Rủi ro tín dụng (Credit risk) là gì? Mối liên hệ với lãi suất

Bài viết Rủi ro tín dụng (Credit risk) là gì? Mối liên hệ với lãi suất thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://hoatuoibattu.vn/ tìm hiểu Rủi ro tín dụng (Credit risk) là gì? Mối liên hệ với lãi suất trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Rủi ro tín dụng (Credit risk) là gì? Mối liên hệ với lãi suất”

Đánh giá về Rủi ro tín dụng (Credit risk) là gì? Mối liên hệ với lãi suất


Xem nhanh

Rủi ro tín dụng (tiếng Anh: Credit risk) là một trong những loại rủi ro mà doanh nghiệp thường gặp và là chỉ tiêu được coi trọng khi doanh nghiệp cần vay vốn.

credit-risk

Hình minh họa. Nguồn: smithhanley.com

Khái niệm

Rủi ro tín dụng trong tiếng Anh là credit risk.

Rủi ro tín dụng là khả năng người đi vay không trả được nợ với người cho vay khi đến thời hạn thanh toán. Đây là cụm từ hay được nhắc đến trong hoạt động cho vay của ngân hàng với các doanh nghiệp hoặc đối với các doanh nghiệp với nhau. 

Mọi Người Cũng Xem   CÁCH SƠ CHẾ ẾCH ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý

Mọi hợp đồng cho vay đều chứa rủi ro tín dụng và người cho vay là bên chịu rủi ro. Rủi ro tín dụng cũng có thể phát sinh trong hoạt động mua bán chịu hàng hoá. Khi đó, doanh nghiệp bán chịu chính là người cho vay là chịu rủi ro tín dụng.

Nguyên nhân dẫn đến rủi ro tín dụng

Các yếu tố khách quan

Các yếu tố bất lợi từ bên ngoài có thể ảnh hưởng xấu tới hiệu của sử dụng vốn vay của bên đi vay, dẫn tới tình trạng mất khả năng trả nợ. 

Các yếu tố này bao gồm: các chính sách kinh tế vĩ mô trở nên bất lợi: chính phủ ra quyết định siết chặt một loại sản phẩm mà doanh nghiệp kinh doanh bằng cách tăng đánh thuế vào sản phẩm đó, khiến cho sản phẩm doanh nghiệp sản xuất khó tiêu thụ, luật lao động, luật cạnh tranh được siết chặt gây khó khăn cho hoạt động sản xuất của doanh nghiệp, nền kinh tế suy thoái khiến cho lượng sản phẩm bán ra bị sụt giảm mạnh, doanh nghiệp gặp phải sự cạnh tranh mạnh mẽ từ các đối thủ trong ngành,…

Các yếu tố chủ quan

Doanh nghiệp cho vay mở rộng chính sách thương mại, bán chịu cho khách hàng quá mức, không đánh giá chính xác khả năng tín dụng của khách hàng.

Doanh nghiệp vay vốn có trình độ quản lí thấp, sử dụng vốn kém hiệu quả, vốn bị thất thoát. Doanh nghiệp vay vốn không chấp hành đúng thời hạn thanh toán. Bên đi vay có hoạt động sản xuất kinh doanh tốt nhưng thanh khoản kém, khả năng huy động tiền để trả nợ thấp,…

Mọi Người Cũng Xem   Song thị, bệnh nhìn một hóa hai và cách điều trị

Mối liên hệ giữa rủi ro tín dụng với lãi suất

Nếu một doanh nghiệp bị coi là có rủi ro tín dụng cao thì khi vay vốn sẽ bị ngân hàng, nhà đầu tư, người cho vay yêu cầu mức lãi suất cao. Doanh nghiệp có rủi ro tín dụng càng cao thì lãi suất phải chịu càng lớn, thậm chí có thể bị từ chối cho vay vốn.

(Tài liệu tham khảo: Giáo trình Tài chính doanh nghiệp, NXB Bách khoa Hà Nội)Các câu hỏi về credit risk là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê credit risk là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết credit risk là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết credit risk là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết credit risk là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!! [add_mota]

Các Hình Ảnh Về credit risk là gì


Các hình ảnh về credit risk là gì đang được Moviee.vn Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu dữ liệu, về credit risk là gì tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo thông tin về credit risk là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://hoatuoibattu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://hoatuoibattu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author