Cách nấu bún ốc kiểu Bắc ngon tại nhà

Bài viết Cách nấu bún ốc kiểu Bắc ngon tại nhà thuộc chủ đề về Hướng Dẫn Nấu Bún thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HoaTuoiBatTu.vn tìm hiểu Cách nấu bún ốc kiểu Bắc ngon tại nhà trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Cách nấu bún ốc kiểu Bắc ngon tại nhà”

Đánh giá về Cách nấu bún ốc kiểu Bắc ngon tại nhà


Xem nhanh
Món bún ốc thơm ngon nóng hổi, nước dùng đậm đà, chua thanh kết hợp với thịt ốc dai giòn tươi ngon, ăn 1 lần là nhớ mãi không quên, rất là hấp dẫn luôn đó các bạn ơi!

*Công Thức:
1KG Ốc bươu
500g bún tươi
400g xương heo
150g giò sống
2 miếng tàu hủ
3 trái cà chua
rau muống bào, giá, hành lá, rau ngò, rau tía tô, rau húng lủi, rau kinh giới
1/2 muỗng cà phê muối
1 muỗng canh đường
2 muỗng canh hạt nêm
1/2 muỗng cà phê tiêu xay
hành tím, củ tỏi
4 muỗng canh dầu điều, hoặc dầu ăn
1 muỗng canh nước mắm

Danh mục món ngon: https://goo.gl/wK9h2l

Thanks for watching!

Facebook: https://www.fb.com/LikeMonAnNgon

Hướng dẫn cụ thể cách nấu bún ốc kiểu Bắc với đầy đủ các nguyên liệu cần thiết như chuối các nhóm đậu giò tai, thịt bò … Mặc dù có phần cầu kỳ trong cách làm nhưng thành món bún ốc rất đáng để bạn thực hiện vào cuối tuần cho cả nhà cùng thưởng thức.

bún ốc Bún ốc

Nguyên liệu

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu bún giò heo

Nguyên liệu chính

  • 1,2kg ốc nhồi
  • 1kg bún rối
  • 2 bìa đậu
  • 5-6 quả xanh chuối
  • 200g thịt bò
  • 200g giò tai
  • 1kg xương ống
  • Dấm
  • Mắm tôm
  • 5-6 quả cà chua
  • 6 nhánh nhánh
  • 1 củ mài
  • 1 bó rau tía tô
  • 1 nghệ thuật tươi hoặc bột nghệ
  • 9-10 củ hành khô
  • Hành lá
  • Hạt muối, hạt gạo
  • Lá bưởi (hoặc lá chanh)
  • 3-4 trái ớt cay

Ăn kèm

  • Rau xà lách
  • Diếp xoăn
  • Húng quế
  • Húng chó
  • Hoa chuối
  • Giá đỗ
  • Chanh
  • Sa tế
 nguyên liệu làm bún ốc Nguyên liệu

Cách làm

Ninh nước dùng

Xương ống heo rửa qua với nước muối pha loãng và mang đi nướng qua để chảy hết các máu tanh trong tủy xương. Sau đó rửa sạch lại các cặn đen bám bên ngoài. Tiếp đó, đun sôi 1 nồi nước, thả vài nhánh sả và vài lát gừng vào để chần qua xương trong khoảng 10 phút.

Mọi Người Cũng Xem   Học Nấu Các Món Bún Mở Quán - Bí Quyết Kinh Doanh Thành Công

Chần xương xong vớt ra rửa lại 1 lần nữa rồi mới cho vào nồi, đổ nước mới và ninh xương để lấy nước sử dụng. Đối với xương heo, để nước được ngọt thì ít nhất phải ninh 6-8 tiếng.

ninh nước dùng Nấu nước sử dụng

Ninh xương thì để nhiệt độ ‘sôi tim’ là được, không cần đậy nắp, thông thường nấu khoảng 5 lít nước, ninh cô đặc lại còn khoảng 3,5 lít là được. “Sôi tim” có nghĩa là sôi liu riu bùng lên từ chính giữa đáy nồi. Đây là nhiệt độ chuẩn để ninh nước dùng.

Nếu ninh từ ngày hôm trước thì bạn có khả năng để nước dùng nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.

✅ Mọi người cũng xem : lulubao là gì

Sơ chế ốc

Ốc mua về rửa qua 3-4 lần nước để bỏ hết lớp bùn đất bên ngoài, sau đó cho vào chậu ngâm cùng với nước vo gạo và vài lát ớt tươi thả vào.

Ngâm ốc 2-3 tiếng, thỉnh thoảng lại rửa và thay nước cho sạch, loại bỏ bùn đất và nhớt ốc.

ngâm ốc Ngâm ốc

Ốc ngâm xong thì rửa sạch, ráo nước để mang đi luộc.

Sả rửa sạch, đập dập, cắt khúc.

Gừng rửa sạch thái lát mỏng, lá bưởi/lá chanh rửa sạch cho vào nồi.

Cho ốc vào nồi, đổ nước ngập mặt ốc rồi bật bếp để luộc ốc. Khi nước sôi luộc ốc thêm tầm 7 phút nữa là ốc chín. Trong quy trình luộc ốc thì khuấy đều để mài ốc rời mình ốc để lát nữa lẩy ốc được thuận tiện hơn.

luộc ốc Luộc ốc với lá chanh, gừng, sả, ớt

Ốc chín vớt ốc ra, nước luộc ốc chắt lấy phần nước trong cho ra bát để riêng.

dùng tăm nhọn lẩy thịt ốc, lưu ý không lấy phần thân dưới của ốc vì phần này toàn cặn với ốc con, ăn bị đắng và lạo xạo.

Sau khi lẩy ốc xong, bóp với 1 chút muối hạt và dấm gạo, sau đó rửa thật sạch và để ráo nước.

bát thịt ốc nhồi Thịt ốc

Làm hành khô

Hành khô bóc vỏ, thái lát mỏng để phi thơm. Cho dầu ăn vào chảo, phi hành khô ngả sang màu vàng là được. Hành phi giòn, bùi này sẽ được rắc lên bát bún ốc ở bước sau cùng để gia tăng thêm mùi thơm hấp dẫn cho tô bún ốc.

phi hành Phi hành làm hành khô

Hành phi cần được thái với độ dày đều nhau để khi phi không bị cháy. Đọc thêm tại cách làm hành phi.

Rán đậu

Nghệ tươi gọt vỏ, băm nhỏ và thả vào chảo dầu vừa phi hành ở bước trên. Dầu nghệ sẽ giúp cho đậu rán có màu vàng đẹp mắt, khi dầu chuyển sang màu vàng thì vớt nghệ ra.

Mọi Người Cũng Xem   Bún rạm Bình Định - món ăn ‘quốc hồn quốc tuý của đất võ - Cách Nấu Bún Rạm Bình Định - Cẩm Nang Bếp Blog
nồi dầu nghệ Dầu nghệ giúp đậu rán có màu vàng đẹp mắt rán đậu Vớt nghệ ra và rán đậu

Để rán đậu giòn thì cần thường xuyên dầu 1 chút, đậu thái từng miếng vuông nhỏ, chiên ngập dầu đến khi vàng giòn đều đặn các mặt thì vớt ra thấm dầu rồi để riêng ra đĩa.

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu lẩu ếch măng chua

Chiên chuối xanh

Chuối xanh tước vỏ, thái khúc rồi cắt miếng mỏng dài khoảng 4-5, dày khoảng 2-3cm, thái xong ngâm ngay vào tô nước pha muối hạt để chuối không bị thâm và khử giảm đi nhựa mủ của chuối.

Ngâm khoảng 10 phút rồi vớt ra, để ráo.

sử dụng dầu nghệ rán đậu ở bước trên để chiên chuối để chuối thơm, có màu vàng đẹp mắt và không bị vỡ nát khi nấu bún. Chỉ cần chiên sơ qua miếng chuối vàng là được rồi vớt ra đĩa riêng.

chuối chiên Chuối chiên sơ qua

✅ Mọi người cũng xem : làm thế nào để có tình một đêm

Xào cà chua

Cà chua rửa sạch, thái múi cau.

Chắt giảm bớt dầu vừa sử dụng chiên chuối, đậu và cho cà chua vào xào qua ở lửa lớn, có khả năng nêm chút bột canh để cà chua đậm vị.

Xào cà chua khoảng hơn 1 phút thì cho ra tô riêng.

chuối chiên và đậu rán Chuối, các nhóm đậu hành phi và cà chua

✅ Mọi người cũng xem : bright orange là màu gì

Xào ốc

sử dụng 1 thìa dầu nghệ cho vào chảo, bật bếp ở nhiệt độ hơi lớn 1 chút rồi cho ốc vào đảo qua, nêm thêm 1 thìa cà phê nước mắm và 1/2 thìa cà phê mì chính vào, đảo đều tay trong khoảng hơn 1 phút để ốc săn lại và thấm gia vị thì tắt bếp, trút ốc ra bát riêng.

xào ốc Xào ốc

Ướp thịt bò

Thịt bò rửa sạch, thái miếng mỏng rồi ướp với 1 chút dầu mè cho thịt mềm.

Thái giò tai

Giò tai thái sợi chỉ, để riêng ra bát.

Giò tai và thịt bò gần ăn mới sơ chế nên có khả năng bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh cho tươi ngon.

Các nguyên liệu còn lại như hành lá, tía tô rửa sạch, xắt nhỏ. những loại rau sống, rau thơm, giá và hoa chuối ngâm nước muối rồi rửa sạch, để ráo. Riêng rau xà lách/diếp thì cắt khúc nhỏ dài 2cm.

Đun sôi nước, chần qua bún để khử mùi chua của bún. Vớt bún ra rồi để ráo nước.

✅ Mọi người cũng xem : tiểu đường thai kỳ nguy hiểm như thế nào

Mọi Người Cũng Xem   Cách làm bún cá hộp - Công thức Món ngon

Nấu bún ốc

Cho nước luộc ốc vào nồi nước đã ninh xương, nấu sôi lên rồi nêm gia vị gồm có dấm bỗng, mắm tôm, 1 ít bột ngọt, nước mắm sao cho vừa khẩu vị. Vì ăn kèm bún và các nguyên liệu khác như đậu, thịt bò, rau sống nên có thể nêm đậm hơn 1 chút.

Nước bùng sôi lại thì cho chuối vào om khoảng 3-4 phút, tăng nhiệt độ bếp lên lớn hơn để chần thịt bò. Để thịt bò mềm, ngọt thì cần chần đến khi miếng thịt ngả sang màu hồng nhạt là được, cho riêng ra 1 bát sạch.

nấu bún ốc Nấu bún ốc

Lúc này nhớ hớt bọt để nước sử dụng bún được trong, cho cà chua đã xào qua vào, nấu thêm khoảng 1-2 phút nữa là được.

Cho bún ra tô, sau đó xếp đậu chiên, thịt bò chần, giò tai, ốc xào, rắc hành lá tía tô lên và cả hành phi thơm nữa, rồi rưới nước sử dụng lên trên và thưởng thức. Để nước bún nóng lâu thì cần phải múc nước từ dưới đáy nồi lên.

món bún ốc Trình bày món ăn bát bún ốc Bún ốc ăn lúc nóng hổi mới ngon, ốc giòn thơm, màu sắc đẹp mắt, nước dùng thanh và đậm đà. món bún ốc kiểu Bắc Ăn kèm với rau sống, chút sa tế cay nồng, vắt thêm ít nước cốt chanh/dấm tỏi thì quả thực rất tuyệt vời.

Mẹo & lưu ý

  • Thịt bò nên chọn phần thịt thăn cho mềm, thời gian chần ở nhiệt độ lớn chỉ cần khoảng 20-30 giây là chín tới, lúc rưới nước dùng nóng lên là thịt sẽ chín mềm, ăn rất ngọt. Thịt bò mềm là yếu tố quan trọng để người ăn cảm nhận đó là món ăn ngon.
  • Để tiết kiệm chi phí, bạn có thể chọn các loại ốc nhỏ, ốc vít, ốc bươu. Ốc nên ngâm qua đêm là hấp dẫn nhất, quy trình ngâm cần vò ốc để ốc nhénh nhả bùn đất, thay nước ngâm ít nhất 5-6 lần cho sạch.
  • có thể sử dụng thêm cua để nước dùng ngọt hơn. Cua mua dạng xay sẵn rồi về lọc lấy nước. Nêm thêm ít bột canh, bột ngọt vào nước rồi khuấy đều nấu ở nhiệt độ liu riu để thịt cua đóng thành bánh gạch, vớt các bánh này ra. Nước cua cho vào nồi nước ninh xương và nước luộc ốc để ngọt nước. Phi thơm ít hành khô, cho cà chua vào xào qua, rồi cho gạch cua và thịt cua đóng bánh vào chưng cùng với 1 thìa cà phê nước mắm cho thơm và đậm vị. Chưng gạch cua nhẹ nhàng khoảng 2 phút thì tắt bếp, cho ra tô riêng. Lúc xếp bún thì xúc 1 ít gạch cua chưng vào tô cùng với các nguyên liệu khác rồi rưới nước sử dụng lên để thưởng thức.

Xem thêm: Cách nấu bún riêu cua



Các câu hỏi về cách nấu bún ốc miền bắc ngon


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê cách nấu bún ốc miền bắc ngon hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author