Đặc sản bánh cáy Thái Bình có thực sự được làm từ con cáy?

Bài viết Đặc sản bánh cáy Thái Bình có thực sự được làm từ con cáy? thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://hoatuoibattu.vn/ tìm hiểu Đặc sản bánh cáy Thái Bình có thực sự được làm từ con cáy? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Đặc sản bánh cáy Thái Bình có thực sự được làm từ con cáy?”

Bánh cáy Thái Bình (hay bánh cáy Làng Nguyễn) có nguồn gốc từ làng Nguyễn, xã Nguyên Xá, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình. Bánh cáy với người dân Thái Bình như một sản vật từ lâu đời, luôn là món quà quê đầu tiên khi gửi biếu những người khách phương xa.

Món bánh ra đời trong hoàn cảnh éo le

Bánh cáy vốn là món bánh dân dã có nguồn gốc từ thời vua Lê – chúa Trịnh thế kỷ XVII. Tương truyền, người làm ra bánh là bà Nguyễn Thị Tần sinh ngày 17/1/1725, quê ở làng Nguyễn. Bà vốn được sinh ra trong gia đình quyền quý. Từ nhỏ bà nổi tiếng hiền thục, nết na. Năm 16 tuổi, bà được cha đưa vào kinh. Thấy bà hát giỏi, đàn hay, vua Lê Hiển Tông cho bà làm mũ nhẫu dạy bảo thái tử Lê Duy Vỹ. Năm 1769, Lê Duy Vỹ, bị thế tử Trịnh Sâm sinh lòng ghen ghét, đố kỵ nên bức hại đày vào ngục giam giữ. Lúc bấy giờ, không ai được phép tiếp cận, thăm non thái tử Lê Duy Vỹ ngoại trừ bảo mẫu Nguyễn Thị Tần. Cũng chính vì thấy thái tử ăn uống quá đạm bạc trong ngục mà bà bảo mẫu đã nghĩ ra một loại bánh vừa bùi, béo lại ngọt giúp thái tử sống sót qua ngày khi trong ngục. Và loại bánh đó chính là bánh cáy. Sau này, bà Tần đem công thức làm bánh cáy truyền cho dân làng Nguyễn. Cho đến bây giờ, ngôi làng này vẫn giữ truyền thống làm bánh cáy từ bao đời.

Mọi Người Cũng Xem   Giải đáp thắc mắc: “Mặc đồ bơi có cần mặc đồ lót không?”

banh-cay-thai-binh

Ảnh: Youtube

Theo tương truyền, sở dĩ món bánh này được gọi là bánh cáy vì nó có phần nguyên liệu màu cam giống như trứng con cáy. Tuy nhiên cũng có tài liệu nói rằng món bánh này vốn được gọi là bánh cay do có gừng và sau này được gọi lái là bánh cáy.

Bánh cáy – thức quà dân dãn được chế biến tỉ mỉ

Bánh cáy là món bánh dân dã đặc trưng của vùng đất Thái Bình. Chính vì vậy đã có những câu thơ dân gian nói về món bánh này:

“Đây quê mẹ màu xanh bát ngát

Bao tháng ngày phiêu bạt nơi xa

Kia làng Nguyễn bùi ngùi thương nhớ

Bánh cáy làm đâu nỡ vội quên…”

banh-cay-thai-binh-1

 Bánh cáy có hương vị thơm ngon hấp dẫn. Ảnh: saigonamthuc.vn

Được trực tiếp chứng kiến các công đoạn tỉ mỉ làm ra bánh cáy, thực khách mới thấy được món bánh này chứa đựng cả tâm huyết tình cảm của những người thợ làm bánh.

banh-cay-thai-binh-2

Những nguyên liệu làm bánh cáy. Ảnh: dienmayxanh.vn

Để làm được một chiếc bánh ngon, việc lựa chọn nguyên liệu phải được đặt lên hàng đầu. Những hạt gạo nếp cái hoa vàng tròn mẩy là nguyên liệu chính để làm bánh. Ngoài ra nguyên liệu còn có quả gấc, quả dành dành, lạc, vừng, nha, mỡ lợn, vỏ quýt…

