Cách nấu bún riêu tôm khô đơn giản nhưng độ ngon không giảm

Bài viết Cách nấu bún riêu tôm khô đơn giản nhưng độ ngon không giảm thuộc chủ đề về Công Thức Nấu Bún thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://hoatuoibattu.vn/ tìm hiểu Cách nấu bún riêu tôm khô đơn giản nhưng độ ngon không giảm trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Cách nấu bún riêu tôm khô đơn giản nhưng độ ngon không giảm”

Đánh giá về Cách nấu bún riêu tôm khô đơn giản nhưng độ ngon không giảm



cách nấu bún riêu tôm khô dễ dàng nhưng không làm hạn chế độ ngon

Trang Chủ Công thức nấu ăn ẩm thực miền Nam

NỘI DUNG BÀI VIẾT

Cùng học cách nấu bún riêu tôm khô từ thầy Quoc Vo. Riêu có nghĩa là chua, bún riêu là bún có vị chua. Bún riêu thường nhật nhất là bún riêu cua, ngoài ra có bún riêu ốc. Nay học thêm bún riêu tôm khô, không cua mà vẫn ngon nha.

Cách làm nước sử dụng bún riêu tôm khô

Bắc nồi lên bếp, cho vào thứ tự các nguyên liệu sau:

  • Dầu ăn 50 ml,
  • 50 gr hành tím bào mỏng phi thơm,
  • Cà chua: 500g; rửa sạch, cắt 6, cho vào xào thật nhừ, nước sử dụng sẽ rất ngọt (do trong cà chua có chất umami – vị của bột ngọt)
  • Tôm khô nguyên con 50 gr (ai thích ngọt hơn có thể cho 100-150gr)
  • Mắm tôm 20gr (dùng mắm tôm Thanh Hoá sẽ ngon hơn); tất cả các món ăn muốn có vị ngọt hải sản thì cho mắm tôm vào
  • 1 trái ớt hiểm cắt nhỏ + 1 muỗng cơm rượu trắng: giúp bay mùi mắm tôm

Tiếp tục xào nhừ cà chua và tôm khô cho ra nước ngọt

Note

  • Tôm khô nấu ngon hơn tôm tươi, độ ngọt nhiều hơn, 100gr tôm khô làm từ gần 1 kg tôm tươi.
  • Thay tôm khô bằng con ruốc được luôn, nhưng không cho ruốc vô xào chung cà chua, sẽ bị lợn cợn, cho ruốc vô túi lọc hoặc xay cho vào nhân
  • Con ruốc trước khi làm nên rửa sạch, rang thơm
  • Định lượng ruốc khô sẽ bằng tôm khô

Cho tiếp 2 lít nước vào nồi nước sử dụng, lưu ý, cho nước nguội vào, không cho nước sôi, tránh nước sử dụng bị sốc nhiệt, mất đi chất ngọt, mình nấu sôi, lửa nhỏ.

Note:

  • Không hớt bọt lúc này, bọt từ cà chua, tôm khô đều đặn sạch, nấu xong hết vớt 1 lần
  • Topping tùy mỗi người: đậu phụ, giò, huyết, bắp bò…. cho vào lúc này sẽ thấm gia vị, ngon

Topping ai thích gì sử dụng nấy, nhưng tất cả cần phải được sơ chế trước khi cho vào: chân giò trụng sạch, huyết bẻ ra luộc với nước muối, hoặc măng khô 100gr xử lí xong xào sơ nêm ít gia vị, hoặc bắp bò thái mỏng….

Mọi Người Cũng Xem   3 cách chế biến bún tươi thành món ngon đặc sản Việt Nam

✅ Mọi người cũng xem : làm thế nào để nang noãn phát triển

Cách làm nhân bún riêu

Lấy 1 cái tô, cho các nguyên liệu sau vào:

  • 150 gr thịt xay
  • 20 gr tôm khô ngâm mềm, xay nhuyễn
  • Trứng gà 5 quả, mình nên sử dụng đúng 5 quả, ít hơn nhân bị loãng, không chắc, thường xuyên hơn nhân sẽ cứng. không nên dùng trứng vịt, nhân cũng sẽ bị cứng.
  • Hành tím 1 ít xay nhuyễn,
  • Hạt nêm 2 muỗng cafe
  • Đường 1 muỗng cafe
  • Muối 1/2 muỗng cafe
  • Tiêu 1/2 muỗng cafe

Khuấy đều tất cả cho gia vị cho hòa quyện với nhau. Múc từng muỗng nhân thả nhẹ vào nồi nước sử dụng, vẫn nấu lửa nhỏ, cho sôi nhẹ, váng tôm thịt sẽ nổi lên….váng cứ để trong nồi, nào dùng múc ra

Ai thích cà chua nguyên miếng thì chừa 1 ít thả vào lúc này. Ai thích màu đẹp hơn thì cho thêm xíu màu gạch tôm.

