Cùng tìm hiểu các loại cỡ cảnh cơ bản trong khi quay video

Bài viết Cùng tìm hiểu các loại cỡ cảnh cơ bản trong khi quay video thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://hoatuoibattu.vn/ tìm hiểu Cùng tìm hiểu các loại cỡ cảnh cơ bản trong khi quay video trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Cùng tìm hiểu các loại cỡ cảnh cơ bản trong khi quay video”
 

Cùng tìm hiểu các loại cỡ cảnh cơ bản trong khi quay video

Cũng giống như trong điện ảnh hay truyền hình, thì Cỡ cảnh trong quảng cáo cũng đều có chung các loại cỡ cảnh cơ bản như: Toàn, trung, cận và cỡ cảnh đặc tả. Sau đây là một vài cỡ cảnh cơ bản khi tiến hành xây dựng storyboard hoặc khi quay phim quảng cáo.Bạn đang xem: Cùng tìm hiểu các loại cỡ cảnh cơ bản trong khi quay videoCảnh quay (shot) là đơn vị nhỏ nhất trong lĩnh vực điện ảnh, truyền hình cũng như trong phim quảng cáo TVC khi xây dựng kịch bản, quay phim và dựng phim.NHỮNG CẢNH QUAY CƠ BẢN MÀ QUAY PHIM NÊN BIẾTNó được tính bằng khoảng thời gian của một lần bấm và dừng nút “Record” (REC) trên máy quay. Độ dài của một cảnh quay ngoài phụ thuộc vào ý tưởng của kịch bản còn phụ thuộc rất lớn vào loại cảnh quay – hay còn gọi là loại cảnh quay. Việc hiểu và nắm được các loại cảnh quay là vô cùng quan trọng đối với người quay phim.Có rất nhiều tài liệu khác nhau phân loại khác nhau về các loại cảnh quay, nhưng đều nằm trong những loại cảnh quay dưới đây.

1. Quay toàn cảnh

a. Quay cảnh cực rộng – Extreme Long Shot (XLS/ELS)

Ví dụ về quay cảnh cực rộng:
12 góc quay “thần thánh” cho những nhà làm phim trẻ

Cảnh cực rộng

Quay cảnh cực rộng – một số tài liệu dịch ra tiếng việt thường viết là quay đại cảnh, quay viễn cảnh – còn được gọi là quay cảnh rất rộng (very wide shot) hoặc quay cảnh góc rất rộng (very wide angle shot).Cảnh quay cực rộng thường được sử dụng khi quay ở ngoài trời, miêu tả quang cảnh, không gian lớn như: khu đô thị, vùng ngoại ô, vùng nông thôn, vùng núi, … Khi quay loại cảnh này, máy quay thường phải đặt ở một nơi rất cao hoặc đặt trên máy bay chuyên dụng.Con người xuất hiện trong cảnh quay cực rộng thường không rõ ràng và chỉ mang tính chất tham dự vào như một phần của nó mà không thể biết rõ đó là ai, thậm chí là không có hình ảnh con người.
Mọi Người Cũng Xem   Quả mọng (berry) là quả gì? Lợi ích của quả mọng đối với sức khỏe
RẤT NHIỀU BẠN QUAN TÂM:

b. Quay toàn cảnh rộng – Very Long Shot (VLS)

Ví dụ về quay toàn cảnh rộng:Dịch vụ quay phim chụp ảnh sự kiện tại Trà Vinh - Eventus Trà Vinh

Toàn cảnh rộng – Very Long Shot

Đây là một cảnh thường được sử dụng nhiều khi quay phim. Trong cảnh quay sẽ cho ta biết nhân vật đang ở đâu, khi nào. Con người xuất hiện nhưng chỉ chiếm tỉ lệ rất nhỏ trong khung hình. Nếu có chuyển động thì sẽ cho ta biết chuyển động chung chung của con người như: đang chạy, đang vẽ, đang đi, đang ngồi…Toàn cảnh rộng thường được sử dụng khi quay trong studio hoặc các sự kiện trong diễn ra ở phòng họp, sân khấu, hội trường (location building).

c. Quay toàn cảnh – Wide Shot/Long Shot (WS/LS)

Ví dụ về quay toàn cảnh:The Wide Shot: Creative Examples of Camera Movements & Angles

Toàn cảnh

Trong một cảnh quay toàn, con người thường xuất hiện với đầy đủ từ đầu đến chân. Đầu sát với mép trên của khung hình còn chân sát với mép dưới của khung hình.Cảnh quay toàn sẽ cho người xem biết nhân vật đang ở đâu, khi nào, với ai, nói lên trang phục, giới tính của nhân vật. Cho người xem cảm nhận về khung cảnh và mối quan hệ giữa khung cảnh với (các) nhân vật trong đó.

2. Quay trung cảnh

a. Quay trung cảnh rộng – Medium Long Shot (MLS)

Ví dụ về quay trung cảnh rộng:What is a Medium Long Shot? Types of Shots in Film Explained

Trung cảnh Medium Long Shot

Cảnh quay trung rộng thường cắt nhân vật ở phía trên đầu gối trong khung hình. Trong cảnh quay này sẽ cho người xem biết nhiều hơn về không gian, bối cảnh, đồ vật mối quan hệ đối với nhân vật hơn là biết về hoạt động, biểu cảm của nhân vật.Trung cảnh rộng cho người xem biết về về nhân vật là ai hơn là họ ở trong không gian và thời gian nào.RẤT NHIỀU BẠN QUAN TÂM:

b. Quay trung cảnh – Medium Shot (MS)

Ví dụ về quay trung cảnh:Medium Shot: A New Way To Look At The Camera Angle

Trung cảnh – Medium Shot

Cảnh quay trung cảnh hay còn gọi là cảnh quay nửa người (“Waist” shot), vì khung hình thường cắt nhân vật từ thắt lưng (eo) trở lên.Trong cảnh quay này, con người chiếm tỉ lệ lớn và là phần chính của khung hình, hành động của nhân vật là rõ ràng.
Mọi Người Cũng Xem   Siêu âm có phát hiện rỉ ối không và cần làm gì khi phát hiện rỉ ối
Người xem sẽ thấy rõ nhân vật có khuôn mặt như thế nào, ăn mặc ra sao và đang làm gì, ở đâu(nội cảnh hay bên ngoài) và khi nào(ngày hay đêm)? Và một phần tính cách, thái độ, biểu cảm của nhân vật qua hành động của họ.

c. Quay trung cảnh hẹp – Medium Close-up Shot (MLS)

Ví dụ về quay cảnh trung hẹp:
Medium Shots: Creative Examples of Camera Movements & Angles

Trung cảnh Medium Close-up Shot

Đôi khi còn được gọi là cảnh quay hai nút (“two- button” shot) vì khung hình sẽ cắt nhân vật ở phía trên của khuỷu tay, lấy từ cúc áo thứ 2 trở lên trên.Trong cảnh quay này, những biểu cảm của khuôn mặt của nhân vật là rõ ràng hơn về hướng nhìn, cảm xúc, kiểu tóc, màu tóc, có trang điểm hay không…Đây là một trong những loại cảnh quay phổ biến nhất trong làm phim, bởi nó cung cấp rất nhiều thông tin về nhân vật khi họ nói, nghe, hoặc thực hiện một hành động liên quan đến phần trên của cơ thể hoặc những chuyển động của phần đầu.Trung cảnh hẹp cho người xem biết rõ nhân vật, việc chỉ ra không gian và thời gian phải phụ thuộc vào ánh sáng trong cảnh và những đồ vật mà chúng ta sắp xếp để cho vào khung hình.

