Cách nấu bún riêu cua đồng thơm ngon, đậm đà, chuẩn vị

Bài viết Cách nấu bún riêu cua đồng thơm ngon, đậm đà, chuẩn vị thuộc chủ đề về Công Thức Nấu Bún thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://hoatuoibattu.vn/ tìm hiểu Cách nấu bún riêu cua đồng thơm ngon, đậm đà, chuẩn vị trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Cách nấu bún riêu cua đồng thơm ngon, đậm đà, chuẩn vị”

Đánh giá về Cách nấu bún riêu cua đồng thơm ngon, đậm đà, chuẩn vị


Xem nhanh
link đăng ký:
http://www.yeah1.net/bepcuavo
Fanpage : https://goo.gl/t8ENbb

Bếp Của Vợ hôm nay sẽ làm món BÚN RIÊU CUA vô cùng thơm ngon và hấp dẫn.

Với nguyên liệu chính gồm:
Cua xay, huyết heo, giò heo, trứng gà, thịt bằm, đậu hủ, cà chua, rau muống, hành lá, rau thơm, gia vị...

Nào hãy vào bếp cùng Bếp Của Vợ nhé!

Thanks các bạn đã theo dõi!
#bepcuavo
#bcv
#bunrieucua

Cách nấu bún riêu cua đồng từ A – Z được hướng dẫn dưới đây sẽ giúp bạn có ngay một món ăn ngon dân dã, thơm ngon. Nước dùng thơm một cách tự nhiên hòa quyện với riêu cua ăn kèm với nhiều nguyên liệu khác nhau sẽ tạo nên một món bún tuyệt vời.

bún riêu cua

bún riêu cua Bún riêu là món ăn dân dã được nhiều người Việt yêu thích. Ảnh: Internet

Nấu bún riêu cua không khó nhưng quan trọng là bạn phải có bí quyết để tạo nên nước sử dụng ngọt, trong, thanh một cách tự nhiên làm nổi lên hương vị dã vốn có của món ăn. Với hướng dẫn nấu bún riêu cua đồng dưới đây từ Hướng Nghiệp Á Âu , bạn sẽ làm được những tô bún ngon, bắt mắt.

Mục Lục

  • 1 tổng giá trị dinh dưỡng của cua đồng
  • 2 Công thức nấu bún riêu cua ngon, ngọt nước cho bữa sáng
    • 2.1 Nguyên liệu
    • 2.2 Các bước thực hiện
      • 2.2.1 Sơ chế cua và các nguyên liệu khác
      • 2.2.2 Chế biến riêu cua
      • 2.2.3 Nấu nước sử dụng bún riêu
      • 2.2.4 Trình bày và thưởng thức món ăn
    • 2.3 một vài lưu ý và bí quyết nấu bún riêu cua đồng ngon
  • 3 Học nhanh cách nấu bún riêu không cần cua (dùng loại đóng hộp)

giá trị dinh dưỡng của cua đồng

Trong 100g cua đồng (bỏ mai, yếm) sẽ có 74.4g nước, 12.3g protid, 3.3g lipid, 2g glucid, 89g calo, 430mg photpho, 4.7mg sắt và vitamin B1, B2, PP… Đặc biệt, lượng canxi trong cua đồng rất cao. Theo ước tính, trong 100g cua đồng sẽ có 5.040mg canxi.

Mọi Người Cũng Xem   Cách nấu bún bò Huế chay đơn giản tại nhà cho ngày rằm - Bếp Của Na

Có đến 8/10 loại axit amin cần thiết cho cơ thể trong cua đồng là lysine, methionine, valine, leucine, isoleucine, phenylalanine, threonine và tryptophan.

Công thức nấu bún riêu cua ngon, ngọt nước cho bữa sáng

Nguyên liệu

  • 1kg cua đồng
  • 50g tôm khô
  • 500g huyết heo đã hấp
  • 300g đậu hũ chiên (miếng vuông nhỏ)
  • 4 quả trứng vịt
  • 5 trái cà chua
  • 2 muỗng cà phê tỏi xay
  • 2 muỗng cà phê hành tím xay
  • 10g hành lá
  • Rau sống ăn kèm: xà lách, giá đỗ, rau muống bào, rau kinh giới
  • Gia vị: muối, đường, bột ngọt, mắm tôm, hạt nêm, dầu màu điều

Các bước thực hiện

✅ Mọi người cũng xem : Đỗ Kỷ là ai

Sơ chế cua và các nguyên liệu khác

Cà chua rửa sạch, cắt múi cau lớn. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.

Huyết heo cắt miếng vừa ăn, rửa qua nước nóng.

Tôm khô ngâm nước cho nở mềm, rửa sạch, để ráo, giã nhuyễn. Sau đó cho 2 quả trứng vịt vào phần tôm khô này, trộn đều lên.

sơ chế tôm khô

sơ chế tôm khôSơ chế tôm khô. Ảnh: Internet

Bắc chảo khác lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu màu điều. Khi dầu nóng, cho cà chua vào xào sơ qua trong khoảng 1 phút, tắt bếp.

Cua đồng rửa sạch, tách mai riêng, bỏ yếm, xay nhuyễn. Phần mai lấy gạch, để riêng. Bắc chảo lên bếp cho vào 5 muỗng canh dầu màu điều. Khi dầu nóng, cho hành tím xay, tỏi xay vào phi thơm. Sau đó đổ phần gạch cua vào xào trong khoảng 2 phút, tắt bếp.

sơ chế cua để lấy gạch làm riêu

sơ chế cua để lấy gạch làm riêuSơ chế cua để lấy riêu và gạch

✅ Mọi người cũng xem : cần học môn địa lý như thế nào

Chế biến riêu cua

Cua đồng đã xay nhuyễn đem đi ngâm với nước lạnh (3 lít) trong khoảng 15 phút. Bạn thêm vào nước ngâm 1 muỗng cà phê muối, sử dụng đũa khuấy đều lên.

Sau đó, bạn lọc phần nước cua này qua rây để lấy nước, bỏ xác. Tiếp theo, nêm vào nước cua đã lọc này 3 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng mắm tôm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, khuấy đều lên. Bạn tiếp tục đổ phần tôm khô, trứng ở trên vào nước cua này và khuấy đều đặn lên.

Bắc nồi nước cua lên bếp, đun sôi. Khi sôi, riêu cua sẽ nổi lên trên mặt nước, bạn vớt lớp riêu này ra tô, để riêng. Bạn dùng vá, ép phần riêu trong tô xuống để lọc bỏ nước.

làm riêu cua

làm riêu cuaLàm riêu cua

Tiếp theo, bạn trộn cho riêu tơi ra rồi đập vào 2 trứng vịt, 1 muỗng canh hành lá cắt nhỏ, trộn đều lên, múc phần gạch cua đã xào ở trên và dàn đều trên mặt riêu, cho tô riêu vào lò vi sóng quay ở mức nhiệt trung bình trong 3 phút cho chín trứng.

✅ Mọi người cũng xem : thế nào là tự tin

Nấu nước sử dụng bún riêu

Sau khi đã vớt hết lớp riêu cua nổi lên trên, bạn đổ cà chua đã xào vào nồi nước, nêm gia vị gồm: 2 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt, khuấy đều đặn để gia vị tan ra, tắt bếp.

Mọi Người Cũng Xem   Hướng Dẫn Cách Nấu Bún Sườn Măng Khô đúng điệu

Bạn cũng có khả năng nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị của gia đình mình. Lưu ý là không nêm quá đậm vì lúc ăn còn cho thêm mắm tôm.

Cuối cùng, bạn cho huyết, đậu hũ vào, đợi sôi lại, tắt bếp.

nấu nước dùng

nấu nước dùngNước sử dụng bún riêu hấp dẫn. Ảnh: Internet

✅ Mọi người cũng xem : nước nào đông dân nhất thế giới

Trình bày và thưởng thức món ăn

Cho bún ra tô, múc riêu, chan nước dùng cùng với cà chua, huyết, đậu hũ vào, rắc lên trên hành lá. Bạn cũng có khả năng thêm chả lụa.

Bạn có thể vắt thêm chanh hoặc tắc, mắm tôm, ớt xay, cho rau sống vào trộn đều lên và thưởng thức.

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu bún gạo tôm khô

một vài lưu ý và bí quyết nấu bún riêu cua đồng ngon

Cách chọn cua 🦀  ngon

  • Bạn nên chọn những con cua có mai sáng, cứng và trơn. sử dụng tay lật ngửa cua lên và ấn vào yếm,
  • Nếu thấy không lún thì con cua đó nhiều và chắc chịt. Ngược lại, nếu yếm cua lún sâu thì chúng đã bị ốp, rất ít thịt, không ngon và có mùi khai.
  • ngoài ra, bạn nên không mua cua vào khoảng giữa tháng theo lịch âm vì lúc này là giai đoạn cua lột vỏ nên sẽ rất dễ bị ốp. Vào những ngày đầu và cuối tháng âm lịch, cua sẽ béo, chắc, ngon hơn.

Nên chọn cua có mai sáng bóng

Bún riêu cua ăn kèm với gì ngon?

  • Ngoài nước dùng, riêu cua, bạn có thể cho thêm vào nồi cà chua, huyết, đậu hũ, chả lụa, chả tôm, chả cá, xương hoặc giò heo, ốc,…
  • một số gia vị ăn kèm với bún riêu sẽ là chanh hoặc tắc, hành lá, hành phi, ớt xay, mắm tôm, nước me…
  • Rau ăn kèm với bún riêu không thể thiếu rau muống bào, kinh giới, giá đỗ, rau muống, rau thơm…

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu hủ tiếu xương

Học nhénh cách nấu bún riêu không cần cua (dùng loại đóng hộp)

Nguyên liệu

  • 1.2kg giò heo (hoặc xương heo)
  • 5 trứng gà
  • 40g tôm khô
  • 120g hành tím
  • 40g tỏi
  • 15g gừng
  • 350g thịt heo xay
  • 500g cà chua
  • 3 muỗng canh xốt cà chua
  • 5 cọng hành lá
  • 300g tàu hũ chiên
  • 3 trái ớt hiểm
  • 1 trái chanh
  • Bún tươi
  • 100g gia vị bún riêu cua đóng hộp
  • 100g gạch cua nấu bún riêu đóng hộ
  • Gia vị: bột ngọt, đường, mắm tôm, hạt nêm, đường phèn, dầu màu điều, tiêu, nước mắm
  • Rau ăn kèm: rau muống bào, giá đỗ, húng quế, tía tô, kinh giới…

Các bước thực hiện

  • Giò heo rửa sạch, cho vào nồi nước sôi có thêm 2 củ hành tím cắt lát, 1 lát gừng, ½ muỗng canh muối đun sôi trong 2 phút, vớt ra rửa sạch. Cho giò heo, 10g đường phèn vào nồi có chứa 4 lít nước lạnh, bắc lên bếp đun trên lửa lớn sau đó vớt bọt và hạ nhỏ lửa đun trong 1h30 để giò mềm.
  • Nướng 3 củ hành tím trên bếp than, bếp ga hoặc gói vào giấy bạc cho vào lò nướng trong 10 phút ở 200 độ C. Sau đó lột vỏ cho vào nồi nước hầm giò.
  • Tôm khô ngâm với nước nóng 15 phút cho nở, rửa sạch, xay nhuyễn. Số hành tím còn lại và tỏi băm nhuyễn. Đầu hành cắt khúc, lá cắt nhỏ. Ớt hiểm băm nhuyễn. Cà chua cắt múi cau lớn, bỏ giảm đi hạt.
  • Cho 100g mắm tôm vào nồi, đổ thêm 600ml nước, nấu sôi, vớt bọt, hạ lửa đun thêm 10 phút, tắt bếp, để lắng.
  • Bắc chảo lên bếp cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, cho hành tím, tỏi băm vào phi thơm, vàng, đổ ra chén. Đổ cà chua vào chảo này xào nhanh tay, nêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, đảo đều đặn, tắt bếp.
  • Cho thịt heo xay vào tô, nêm ½ muỗng canh bột ngọt, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê tiêu, 1.5 muỗng canh hành tỏi, phi, tôm khô xay, gia vị bún riêu, gạch cua đóng hộp, 5 trứng gà trộn đều đặn tất cả lên.
  • Quét 1 lớp dầu mỏng vào khay, đổ ½ hỗn hợp vào, sau đó cho vào nồi hấp cách thủy trong 15 phút (tính từ lúc nước sôi). Sau khi hấp được 15 phút, bạn mở nắp, quét 1 lớp dầu màu điều lên trên bếp mặt, đậy nắp lại và hấp thêm 5 phút nữa là được.
  • Sau khi hầm giò được 1h30 phút, bạn thêm nước sôi vào sao cho đủ 4 lít nước, vớt hành tím nướng, giò heo ra.
  • Bạn đổ phần nước mắm tôm đã để lắng vào nồi, nêm thêm 3 muỗng canh sốt cà chua, dùng muỗng múc phần riêu cua còn lại thả vào, cà chua, 2 muỗng canh dầu màu đều, 3.5 muỗng canh hạt nêm, 50g đường phèn, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh bột ngọt, đậu hũ, đầu hành lá, đun sôi trở lại là tắt bếp.
  • Cho bún ra tô, múc riêu hấp, giò heo, chan nước dùng cùng các nguyên liệu trong nồi nước dùng. Khi ăn, sử dụng cùng với rau sống ăn kèm, chanh, mắm tôm.
Mọi Người Cũng Xem   Cách nấu canh cua dọc mùng dân dã, bình dị mà ngon khó cưỡng

Bạn có thể nấu bún riêu từ những nguyên liệu đóng hộp sẵn. Ảnh: Internet

Với 2 cách nấu bún riêu cua như trên, bạn đã có khả năng trổ tài nấu nướng của mình rồi đấy. Bạn hãy chú ý thật kỹ phần nấu nước dùng và làm riêu là có khả năng hoàn chỉnh hương vị được cho món bún riêu.

Nếu muốn học thêm kinh nghiệm nấu bún riêu hoặc các món bún khác từ đầu bếp chuyên nghiệp, bạn hãy điền ngay thông tin vào form bên dưới để được tư vấn cụ thể hơn.



Các câu hỏi về cách nấu bún riêu ngon


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê cách nấu bún riêu ngon hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author