Cây Lá Lụa – Thông tin đầy đủ, chi tiết về cây và cách chăm sóc

Bài viết Cây Lá Lụa – Thông tin đầy đủ, chi tiết về cây và cách chăm sóc thuộc chủ đề về Hỏi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HoaTuoiBatTu.vn tìm hiểu Cây Lá Lụa – Thông tin đầy đủ, chi tiết về cây và cách chăm sóc trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Cây Lá Lụa – Thông tin đầy đủ, chi tiết về cây và cách chăm sóc”

Sở dĩ được gọi với cái tên lạ lẫm như vậy là  lá lụa bởi đặc tính mềm mỏng và mặt lá trơn, láng mịn mà người miền Nam hay gọi là cây lá lụa. Cây vô cùng hữu ích đối với đời sống con người, mỗi bộ phận của cây thường có những giá trị riêng của nó nếu biết sử dụng đúng cách. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu một số đặc điểm nhận biết về cây, tác dụng và cách trồng, chăm sóc cây, mời bạn cùng tham khảo nhé.

I. Giới thiệu về cây Lá lụa
II. Đặc điểm của cây Lá lụa
III. Tác dụng của cây Lá lụa
1. Tác dụng trong ẩm thực
2. Tác dụng chữa bệnh
3. Tác dụng khác
IV. Cách trồng và chăm sóc cây Lá lụa
1. Cách trồng cây
Thời vụ trồng và mật độ trồng
2. Cách chăm sóc cây lá lụa
Nước tưới
Phân bón
Cắt tỉa và tạo tán cho cây lá lụa.

I. Giới thiệu về cây Lá lụa

 • Tên thường gọi: Cây lá lụa
 • Tên gọi khác: Cây Mót, Đọt mót..
 • Tên khoa học: Cynometra ramiflora Linn
 • Họ thực vật: Cây thuộc họ Vang (Caesalpiniaceae) 
 • Nơi sống: Cây thường mọc ở ven suối, kênh rạch, rừng ngập mặn, đầm lầy, ven biển…
 • Phân lá lụa: Cây mọc nhiều ở các nước thuộc khu vực Đông Nam Á như (Việt Nam,  Lào,  Thái Lan, Campuchia,  Malaysia,  Philippine,  Indonesia…) và một số nước Tây Á như: Ấn Độ, New Guinea…. Ở Việt Nam, cây lá lụa thường mọc ở các tỉnh 
 • Tuổi thọ: Cây thường sống rất lâu năm
 • Nguồn gốc xuất xứ: Cây có nguồn gốc ở khu vực Châu Á
Mọi Người Cũng Xem   Hệ số xuất liệu là gì
Cây lá lụa
Cây thường mọc ở ven suối, kênh rạch, rừng ngập mặn, đầm lầy, ven biển…

II. Đặc điểm của cây Lá lụa

 • Hình dáng bên ngoài: Lá lụa là cây  thân gỗ thẳng đứng với lá lụa tán lá dày, xanh mướt như lụa buông rũ xuống gốc.
 • Kích thước: Cây lá lụa cao trung bình từ 15 – 20m, có nơi đất giàu dinh dưỡng thích hợp để cây phát triển có thể cao tới 30m. 
 • Lá: Lá thuộc dạng kép chẵn, bao gồm 2 cặp lá chét to một cặp ở đầu cành và một cặp kế tiếp cách nhau chừng 5 – 10cm. Lá lụa khi non màu trắng rồi chuyển sang hồng hồng và chuyển màu xanh khi lá già. Lá có đặc điểm mềm, mỏng, lá lụang hình bầu dục thuôn dài, chóp hơi nhọn, cuống ngắn.
 • Hoa: Hoa thường mọc thành cụm, gồm 1 – 2 cụm ngắn mọc ra từ nách lá, cánh hoa  màu trắng, nhụy màu nâu. Số lượng hoa thường không nhiều, cây ra hoa vào tháng 6-8.
 • Quả: Quả cứng, màu nâu khi già hóa gỗ, vỏ quả xù xì có lông. Bên trong có chứa từ 1 – 2 hạt màu trắng, bắt đầu thu hoạch quả từ tháng 9 tới tháng 2 năm sau.
Tìm hiểu về cây lá lụa
Lá lụa khi non màu trắng rồi chuyển sang hồng hồng và chuyển màu xanh khi lá già