3. Cận cảnh

a. Cận cảnh – Close-up (CU)

Ví dụ về cận cảnh:Close-Up : CU - Nannie

Cận cảnh Close up

Cận cảnh còn được gọi là “Cảnh quay đầu” (head shot) vì trong khung hình xuất hiện phần chủ yếu của khuôn mặt. Phía trên khung hình cắt ở phần đỉnh của tóc của nhân vật, phía dưới khung hình thì có thể cắt ở bất cứ đâu nhưng phải dưới cằm (có thể lấy một phần cổ hoặc một ít vai).Ở cận cảnh, người xem sẽ có một cái nhìn đầy đủ về khuôn mặt của nhân vật, nó cũng chỉ ra một cách chị tiết về mắt, tóc (màu, kiểu), … Cận cảnh sẽ mang đến một cách đầy đủ về biểu cảm của nhân vật thông qua mắt, miệng, … và hoặt động của các cơ mặt khi nhân vật nói, nghe hoặc thể hiện bất cứ một thái độ nào.Cận cảnh cho người xem biết rõ nhân vật là ai nhưng biết rất ít thông tin về không gian và thời gian.

b. Cận cảnh hẹp – Big Close-up (BCU)

Big Close-up (BCU) | billysmediaKhuôn mặt của nhân vật chiếm hầu hết và là phần chính của khung hình. Người xem sẽ có được cái nhìn chi tiết đến từng phần về khuôn mặt của nhân vật: mắt màu gì, có kẻ mày hay không, một mí hay hai mí, …; mũi cao hay thấp, … thậm chí sẽ cho biết nhân vật có sẹo, mụn hay nốt ruồi… hay không.
Mọi Người Cũng Xem   Cuộc sống ở Nhật Bản liệu có dễ dàng như người Việt vẫn nghĩ?
Người xem sẽ bị bắt phải chú ý hoàn toàn vào khuôn mặt của nhân vật. Những biểu cảm của nhân vật cũng được truyền tải gần gũi và chân thực nhất đến người xem.RẤT NHIỀU BẠN QUAN TÂM: Cảnh quay sẽ cho rõ nhân vật và xúc xúc của họ: giận dữ, lo sợ, lãng mạn, …

c. Cận cảnh đặc tả – Extreme Close-up (XCU/ECU)

Ví dụ về cận cảnh đặc tả:Extreme Close-Up : XCU / ECU - Nannie

Cận cảnh đặc tả

Đây là một cảnh dùng để nhấn mạnh một chi tiết nào đó trên cơ thể người như mắt, miệng, tay, … hoặc một chi tiết nào đó của các đồ vật như: ngòi bút mực, 1 phím chữ A trên bàn phím máy tính, logo trên một sản phẩm đóng gói…Cận cảnh đặc tả thường xuất hiện trước hoặc sau những cảnh quay rộng hơn (toàn cảnh, trung cảnh) về một sự vật, con người nào đó.Cận cảnh đặc tả thường được sử dụng trong các phim tài liệu về khoa học, khoa học nghiên cứu về sinh vật học, các clip ca nhạc và phim nghệ thuật hoặc một phim hư cấu…Nguồn: V3D 

Các câu hỏi về cỡ cảnh trong quay phim

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Cùng tìm hiểu các loại cỡ cảnh cơ bản trong khi quay video hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3Bài viết Cùng tìm hiểu các loại cỡ cảnh cơ bản trong khi quay video ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Cùng tìm hiểu các loại cỡ cảnh cơ bản trong khi quay video Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết cảnh quay là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về cảnh quay là gì

Cùng tìm hiểu các loại cỡ cảnh cơ bản trong khi quay video

Cùng tìm hiểu các loại cỡ cảnh cơ bản trong khi quay video

Các hình ảnh về Cùng tìm hiểu các loại cỡ cảnh cơ bản trong khi quay video đang được Hoatuoibattu.vn Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm dữ liệu, về các cỡ cảnh tại WikiPedia

Bạn nên tìm nội dung về Cùng tìm hiểu các loại cỡ cảnh cơ bản trong khi quay video từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng TạiNguồn Tin tại: https://hoatuoibattu.vn/Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://hoatuoibattu.vn/hoi-dap/KEY:các cỡ cảnh cỡ cảnh cỡ cảnh trong quay phim cỡ cảnh là gì các cỡ cảnh trong điện ảnh các cỡ cảnh trong quay phim

Related Posts

About The Author

Add Comment