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu bánh đa cua miền bắc

Nêm gia vị vào nước dùng

20gr hạt nêm, 10gr đường; 5gr muối; giấm bỗng 20 ml (khi nêm lưu ý hoà gia vị trước với ít nước sử dụng, tránh gia vị bị vón cục)

Trường hợp để lâu trên bếp, nước đặc lại mặn, mình cứ châm thêm nước lọc vào là được.

Note:

  • 1 bí quyết cho món này là trụng bún trực tiếp vào nước sử dụng (tất nhiên là bún mới) sẽ làm cho nước dùng có vị chua ngon hơn.
  • Có thể dùng tôm tươi được luôn, 1 kg tôm tươi, 5 quả trứng, tôm xay, bỏ mắt tôm, tránh nhân bị đen, rồi lượt, như lượt cua, cho trứng gà tạo váng như bình thường.
  • Mua huyết về, mình rửa sạch, sau đó bẻ từng miếng huyết ra, luộc trong nước sôi có tí muối, miếng huyết sẽ phồng lên, thấm gia vị, vớt ra cho vô nồi nước sử dụng, các sớ huyết giúp huyết sễ thấm gia vị, hơn là huyết cắt.

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu nước atiso đỏ tươi

Mọi Người Cũng Xem   Cách nấu canh măng sườn ăn bún

Hoàn thành bún riêu tôm khô

cach nau bun rieu tom kho 767x1024 - cách nấu bún riêu tôm khô đơn giản nhưng độ ngon không Giảm

Bún riêu dọn kèm rau sống, mắm tôm, ớt xay….

Rau nêm: hành, ngò, ngò gai !

Xem thêm: Cách nấu lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn

bun rieu tom kho 150x150 - cách nấu bún riêu tôm khô đơn giản nhưng độ ngon không hạn chế
Bún riêu tôm khô

Một món bún riêu đơn giản nhưng độ ngon ngọt không kém bún riêu cua

Chuẩn bị 20 minutes

Nấu 30 minutes

Khẩu phần 4 người

Author Bếp 360

Nguyên liệu
  • 150 gr thịt xay
  • 20 gr tôm khô ngâm mềm, xay nhuyễn
  • Trứng gà 3 quả, mình nên sử dụng đúng 3 quả, ít hơn nhân bị loãng, không chắc, nhiều hơn nhân sẽ cứng. không nên sử dụng trứng vịt, nhân cũng sẽ bị cứng.
  • Hành tím 1 ít xay nhuyễn,
  • Hạt nêm 2 muỗng cafe
  • Đường 1 muỗng cafe
  • Muối 1/2 muỗng cafe
  • Tiêu 1/2 muỗng cafe
Hướng dẫn
  • Để nấu nước sử dụng, bắc nồi lên bếp, cho vào thứ tự các nguyên liệu sau:Phi thơm hành khô, sau đó cho cà chua vào xào nhừ. Tiếp tục cho 50g tôm khô nguyên con, mắm tôm (sử dụng mắm tôm Thanh Hoá sẽ ngon hơn), 1 tr ớt hiểm cắt nhỏ, 1 muỗng cơm rượu trắng( giúp bay mùi mắm tôm).Tiếp tục xào nhừ cà chua và tôm khô cho ra nước ngọtThêm 2l nước vào nấu cho đến khi sôi, đun nhỏ lửa.

  • Làm nhân bún riêu:Trộn đều đặn thịt xay, tôm khô, hành và gia vị đều đặn lên tất cả cho hòa quyện với nhéu.

  • Múc từng muỗng nhân thả nhẹ vào nồi nước dùng, vẫn nấu lửa nhỏ, cho sôi nhẹ, váng tôm thịt sẽ nổi lên….váng cứ để trong nồi, nào dùng múc ra

  • Trụng bún, vớt ra cho vào tô, xếp nhân lên trên và cho nước dùng vào thưởng thức

Mọi Người Cũng Xem   2 cách nấu bún cá lóc kiểu miền Tây đơn giản tại nhà, ngon ngất ngây

Tags: bún riêucác món bún ngon



Các câu hỏi về cách nấu bún riêu tôm khô


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê cách nấu bún riêu tôm khô hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author