Cách nấu rượu ngon và làm thế nào để thu được nhiều rượu nhất

Bài viết Cách nấu rượu ngon và làm thế nào để thu được nhiều rượu nhất thuộc chủ đề về Phương Pháp Nấu Ăn thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://hoatuoibattu.vn/ tìm hiểu Cách nấu rượu ngon và làm thế nào để thu được nhiều rượu nhất trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Cách nấu rượu ngon và làm thế nào để thu được nhiều rượu nhất”

Đánh giá về Cách nấu rượu ngon và làm thế nào để thu được nhiều rượu nhất


Xem nhanh
Hôm nay em sẽ quay cận cảnh quy trình nấu rượu gạo ba đời của gia đình em từ xưa đến nay cho mấy anh chị cô chú và các bạn nào chưa biết nấu rượu như thế nào nhé nếu các bạn anh chị cô chú thấy hay nhớ đăng kí kênh nhấn chuông ủng hộ mình nhé cảm ơn mọi người nhiều ạ.

Nấu rượu gạo thì rất nhiều người biết cách nấu, nhưng làm thế nào để rượu ngon, không bị khê và thu được nhiều rượu nhất thì không phải ai cũng thành công. Cùng noinaucongnghiep.com tìm hiểu cách nấu rượu ngon và thu được rượu thường xuyên nhất của những người đã có nghề nấu rượu lâu năm nha!

cách nấu rượu ngon

Trong bài viết này, Viễn Đông sẽ cùng bạn khám phá những khía cạnh quan trọng nhất của nghề nấu rượu, bao gồm:

 • quy trình nấu rượu gạo chuẩn
 • Kinh nghiệm nấu rượu ngon
 • 10Kg gạo nấu được bao nhiêu rượu?
 • Làm thế nào để nấu được thường xuyên rượu nhất?

Đây là những vấn đề quan trọng mà bất cứ ai đang có ý định học nấu rượu để bán hoặc đang có cơ sở cung cấp rượu nhưng hoạt động không hiệu quả rất quan tâm. Bởi cách nấu rượu ngon sẽ cho họ chất lượng danh mục tốt, bí quyết nấu rượu hiệu quả sẽ cho họ nguồn lợi nhuận cao.

cách nấu rượu ngon

quy trình nấu rượu gạo chuẩn nhất

Phương pháp nấu rượu thì có rất nhiều và mỗi vùng, mỗi địa phương đều có cách nấu rượu khác nhéu để tạo ra hương vị đặc trưng riêng của họ. Tất nhiên, các công đoạn cơ bản trong cách nấu rượu thì trong vòng khác nhưng trong mỗi công đoạn, họ sẽ có thứ tự tương đương nguyên liệu riêng.

cách nấu rượu ngon

Với sự phát triển của xã hội nói chung và nghề nấu rượu nói riêng, phương pháp nấu rượu thủ công cũng dần được thay thế bằng cách nấu rượu gạo công nghiệp, cho năng suất cao hơn và rút ngắn thời gian hơn. Ta sẽ tìm hiểu thông tin về hai quy trình nấu rượu này ngay sau đây:

Cách nấu rượu gạo truyền thống xưa đến bây giờ.

Mô tả video

Hôm nay em sẽ quay cận cảnh quy trình nấu rượu gạo ba đời của gia đình em từ xưa đến nay cho mấy anh chị cô chú và các bạn nào chưa biết nấu rượu như thế nào nhé nếu các bạn anh chị cô chú thấy hay nhớ đăng kí kênh nhấn chuông ủng hộ mình nhé cảm ơn mọi người nhiều ạ.

1. quá trình nấu rượu gạo truyền thống

Rượu Kim Sơn ( Ninh Bình) là thứ rượu truyền thống non nức tiếng đã được xếp vài một trong 10 loại rượu ngon nhất Việt Nam. Đây cũng là địa phương còn giữ được phương pháp nấu rượu  gạo thủ công cho đến ngày nay.

cách nấu rượu ngon

Gạo để nấu rượu Kim Sơn là gạo nếp lứt (chỉ xay qua lớp vỏ trấu còn giữ nguyên được lớp cám bọc bên ngoài còn y nguyên), sau đó được mang đi nấu với nước giếng khơi sạch. Cơm nấu xong thì dàn đều đặn ra một cái nia lớn cho nguội. Trong khi chờ cơm nguội tiến hành giã nhỏ men thuốc Bắc, chờ khi cơm nguội mới tiến hành rắc men đều đặn lên cơm.

Mọi Người Cũng Xem   [MỚI] Cách nấu chè bắp bột báng Dẻo Thơm Ăn Là Nghiền

cách nấu rượu ngon

Cơm sau khi được rắc men thuốc Bắc được cho vào chậu và úp lá khoai cho cơm lên men (trong khi ủ tránh mở ra xem vì sẽ dễ làm hỏng quy trình lên men).

“Đây là công đoạn quan trọng nhất vì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nồi rượu, nếu cơm mà không lên men coi như nồi rượu đó hỏng. Bởi khi ủ bằng men thuốc bắc nên cơm rượu khó lên men hơn các loại men khác, vì vậy trong công đoạn này cần làm rất tỉ mỉ và tương đương kinh nghiệm của mỗi người” – chị Nhiên, người trực tiếp nấu rượu truyền thống ở Kim Sơn tiết lộ cách nấu rượu ngon.

Ủ bằng men thuốc bắc nên cơm rượu khó lên men hơn những loại men khác

Sau khi cơm lên men mở ra thấy có mùi thơm và ngọt thì cho vào chum, đổ thêm nước lấy từ giếng khơi vào rồi buộc chặt miệng ủ tiếp. Sau khi ủ khoảng 7 ngày ở chum thì tiến hành nấu chưng cất rượu, chú ý trong quá trình nấu không được nấu lửa quá to vì sẽ làm mất đi độ ngon của rượu.

Trong quy trình nấu không được nấu lửa quá to vì sẽ làm mất đi độ ngon của rượu

Dụng cụ để nấu rượu gồm một nồi lớn, không cần vung, bên trên nồi này là một thùng tròn đóng bằng gỗ như cái trống, có đặt máng và ống dẫn rượu ra ngoài, trên cùng thường là một chậu lớn đặt nghiêng. Trong chậu này đựng nước thường xuyên được thay để giữ lạnh. Hơi rượu bốc lên từ nồi dưới, gặp lạnh ở đáy chậu đựng nước lạnh phía trên, sẽ hóa lỏng mà theo máng chảy ra ngoài rồi được hứng vào chai, can.

Theo người dân ở đây, từ khi bắt đầu nấu cơm cho đến lúc chưng cất phải trải qua rất thường xuyên công đoạn khác nhau và thường mất khoảng 15 ngày. Mất thường xuyên thời gian nhưng sẽ thu được mẻ rượu ngon, được nhiều người ưa chuộng, coi như đặc sản của vùng này.

2. cách nấu rượu gạo công nghiệp

mong muốn sử dụng rượu trong những dịp Lễ Tết hay ở các thành phố lớn ngày càng cao và phong phú loại rượu hơn, nên sự xuất hiện của các cơ sở sản xuất rượu là điều tất yếu. Và họ cũng không thể giữ cách nấu rượu mất tới tận 15 ngày mới được được một mẻ.

cách nấu rượu gạo công nghiệp của các cơ sở này là dùng nồi nấu rượu hiện đại, máy nấu rượu lớn để rút ngắn thời gian và chi phí nhân công, chắc chắn chất lượng rượu không thể được 100% như nấu bằng phương pháp truyền thống nhưng lại có chất rượu đồng đều đặn, năng suất cao và ổn định.

Họ cũng phải lựa chọn gạo ngon, nấu với nước sạch để thu được cơm rượu tốt. Nhưng thay vì tự làm men thuốc Bắc thì họ phải sử dụng các loại men làm sẵn đóng gói, vừa tiện lại có thời gian ủ men ngắn hơn.

Sau thời gian ủ cơm rượu, tiến hành chưng cất bằng máy nấu rượu bằng điện. công nhân sẽ đổ cơm rượu vào nồi ủ của máy, cài đặt nhiệt độ để ủ nóng và chưng cất. Đặc biệt đây là loại nồi nấu cách thủy nên sẽ không có hiện tượng khê như cách nấu truyền thống, cũng không cần kỹ thuật nấu rượu gạo như trước đây.

Bộ nồi nấu rượu 10- 15kg/ mẻ Viễn Đông

Lúc này, nồi nấu rượu hoạt động tự động, chưng cất và làm nguội rượu ở khoang làm lạnh, cho ra thành phẩm nhanh chóng và chất lượng đạt tới 95% so với cách nấu truyền thống. Đây là lí do vì sao các cơ sở sản xuất rượu lớn nhỏ đều đặn lựa chọn dùng nồi nấu rượu bằng điện.

Khoang làm lạnh của nồi nấu rượu công nghiệp

Như vậy, quy trình nấu rượu gạo thì có vẻ khá đơn giản, nhưng để ngon thì phải có bí quyết riêng mà chỉ có những người trực tiếp nấu rượu nhiều năm mới đúc kết được. Vậy cách nấu rượu  ngon của người dân Kim Sơn là gì?

✅ Mọi người cũng xem : tại sao mắt nhìn gần bị mờ

Mọi Người Cũng Xem   Cách làm trà sữa thái cực đơn giản - Vietblend

Cách nấu rượu ngon của người dân Kim Sơn

Chị Nhiên cho biết: “Để nấu được nồi rượu ngon khiến hàng triệu người say thì cần có 3 yếu tố, thứ nhất là nguồn nước, men rượu và gạo. Thứ 2 là kinh nghiệm. Thứ 3 là thời tiết. Trong đó quan trọng nhất vẫn là men rượu, men để nấu rượu là men thuốc bắc được làm từ 36 vị thuốc bắc, chính tình trạng này đã làm nên sự thơm ngon của rượu Kim Sơn mà không đâu có được”.

Để có cách nấu rượu ngon thì phải tuân thủ tuyệt đối một số quy định trong quá trình sản xuất:

 • dùng gạo nếp có chất lượng cao để làm nguyên liệu sản xuất rượu, đặc biệt nguyên liệu không được mối mọt hay có dư lượng hóa chất trong quy trình sản xuất và bảo quản.
 • Phải dùng nước sạch. Tốt nhất là dùng nước mưa được lọc qua máy lọc sử dụng lõi Alkaline để cân bằng PH và có vị ngọt một cách tự nhiên
 • Men rượu thuốc bắc (hay còn gọi là men ta) gồm có hàng chục vị thuốc bắc như: Quế chi 2,5 gram, hoa hồi 2,5 gram, thảo quả 2,5 gram, tế tân 1,5 gram, đinh hương 0,3 gram, đậu khấu 1,2 gram, địa liền 1,5 gram… Điểm đặc biệt của men được làm từ thuốc bắc và bột gạo tẻ là không có hoá chất như những men thông thường. Đó cũng chính là chiều hướng gần gũi một cách tự nhiên của văn hoá truyền thống, đảm bảo sức khoẻ và tăng cường thể lực.
 • Thiết bị Chưng cất phải là loại không thôi ra độc tố (nồi đồng và nồi nhôm thường không tốt để làm nồi nấu rượu). Hiện nay nồi nấu rượu tốt nhất là được làm bằng inox 304.
 • Ngâm ủ: ngâm rượu trong chum sành và hạ thổ ít nhất là 100 ngày để cho rượu hấp thụ được tinh hoa của trời đất.

Kết hợp những yếu tố trên, bạn sẽ có được cách nấu rượu ngon mà trong vòng phức tạp hay bí quyết gia truyền như nhiều người vẫn thường “truyền tai” nhéu. Hơn thế nữa, tại các cơ sở sản xuất rượu bằng máy nấu rượu thì lại càng dễ dàng hơn vì không phải lo lắng về thiết bị chưng cất.

10kg gạo nấu được bao nhiêu rượu?

Theo những người nấu rượu truyền thống thì cứ 10kg gạo ngon có thể thu được 7-7.5 Lit rượu 40- 45°. Nếu ai có kinh nghiệm nấu rượu tốt, cách nấu rượu ngon thì có thể thu được khoảng 8 Lit rượu. Với lượng rượu nguyên chất thu được, bạn có thể đem pha ra thành các loại rượu với độ cồn khác nhéu thì lượng rượu thu được sẽ tùy theo lượng pha.

mặc khác, 10kg gạo sẽ không thu được quá 8 Lit rượu nguyên chất. Đây là điều chắc chắn mà rất nhiều người nấu rượu lâu năm khẳng định. Nếu được nhiều rượu hơn, chắc chắn là người nấu rượu đã sử dụng một loại men “đặc biệt”.

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu canh dưa chua với cá

Làm thế nào để thu được lượng rượu cao nhất?

Đối với người nấu rượu để bán, quan trọng không kém cách nấu rượu ngon là làm sao để từ cùng một lượng gạo mà có thể thu được nhiều rượu nhất. Bí quyết là gì?

Để rượu ra thường xuyên nhất khi nấu, cũng như các nấu rượu ngon, bạn cần thuộc lòng các yếu tố như ở trên đã nói:

Gạo ngon + Men tốt + Thiết bị chưng cất hiện đại

>>> Bà bầu ăn cơm rượu được không? Những tác dụng thần kỳ không ngờ

Gạo chính là cái cốt để tạo ra rượu, chính Vì vậy, phải có loại gạo ngon thì mới có loại rượu ngon nhờ cách nấu rượu ngon của người có nhiều kinh nghiệm. Nếu nấu rượu công nghiệp, không nhất thiết phải là loại gạo nếp nhưng phải hạt to đều, trắng và không bị mối mọt.

Khi ủ men phải đủ thời gian và nhiệt độ phù hợp để lên men tự nhiên. Trên thị trường Hiện tại, rất nhiều cơ sở chế biến rượu có sử dụng một loại men rượu “đặc biệt” nào đó, giúp cho rượu ra thường xuyên hơn. Cứ 10kg gạo nấu được tới 13- 14 Lit rượu, gấp đôi so với cách nấu rượu thông thường. trong khi đó, giá thành của gói men chỉ khoảng 40.000 đồng.

Mọi Người Cũng Xem   3 cách nấu canh hoa atiso cực ngon, mát ruột đẹp da

10kg gạo nấu được 13- 14 Lit rượu, gấp đôi so với cách nấu rượu thông thường nếu dùng loại men “đặc biệt”

1 gói men này có khả năng sử dụng để ủ cho cả tạ gạo, như vậy cơ sở sản xuất chỉ bán rượu với giá thành dưới 10.000 đồng/ lit nhưng vẫn có khả năng thu được lãi lớn. Từ đây, ta suy ngược lại, liệu chất lượng của rượu có được đảm bảo không khi giá thành của 1kg gạo đã đắt hơn cả giá rượu được bán ra?

Hơn thế nữa, loại men “đặc biệt” này có nguồn gốc xuất xứ, thành phần như thế nào, có được phép dùng trong nấu rượu không thì không ai biết và kiểm chứng được. Chính do đó, bạn nên tự làm men rượu thuốc bắc hoặc sử dụng những loại men có nguồn gốc rõ ràng để nấu rượu.

Nói tóm lại, cách nấu rượu ngon và làm sao để thu được thường xuyên rượu nhất từ mỗi mẻ nấu không có khó, bạn chỉ cần đọc kĩ và nắm vững các kinh nghiệm như trong bài viết đã nhắc tới và làm theo. Cùng với đó là sự hỗ trợ của nồi nấu rượu công nghiệp sẽ giúp bạn vừa có chất lượng rượu tốt vừa có năng suất cao.

> Tại sao rượu bị chua? Cách nấu rượu không bị chua cực đơn giản

Tham khảo top 3 mẫu máy nấu công nghiệp bán chạy tại Viễn Đông:

Viễn Đông đang là đơn vị đứng đầu trong việc cung cấp dòng máy nấu công nghiệp phù hợp với từng mục đích của người sử dụng. Dưới đây sẽ là 3 mẫu máy bán chạy nhất tại Viễn Đông

Top 1: Nồi hơi nấu rượu 20kg/mẻ được thường xuyên khách chọn bởi năng suất cao với 20kg men rượu được ủ sẽ cho ra lượng rượu từ 20 – 28 lít phù hợp với đa số các hộ gia đình nấu rượu tại nhà kinh doanh nhỏ lẻ.

Top 2: Bộ nồi nấu phở Viễn Đông phù hợp với nhiều quy mô buôn bán do đa dạng về kích thước từ 25l – 80l -120l đáp ứng về năng suất bắt buộc của thiết bị nấu phở. Thêm vào đó, nhờ trang bị hệ thống điều khiển bạn đơn giản tắt giảm đi 1 trong 2 thanh nhiệt và điều chỉnh hạn chế nhiệt độ đủ để nước dùng sôi liu riu, nước dùng vừa trong lại tiết kiệm điện. 

Top 3: Nồi nấu cánh khuấy 3 lớp được nhiều khách chọn bởi với thiết kế cánh khuấy, đun nấu lâu sẽ không bị đóng cặn, nấu cách thủy nên không nảy sinh cháy khét. Thiết kế 3 lớp có foam cách nhiệt nên giúp thiết bị tiết kiệm được điện năng, thời gian đun nấu cũng nhénh hơn.

liên hệ với Viễn Đông nếu bạn đang muốn tìm kiếm những thiết bị tốt cho công việc buôn bán nhà mình nhé!

More from my siteCác câu hỏi về cách nấu rượu gạo


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê cách nấu rượu gạo hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết cách nấu rượu gạo ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết cách nấu rượu gạo Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết cách nấu rượu gạo rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!
Xem nhanh
Hôm nay em sẽ quay cận cảnh quy trình nấu rượu gạo ba đời của gia đình em từ xưa đến nay cho mấy anh chị cô chú và các bạn nào chưa biết nấu rượu như thế nào nhé nếu các bạn anh chị cô chú thấy hay nhớ đăng kí kênh nhấn chuông ủng hộ mình nhé cảm ơn mọi người nhiều ạ.

Các Hình Ảnh Về cách nấu rượu gạo


Các hình ảnh về cách nấu rượu gạo đang được Moviee.vn Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu tin tức về cách nấu rượu gạo tại WikiPedia

Bạn có thể xem nội dung chi tiết về cách nấu rượu gạo từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://hoatuoibattu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://hoatuoibattu.vn/nau-an/

Related Posts

About The Author

One Response

 1. Tony TV
  03/12/2021