Gạo nếp sẽ được chia đều làm ba phần, phần để làm bỏng, phần để đồ xôi với quả gấc tạo màu đỏ và phần còn lại sẽ đồ với quả dành dành tạo màu vàng tươi. Để làm “con cáy” giòn giòn mà không bị cứng, người ta đồ riêng 2 phần gạo nếp với quả gấc và quả dành dành rồi giã ra như bánh dày, thái nhỏ, phơi khô là hoàn thành. Mỡ lợn được thái hạt lựu rồi ướp với đường cho thấm hoàn toàn. Vỏ quýt, cà rốt, gừng tươi thái nhỏ rồi xào đường để riêng. Vừng lạc rang lên rồi xát bỏ vỏ. Sau đó, tất cả các nguyên liệu sẽ được trộn đều thành hỗn hợp và đổ vào chảo, đảo đều tay cho đến khi dậy mùi thơm. Nếu không có máy, quá trình đảo hỗn hợp phải thật khéo, phải đảo đều tay cho “con cáy” và nha quyện chặt lấy nhau. Sau đó múc hỗn hợp vào khuôn lót sẵn vừng bên dưới và chờ bánh nguội. Bánh khi cứng sẽ lấy ra khỏi khuôn và rải vừng lên trên.

Mọi Người Cũng Xem   8 cách cúng phổ biến & văn khấn cúng – Dịch Vụ Đồ Cúng Việt Bình Dương -Trọn gói – Uy tín – Chất lượng

banh-cay-thai-binh-3

 “Con cáy” làm từ gạo nếp và hoa dành dành, gấc có màu vàng ươm bắt mắt (ảnh sưu tầm)

banh-cay-thai-binh-4

 Bánh cáy đang được cắt nhỏ. Ảnh: dienmayxanh.vn

Người ta sẽ chọn những hạt vừng to, tròn được phơi khô và rang cho chơm chín thì khi ăn mới có được vị bùi. Ngoài ra, bánh còn có dầu chuối để tạo độ thơm. Vị thơm dẻo của nếp cái hoa vàng, vị cay cay của gừng, vị giòn thơm của “con cáy”, bùi bùi của lạc quyện cùng với hương thơm nhè nhẹ của dầu chuối tạo nên hương vị ngọt thơm khác biệt cho bánh cáy. Thưởng thức món bánh này cùng tách trà xanh ấm nóng sẽ khiến bạn muốn ăn mãi không thôi.

banh-cay-thai-binh-5

Bánh cáy ngon nhất là khi được thưởng thức cùng trà xanh. Ảnh: @trinhtrn

Nhìn những người nghệ nhân nâng niu, mê mẩn hộp bánh trên tay chia sẻ về cách làm bánh mới thấy cái nghề gia truyền này đã trở thành lẽ sống của họ. Có lẽ vì thế mà mỗi hộp bánh ở nơi đây không chỉ có vị ngon đặc trưng vùng miền mà còn chứa đựng cả tâm huyết tình người ấm áp của những người con quê lúa dân dã, thật thà chất phác.

banh-cay-thai-binh-6

Bánh cáy được đóng thành hộp. Ảnh: pasgo

Hiện nay, du khách đến Thái Bình có thể mua bánh cáy ở rất nhiều nơi, nhưng ngon nhất vẫn là ở làng Nguyễn. Mỗi hộp bánh cáy Thái Bình được bán với giá khoảng 25.000 đồng – 60.000 đồng.

Mọi Người Cũng Xem   Làm sao để có tình một đêm nóng bỏng và lãng mạn như ý?

Bánh cáy dân dã, bình dị là vậy nhưng hương vị nó đem đến cho thực khách lại không hề bình thường. Mỗi hộp bánh như chứa đựng cả tâm huyết của người làm bánh gửi gắm vào đó để mỗi khi thưởng thức bạn lại nhớ về vùng quê lúa mộc mạc.

Nguồn tham khảo:

Thaibinh.tintuc



Các câu hỏi về tại sao lại gọi là bánh cáy


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tại sao lại gọi là bánh cáy hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết tại sao lại gọi là bánh cáy ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết tại sao lại gọi là bánh cáy Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết tại sao lại gọi là bánh cáy rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về tại sao lại gọi là bánh cáy


Các hình ảnh về tại sao lại gọi là bánh cáy đang được Moviee.vn Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu dữ liệu, về tại sao lại gọi là bánh cáy tại WikiPedia

Bạn hãy tìm thông tin về tại sao lại gọi là bánh cáy từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://hoatuoibattu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://hoatuoibattu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment