Bật mí công thức cách nấu bún sườn chua ăn ngon khó cưỡng

Bài viết Bật mí công thức cách nấu bún sườn chua ăn ngon khó cưỡng thuộc chủ đề về Phương Pháp Nấu Bún thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HoaTuoiBatTu.vn tìm hiểu Bật mí công thức cách nấu bún sườn chua ăn ngon khó cưỡng trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Bật mí công thức cách nấu bún sườn chua ăn ngon khó cưỡng”

Đánh giá về Bật mí công thức cách nấu bún sườn chua ăn ngon khó cưỡng



Nếu bạn là dân mê ẩm thực Hà Nội, không thể bỏ lỡ món bún chua thơm ngon, lạ miệng. Với đơn giản nguyên liệu, bạn sẽ nhanh chóng có bún thanh mát, chua chua ngọt ngọt. Lưu ngay 2 công thức cách làm bún chua cực đỉnh sau nha!

Nội dung chính

1. Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu làm bún chua:

Nguyên liệu làm bún sườn chua ngọt Nguyên liệu làm bún sườn chua ngọt
  • 500gr sườn heo
  • 1kg bún tươi
  • 3 quả cà chua
  • 5 quả sấu tươi
  • 1 nhánh gừng
  • 1 củ hành tím
  • 2 nhánh hành lá
  • 1 cây sả
  • 1 quả chanh tươi
  • 100gr rau sống ăn kèm
  • 1 muỗng cà phê nước mắm 
  • 1/2 muỗng canh dầu ăn 
  • Gia vị thông dụng: bột canh, hạt nêm, tiêu xay

Nguyên liệu làm bún sườn chua cay:

Nguyên liệu làm bún sườn chua chua cay Nguyên liệu làm bún sườn chua chua cay
  • 1 nhánh gừng
  • 10 – 15 lá chanh
  • 5 nhánh xả
  • 1 quả dứa
  • 7 – 9 tép tỏi
  • 2 quả cà chua
  • 1 trái bắp mỹ
  • 2 củ khoai lang ngọt
  • Hũ nước cốt dừa nhỏ
  • Gia vị thông dụng: đường trắng, hạt nêm, nước mắm, bột canh
Mọi Người Cũng Xem   Cách nấu bún vịt ngon ngọt chiêu đãi bữa sáng cho cả nhà

2. Sơ chế nguyên liệu

Bước 1: Trụng và ướp sườn

  • Nạo vỏ gừng, rửa sạch, sử dụng dao chẻ sả theo chiều dọc thành thường xuyên cọng.
  • Sườn heo mua về, rửa sơ qua với nước muối pha loãng rồi rửa lại với nước lạnh để khử mùi hôi.
Sơ chế sườn heo sạch sẽ, không hôi Sơ chế sườn heo sạch sẽ, không hôi
  • sử dụng dao chặt sườn thành từng miếng vừa ăn.
  • Bắc nồi nước lên bếp đun sôi, đợi nước sôi cho sườn vào trụng khoảng 2 phút để khử mùi hôi rồi vớt ra để ráo nước.

Lưu ý: Bạn có khả năng thay thế dùng giấm gạo hoặc rượu trắng cho muối để khử mùi hôi của sườn hiệu quả. 

Bước 2: Ướp sườn với gia vị

  • Ướp sườn vừa trụng với 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm.
  • Trộn đều để sườn ngấm gia vị trong khoảng 10 – 15 phút.

Bước 3: Sơ chế các loại rau thơm

  • Lột vỏ hành tím, đập dập và băm nhuyễn.
  • Rửa sạch hành lá, loại bỏ gốc rễ và lá úa và cắt thành khúc nhỏ.
  • Cắt bỏ phần cuống sấu và ớt tươi, cắt ớt thành lát nhỏ, rửa sạch cà chua và bổ múi cau.
  • Rửa sạch hành sống ăn kèm, vớt ra để ráo nước.

3. Cách làm nước sử dụng bún sườn chua

3.1. Nước sườn chua ngọt

Bước 1: Phi hành tím

  • Bắc nồi lên bếp, cho vào 1/2 muỗng canh dầu ăn và hành tím băm nhuyễn vào phi thơm.

Bước 2: Xào cà chua

  • Khi hành phi đã thơm và hơi xém vàng, đổ cà chua vào xào đều đặn tay trong khoảng 2 – 3 phút.
  • Đổ toàn bộ sườn vào xào chung khoảng 5 phút nữa, thêm khoảng 1 lít nước vào, đậy nắp vung lại và tiếp tục đun sôi.
Bún sườn chua ngọt của sấu và nước xương ngọt Bún sườn chua ngọt của sấu và nước xương ngọt

Bước 3: Hầm nước dùng với sấu

  • Khi nước trong nồi sôi, từ từ hạ lửa nhỏ và nêm nếm cùng:
    • 1/2 muỗng cà phê hạt nêm 
    • 1/2 muỗng cà phê đường
  • Cho sấu vào ninh cùng, hầm thêm khoảng 15 – 20 phút nữa là hoàn thành.
Mọi Người Cũng Xem   Cách làm bún cá cay Hải Phònng đúng vị cực kỳ đơn giản tại nhà

Lưu ý lựa chọn sấu tươi ngon:

  • Nên lựa chọn mua sấu vào mùa ngon nhất là cuối tháng 5 đến đầu tháng 9. Đây là thời điểm sấu bắt đầu có những quả sấu bánh tẻ thơm ngon.
  • Sấu ngon nhất sẽ còn nguyên nhựa ở phần cuống, quả có màu xanh tươi, không bị thâm, vỏ ngoài sần sùi.
  • Bảo quản sấu trong ngăn đá tủ lạnh. Trước khi chế biến, chỉ cần lấy sấu ra khỏi tủ lạnh và rã đông là được.
  • không nên lựa chọn mua những quả bị dập nát, chảy nước hoặc có dấu hiệu bị hỏng.

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu món cà tím ngon

3.2. Nước sườn chua cay

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Nạo sạch vỏ gừng, rửa sạch, sử dụng dao đập dập.
  • Cắt phần rễ, loại bỏ lá úa, cắt làm đôi, lột vỏ tỏi và đập dập.
  • Rửa sạch lá chanh, vò cho hơi nát, cà chua bổ múi cau.
  • Dứa, khoai lang, bắp cắt thành miếng vừa ăn.

Bước 2: Xào các nguyên liệu

  • Bắc nồi lên bếp, phi tỏi thơm đến khi hơi xém vàng thì cho cà chua, dứa vào đảo đều cho mềm, chín tới.
  • Thả gừng và sả vào đảo đều đặn đến khi dậy mùi thơm rồi đổ thêm nước sôi vào.
  • Cho bắp và khoai lang ngọt vào nồi để tạo vị ngọt thanh cho phần nước dùng.

Bước 3: Nêm nếm gia vị

Nước dùng chua cay món bún sườn chua Nước dùng chua cay món bún sườn chua
  • Nêm nếm nước sử dụng theo tuỳ khẩu vị của gia đình bạn cùng:
    • 2 muỗng hạt nêm 
    • 1/2 muỗng muối 
    • 1 muỗng đường 
    • 1 muỗng nước mắm
  • Đổ nguyên lọ cốt dừa vào nước sử dụng cùng lá chanh đã vò vào sau cùng.
Mọi Người Cũng Xem   Hướng dẫn làm món "bún giò heo nấu giấm"

Bước 4: Hoàn thành nước sử dụng

  • Đậy nắp vung lại đun sôi trong 5 – 10 phút.
  • sử dụng muôi vớt xác của dứa, khoai, cà chua mềm nát ra khỏi nồi là hoàn thành nước dùng bún sườn chua cay chuẩn vị Thái thơm ngon.

4. Thành phẩm món ăn

Bước 1: Sau 15 – 20 phút nấu nước sử dụng, bạn có khả năng nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Bước 2: Trụng bún qua nước sôi rồi cho 1 lượng bún vừa ăn vào từng tô. Múc nước dùng cùng sườn, cà chua, rắc thêm hành lá, ớt cắt lát và 1 ít tiêu nữa là món ăn đã hoàn thành rồi.

Bún sườn chua thanh mát ăn kèm rau sống Bún sườn chua thanh mát ăn kèm rau sống

Thành phẩm món ăn là tô bún sườn nấu sấu chua chua ngọt ngọt, dậy mùi thơm sa tế đặc trưng của quả sấu. Bạn có khả năng thêm dọc mùng giòn giòn sần sật và mọc thịt cực hấp dẫn.

Sườn nấu chín mềm, ngọt thịt, ăn cùng nước dùng thanh mát, thích hợp làm món ăn sáng đầy đủ dinh dưỡng cho cả gia đình. Tô bún nóng hổi ăn kèm với rau sống như xà lách, tía tô hay húng lủi đều đặn rất hợp vị. Vắt thêm chút ít nước cốt chanh cho đậm đà hơn.

Nếu là tín đồ mê ẩm thực, đừng bỏ qua cách làm bún sườn chua dịu nhẹ với cà chua om sấu hòa quyện cùng độ ngọt thanh của nước hầm xương trong bài viết này. Đừng quên mua các nguyên liệu tươi ngon, đảm bảo chất lượng tại VinID và trổ tài ngay nha!

Banner CTA Đi chợ online 750



Các câu hỏi về cách nấu bún sườn hà nội


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê cách nấu bún sườn hà nội hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author