Hiểu thế nào là quy hoạch đất ở xây dựng mới?

Bài viết Hiểu thế nào là quy hoạch đất ở xây dựng mới? thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://hoatuoibattu.vn/ tìm hiểu Hiểu thế nào là quy hoạch đất ở xây dựng mới? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Hiểu thế nào là quy hoạch đất ở xây dựng mới?”

Đánh giá về Hiểu thế nào là quy hoạch đất ở xây dựng mới?


Xem nhanh

Hiểu thế nào là quy hoạch đất ở xây dựng mới?

Home Tình huống Luật Đất Đai

Có thể bạn quan tâm

Quy hoạch đất là việc đưa ra để hoạch định chính sách; phát triển kinh tế địa phương; đảm bảo việc sử dụng quỹ đất một cách có hiệu quả; và đây cũng là cơ sở để Nhà nước giao đất; cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; hay là cơ sở để Nhà nước thực hiện bồi thường về đất; chi phí về đất cho người dân khi có quy hoạch cần thu hồi đất. Vậy hiểu thế nào là quy hoạch đất ở xây dựng mới? Dưới đây là nội dung về vấn đề trên của Luật sư X!

Căn cứ pháp lý:

Luật Đất đai 2013

Để hiểu thêm về đất quy hoạch là gì; đầu tiên chúng ta cần phải hiểu như thế nào là quy hoạch sử dụng đất. Theo quy định tại khoản 2, khoản 3 Điều 3 Luật đất đai 2013:

Quy hoạch sử dụng đất là việc lên kế hoạch phân bổ; và xác định một vùng đất đai để sử dụng cho một mục đích nhất định; chẳng hạn như để sử dụng cho mục tiêu bảo vệ quốc phòng an ninh; bảo vệ môi trường và thích ứng với những thay đổi tiêu cực của khí hậu; phát triển kinh tế – xã hội; đồng thời có những thay đổi, định hướng sử dụng quỹ đất phù hợp với nhu cầu sử dụng đất của từng lĩnh vực, từng ngành ở từng địa phương.

Việc định hướng như vậy được áp dụng với từng vùng kinh tế; trong một thời gian được xác định; và phân chia thành từng kỳ quy hoạch sử dụng đất cụ thể. Như vậy có thể hiểu ngắn gọn; quy hoạch sử dụng đất là việc lập kế hoạch sử dụng đất phù hợp cho từng địa phương; phân theo từng mục đích sử dụng; và được chia thành các thời kỳ trong một khoảng thời gian nhất định. Đất quy hoạch chính vùng đất nằm trong kế hoạch để sử dụng đất đó. Ví dụ một số quy hoạch đất đai phổ biến như là quy hoạch xây dựng khu dân cư; quy hoạch đường sắt, quy hoạch làm đường giao thông…

Mọi Người Cũng Xem   Những nguyên nhân hàng đầu gây rụng lông mi và biện pháp khắc phục

Việc quy hoạch này được đưa ra để hoạch định chính sách, phát triển kinh tế địa phương; đảm bảo việc sử dụng quỹ đất một cách có hiệu quả; và đây cũng là cơ sở để Nhà nước giao đất; cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; hay là cơ sở để Nhà nước thực hiện bồi thường về đất; chi phí về đất cho người dân khi có quy hoạch cần thu hồi đất. Ở mỗi địa phương đều có các kế hoạch sử dụng đất dựa trên quỹ đất; cũng như là tình hình sử dụng đất thực tế ở địa phương; và kế hoạch này cũng có thể thay đổi theo từng thời kỳ để đảm bảo sự phát triển phù hợp nhất.

Quy hoạch đất ở xây dựng mới là nhóm đất dân cư hiện hữuđất ở cải tạo chỉnh trang, đất hỗn hợp, đất dân cư xây dựng mới, đất nhóm nhà ở cao tầng, thấp tầng được cấp phép xây dựng chính thức. Các chức năng quy hoạch còn lại như đất cây xanh, giao thông, công trình công trình; chỉ được cấp giấy phép xây dựng có thời hạn.

Liên quan đến việc giải quyết những vướng mắc về cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ tại khu vực quy hoạch đất hỗn hợp và đất dân cư xây dựng mới trên địa bàn; các cơ sở có thẩm quyền vừa chỉ đạo sở ngành và các địa phương tổng rà soát quy hoạch.

Cụ thể, UBND các quận – huyện, thành phố phải phối hợp với Sở Quy hoạch – Kiến trúc (QH-KT) và các đơn vị liên quan tổng rà soát, đánh giá hiện trạng sử dụng đất thực tế, nhu cầu kêu gọi đầu tư tại tất cả khu vực quy hoạch đất hỗn hợp và đất dân cư xây dựng mới trong các đồ án quy hoạch.

Trên cơ sở đó; đề xuất điều chỉnh cục bộ hoặc tổng thể đồ án quy hoạch; sao cho phù hợp với định hướng phát triển quy hoạch và điều kiện kinh tế xã hội từng địa phương. Sau đó, trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. 

Việc quy hoạch đất ở mỗi địa phương là không giống nhau; và cũng có thể thay đổi qua từng khoảng thời gian; thêm nữa quy hoạch này có thể là đã công khai hoặc chưa công khai; cho nên nếu người dân muốn tìm hiểu đất này có đang trong quy hoạch như thế nào hay không; thì có thể tìm hiểu bằng các phương thức sau.

