Mức phạt với Tội cố ý gây thương tích theo quy định mới nhất

Bài viết Mức phạt với Tội cố ý gây thương tích theo quy định mới nhất thuộc chủ đề về Hỏi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HoaTuoiBatTu.vn tìm hiểu Mức phạt với Tội cố ý gây thương tích theo quy định mới nhất trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Mức phạt với Tội cố ý gây thương tích theo quy định mới nhất”

Đánh giá về Mức phạt với Tội cố ý gây thương tích theo quy định mới nhất1. Cố ý gây ra thương tích là gì?

Cố ý gây thương tích là hành vi cố ý xâm phạm thân thể, gây tổn hại cho thể trạng người khác dưới dạng thương tích chi tiết. Hành vi cố ý gây ra thương tích là hành vi nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm quyền được tôn trọng và bảo vệ thể trạng của người khác.

Lỗi cố ý trong hành vi này có khả năng là cố ý trực tiếp (người thực hiện nhu cầu hậu quả là gây ra thương tích cho người khác) hoặc cố ý gián tiếp (người thực hiện không mong muốn nhưng chấp nhận hệ lụy sẽ gây thương tích cho người khác).

co y gay thuong tich la gi
Mức phạt với Tội cố ý gây thương tích theo quy định mới nhất (Ảnh minh họa) 

2. Mức phạt với Tội cố ý gây ra thương tích

Tại Khoản 1 Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định như sau:

“1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho thể trạng của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:a) dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho thường xuyên người;b) dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;đ) Có tổ chức;e) Lợi dụng cấp bậc, quyền hạn;g) Trong thời gian đang bị giữ, tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành án phạt tù, đang chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng hoặc đang chấp hành biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở giáo dục yêu cầu, đưa vào trường giáo dưỡng hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện yêu cầu;h) Thuê gây ra thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc gây thương tích hoặc gây ra tổn hại cho sức khỏe của người khác do được thuê;i) Có tính chất côn đồ;k) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.”

Đây là mức phạt hình sự thấp nhất với tội cố ý gây thương tích hoặc gây ra tổn hại tới sức khỏe của người khác. Theo đó, người phạm tội có khả năng bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Mọi Người Cũng Xem   Làm sao để có tình một đêm nóng bỏng và lãng mạn như ý?

Ngoài mức phạt trên, các khung hình phạt tăng nặng khác với Tội cố ý gây ra thương tích được quy định tại Điều 134 như sau:

Phạt tù từ 02 năm đến 06 năm khi phạm tội thuộc một trong các trường hợp:

– gây ra thương tích hoặc gây ra tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

– gây ra thương tích hoặc gây tổn hại cho thể trạng của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 11% đến 30%;

– Phạm tội 02 lần trở lên;

– Tái phạm nguy hiểm;

– gây thương tích hoặc gây tổn hại cho thể trạng của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.

Phạt tù từ 05 năm đến 10 năm khi phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau:

– gây thương tích (trừ trường hợp làm biến dạn vùng mặt) hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

– gây thương tích hoặc gây tổn hại cho thể trạng của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60%;

– gây thương tích hoặc gây tổn hại cho thể trạng của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này;

Mọi Người Cũng Xem   Chỉ số HGB trong xét nghiệm máu có ý nghĩa gì?

– gây ra thương tích hoặc gây ra tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.

Phạt tù từ 07 năm đến 14 năm khi phạm tội thuộc một trong các trường hợp:

– Làm chết người;

– gây thương tích làm biến dạng vùng mặt của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

– gây thương tích hoặc gây ra tổn hại cho thể trạng của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên;

– gây thương tích hoặc gây ra tổn hại cho thể trạng của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này;

– gây thương tích hoặc gây tổn hại cho thể trạng của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.

Nặng nhất, người phạm tội có khả năng bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân khi phạm tội thuộc một trong hai trường hợp:

– Làm chết 02 người trở lên;

– gây ra thương tích hoặc gây ra tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.

Như vậy, tùy vào tính chất, mức độ nguy hiểm mà người phạm tội cố ý gây ra thương tích có khả năng bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm, phạt tù đến 20 năm, tù chung thân.

mặt khác, người nào chuẩn bị vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm, a-xít nguy hiểm, hóa chất nguy hiểm hoặc thành lập hoặc tham gia nhóm tội phạm nhằm gây thương tích hoặc gây ra tổn hại cho thể trạng của người khác, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm (theo khoản 6 Điều 134). 

Mọi Người Cũng Xem   Âm vật nằm ở đâu và có chức năng gì?

✅ Mọi người cũng xem : pô e tăng tốc là gì

3. Phạt hành chính với hành vi cố ý gây thương tích

Người thực hiện hành vi cố ý gây thương tích dưới mức chịu trách nhiệm hình sự như trên (tỉ lệ thương tích dưới 11% và không thuộc một trong các trường hợp đặc biệt) có khả năng bị phạt hành chính theo điểm e khoản 3 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

Trong đó, mức phạt được quy định đối với hành vi cố ý gây thương tích cho người khác là phạt tiền từ 02 – 03 triệu đồng. mặt khác, người vi phạm còn có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung là tịch thu tang vật, phương thuận tiện vi phạm.

Tóm lại: Mức phạt với Tội cố ý gây thương tích theo quy định của Bộ luật Hình sự là phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm, phạt tù đến 20 năm, tù chung thân. Nếu hành vi cố ý gây ra thương tích cho người khác dưới mức chịu trách nhiệm hình sự thì có khả năng bị phạt hành chính đến 03 triệu đồng.

Nếu có vướng mắc về Cố ý gây ra thương tích là gì? Mức phạt với hành vi cố ý gây thương tích. Bạn đọc vui lòng LH 1900.6192 để được hỗ trợ nhanh nhất.Các câu hỏi về cố ý gây thương tích bị phạt như thế nào


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê cố ý gây thương tích bị phạt như thế nào hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết cố ý gây thương tích bị phạt như thế nào ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết cố ý gây thương tích bị phạt như thế nào Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết cố ý gây thương tích bị phạt như thế nào rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về cố ý gây thương tích bị phạt như thế nào


Các hình ảnh về cố ý gây thương tích bị phạt như thế nào đang được Moviee.vn Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm tin tức về cố ý gây thương tích bị phạt như thế nào tại WikiPedia

Bạn hãy tham khảo thêm nội dung chi tiết về cố ý gây thương tích bị phạt như thế nào từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://hoatuoibattu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://hoatuoibattu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author