[Giải Mã????] Corindon Là Đá Gì? 5 Ứng Dùng Từ Đá 2020????

Bài viết [Giải Mã????] Corindon Là Đá Gì? 5 Ứng Dùng Từ Đá 2020???? thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HoaTuoiBatTu.vn tìm hiểu [Giải Mã????] Corindon Là Đá Gì? 5 Ứng Dùng Từ Đá 2020???? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “[Giải Mã????] Corindon Là Đá Gì? 5 Ứng Dùng Từ Đá 2020????”

Đánh giá về [Giải Mã????] Corindon Là Đá Gì? 5 Ứng Dùng Từ Đá 2020????


Xem nhanh

Corindon là loại đá quý có độ cứng chỉ đứng sau kim cương. Về mặt hóa học corindon là oxit nhôm thông thường. Màu sắc khác nhau của nó là do các tạp chất chứa crom, sắt, vanadi và nhiều hợp chất khác. Trong thế giới của đồ kim hoàn, corindon trong suốt với màu sắc rực rỡ thường có những tên gọi riêng. Corindon đỏ gọi là ruby, corindon xanh là sapphire.

Nội Dung Bài Viết

Corindon (corundum) là đá gì?

Corundum là một dạng kết tinh của ôxít nhôm (Al2O3) với một ít tạp chất gồm sắt, titan và crôm và là một trong các khoáng vật tạo đá.

Thường corundum tinh khiết không màu, nhưng khi lẫn tạp chất thì có nhiều màu khác nhau. Các mẫu trong suốt được dùng làm đá quý như ruby có màu đỏ, và sapphire màu xanh

Do corundum có độ cứng cao (corundum nguyên chất có độ cứng là 9,0 theo thang độ cứng Mohs), nên nó có thể rạch xước hầu hết các khoáng vật khác, để lại sau đó vết vạch màu trắng trên các khoáng vật đó.

Corindon (corundum) là đá gì?
Corindon (corundum) là đá gì?

Độ cứng cực cao làm cho corundum trở thành một vật liệu mài mòn tuyệt vời và khi độ cứng đó được tìm thấy trong các tinh thể đẹp, bạn có vật liệu hoàn hảo để cắt đá quý .

Corindon thường được biết từ xa xưa như là vật liệu mài. Không phải ngẫu nhiên mà từ “đá mài” là từ đồng nghĩa của corindon.

Ngoài độ cứng cao,corundum còn có tỷ trọng riêng lớn vào khoảng 4,02 g/cm³, và đây là tỷ trọng rất lớn trong số các khoáng vật được cấu tạo từ các nguyên tố nhẹ như nhôm và ôxy.

Thuật ngữ corindon có lẽ bắt nguồn từ tiếng Phạn kurivinda, được dùng để gọi ruby. Để gọi tên các loại corindon khác nhau, thương gia và thợ kim hoàn thường dùng từ “phương Đông” nhằm nhấn mạnh đến chất lượng của viên đá.

Xem thêm: ???? Đá Ruby Giọt Máu Từ Trái Tim Ngọn Lửa Bất Diệt 2020

Các tính chất của corindon(corundum):

– Công thức : Al2O3

Mọi Người Cũng Xem   Trang điểm là gì? Hướng dẫn trang điểm cho người mới bắt đầu

– Độ cứng : 9,0

– Tinh hệ : Ba phương

– Tỷ trọng : 4,0 g/cm3

– Ánh : Thuỷ tinh

Corundum làm đá mài được khai thác ở Zimbabwe, Pakistan, Afghanistan, Nga, Sri Lanka và Ấn Độ

Các tính chất của corindon(corundum):
Các tính chất của corindon(corundum):

Những đặc điểm chính:

Corindon thường tạo thành những tinh thể hình tonno, hình trụ lưỡng tháp, khối mặt thoi và song diện. Thường thường các mặt của lăng trụ và lưỡng tháp có vết vạch chéo hoặc nằm ngang. Corindon thường tản mạn, có khi tạo thành khối hạt đặc sit trong đá. Có nhiều màu : Phớt xanh, xám vàng, đỏ, phớt tím… nếu trong suốt tạo thành ngọc.[1][2]

Xem thêm: Biseki Là Gì????? Kỹ Thuật Chế Tác Biseki 2020????

Ứng Dụng Của Đá Corindon (corundum)????

Sự Nổi Tiếng Của Ruby Và Sapphire Trong Giới Đá Quý

Trong thị trường đá quý và trang sức, hầu hết mọi sự chú ý đều đổ dồn vào một nhóm nhỏ đá quý được gọi là “tứ hoàng đá quý“: kim cương , ruby , sapphire và ngọc lục bảo . Hai trong số đó, ruby ​​và sapphire chính là corundums đá quý. ????

Những viên đá quý phổ biến nhất này rất được tìm kiếm và đã được khai thác ở nhiều nơi trên thế giới trong hàng ngàn năm.

Ngày nay, hàng triệu viên ruby ​​và saphia được yêu cầu để đáp ứng nhu cầu của thị trường trang sức – từ đá thương mại rẻ tiền được bán trong trung tâm thương mại và cửa hàng bách hóa đến mẫu vật ngoạn mục được sử dụng trong thiết kế và trang sức tùy chỉnh.

Sự Nổi Tiếng Của Ruby Và Sapphire Trong Giới Đá Quý
Sự Nổi Tiếng Của Ruby Và Sapphire Trong Giới Đá Quý

Nhu cầu về đá hấp dẫn vượt quá khả năng cung cấp của các mỏ. Do đó, giá phải trả cho đá tự nhiên hấp dẫn đã tăng lên mức cao.

Hầu hết mọi người đều quen thuộc với corundum; tuy nhiên, rất ít người biết đến nó bằng tên khoáng sản của nó – thay vào đó họ biết nó bằng tên “ruby” và “sapphire”.

Một mẫu corundum chất lượng bằng đá quý với màu đỏ đậm được gọi là “ruby”. Hay nói cách khác ruby chính là một loại tinh thể của corindon.

Một corundum chất lượng đá quý với màu xanh lam được gọi là “sapphire”.

Corundum không màu được gọi là “sapphire trắng.”

Corundum của bất kỳ màu nào khác được gọi là ” fancy sapphire”.

Sự Nổi Tiếng Của Ruby Và Sapphire Trong Giới Đá Quý

Xem thêm: ???? Đá Sapphire Viên Đá Của Sắc đẹp và Quyền Quý ????

Đồ trang sức và tinh thể corindon(corundum) trong ngành công nghiệp đồng hồ

Vào giữa những năm 1800, các nhà sản xuất đồng hồ ở Thụy Sĩ cần những vòng bi nhỏ có khả năng chống mài mòn cao. Họ phát hiện ra rằng họ có thể khoan một lỗ vào một mảnh corundum nhỏ và sử dụng nó cho một vòng bi chạy dài, trơn tru.

Mọi Người Cũng Xem   VƯỜN TÂM HỒN LÀ GÌ?

Corundum cứng hơn nhiều so với các kim loại được sử dụng để chế tạo các bộ phận chuyển động của đồng hồ, và nó có thể chịu được sự mài mòn liên tục mà không bị hỏng. Vòng bi corundum được gọi là “vòng bi ngọc” cho các đối tác đá quý của họ.

Đồ trang sức và tinh thể corindon(corundum) trong ngành công nghiệp đồng hồ
Đồ trang sức và tinh thể corindon(corundum) trong ngành công nghiệp đồng hồ

Đồng hồ Thụy Sĩ và “phong trào trang sức” của họ trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới vì tuổi thọ và độ bền lâu dài.

Đầu những năm 1900, vòng bi corundum tổng hợp đã thay thế vòng bi corundum tự nhiên trong hầu hết các đồng hồ Thụy Sĩ.

Corundum tổng hợp đồng đều hơn corundum tự nhiên cũng như rẻ hơn và dễ dàng hơn để có được.

Việc sử dụng vòng bi này đã tạo ra một danh tiếng tích cực cho đồng hồ Thụy Sĩ tiếp tục cho đến ngày nay – ngay cả khi đồng hồ cơ đang được thay thế bằng đồng hồ kỹ thuật số.

Sapphire tổng hợp không màu cũng được sử dụng trong đồng hồ. Độ bền, độ bóng thủy tinh và khả năng chống trầy xước của nó làm cho nó trở thành một lớp phủ trong suốt hoàn hảo cho khuôn mặt của máy móc hoặc kỹ thuật số.

Đồ trang sức và tinh thể corindon(corundum) trong ngành công nghiệp đồng hồ

Xem thêm: ☯️ Đá Moldavite Là Gì? 5 Công Dụng Mà Bạn Chưa Biết????

Ứng dụng của corindon trong tia laser

Corundum tổng hợp là một phần thiết yếu của nhiều laser. Trên thực tế, tia laser hoạt động đầu tiên là “laser ruby”, được sản xuất bởi Theodore Maiman tại Phòng thí nghiệm nghiên cứu Hughes năm 1960. Nó sử dụng một tinh thể ruby ​​tổng hợp làm “công cụ”. Môi trường khuếch đại là một vật liệu trong laser là mục tiêu của một vụ nổ ánh sáng cực mạnh.

Ánh sáng đó làm cho các electron trong môi trường khuếch đại nhảy lên mức năng lượng cao hơn gây ra sự phát xạ của các photon, tấn công các nguyên tử khác trong môi trường khuếch đại, khiến chúng bị kích thích và phát ra nhiều photon hơn.

Ứng dụng của corindon trong tia laser
Ứng dụng của corindon trong tia laser

Phản ứng dây chuyền ngắn này tạo ra ánh sáng cực mạnh của chùm tia laser. Laser được đặt tên theo vật liệu được sử dụng làm môi trường khuếch đại, chẳng hạn như “laser ruby” hoặc “laser sapphire titan” hoặc “laser YAG” (garnet nhôm yttri).

Chỉ trong vài thập kỷ, laser đã trở thành vật dụng phổ biến trong xã hội của chúng ta. Laser nhỏ được sử dụng trong đầu CD và DVD.

Laser được sử dụng để cắt kim loại, đá và các vật liệu cứng khác. Laser được sử dụng để xóa hình xăm, thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ, phẫu thuật đục thủy tinh thể và phẫu thuật LASIK để điều chỉnh thị lực.

Mọi Người Cũng Xem   [Bật Mí] Tại Sao Quan Hệ Lại Thấy Sướng?
Ứng dụng của corindon trong tia laser

Xem thêm: [Hỏi Đáp????]Đeo Tỳ Hưu Như Thế Nào Cho Đúng❓

Tính chất chữa bệnh của corindon

Cho rằng corindon màu đỏ có tác động tích cực đến việc điều trị bệnh ở hệ thần kinh, cơ quan tạo máu, cột sống và khớp.

Nó còn giúp điều trị chứng rối loạn giấc ngủ. Corindon màu lam và xanh da trời có thể giảm áp lực và chữa chứng mất ngủ.

Có ý kiến cho rằng, những loại corindon này rất có ích trong điều trị bệnh ở cơ quan thị giác. Các nhà thạch học trị liệu cho rằng, corindon màu lam có khả năng làm dịu chứng đau lưng do bệnh hư xương sụn gây ra.

Xem thêm: [Kỳ Diệu????] Đá Lông Công Malachite Là Đá Gì? 2020????

Ứng dụng khác của corindon

Corundum có nhiều công dụng khác. Nó trơ về mặt hóa học và chịu nhiệt. Những đặc tính này làm cho nó trở thành một vật liệu hoàn hảo để chế tạo các sản phẩm chịu lửa như gạch lửa, lót lò nung và đồ nội thất lò nung. Ngày nay, những sản phẩm này thường được làm bằng corundum tổng hợp.

Corundum nguyên chất là không màu, trong suốt, bền và chống trầy xước.

Các tinh thể lớn của corundum tổng hợp trong suốt được trồng, xẻ thành các tấm mỏng và sau đó được sử dụng làm cửa sổ của máy quét cửa hàng tạp hóa, đồng hồ tinh thể, cửa sổ máy bay và vỏ bảo vệ cho các thiết bị điện tử. [3]

Tổng quan tinh thể Corundum

Tên gọi khác, biến thể:

– Saphir almandin – tên gọi cũ của corundum tím đỏ

– Ametit Bengan – tên gọi cũ của corundum tía

– Hoa violet – corundum tím trong suốt

– Kim cương Phương Đông – tên đồng nghĩa của corundum

– Aquamarin Phương Đông – tên gọi cũ của corundum xanh da trời

– Ngọc lục bảo Phương Đông – tên gọi cũ của corundum xanh lá cây

– Topa Phương Đông – tên gọi cũ của corundummàu hồng và màu vàng đỏ

– Crizolit Phương Đông – tên gọi cũ của corundum vàng

– Leucosaphir – corundum không màu

– Padparadshakh – tên gọi corundum trong suốt màu hồng phớt vàng ở Ấn Độ

– Chlorosaphir – corundum xanh lá cây

Bình chọn bài viết

  Trung bình phiếu 0 / 5. Tổng phiếu: 0

  Chia sẻ bài viết ngay


  Các câu hỏi về corindon là gì


  Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê corindon là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết corindon là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết corindon là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết corindon là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!! [add_mota]

  Các Hình Ảnh Về corindon là gì


  Các hình ảnh về corindon là gì đang được Moviee.vn Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

  Tham khảo thêm báo cáo về corindon là gì tại WikiPedia

  Bạn có thể xem thêm thông tin về corindon là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

  ???? Nguồn Tin tại: https://hoatuoibattu.vn/

  ???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://hoatuoibattu.vn/hoi-dap/

  Related Posts

  About The Author