Chủ quyền quốc gia là gì? (Cập nhật 2022)

Bài viết Chủ quyền quốc gia là gì? (Cập nhật 2022) thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HoaTuoiBatTu.vn tìm hiểu Chủ quyền quốc gia là gì? (Cập nhật 2022) trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Chủ quyền quốc gia là gì? (Cập nhật 2022)”

Chủ quyền quốc gia là gì

Chủ quyền quốc gia là gì

Mỗi quốc gia đều có chủ quyền, quyền làm chủ trên lãnh thổ quốc gia mình. Vấn đề chủ quyền quốc gia là vấn đề cực kỳ quan trọng, không lúc nào giảm bớt tầm quan trọng. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được chủ quyền quốc gia là gì? Mời quý khách hàng cùng công ty Luật ACC tìm hiểu về vấn đề này.

1. Chủ quyền quốc gia là gì?

Chủ quyền quốc gia là quyền làm chủ đối với quốc gia. Đây chính là thuộc tính chính trị – pháp lý không thể tách rời khỏi quốc gia.

Chủ quyền quốc gia có các quyền cơ bản là quyền bất khả xâm phạm lãnh thổ, quyền tự quyết định những công việc của quốc gia và quyền độc lập trong quan hệ đối ngoại.

2. Nội dung của chủ quyền quốc gia

Chủ quyền quốc gia gồm có các nội dung sau đây:

Mọi Người Cũng Xem   Nguyên nhân giò chả bị bở và cách khắc phục| Phụ gia dai giòn cho chả
  • Quyền tối cao của quốc gia trong phạm vi lãnh thổ của mình.
  • Quyền độc lập của quốc gia trong quan hệ quốc tế.

Quyền tối cao của quốc gia trong phạm vi lãnh thổ của mình

– Trong phạm vi lãnh thổ của quốc gia mình, quốc gia sở tại có quyền tối cao về các vấn đề: lập pháp, hành pháp và tư pháp.

– Tất cả mọi vấn đề về kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội của quốc gia phải do quốc gia đó quyết định. Những quốc gia khác, các tổ chức quốc tế không có quyền can thiệp vào những vấn đề này của quốc gia.

– Mọi tổ chức, cá nhân cư trú trên lãnh thổ của quốc gia thì phải tuân thủ theo quy định pháp luật của quốc gia.

Quyền độc lập của quốc gia trong quan hệ quốc tế được thể hiện ở chỗ:

– Quốc gia tự quyết định mọi vấn đề đối nội và đối ngoại. Các quốc gia khác hay bất kỳ tổ chức nào khác không có quyền can thiệp hay áp đặt, bắt buộc quốc gia phải thực hiện theo ý kiến của họ.

– Quốc gia chỉ có nghĩa vụ tuân thủ các nguyên tắc cơ bản của luật quốc tế hiện đại, quy định của điều ước quốc tế mà quốc gia đó đã thực hiện ký kết hoặc tham gia, tôn trọng những tập quán quốc tế, điều ước quốc tế do các quốc gia khác ký kết phù hợp với những nguyên tắc cơ bản của luật quốc tế hiện đại.

3. Quy định của pháp luật VN về vấn đề chủ quyền quốc gia

Nội dung chủ quyền quốc gia được một số văn bản quy phạm pháp luật quy định như sau:

Mọi Người Cũng Xem   Vì sao bạn nghén khi mang thai?

Hiến pháp 2013

Điều 1 Hiến pháp 2013 khẳng định: “Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là một nước độc lập, có chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ, bao gồm đất liền, hải đảo, vùng biển và vùng trời”.

Luật Biển Việt Nam 2012 quy định về chủ quyền trên biển

Khoản 1 Điều 3 Luật này quy định: “Vùng biển Việt Nam bao gồm nội thủy, lãnh hải, vùng tiếp giáp lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia của Việt Nam, được xác định theo pháp luật Việt Nam, điều ước quốc tế về biên giới lãnh thổ mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên và phù hợp với Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982″.

Điều 6 quy định: “Nhà nước đẩy mạnh hợp tác quốc tế về biển với các nước, các tổ chức quốc tế và khu vực trên cơ sở pháp luật quốc tế, tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, bình đẳng, các bên cùng có lợi”.

Từ những quy định được trích dẫn nêu trên, có thể thấy nhà nước ta đã có những quy định cụ thể vấn đề chủ quyền, chủ quyền trên biển nhằm khẳng định chủ quyền của nước ta một cách công khai, hạn chế những cá nhân, tổ chức có tư tưởng chống phá.

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi chủ quyền quốc gia là gì mà Công ty Luật ACC cung cấp tới quý khách hàng. Nếu có bất kỳ vướng mắc nào, quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin sau để được hỗ trợ:

Mọi Người Cũng Xem   [LỜI GIẢI] Vì sao lại miêu tả Thúy Vân trước? Tác giả đã sử dụng thủ pháp gì và t - Tự Học 365
Đánh giá post


Các câu hỏi về tại sao nhà nước có chủ quyền quốc gia


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tại sao nhà nước có chủ quyền quốc gia hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết tại sao nhà nước có chủ quyền quốc gia ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết tại sao nhà nước có chủ quyền quốc gia Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết tại sao nhà nước có chủ quyền quốc gia rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về tại sao nhà nước có chủ quyền quốc gia


Các hình ảnh về tại sao nhà nước có chủ quyền quốc gia đang được Moviee.vn Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm kiến thức về tại sao nhà nước có chủ quyền quốc gia tại WikiPedia

Bạn có thể tìm thêm thông tin chi tiết về tại sao nhà nước có chủ quyền quốc gia từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://hoatuoibattu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://hoatuoibattu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment