nên ngâm rượu bằng kim loại vì kim loại sẽ rút đi phần bùn đất. If not a be in by kim type you can for add into 1 vài công cụ bằng kim loại. Như dao, nĩa,… rồi ngâm trong 1 – 2 tiếng.
  • Ngâm ốc trong nước vo gạo hoặc trong nước lạnh thêm 3 – 4 trái ớt không quá 3 tiếng để làm sạch ốc.
  • mặt khác, bạn có thể ngâm nước trong nước với chanh, hạt pha, cũng có thể loại bỏ chất bẩn hiệu quả.

✅ Mọi người cũng xem : tại sao máy in không in được file word

Bước 2: Lấy và rửa sạch ốc

  • Use the use or kim nhể get the skin section, remove the black section at ass ốc.
Nhể lấy thịt nấu bún, khuê thịt ốc Nhể lấy thịt nấu bún
  • Cho vào 2 muỗng canh muối, 2 muỗng canh, bóp kỹ để khử mùi hôi của ốc rồi rửa lại với nước và để khô.

Bước 3: Sơ chế và ướp thịt ba chỉ đậm vị

Thịt rửa thật sạch với nước, để làm khô, bạn cắt miếng vừa ăn. Thêm vào 1 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1/2 thìa cà phê bột nghệ, 1 thìa canh nước mắm. Kẹo lên cho thật đều, ướp trong vòng 20 phút để thịt thấm gia vị.

Mọi Người Cũng Xem   Trổ tài vào bếp cùng cách nấu miến gà ngon khó cưỡng, chuẩn vị
Cắt thịt ba chỉ thành từng miếng vừa ăn, cắt thịt ba chỉ Cắt thịt ba chỉ thành từng miếng vừa ăn

*Chú ý: Bạn có khả năng sơ chế thịt bằng cách ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 20 phút. Tiếp theo rửa lại với nước nhiều lần để thịt sạch hoàn toàn chất bẩn.

Bước 4: Sơ chế và chiên chuối xanh

  • Chuối lột bỏ vỏ, cắt khúc nhỏ rồi ngâm trong nước có pha thêm 1 ít muối và 3 thìa canh giấm khoảng 20 phút. Làm như vậy để chuối sạch mủ và không bị thâm đen sau khi cắt.
Cắt và ngâm chuối xanh vào nước, sơ chế chuối xanh Cắt và ngâm chuối xanh vào nước
  • Sau đó vớt chuối ra rửa lại với nước thường xuyên lần, lấy 3 quả luộc chín rồi dằm nhuyễn.
  • Bắc chảo lên bếp với 100ml dầu ăn rồi cho 3 quả còn lại cho vào chiên khoảng 3 – 5 phút cho chuối chín vàng đều rồi vớt ra.

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu cháo bằng nồi nấu chậm qua đêm

Bước 5: Sơ chế các nguyên liệu đã mua còn lại

  • Đậu hũ rửa sạch, cắt miếng vuông nhỏ vừa ăn. Cho 1/2 thìa cà phê bột nghệ vào chảo dầu đã chiên chuối. Hãy chú ý đảo đều rồi cho đậu hũ vào chiên tiếp khoảng 5 phút rồi vớt ra.
Chiên đậu hũ vàng giòn, rán đậu hũ cắt miếng Chiên đậu hũ vàng giòn
  • Lấy phần lá của hành lá, lá lốt, lá tía tô, xương sông rửa sạch, cắt nhỏ. Còn đối với cọng hành, bạn cắt sợi mỏng.

Bước 6: Nấu nước dùng ăn bún

  • Cho vào nồi 1 thìa canh dầu ăn với 1 thìa cà phê hành tím băm, 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa cà phê mắm tôm, đảo đều đặn với lửa vừa.
  • Tiếp theo, cho thịt đã ướp vào xào đến khi thịt săn lại thì cho chuối đã chiên, 150ml mẻ, 1 thìa giấm, 3 lít nước vào, đảo đều đặn trên lửa lớn.
  • Khi nước sôi, bạn nêm vào 2 thìa nước mắm, 1 thìa bột ngọt, rồi hạ lửa nhỏ, đun trong 30 phút.
  • Sau đó, cho đậu hũ vào đun tiếp 15 phút rồi cho ốc đã xào vào đảo đều trong vòng 3 phút.
  • Cuối cùng, bạn cho phần chuối đã dằm và đậu phộng giã nhỏ vào, đảo đều, đun 3 phút nữa.
  • Nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn rồi cho rau thơm đã cắt cùng 1 quả ớt cắt nhỏ vào, đảo đều đặn và tắt bếp.
Nấu nước sử dụng chan bún ốc, nấu nước ăn bún ốc Nấu nước dùng chan bún ốc

Bước 7: Hoàn thành

  • Bắc chảo lên bếp với 1 thìa dầu ăn (dầu chiên đậu). Đến khi dầu nóng thì cho vào 1 thìa tỏi băm, 1 thìa hành tím băm và phi thơm.
  • Cho vào 1 thìa mắm tôm, đảo đều đặn rồi cho ốc vào xào với lửa lớn khoảng 1 phút.
  • Sau đó, cho phần nước dùng đã hoàn thành ra bát, thêm vào 1 ít bún và phần rau ăn kèm nữa là thưởng thức được rồi.

✅ Mọi người cũng xem : sổ trắng là gì

Bước 8: Thành phẩm món bún ốc chuối đậu

Món bún ốc chuối đậu có màu vàng đẹp mắt và mùi thơm vô cùng hấp dẫn. Thịt ốc dai giòn, đậu hũ bùi bùi béo béo hòa quyện với nước dùng đậm đà. Thưởng thức ngay khi nóng thì chẳng còn gì bằng. 

cách nấu bún ốc chuối đậu, Hoàn thành món bún ốc bươu Hoàn thành món bún ốc bươu

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu chè con ong

Cách nấu bún ốc nhồi chuối đậu dai ngon

Danh sách các nguyên liệu cần có để nấu ăn

  • Ốc nhồi hoặc ốc vặn ~ 2kg
  • Xương ống lợn ~ 400 gram
  • Đậu phụ ~ 2 bìa
  • Dấm bỗng ~ 1 bát nhỏ
  • Cà chua ~ 2 quả
  • Chuối xanh ~ 2 quả
  • Hành lá, tía tô, mùi tàu và rau sống
  • Gừng, hành khô
  • Gia vị nấu ăn
Nguyên liệu nấu bún ốc nhồi chuối các nhóm đậu cách nấu bún ốc chuối đậu Nguyên liệu nấu bún ốc nhồi chuối đậu

✅ Mọi người cũng xem : Minh Tiệp là ai

Các bước thực hiện nấu bún ốc chuối đậu

  • Bước 1: Ốc sau khi mua về bạn cho vào chậu ngâm cùng vài quả ớt tươi thái lát trong khoảng 2 – 3 tiếng cho nhả hết chất bẩn. Sau đó, bạn rửa sạch ốc với nhiều lần nước rồi cho vào nồi luộc chín cùng nửa thìa muối. Rót phần nước luộc ốc vào một bát to còn phần ốc đổ ra vào rá, đợi nguội.
Mọi Người Cũng Xem   Cách Nấu Bún Mọc Chân Giò Càng Ăn Càng Nghiện
Đem ốc đi luộc cho chín và sạch nhớt, luộc ốc Đem ốc đi luộc cho chín và sạch nhớt
  • Bước 2: Phần nước luộc ốc, bạn để yên 10 – 15 phút cho các chất bẩn chìm xuống dưới đáy bát. Sau đó, nhẹ nhàng rót phần nước ốc sạch vào một bát khác và loại bỏ phần chất bẩn đi.
  • Bước 3: Phần ốc, bạn nhể lấy thịt ra ngoài rồi cho thẳng vào bát nước lọc có pha thêm nước cốt của nửa quả chanh. Hãy ngâm thêm trong khoảng 5 phút rồi vớt ra.
  • Bước 4: Tiếp theo, ướp thịt ốc với 2 thìa nước mắm, 1 thìa dầu ăn, 1/2 thìa mì chính, chút bột nghệ và gừng băm.
Ướp thịt ốc cho ngấm đều vị, cách nấu bún ốc chuối đậu Ướp thịt ốc cho ngấm đều đặn vị
  • Bước 5: Bạn rửa sạch phần xương ống rồi đem chần sơ để loại bỏ hết chất bẩn. Sau đó, cho xương vào một nồi nước lớn, ninh chừng 1 giờ đồng hồ.
  • Bước 6: Mang đậu phụ ra rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ, đợi ráo rồi cho vào chảo chiên vàng. Còn hành khô bằm nhỏ, hành lá, tía tô rửa sạch, thái nhỏ.
  • Bước 7: Đặt 1 nồi lớn lên bếp, cho dầu ăn vào, đun nóng và đợi sôi. Tiếp tục cho hành khô vào phi thơm, nhénh tay cho phần thịt ốc đã ướp vào xào cùng 2 thìa nước mắm 2 phút.
  • Bước 8: Cà chua đem bổ múi cau, xào cho đến khi chín mềm. Chuối xanh mang gọt vỏ, ngâm nước muối loãng trong cho nhả hết chất chát rồi đem ướp cùng bột nghề và đem xào chín.
Cắt và ngâm chuối xanh, cắt khúc chuối xanh Cắt và ngâm chuối xanh
  • Bước 9: Đổ phần nước luộc ốc và nước ninh xương vào chung một nồi, cho lên bếp đun sôi. Sau đó, cho thêm phần cà chua và chuối xanh đã xào chín vào cùng 1 nhánh gừng nướng đập dập, 1 bát nhỏ dấm bỗng.
  • Bước 10: Khi chuối xanh đã chín nhừ, bạn tắt bếp nêm nếm thêm gia vị cho vừa miệng.
Nấu nước sử dụng ăn bún chuối đậu, nấu nước ăn bún Nấu nước sử dụng ăn bún chuối đậu

Cách nấu bún ốc mít chuối đậu ngon

Nguyên liệu chế biến món ăn

Nguyên liệuĐịnh lượng
Bún tươi800 gram
Ốc mít200 gram
Ốc hột/ ốc đá250 gram
Chuối xanh3 quả
Đậu hũ2 miếng
Lá lốt/ lá tía tô70 gram
Sấu4 quả
Cơm mẻ1 thìa canh
Tỏi1 củ
Ớt khô5 gram 
Nghệ tươi5 gram
Dầu ăn50 ml
Hành tím1 củ
Mắm tôm1/2 thìa 
Gia vị thông thường
Nguyên liệu nấu bún ốc mít chuẩn vị, nguyên liệu nấu bún ốc Nguyên liệu nấu bún ốc mít chuẩn vị

✅ Mọi người cũng xem : laborious là gì

Hướng dẫn thực hiện nấu bún ốc mít chuối đậu tại nhà

✅ Mọi người cũng xem : insistence là gì

Bước 1: Sơ chế ốc cho sạch

Để làm cho ốc nhả chất bẩn thì bạn ngâm trong nước vo gạo khoảng 3 tiếng rồi rửa sạch, mang đi luộc. Sau đó, bạn lấy ruột ốc đã được làm sạch ra rửa với nước muối pha loãng cho sạch nhớt.

✅ Mọi người cũng xem : Hoàng Anh là ai

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu đã mua về khác

  • Rửa sơ qua 2 miếng đậu hũ rồi cắt miếng mỏng khoảng 1 đốt ngón tay. Sau đó, chiên đậu phụ bằng nồi chiên không dầu dưới nhiệt độ 200 độ C trong 10 phút.
  • Bóc vỏ tỏi và hành tím rồi rửa sạch, nghệ tươi rửa sạch, cạo bỏ lớp vỏ bên ngoài rồi băm cùng tỏi và hành tím.
Bóc vỏ hành tím làm sạch, sơ chế các nguyên liệu còn lại Bóc vỏ hành tím làm sạch
  • Bào vỏ 3 quả chuối xanh và cắt thành miếng vừa ăn rồi ngâm với nước muối pha loãng trong 10 – 15 phút để chuối không bị thâm đen. Lúc gần nấu bạn mới vớt chuối ra rửa lại và để ráo nha!
  • Pha loãng 1 thìa canh cơm mẻ với 30ml nước, khuấy nhẹ rồi để lắng xuống lấy nước.
  • Còn phần lá lốt, tía tô rửa sạch rồi cắt nhỏ.

Bước 3: Xào thịt ốc

  • Bắc nồi lên bếp, đun nóng 50ml dầu ăn với lửa vừa rồi cho hỗn hợp tỏi, hành tím, nghệ tươi và ớt khô vào phi thơm.
  • Sau đó, thêm 1 thìa tiêu hạt, 4 quả sấu và ruột ốc đã được rửa sạch vào đảo đều chừng 2 – 3 phút thì nêm thêm 2 thìa bột canh vào.
  • Tiếp theo, thêm nước cơm mẻ, 1/2 thìa mắm tôm và chuối xanh vào đảo đều đặn không quá 5 phút thì đổ nước luộc ốc và 800ml nước lọc vào đun sôi.
  • Vớt bọt và hạn chế lửa nhỏ để đun nước sử dụng ở mức sôi liu riu trong 20 phút, bạn chỉ nên đậy vung nửa nồi đun thôi.
Mọi Người Cũng Xem   Cách nấu bún chả cá Đà Nẵng cho ngày cuối tuần
Xào thịt ốc mít cùng mắm tôm, xào thịt ốc Xào thịt ốc mít cùng mắm tôm

Bước 4: Hoàn thiện món bún ốc nấu chuối đậu

  • Sau khi đun 20 phút, bạn dằm sấu cho vỡ ra, đun tiếp 5 phút nữa thì vớt hết sấu ra.
  • Kiểm tra thấy chuối xanh đã mềm thì cho đậu hũ vào, đảo nhẹ rồi tiếp tục đun thêm 5 phút nữa.
  • Nêm nếm lại nước sử dụng cho hợp khẩu vị rồi thả vào lá lốt, tía tô xắt nhỏ vào, đảo nhẹ tay rồi tắt bếp.
  • Làm nóng bún tươi với lò vi sóng trong 5 phút, xếp bún vào bát rồi múc ốc chuối đậu ra thưởng thức.
Hoàn thiện bún ốc mít chuối đậu, cách nấu bún ốc chuối đậu Hoàn thiện bún ốc mít chuối đậu

Bước 5: Thành phẩm bún ốc nấu chuối

Bún ốc mít chuối đậu có mùi thơm cuốn hút, các nguyên liệu phong phú, tươi ngon đem lại cảm giác hấp dẫn thật khó để chối từ. Còn nước sử dụng ngọt vị, đậm đà, không quá cay để ăn cùng bún tươi. Thịt ốc dai thơm, chuối xanh vị bùi bùi rất lạ miệng và đậu phụ mềm ngọt, ngấm đều đặn nước dùng. Ngày cuối tuần mà được thưởng thức món ăn này trong tiết trời se se lạnh thì thật tuyệt!

Thành phẩm món bún đậu ốc mít, cách nấu bún ốc chuối đậu Thành phẩm món bún đậu ốc mít

Mẹo quan trọng trong cách nấu bún ốc om chuối đậu thơm ngon

Ngoài công thức chế biến như trên, bạn cần “bỏ túi” thêm 1 số mẹo quan trọng như dưới để có được bát bún thơm ngon, chuẩn vị. 

  • Chọn mua loại ốc sống để món ăn được ngon hơn. Thực hiện bằng cách sử dụng tay chạm vào miệng ốc, nếu là ốc tươi sẽ tự thụt vảy và khép miệng lại. Đồng thời, ốc có màu đen bóng, không bị trầy xước, phần vỏ không có những đường kẻ.
Chọn ốc nấu bún tươi ngon, chọn ốc Chọn ốc nấu bún tươi ngon
  • Ưu tiên chọn mua thịt ba chỉ có màu hồng tươi hoặc đỏ nhạt, lớp mỡ lẫn màu trắng sáng. Kết cấu miếng thịt có tỉ lệ mỡ và nạc cân bằng và dính chặt nhéu. Lớp da và mỡ ngoài cùng dày từ 1.5 – 2cm. Tránh mua thịt bị nhũn nhão hay có mùi hôi khác thường.
  • Với chuối xanh, bạn chọn nải có màu xanh sậm, quả căng bóng. Quả có phần thân cong đều, cầm thấy nặng, chắc tay. Nên mua chuối có vỏ lốm đốm đã chuyển sang vàng nhẹ bởi đây là chuối già, ăn sẽ ngon hơn. Tránh mua chuối quá non vì khi làm món ăn sẽ dễ bị chát.
Mua chuối hơi vàng để bùi ngon, không bị chát, cách mua chuối nấu bún Mua chuối hơi vàng để bùi ngon, không bị chát
  • Với đậu hũ thì hãy chọn mua loại có màu trắng ngà, không chọn miếng có màu ngả vàng vì có thể chứa thạch cao. ngoài ra, đậu hũ thật sẽ có mùi thơm đặc trưng của đậu nành. Còn đậu có chứa thạch cao thì sẽ có mùi vôi hay không có mùi gì.
  • Khi nấu nước dùng ăn bún cho gia đình, bạn có khả năng dùng xoong tại nhà. tuy nhiên, nếu phải nấu cỗ, nấu để bán hàng thì bạn cần trang bị thêm nồi nấu nước dùng chuyên dụng. Hay còn được gọi là nồi nấu phở bằng điện. Đây là thiết bị hiện đại, làm từ inox 304 và dùng điện năng để nấu chín thực phẩm. Đặc biệt, chúng sẽ mang lại thời gian chế biến nhénh chóng, cùng lúc ấy tiết kiệm thời gian, công sức và các chi phí liên quan. 
Nồi nấu phở điện Quang Huy, nồi nấu nước sử dụng Nồi nấu phở điện Quang Huy

hiện nay, Quang Huy đang là đơn vị phân phối nồi nấu phở số 1 Việt Nam. công ty chúng tôi không chỉ cung cấp thiết bị chất lượng mà giá còn rẻ cùng thường xuyên ưu đãi hấp dẫn khác. Nếu quan tâm danh mục, hãy gọi ngay tới hotline 09666.23.666 để được tư vấn và MUA HÀNG nhénh nhất nha!

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn cụ thể cách nấu bún ốc chuối đậu. Cảm ơn quý vị đã theo dõi, và đừng quên để lại bình luận chia sẻ với Chúng Tôi bên dưới!

Xem thêm: Cách nấu bún cá rô phi chuẩn hương vị đồng quê thơm ngon


Các câu hỏi về cách nấu bún ốc chuối đậu


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê cách nấu bún ốc chuối đậu hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author