Cách nấu bún cá ngừ thơm ngon, đậm đà hương vị miền Trung

Bài viết Cách nấu bún cá ngừ thơm ngon, đậm đà hương vị miền Trung thuộc chủ đề về Nấu Bún thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://hoatuoibattu.vn/ tìm hiểu Cách nấu bún cá ngừ thơm ngon, đậm đà hương vị miền Trung trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Cách nấu bún cá ngừ thơm ngon, đậm đà hương vị miền Trung”

Đánh giá về Cách nấu bún cá ngừ thơm ngon, đậm đà hương vị miền Trung


Xem nhanh
Bún cá ngừ bổ dưỡng, thơm ngon độc đáo, ăn 1 lần là không thể quên, món ăn sáng dễ làm và vô cùng hấp dẫn cho cả nhà mình nè các bạn ơi. Fan ăn uống thì tuyệt đối không thể bỏ qua món bún cá ngừ siêu ngon này đâu nha!

Danh mục món ngon: https://goo.gl/wK9h2l

Thanks for watching!

Facebook: https://www.fb.com/nhungtran.channel
Fanpage: https://www.fb.com/LikeMonAnNgon
Google+: https://plus.google.com/u/0/+MonAnNgon

1. Hướng dẫn nấu bún cá kho thơm

1.1. Nguyên liệu

Cách nấu bún cá ngừ kho thơm là một trong những công thức món ngon miền Trung siêu đơn giản mà bạn có khả năng thực hiện nhénh chóng tại nhà. Đây cũng là một gợi ý tuyệt vời cho bữa ăn sáng bảo đảm. Để thực hiện món bún này, bạn chuẩn bị các nguyên liệu như sau:

  • Cá ngừ tươi: 1 con (khoảng 600 gram)
  • Thơm (đã gọt vỏ và cắt miếng nhỏ): nửa trái
  • Nước dừa tươi: 1 trái
  • Rau sống ăn kèm (tùy chọn)
  • Gia vị ướp cá: 2 củ hành tím băm, ít ớt giã nhuyễn (không yêu cầu), ít bột nêm và tiêu xay.
  • Gia vị nêm món kho: 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường trắng, nửa muỗng canh bột nêm, ít tiêu xay.
  • Bún tươi: 1 kg (trụng sẵn với nước sôi, để ráo)

✅ Mọi người cũng xem : tại sao nấm nhầy không được xếp vào giới nấm

1.2. Cách nấu bún cá ngừ kho thơm dễ dàng tại nhà

1.2.1. Cách sơ chế cá ngừ
  • Làm sạch vảy, mang cá.
  • Cắt cá ngừ thành khúc nhỏ vừa ăn.
Sau khi sơ chế, cắt cá ngừ thành khoanh nhỏ. Ảnh: Internet
  • Ngâm các khúc cá trong thau nước muối pha loãng (pha theo tỷ lệ: cứ 1 lít nước thì thêm 1 muỗng canh muối ăn).
  • Canh 1 giờ sau, vớt cá ngừ ra, xả nước lạnh lại nhiều lần.
  • Để cá ráo nước, bạn cho vào một cái tô sạch. Cuối cùng, thêm gia vị ướp vào trộn đều đặn để khử mùi tanh, tầm 15 phút sau là có khả năng nấu bún cá.
Bước ướp các khoanh cá ngừ trước khi kho. Ảnh: Internet

1.2.2. Cách làm cá ngừ kho với thơm, nước dừa ăn bún
  • Bắc chảo, cho dầu thực vật vào tráng chảo làm nóng. Sau đó, cho thơm vào đảo đều. Khoảng 30 giây sau, cho các khúc cá ngừ vào xào cùng với thơm.
Cách kho cá ngừ với thơm, nước dừa.
  • Chiên cá chín vàng sơ thì thêm gia vị ướp cá cùng nước dừa vào, hạ lửa nhỏ nhất để kho cá với thơm.
  • Tiếp tục nấu đến khi nước kho sền sệt lại, bạn nêm gia vị lần nữa cho đậm vị. Sau đó, tắt bếp, dọn bún và rau sống vào tô, chan nước kho và gắp cá lên trên và thưởng thức nha.
Món bún cá ngừ kho thơm nước dừa đậm đà hương vị. Ảnh: Internet Chấm miếng cá ngừ kho với nước mắm là ngon hảo hạng! Ảnh: Internet
Mọi Người Cũng Xem   8 Cách nấu bún chay thanh đạm đơn giản, đổi vị cho cả gia đình

✅ Mọi người cũng xem : tại sao mụn mọc ở cằm

2. Cách nấu món bún cá ngừ bò với cà chua, dứa chuẩn vị miền Trung

2.1. Nguyên liệu

  • 1 con cá ngừ bò tươi (đã làm sạch, ngâm nước muối pha loãng và cắt khúc, để ráo)
  • 150 gram chả cá tùy chọn (cắt thành thanh dài nhỏ vừa ăn)
  • Nửa kí bún tươi
  • 100 gram dứa (đã cắt mắt, thái miếng nhỏ khoảng 2 cm)
  • 100 cà chua (rửa sạch, bỏ cuống, cắt múi cau)
  • 3 tép tỏi băm nhuyễn
  • 3 củ hành tím băm nhuyễn
  • 3 nhánh sả đập dập, cắt thành 2 khúc
  • Ít hành lá, rau cần tàu, rau ngò gai xắt nhỏ
  • Rau sống ăn kèm: xà lách, giá đỗ, bông chuối bào
  • Màu dầu điều (hoặc sử dụng dầu thực vật thay thế)
  • Gia vị: 2 muỗng canh bột nêm, 2 muỗng canh đường trắng, ít muối ăn, nửa muỗng canh nước mắm, tiêu xay nhuyễn (tùy chọn).

2.2. Các bước nấu bún cá ngừ miền Trung

2.2.1. Ướp cá ngừ và chiên sơ
  • Các khoanh cá sau khi sơ chế thì để ráo nước, hoặc sử dụng khăn giấy sạch thấm cho nhanh khô.
  • Ướp cá với ít muối và tiêu xay, nửa phần tỏi, hành tím băm, xát đều đặn cả 2 mặt, để yên 15 phút.
  • Bắc chảo, cho màu dầu điều vào chảo, bật bếp làm nóng.
dùng màu dầu điều chiên cá ngừ để lên màu vàng đẹp mắt.
  • Gắp các khoanh cá ngừ đã ướp gia vị vào chảo, chiên sơ mỗi mặt cho chín vàng là được.

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu riêu cua đồng

2.2.2. cách nấu nước lèo bún cá ngừ từ thơm, dứa, sả
  • Bắc chảo khác, cho 1 muỗng canh dầu điều vào làm nóng.
  • Sau đó, cho nửa phần tỏi, hành tím băm còn lại vào chảo, phi thơm.
Bước phi thơm tỏi, hành tím với màu dầu điều. Ảnh: Internet
  • Cho sả đập dập vào chảo, phi thật thơm thì cho dứa, cà chua vào. trong lúc đó, bắc nồi khác, đun 2 lít nước cho sôi.
  • Nêm chảo dứa cà chua với 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, xào khoảng 3 phút cho nguyên liệu săn lại.
Bước xào dứa, cà chua với sả. Ảnh: Internet
  • Đợi nước nấu sôi, bạn cho phần cà chua xào với dứa vào nồi.
  • Nấu nước dùng được khoảng 10 phút thì cho cá ngừ đã chiên vào nồi.
Bước nấu nước dùng bún cá ngừ từ dứa, cà chua, sả. Ảnh: Internet
  • Nấu cá thêm 10 phút cho chín đều đặn thì nêm phần gia vị còn lại vào nồi, điều chỉnh cho hợp khẩu vị thì tắt bếp.
  • Xếp giá, hoa chuối bào, bún vào tô, chan nước dùng cá ngừ, thêm rau sống lên trên. Chuẩn bị chén nước mắm dằm ớt để kế bên để chấm kèm cá ngừ, giờ thì mời bạn và gia đình thưởng thức ngay cho nóng nha.
Tô bún cá ngừ chả cá với nước dùng chua ngọt chuẩn vị miền Trung. Ảnh: Internet

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu nước dùng bún hải sản ngon

3. Hướng dẫn cách nấu món bún cá ngừ măng chua

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu sốt vang ngựa

3.1. Nguyên liệu

  • Cá ngừ bò tươi ngon, đã làm sẵn: 1 con (bạn sơ chế tương tự mục 1.2.1. nha)
  • Chả cá basa đã chiên: 200 gram (Xem cách làm chả cá thơm ngon tại nhà)
  • Măng chua: 200 gram (rửa sạch, cắt miếng nhỏ, luộc kĩ thường xuyên lần đến khi nước không còn đục nữa thì vớt ra để ráo)
  • Dứa (cắt miếng nhỏ: nửa trái
  • Cà chua (rửa sạch, thái hình múi cau): 4 trái
  • Rau thơm ăn kèm (tùy chọn): rau mầm sống, giá đỗ, xà lách,…
  • 3 củ hành tím bằm
  • 3 tép tỏi bằm
  • Gia vị: 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường trắng, 2 muỗng canh nước mắm loại ngon, 1 1/2 muỗng canh mắm ruốc, 1 muỗng canh đường phèn.
Rửa sạch và luộc măng chua nhiều lần để khử độc tố. Ảnh: Internet

✅ Mọi người cũng xem : nước nào nghèo nhất thế giới

3.2. Cách nấu bún cá ngừ măng chua

  • Cá để ráo nước, xát ít muối và tiêu xay, nửa phần hành tím, tỏi băm ướp 15 phút.
  • Bắc chảo, thêm 2 muỗng dầu thực vật vào làm nóng. Sau đó, gắp cá vào chảo chiên vàng sơ 2 mặt để khử mùi tanh.
  • Bắc nồi lớn lên bếp, cho 2 muỗng canh vào nồi, nấu cho nóng. Kế đến, bạn cho lượng tỏi, hành khô còn lại vào nồi để phi thơm.
  • Cho cà chua cùng với thơm vào nồi, đảo đều đặn 3 phút cho săn chín lại.
  • Nêm đường, hạt nêm, nước mắm cho dứa đậm vị.
Mọi Người Cũng Xem   Cách nấu bún giò heo Huế đơn giản, đúng vị Huế tại nhà - Thành Phố Vũng Tàu - Website Review Dịch Vụ Số 1 Tại Vũng Tàu
Các bước nấu nước dùng bún cá ngừ với măng chua.
  • Đổ 2 lít nước lọc (hoặc nước đun sôi) vào nồi, khuấy đều đặn.
  • Thêm mắm ruốc, đường phèn vào nồi nấu nước lèo.
  • Nấu nước lèo sôi khoảng 5 phút thì bạn cho cá ngừ chiên vào. 15 phút sau, cá ngừ chín, cho chả cá basa và măng chua vào nồi.
  • Khoảng 10 phút sau, nêm gia vị lại nồi nước dùng cho vừa vị, rồi tắt bếp.
  • Xếp bún, rau sống vào tô, chan nước lèo, gắp chả cá, cá ngừ lên trên, trang trí đẹp mắt và thưởng thức ngon miệng nhé.
Thưởng thức món cá ngừ nấu với măng chua thanh lạ miệng. Ảnh: Internet

✅ Mọi người cũng xem : beef tenderloin là gì

4. Công thức nấu món bún cá ngừ sườn heo

4.1. Nguyên liệu

  • Cá ngừ bò tươi (đã sơ chế, cắt khúc, để ráo): 2 con
  • Sườn heo: nửa kí
  • Cà chua thái múi cau, bỏ hột: 4 quả
  • Thơm gọt mắt, cắt miếng nhỏ, giữ lại cùi: 1 trái
  • Hành tây bóc vỏ, bổ đôi: 1 củ
  • Hành tím băm nhỏ: 4 củ
  • Ít hành lá và rau cần tây rửa sạch, xắt nhỏ
  • Gia vị: muối ăn, đường phèn, bột nêm, nước mắm ngon, ớt xắt, chanh thái miếng.
  • Rau sống (tùy chọn)

4.2. Cách nấu bún cá ngừ với sườn heo

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu ếch ngon

4.2.1. Cách sơ chế sườn heo và cá ngừ
  • Ngâm sườn heo với nước muối pha loãng 2 – 3 lần cho sạch. Sau đó, xả sườn lại bằng nước lạnh. Bắc nồi nước sôi, cho sườn heo vào luộc sơ, rồi vớt ra, xả nước lạnh lại, để ráo.
  • Với cá ngừ, bạn cũng luộc sơ để khử mùi tanh. Sau đó, ướp cá ngừ 15 phút với nửa phần hành tím, tỏi, tiêu xay, bột nêm.
Bước chuẩn bị nguyên liệu và sơ chế sườn heo, cá ngừ.

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu lẩu hải sản thập cẩm

4.2.2. Cách nấu nước sử dụng từ sườn heo ăn bún cá ngừ
  • Đổ nước luộc heo, chế khoảng 2  – 2,5 lít nước lọc vào nồi trên.
  • Cho sườn heo, hành tây vào nồi nước, đun sôi thì vớt sạch lớp bọt nổi trên mặt nước. Đồng thời, hạ lửa xuống mức thấp nhất, hầm sườn ít nhất nửa tiếng cho mềm và ra hết chất dinh dưỡng.
  • Bắc chảo sạch lên bếp và làm nóng với 1 muỗng canh dầu thực vật. Cho hành tím, tỏi vào chảo phi thơm. Kế đến, cho cà chua, dứa vào xào 3 phút cho chón. Nêm bột nêm cho món xào vừa miệng, đảo đều 30 giây nữa thì đổ nhẹ nhàng vào nồi nước lèo sườn heo.
Các bước nấu món bún cá ngừ sườn heo ngọt dịu, chua thanh.
  • Nấu nước lèo khoảng 10 phút, bạn cho cá ngừ vào nồi, đun thêm 10 phút nữa thì nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
  • Trụng sơ bún với nước sôi, rồi để ráo. Xếp rau sống, bún vào tô, chan nước lèo và xếp cá, sườn heo lên trên. Cuối cùng, rắc hành lá, rau cần tây lên bún cá ngừ và thưởng thức.

✅ Mọi người cũng xem : tại sao máy bơm nước lên yếu

5. Hướng dẫn cách nấu bún cá ngừ hải sản

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu chè cúng

5.1. Nguyên liệu

  • Cá ngừ tươi đã sơ chế: 1 con
  • Mực ống to đã sơ chế, cắt khoanh: 1 con (có thể thay thế hoặc thêm tôm, loại hải sản khác)
  • Nửa trái dứa cắt miếng nhỏ
  • 5 quả cà chua rửa sạch, thái múi cau
  • Tỏi băm: 1 muỗng canh
  • Bún tươi trụng nước sôi, để ráo (sử dụng theo số lượng người ăn)
  • Rau ăn kèm: bắp cải xắt mỏng, bắp chuối bào, giá sống, rau thơm (quế, ngò gai,…), hành lá xắt nhỏ
  • Đậu hũ chiên, xắt sợi mỏng dài: 3 miếng (Xem cách tự làm đậu phụ ngon tại nhà, không chứa thạch cao)
Mọi Người Cũng Xem   Review Bún ốc Lý Thử Thất và cách nấu đơn giản tại nhà - Cảm Tác Hoa Hồng
Cắt mực đã sơ chế thành khoanh nhỏ vừa ăn. Ảnh: Internet

5.2. Các bước nấu bún cá ngừ với hải sản

  • Bắc chảo dầu nóng, cho các khoanh cá ngừ đã sơ chế vào chiên sơ. Trở mặt cá chiên vàng đều đặn 2 mặt, thịt săn lại thì vớt ra.
  • Bắc một nồi lớn lên bếp, cho dầu ăn vào làm nóng. Thêm tỏi vào phi thơm, rồi vớt riêng ra.
  • Cho cà chua vào nồi, xào cho mềm với dứa. Xào nguyên liệu khoảng 4 phút thì nêm nếm gia vị cho vừa miệng.
  • Đổ 2 lít nước lọc vào nồi, nấu cho sôi, đợi 5 phút nữa thì cho cá ngừ và mực vào nồi, khuấy đều đặn.
  • Khoảng 10 phút sau, nêm nếm gia vị nước sử dụng vừa miệng thì tắt bếp.
  • Xếp bún, rau sống, tỏi phi thơm, đậu hũ vào tô, chan nước lèo và gắp cá ngừ, mực vào để thưởng thức.
Các bước nấu bún cá ngừ với hải sản dễ dàng giúp tăng cường khoáng chất.

6. Một tô bún cá ngừ bao nhiêu calo và có tác dụng gì?

6.1. Ăn cá ngừ có tác dụng gì?

Cá ngừ là một trong những nguồn thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Lợi ích của việc ăn cá ngừ bao gồm: hạn chế có khả năng rối loạn tim mạch, kích thích tăng trưởng (nhất là trẻ nhỏ), Giảm huyết áp và mức cholesterol, giúp Giảm cân. một số thành phần trong cá ngừ còn giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, tăng năng lượng, hỗ trợ chăm sóc da, tăng số lượng hồng cầu và có đặc tính chống ung thư.

Vì vậy, bạn có thể chế biến các món ăn từ cá ngừ để thay đổi ngay vị trí cho gia đình. Trong đó, món bún cá theo hướng dẫn trên đây là công thức dễ làm, bảo đảm dinh dưỡng cho bữa ăn sáng.

✅ Mọi người cũng xem : tại sao máy in không in được file pdf

6.2. Ăn cá ngừ mỗi ngày có tốt không?

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo mỗi người chỉ nên ăn cá ngừ 2 lần/ tuần để bổ sung omega-3 và các dưỡng chất tốt cho thể trạng. Đồng thời, nên tránh ăn các loại cá mỗi ngày. Bởi vì, cá là nguồn thức ăn dễ nhiễm thủy ngân, nhất là cá ngừ, nếu ăn nhiều, hoặc quá mức, có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch.

Cá ngừ tươi tốt cho sức khỏe nhưng chỉ nên ăn 2 lần/ 1 tuần. Ảnh: Internet

6.2. Một tô bún cá ngừ bao nhiêu calo?

Cá ngừ chứa rất ít carbohydrate, hầu như không có đường hoặc chất xơ. Trong mỗi 50 gram cá ngừ tươi có chứa khoảng 50 kcal. do đó, một tô bún cá ngừ kết hợp thêm nhiều nguyên liệu khác như chả cá, hay sườn,…chỉ chứa khoảng 340 – 380 calo.

Các món ngon từ cá ngừ được nhiều người ưa chuộng, nhờ đặc tính ít xương, thịt chắc, dễ tách ăn mà không bị bở, nát. Cách nấu bún cá ngừ không quá cầu kì, cũng tương tự cách nấu bún chả cá nha Trang vậy. Nước dùng là sự hài hòa giữa vị chua thanh của cà chua, ngọt dịu của dứa và thơm nồng của sả nên cực kì hấp dẫn. Bạn có khả năng thử nấu món ăn ngon này để làm bữa ăn sáng đảm bảo dinh dưỡng cho cả gia đình mình nhé.

Trâm Nguyễn dịch và tổng hợp



Các câu hỏi về cách nấu nước lèo bún cá ngừ


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê cách nấu nước lèo bún cá ngừ hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author