Cách Nấu Bún Riêu Cua Đồng Đơn Giản, Ngon Chuẩn Vị

Bài viết Cách Nấu Bún Riêu Cua Đồng Đơn Giản, Ngon Chuẩn Vị thuộc chủ đề về Hướng Dẫn Nấu Bún thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HoaTuoiBatTu.vn tìm hiểu Cách Nấu Bún Riêu Cua Đồng Đơn Giản, Ngon Chuẩn Vị trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Cách Nấu Bún Riêu Cua Đồng Đơn Giản, Ngon Chuẩn Vị”

Đánh giá về Cách Nấu Bún Riêu Cua Đồng Đơn Giản, Ngon Chuẩn Vị


Xem nhanh
Chia sẻ với các bạn cách nấu bún riêu dân dã mà rất ngon. Các làm riêu để được nhiều riêu thơm và ngon, nước dùng cua đậm đà, ngọt tự nhiên từ cua, thơm và béo. Nếu làm thành công thì nhớ chia sẻ cho nhiều người cùng xem nha.
Chúc các bạn thành công!
Đăng ký kênh xem clip mới : https://goo.gl/Nm22KN
Danh sách món Việt Nam : https://goo.gl/bp7W6d
Support me: https://www.paypal.me/nathafood

Bún riêu cua đồng là món ăn dân dã , đậm đà hương vị làng quê Việt Nam. Được chế biến từ những dễ dàng nguyên liệu, không quá đỏ nhưng hương vị của món bún riêu lại khiến người ta khó có thể quên được.

bún riêu cua

 bún riêu cua

Bún riêu là món ngon đầy hương vị mộc mạc, dân dã. Ảnh: Internet

Cách nấu bún riêu không khó nhưng điều quan trọng nhất là bạn phải có bí quyết để nước sử dụng ngọt thanh, riêu cua đậm đà. Công thức chế biến dưới đây sẽ giúp bạn nấu được nồi bún riêu cua ngon, hấp dẫn chiêu đãi người thân và bạn bè. Để có được nồi bún riêu ngon, việc đầu tiên là bạn phải chọn được những con cua đồng chất lượng.

Mục Lục

  • 1 Cách chọn cua đồng ngon
  • 2 giá trị dinh dưỡng của cua đồng
  • 3 cách nấu bún riêu cua đồng ngon khó cưỡng
    • 3.1 Nguyên liệu
    • 3.2 Các bước thực hiện
      • 3.2.1 Sơ chế các nguyên liệu khác
      • 3.2.2 Sơ chế cua
      • 3.2.3 Làm riêu cua
      • 3.2.4 Nấu nước dùng bún riêu
      • 3.2.5 Thưởng thức và trình bày
  • 4 một số lưu ý khi nấu bún riêu

Cách chọn cua đồng ngon

Bạn nên chọn những con cua có màu xám đục, đặc biệt mai phải có màu sắc sáng hơn so với những phần còn lại.

Những con cua di chuyển nhanh nhẹn, càng nhấc bổng lên trên, còn đủ chân là những con cua tươi, khỏe, bạn nên chọn để giúp món ăn ngon hơn.

dùng tay nhấn vào yếm cua nếu thấy bọt khí nổi lên chứng tỏ là cua tươi, còn sống.

Mọi Người Cũng Xem   Hướng dẫn làm bún tôm quảng ninh ngon đơn giản

cách chọn cua đồng ngon

cách chọn cua đồng ngon

Nên chọn những con cua đồng còn sống để món ăn thơm ngon hơn. Ảnh: Internet

Nếu muốn chọn cua nhiều gạch thì hãy chọn cua cái, ngược lại nếu muốn cua thường xuyên thịt nên chọn cua đực. Bạn có thể phân biệt cua đực, cái qua phần yếm. Cua đực thường có yếm nhỏ hơn cua cái.

Bạn lật ngửa cua lên, dùng tay ấn vào yếm nếu thấy không bị lún đồng nghĩa với việc đây là con cua có thịt chắc, không bị ốp. Đặc biệt, bạn nhớ đừng nên chọn những con cua ốp vì chúng thường ít thịt hay bị khai.

Thời điểm mua cua cũng rất quan trọng. Cua sẽ béo mập và chắc thịt hơn vào những ngày đầu, cuối tháng. Khoảng thời gian giữa tháng, cua thường lột vỏ nên gầy ốm và ít thịt.

giá trị dinh dưỡng của cua đồng

Trong 100g cua đồng đã sơ chế sạch có chứa 74.4g nước, 13.3g protid, 3.3g lipid, 2g glucid, 89g calo cùng nhiều vitamin như B1, B2, PP…, muối khoáng và đặc biệt là lượng canxi dồi dào. Theo ước tính trong 100g cua đồng, có chứa 5.040mg canxi, 430mg photpho, 4.7mg sắt.