Mọi Người Cũng Xem   RUBELLA VIRUS AVIDITY

– Kiểm tra quy hoạch dựa trên thông tin trên sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) hoặc sổ hồng (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất).

Trong trường hợp đất đã có sổ; thì thông thường thông tin quy hoạch vẫn sẽ được ghi trực tiếp ở trên giấy chứng nhận quyền sử dụng. Thông tin về việc quy hoạch sẽ nằm trong phần ghi chú; trong đó cũng chỉ rõ lô đất này đang trong diện quy hoạch gì. Người mua đất có thể xem xét quy hoạch đó có phù hợp với mình không để tiến hành thực hiện mua đất.

– Nhờ công ty nhà đất, dịch vụ tra cứu quy hoạch.

Do những công ty làm việc trong lĩnh vực nhà đất ở là những người làm kinh doanh dựa trên đất đai; cho nên họ cũng sẽ nắm được vấn đề quy hoạch này, việc hỏi công ty kinh doanh lĩnh vực nhà đất ở sẽ giúp nắm được thông tin quy hoạch một cách nhanh chóng, dễ dàng hơn.

– Tìm hiểu quy hoạch đất tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Cơ quan nhà nước có thẩm quyền ở địa phương mà nắm được thông tin về các kế hoạch, quy hoạch sử dụng đất là Văn phòng đăng ký đất đai ở địa phương (Phòng Tài nguyên và Môi trường cấp huyện). Đây là cơ quan nhà nước quản lý đất đai ở địa phương; cho nên họ là bên nắm rõ nhất việc đất đai đang nằm trong quy hoạch như thế nào; cho nên người dân khi đến phòng Tài nguyên và Môi trường hỏi sẽ có được thông tin chính xác cho mình.

Và để chắc chắn xác thực hơn, người mua đất có thể xin cấp Chứng chỉ xác nhận quy hoạch của phần đất mình định mua, việc này sẽ giúp có được thông tin đảm bảo chính xác và rõ ràng. Tuy nhiên về mặt thời gian thì có thể sẽ lâu do thời gian để có chứng chỉ xác nhận là sẽ là từ 10-15 ngày tùy từng địa phương.

Có nhiều cách để xác định việc đất đai có đang nằm trong quy hoạch không, hay thuộc diện quy hoạch nào, bạn có thể lựa chọn cách thức phù hợp và thuận tiện nhất với mình.

Quy hoạch sử dụng đất là gì?

Quy hoạch sử dụng đất là việc lên kế hoạch phân bổ; và xác định một vùng đất đai để sử dụng cho một mục đích nhất định; chẳng hạn như để sử dụng cho mục tiêu bảo vệ quốc phòng an ninh; bảo vệ môi trường và thích ứng với những thay đổi tiêu cực của khí hậu; phát triển kinh tế – xã hội; đồng thời có những thay đổi, định hướng sử dụng quỹ đất phù hợp với nhu cầu sử dụng đất của từng lĩnh vực, từng ngành ở từng địa phương.

Mọi Người Cũng Xem   Ngọc Trinh kiếm tiền từ đâu mà có khối tài sản "kếch xù": đi xe xịn, ở biệt thự 50 tỷ đồng
Các cách để biết được đất đang trong quy hoạch?

– Kiểm tra quy hoạch dựa trên thông tin trên sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) hoặc sổ hồng (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất).– Nhờ công ty nhà đất, dịch vụ tra cứu quy hoạch.– Tìm hiểu quy hoạch đất tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Quy hoạch đất ở xây dựng mới là gì?

Quy hoạch đất ở xây dựng mới là nhóm đất dân cư hiện hữuđất ở cải tạo chỉnh trang, đất hỗn hợp, đất dân cư xây dựng mới, đất nhóm nhà ở cao tầng, thấp tầng được cấp phép xây dựng chính thức. Các chức năng quy hoạch còn lại như đất cây xanh, giao thông, công trình công trình; chỉ được cấp giấy phép xây dựng có thời hạn.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Luật Sư về vấn đề:

Hiểu thế nào là quy hoạch đất ở xây dựng mới?

Hi vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn đọc.

Nếu quý khách có nhu cầu dùng dịch vụ Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ của luật sư X. Hãy liên hệ qua số điện thoại: 0833.102.102

Xem thêm: Tra cứu thông tin đất đai và giá áp dụng để tính lệ phí trước bạ

Tags: Hiểu thế nào là quy hoạch đất ở xây dựng mới?Làm thế nào để biết đất đang trong quy hoạchQuy hoạch đất ở xây dựng mới là gì?Các câu hỏi về đất nhóm nhà ở xây dựng mới là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê đất nhóm nhà ở xây dựng mới là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết đất nhóm nhà ở xây dựng mới là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết đất nhóm nhà ở xây dựng mới là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết đất nhóm nhà ở xây dựng mới là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về đất nhóm nhà ở xây dựng mới là gì


Các hình ảnh về đất nhóm nhà ở xây dựng mới là gì đang được Moviee.vn Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm tin tức về đất nhóm nhà ở xây dựng mới là gì tại WikiPedia

Bạn hãy xem nội dung về đất nhóm nhà ở xây dựng mới là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://hoatuoibattu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://hoatuoibattu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author