III. Tác dụng của cây Lá lụa

1. Tác dụng trong ẩm thực

Tuy không được dùng một cách phổ biến trong nền ẩm thực nhưng lá lụa cũng được dân gian dùng để làm gia vị cho các món canh chua, món kho (kho với cá, thịt)…

Lá lụa non có vị chua được dùng làm rau ăn gỏi sống, nấu lẩu mắm..

Ngoài ra, lá lụa cũng được tra thêm vào món bánh Xèo giúp tạo hương vị chua và thơm cho món bánh. 

2. Tác dụng chữa bệnh

Y học hiện đại đã nghiên cứu cho thấy chiết xuất từ cây lá lụa có các hợp chất sau:  tannins, isoflavon, saponins và có hoạt động kháng khuẩn mạnh và phòng chống ung thư đối với mọi cơ quan trên cơ thể con người. 

Đối với y học cổ truyền thì lá lụa phận của cây lá lụa thường dùng để chữa bệnh là lá, rễ và tinh dầu từ hạt. Có tác dụng chữa bệnh ghẻ, ngứa ngoài da, hơn nữa còn được dùng để bào chế thành thuốc tẩy, xổ. 

3. Tác dụng khác

Ngoài những tác dụng trên thì cây lá lụa còn được trồng làm cây cảnh, trang trí cho sân vườn hoặc công trình đô thị để tạo cảnh quan môi trường thêm xanh – sạch – đẹp. 

Gỗ cây lá lụa cũng được dùng để đóng những sản phẩm gỗ nội thất dùng ngắn hạn như: bàn, ghế, làm vật liệu trong xây dựng hoặc làm củi đun… 

Mọi Người Cũng Xem   Top 8 Working Practices Là Gì - hoatuoibattu.vn

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Lá lụa

1. Cách trồng cây

 • Nhân giống và chọn giống

Cây lá lụa được nhân giống từ hạt và chiết cành. Nên chọn những giống cây lá lụa trưởng thành không sâu bệnh, khỏe mạnh, kháng bệnh tốt để chiết cành. 

Đối với cây giống được gieo từ hạt cần chọn những cây có chiều cao từ 30 – 50cm, không bị tổn thương trên mọi bộ phận của cây để đảm bảo khi trồng xuống đất cây có tỷ lệ sống cao nhất.

 •  Đất  trồng và cách trồng cây lá lụa.

Cây lá lụa không kén chọn đất nên trồng được ở cả vùng đất ngập mặn và vùng đất nước ngọt. Để cây sinh trưởng tốt nhất nên trồng ở vùng đất ven biển, sông, gần đầm lầy nước mặn..

 Cây cũng không yêu cầu quá khắt khe về đất trồng, chỉ cần đủ dinh dưỡng là cây có thể sinh trưởng rất tốt. 

Kích thước hố trồng cây lá lụa phải có kích thước tối thiểu là 30 – 30 x 30cm, mỗi hố cần lót khoảng 1 – 2kg phân chuồng hoai mục có thể là phân lợn hoặc phân dê, bó…rồi mới trồng.. 

Khi trồng phải xé bầu nilon nhẹ nhàng và đặt vào hố đã đào sẵn. Ấn nhẹ xung quanh bầu đất để cố định bầu rồi cắm cọc tre cố đinh cho cây đứng thẳng. Không nên trồng cây quá sâu làm cây bị nghẹt rễ lâu hồi phục, chỉ lấp đất mặt bầu ngang với mặt đất là hợp lý nhất.

Cây lá lụ: Cách trồng
Cây lá lụa được nhân giống từ hạt và chiết cành. Nên chọn những giống cây lá lụa trưởng thành không sâu bệnh, khỏe mạnh, kháng bệnh tốt để chiết cành.
 •  Thời vụ trồng và mật độ trồng 

Dù trồng ở vùng miền nào thì cũng cần phải có mưa mới nên trồng, nếu không  có mưa phải chủ động nguồn nước tưới cho cây. 

Mật độ trồng cây lá lụa thích hợp nhất là cây cách cây khoảng 5m, hàng x hàng là 6 – 7m. Có thể trồng xen các loại cây họ đậu để giữ ẩm đất và tạo nguồn phân xanh khi cây già cỗi.

2. Cách chăm sóc cây lá lụa

 •  Nước tưới

 Nên tưới mỗi  ngày một lần tùy vào độ ẩm của đất sẽ giúp cây phát triển tốt nhất. Cần tưới ngay sau khi trồng và phải đảm bảo duy trì lượng nước tưới sau khi trồng đến 2 tháng tiếp theo.

Sang năm thứ 2 trở đi lúc này cây đã phát triển mạnh, lá lụa rễ đã ăn sâu vào đất nhưng vẫn cần phải bổ sung thêm lượng nước trong mùa khô và tưới đều trong thời kỳ ra hoa, kết quả.

 • Phân bón

Sau khi trồng khoảng 10 – 15 ngày, nên tưới các loại phân kích thích ra rễ, giúp cây lá lụa có bộ rễ khỏe, hấp thụ dinh dưỡng tốt. Tưới nhắc lại lần 2 và lần 3 sau 20 ngày sau đó. 

Mọi Người Cũng Xem   NHỮNG BIỂU HIỆN NGƯỜI BỊ BỎ BÙA YÊU MỚI NHẤT 2022

Tùy vào số tuổi của cây lá lụa mà tiến hành bón thêm các loại phân viên chậm tan cho cây lá lụa theo từng thời kỳ trong năm hoặc bón theo năm tuổi của cây.

 • Năm đầu: Sử dụng phân NPK Đầu Trâu, sông Gianh, Super lân…mỗi cây  bón khoảng 100g phân / 1 cây, bón ít nhất 3 lần trong năm.
 • Năm thứ 2: Bón tăng lượng phân cho cây lá lụa lên khoảng 200 – 300gr / 1 cây và bón thêm một đợt nếu cây sinh trưởng kém.
 • Năm thứ 3 trở đi: Lúc này cây lá lụa đã phát triển hoàn thiện, cây cần thêm hàm lượng dinh dưỡng để nuôi quả, lúc này cần tăng thêm làm 4 – 5 đợt mỗi đợt tăng lên 1kg phân NPK. 
 • Khi cây lá lụa bắt đầu ra quả, phải bổ sung thêm các loại phân trung lượng, vi lượng và phân chuồng để tạo độ tơi xốp cho đất.
 • Cắt tỉa và tạo tán cho cây lá lụa.

Thường xuyên cắt bỏ lá già úa, cành tăm, cành khuất tán và những cành không có khả năng nuôi hoa và quả, bấm ngọn để cây không bị cao quá và giúp giảm gánh nặng cho cây. Khi cây cao tầm 2m cần bấm ngọn chính để hãm chiều cao và để cây phân ra cành ngang.

Quả lá lụa có rất nhiều giá trị đối đông y trong việc chăm sóc sức khỏe con người nên cần chăm sóc tốt để quả có chất lượng tốt nhất khi sử dụng làm thuốc.Các câu hỏi về lá lụa là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê lá lụa là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết lá lụa là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết lá lụa là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết lá lụa là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về lá lụa là gì


Các hình ảnh về lá lụa là gì đang được Moviee.vn Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thông tin về lá lụa là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tham khảo nội dung về lá lụa là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://hoatuoibattu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://hoatuoibattu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment