Cách nấu bún riêu cua miền Bắc đậm đà, thơm ngon chuẩn vị

Bài viết Cách nấu bún riêu cua miền Bắc đậm đà, thơm ngon chuẩn vị thuộc chủ đề về Công Thức Nấu Bún thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://hoatuoibattu.vn/ tìm hiểu Cách nấu bún riêu cua miền Bắc đậm đà, thơm ngon chuẩn vị trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Cách nấu bún riêu cua miền Bắc đậm đà, thơm ngon chuẩn vị”

Đánh giá về Cách nấu bún riêu cua miền Bắc đậm đà, thơm ngon chuẩn vị


Xem nhanh
Ăn cơm nhiểu rồi giờ chúng ta làm bún ăn đi các cụ mợ ơi.
►Facebook Chef Hải : https://www.facebook.com/hai.nguyenphuong
►Fanpage: https://facebook.com/cungchauvaobep
►Nhóm:https://www.facebook.com/groups/nhachauyeubep
►Instagram: https://www.instagram.com/cungchauvaobep
►Email: [email protected]
►Tiktok: www.tiktok.com/@cungchauvaobep
Cùng Cháu Vào Bếp (tiền thân là Bếp Nhà Cháu) là kênh Vlog về ẩm thực truyền thống của Việt Nam, trong đó cháu sẽ chia sẻ cho các Cụ Mợ công thức nấu chuẩn nhất và những câu chuyện hay ho cháu biết về món ăn đó.
Cháu hi vọng kênh sẽ giúp các Cụ Mợ yêu bếp rồi thì CÙNG CHÁU VÀO BẾP để nấu nhiều món ngon hơn cho gia đình mình!
#cungchauvaobep

Mục lục

1. Cách nấu bún riêu cua miền Bắc

Bún riêu cua miền Bắc là món ăn giản dị, mộc mạc thế nên cách nấu cũng trong vòng phức tạp. Song, để có được mùi vị đúng chuẩn, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu như dưới đây.

1.1. Nguyên liệu

  • 500 gram cua đồng
  • 50 gram gạch cua
  • 500 gram bún tươi
  • 2 quả trứng gà
  • 3 left cà chua
  • 2 đậu đại chiên
  • 100 gram bắp chuối
  • 100 gam rau muống
  • 100 gram rau kinh giới
  • 100 gram giá đỗ
  • 30 gram hành lá
  • 30 gram hành tím
  • 2 muỗng canh mắm tôm
  • 3 muỗng canh gạo
  • 2 muỗng canh hạt nêm
  • 1 muỗng cà phê dầu
  • 1 muỗng canh dầu ăn

Đây là tiêu chuẩn nguyên liệu cho khẩu phần 3 người ăn, tùy thuộc vào số lượng thành viên trong gia đình mà bạn có thể gia Giảm cho phù hợp.

Mọi Người Cũng Xem   Cách nấu bún bò không cần mắm ruốc chuẩn xứ Huế - Digifood

1.2. Hướng dẫn cách nấu bún riêu cua miền Bắc

Cách làm riêu cua

  • Chuẩn bị một thau nước đá lạnh, cho cua đồng vào, đậy kín trong khoảng 5 – 7 phút cho chúng ngừng vận hành. Tách bỏ mai, yếm và miệng cua. Sau đó rửa sạch và cho vào máy xay nhuyễn. Trút hỗn hợp cua vừa xay vào rây rồi đổ nước lạnh từ từ qua rây để lọc lấy thịt cua. Với 500 gram cua bạn nên dùng 1 lít nước lọc. Sau đó đập vào 2 quả trứng gà.
Lọc lấy phần thịt cua và loại bỏ vỏ cứng. Ảnh: Internet
  • Bắc hỗn hợp lên bếp, đun lửa vừa đến khi nước sôi, riêu cua nổi lên mặt nước thì sử dụng rây vớt riêu lên cho ráo nước. Tiếp theo, đặt riêu vào đĩa, nén chặt tay. Điều này sẽ giúp riêu cua khi cắt thành từng miếng được đẹp mắt hơn. Cuối cùng, lấy một nửa gạch cua đã chuẩn bị đem xào chín rồi dàn đều đặn lên miếng riêu.
Riêu cua thu được sau khi đun sôi. Ảnh: Internet

✅ Mọi người cũng xem : tại sao làm cầu lại cong lên

Nấu nước dùng bún riêu cua miền Bắc

  • Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, vặn lửa vừa đến khi dầu nóng thì thêm hành tím băm nhuyễn vào phi thơm. Sau đó, lần lượt thêm vào gạch cua, cà chua bổ múi cau, đậu hũ chiên cắt vuông và 1 muỗng cà phê dầu màu điều. Đảo nhẹ tay đến khi cà chua chín, nước xào có màu vàng cam thì tắt bếp.
Xào cà chua và đậu hũ. Ảnh: internet
  • Bắc một nồi khác lên bếp, cho vào 1.5 lít nước và đun sôi. Tiếp theo, pha hỗn hợp 3 muỗng canh giấm, 2 muỗng canh hạt nêm và 1 muỗng canh mắm tôm cho vào nồi, khuấy đều. Sau đó, trút hỗn hợp gạch cua, cà chua và đậu hũ vào nồi nước sử dụng, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn theo khẩu vị gia đình. Nước dùng sôi lại thì tắt bếp.
Nấu nước sử dụng bún riêu cua miền Bắc. Ảnh: Internet
  • Trong thời gian chờ nước sử dụng sôi, bạn đem các loại rau ăn kèm nhặt sạch, ngâm với nước muối pha loãng khoảng 5 – 10 phút rồi xả lại với nước sạch và để ráo.
Mọi Người Cũng Xem   Cách nấu bún bò nạm

✅ Mọi người cũng xem : theo hướng mũi tên thứ tự các xe đi như thế nào là đúng quy tắc giao thông

Trình bày món ăn

  • Trụng bún và cho ra tô, sau đó thêm riêu cua, đậu hũ và cà chua vào, chan nước sử dụng nóng hổi, rắc thêm ít hành lá cắt nhỏ là có ngay tô bún riêu thơm lừng rồi đấy. Vị mắm tôm thơm nhẹ đặc trưng quyện với thịt cua đồng đậm đà, chua thanh từ cà chua, giấm cùng chút bùi béo đậu hũ chiên sẽ khiến bạn ngây ra ngất.
Bún riêu cua miền Bắc có mùi vị thanh tao đặc trưng. Ảnh: Internet

2. Cách nấu bún riêu cua ốc miền Bắc

Món bún riêu cua miền Bắc truyền thống thường chỉ có cua đồng, cà chua, đậu hũ chiên và mắm tôm, nay người ta thêm vào ốc bươu để món ăn thêm phần phong phú và hấp dẫn. Mời bạn cùng Cachnau.vn nấu món này với nguyên liệu, công thức, cách làm như dưới đây nha.

2.1. Nguyên liệu

  • 500 gram ốc bươu
  • 300 gram chả cua đồng
  • 300 gram cà chua
  • 50 gram đậu hủ chiên
  • 10 gram hành tím
  • 10 gram tỏi băm
  • Gia vị: mắm tôm, giấm gạo, dầu ăn, dầu điều, hạt nêm, nước mắm, đường, bột nghệ
  • các loại rau ăn kèm: bắp chuối, rau muống, giá đỗ, rau kinh giới, hành lá,…

✅ Mọi người cũng xem : sóng dài là gì

2.2. Hướng dẫn cách nấu bún riêu cua ốc miền Bắc

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu vịt om sấu khoai sọ

Sơ chế nguyên liệu

  • Cách làm riêu cua cũng tương tự như công thức ở trên. Hoặc bạn cũng có khả năng mua chả cua ở ngoài chợ hoặc siêu thị để tiết kiệm thời gian.
  • Ốc bươu mua về đem ngâm trong nước muối loãng cùng với vài miếng ớt khoảng từ 2 – 3 tiếng để nhả hết chất dơ. Sau đó rửa sạch và cho vào nồi hấp cách thủy. Bạn có khả năng cho vào thêm ít lá chanh để thịt ốc được thơm hơn. Đun lửa vừa đến khi vảy ốc bong ra thì có khả năng tắt bếp.
Làm sạch và hấp chín ốc. Ảnh: Internet
  • Đổ ốc bươu ra rổ cho giảm đi nóng rồi sử dụng tăm tre lấy thịt ốc ra ngoài. Lưu ý, nên loại bỏ phần ruột ốc, chỉ lấy phần thịt gần miệng. Sau đó, ướp thịt ốc với 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột nghệ.
  • Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng cà phê dầu ăn, đun lửa vừa đến khi dầu sôi thì trút ốc vào xào đều đặn khoảng 5 – 7 phút thì tắt bếp.
Mọi Người Cũng Xem   Bật mí 3 cách nấu bún cá ngừ thơm ngon, siêu hấp dẫn tại nhà
Cho thịt ốc vào nồi xào cùng với gia vị. Ảnh: Internet
  • Rau sống nhặt sạch, ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 10 – 15 phút rồi rửa lại với nước sạch và để ráo.

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu cháo sườn bằng bột gạo

Nấu nước sử dụng

  • Tiếp theo, dùng một nồi khác bắc lên bếp, đun nóng 1 muỗng canh dầu điều, đợi dầu nóng già thì thêm vào ít tỏi băm và hành tím cho thơm. Sau đó cho tiếp cà chua bổ múi cau. Khi nước xào chuyển sang màu vàng cam thì thêm vào 1 lít nước. Đun sôi rồi thêm chả cua vào. Nêm nếm gia vị vừa ăn thì tắt bếp.
Nấu nước dùng cho món bún riêu ốc miền Bắc. Ảnh: Internet
  • Gắp bún ra tô, xếp đậu hũ chiên, ốc và chả cua lên trên, sau đó chan nước sử dụng nóng hổi vào. Thưởng thức khi còn nóng để cảm nhận trọn vẹn hương vị của món ăn nha.
Bún riêu cua ốc miền Bắc ngon nhất là dùng khi còn nóng. Ảnh: Internet

Bún riêu cua miền Bắc với hương vị đậm đà, thanh tao rất thích hợp cho những bữa sáng cuối tuần. Với những ai xa quê lâu ngày, muốn thưởng thức tô bún riêu miền Bắc chuẩn vị thì có khả năng tham khảo công thức trên bài viết nhé. Cách nấu bún riêu cua miền Bắc cũng như bún riêu cua miền Nam thực sự đều không khó. Chỉ cần bạn bỏ ít thời gian và tâm tư vào là sẽ có ngay tô bún riêu cua ngon đúng điệu theo vị từng miền như ý.

Mỹ Lệ



Các câu hỏi về cách nấu bún riêu cua miền bắc ngon


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê cách nấu bún riêu cua miền bắc ngon hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author