Theo nghiên cứu, chất lượng protid trong thịt cua đồng cũng rất tốt. Chúng có đến 8 trên 10 loại axit amin cần thiết cho cơ thể như lysine, methionine, valine, isoleucine, phenylalanine, threonine, tryptophan.

cách nấu bún riêu cua đồng ngon khó cưỡng

✅ Mọi người cũng xem : recreational facilities là gì

Nguyên liệu

  • 1kg cua đồng
  • 500g cà chua
  • 200g huyết heo
  • 150g đậu hũ chiên (miếng vuông nhỏ)
  • 50g tôm khô
  • 30g mực khô
  • 100g giò sống
  • 100g mỡ heo
  • 100g hành tím
  • 2 lòng đỏ trứng gà
  • 100g hành lá
  • Gia vị: muối, đường, mắm tôm, dầu màu điều
  • Bún, rau ăn kèm

Các bước thực hiện

Sơ chế các nguyên liệu khác

Hành tím bỏ vỏ, rửa sạch, cắt lát.

Mỡ heo rửa sạch, cắt hạt lựu. Bắc chảo lên bếp, cho mỡ vào, đun cho đến khi tóp mỡ vàng, vớt ra. dùng phần nước mỡ ở trên, cho hành tím vào phi cho đến khi hành vừa vàng tới thì đổ tóp mỡ vàng, tắt bếp, đổ qua rây.

cách nấu bún riêu cua đồng

cách nấu bún riêu cua đồng

Phi hành và tóp mỡ. Ảnh: Internet

Tôm khô rửa sạch, ngâm với nước trong khoảng 15 phút. Sau khi ngâm xong, bạn mang đi rửa sạch lại. Mực khô rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ.

Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Bắc chảo lên bếp, cho khoảng 2 muỗng canh dầu, đổ cà chua vào cùng với 1 muỗng canh dầu màu điều, đảo đều lên và tắt bếp.

Huyết cắt thành miếng vuông vừa ăn. Trụng qua đậu hũ và huyết để loại bỏ mùi chua.

Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.

Mọi Người Cũng Xem   Cách nấu bún mực tại nhà ngon như ở tiệm | Tuy Hòa GO

Sơ chế cua

Bạn có khả năng mua cua đồng và nhờ người bán rửa sạch, tách mai để riêng, phần còn lại xay nhuyễn. 1kg cua sau khi xay xong sẽ còn được 600g.

Lấy gạch cua trong mai ra để riêng. Lưu ý là bạn chỉ lấy phần gạch vàng. Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh mỡ dùng để phi hành ở trên, đổ gạch cua vào, đảo đều, đợi sôi lên thì tắt bếp.

cách nấu bún riêu cua

cách nấu bún riêu cua

Tách lấy riêu cua và xào chín

Cho cua xay ra âu, thêm vào 35g muối, trộn đều đặn lên và để ướp trong khoảng 30 phút. Trong thời gian ướp, bạn nên bọc âu cua bằng màng bọc thực phẩm và cho vào ngăn mát tủ lạnh.

cách nấu bún riêu cua đồng

cách nấu bún riêu cua đồng

Cho muối vào ướp cùng thịt cua xay sẽ giúp cua nổi lên trên nhiều hơn khi nấu. Ảnh: Internet

Khi đã ướp muối được 30 phút, bạn lấy cua xay ra. Bạn sử dụng 4 lít nước, đổ từ từ khoảng 1/3 lượng nước vào âu cua, sử dụng tay bóp đều khoảng 1 – 2 phút, đổ lượng nước này ra, đừng cố chắt hết nước để xác cua không đi theo. Cứ thế làm cho đến khi hết 4 lít nước và xác cua chỉ còn lại màu trắng.

nấu bún riêu cua

nấu bún riêu cua

Từ từ lọc lấy nước để không bị lẫn xác cua. Ảnh: Internet

Sau khi lọc xong, phần nước riêu chắc chắn vẫn còn xác cua nằm ở dưới. do đó, bạn tiếp tục lược, để bỏ phần xác này.

Phần xác cua, bạn có thể bỏ. mặc khác, vẫn có thể tận dụng để nấu giúp nước sử dụng ngọt hơn bằng cách: cho chúng vào miếng vải mùng, buộc chặt lại để thả vào nồi nước dùng. Để đảm bảo xác cua không bị bung ra khi nấu, bạn cần buộc thật chặt, và gấp khoảng 3 – 4 lớp vải mùng để bọc.

làm nước dùng bún riêu cua

làm nước dùng bún riêu cua

Tận dụng xác cua để nước dùng ngọt hơn. Ảnh: Internet

Phần nước cua lọc được (khoảng 4 lít), bạn để vào trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1h, để yên cho lắng lại.

nước dùng bún riêu cua

nước sử dụng bún riêu cua

Để yên 4 lít nước cua trong 1h cho lắng lại. Ảnh: Internet

✅ Mọi người cũng xem : tại sao phải bảo dưỡng điều hòa

Làm riêu cua

Khi đã để nước cua trong tủ lạnh cho lắng ra, bạn đổ riêng phần nước ở trên (khoảng 3 lít) và chừa lại phần nước lắng ở dưới (khoảng 1 lít).

Cho 2 lòng đỏ trứng gà, 1 muỗng canh hành lá vào giò sống cùng với một ít nước cua. Bạn dùng tay bóp cho giò sống mịn ra.

Đổ hết hỗn trợ trên cùng khay cùng với 1 lít nước cua lắng lại. dùng đũa khuấy đều đặn lên. Mang khay riêu cua đi hấp cách thủy. Bạn hấp trên mức lửa vừa trong khoảng 45 phút cho chín đông lại.

Mọi Người Cũng Xem   Cách làm món bún cà ri gà ngon đúng điệu

làm riêu cua

làm riêu cua

Hỗn hợp riêu cua, giò sống, trứng. Ảnh: Internet

Thời gian hấp là khoảng 45 phút. Ảnh: Internet

Cuối cùng, bạn đồ phần gạch cua đã xào lên trên.

Nấu nước dùng bún riêu

Bắc nồi lên bếp, cho vào khoảng 2 muỗng canh mỡ phi hành ở trên vào, đổ mực, tôm khô vào, chiên cho hơi vàng. Sau đó, bạn đổ vào 1 lít nước lọc đun sôi.

Khi nước sôi, bạn cho túi xác cua vào và tiếp tục đun trong 30 phút cho tôm khô mềm. Lúc này, bạn điều chỉnh mức lửa từ cao xuống vừa cho sôi nhẹ. Trong quy trình đun, nhớ vớt bọt cho nước sử dụng trong hơn.

Đun đủ 30 phút, bạn đổ phần nước cua ở trên (khoảng 3 lít) vào nồi, điều chỉnh lửa lớn cho nước sôi lên.

Tiếp theo, bạn vớt gói xác cua ra ngoài, cho cà chua, đậu hũ, huyết và 3 muỗng canh dầu màu điều. Lúc này, bạn nên vào 60g đường, 20g nước mắm, 20g mắm tôm, đợi nước dùng sôi lên thì tắt bếp.

Nước dùng bún riêu cần nêm đậm vì sẽ ăn kèm với bún và rau sống. Ảnh: Internet

Thưởng thức và trình bày

Cho bún ra tô, chan nước sử dụng cùng với các món ăn kèm trong nồi, riêu cua, rắc hành lá lên trên. Bạn sẽ nêm nếm thêm mắm tôm vào tô tùy theo khẩu vị, ớt và ăn với rau sống để ngon hơn.

Tùy theo khẩu vị có thể nêm thêm mắm tôm khi thưởng thức. Ảnh: Internet

✅ Mọi người cũng xem : tại sao nên đầu tư shophouse

một vài lưu ý khi nấu bún riêu

  • Cho muối vào cua xay và để ướp trong 30 phút là phương pháp giúp cho khi nấu riêu nổi lên thường xuyên hơn.
  • Tôm khô và mực khô là bí quyết giúp nước dùng bún riêu thơm ngon.
  • Trong quá trình phi hành, nhớ đừng nên khuấy nhiều sẽ làm cho hành phi bị nát.
  • Sau khi đã hấp riêu cua xong sẽ thấy riêu ra nước, bạn có thể múc phần nước này cho vào nồi nước sử dụng.
  • Do ăn kèm với bún và ra sống nên nước sử dụng cần nêm đậm vị hơn.
  • Rau sống ăn kèm không thể thiếu rau muống bào mỏng và kinh giới.
  • Bạn có khả năng gia hạn chế lượng màu dầu điều tùy thích.

Với cách nấu bún riêu cua như hướng dẫn ở trên, bạn chắc chắn sẽ tự tay hoàn thiện món ăn một cách thơm ngon cho bản thân hay gia đình, bạn bè thưởng thức. Nếu muốn học thêm bí quyết nấu bún từ đầu bếp chuyên nghiệp để buôn bán mở quán, bạn có khả năng điền vào form bên dưới để được Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ® tư vấn chi tiết hơn.

Điểm: 4.9 (20 bình chọn)

#error

error

/error ^error

Cảm ơn bạn đã bình chọn!

/error
Lỗi! xin vui lòng kiểm tra đường truyền mạng và thử lại.


Các câu hỏi về cách nấu bún riêu cua đồng ngon


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê cách nấu bún riêu cua đồng ngon hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author