Độ phóng đại kính hiển vi là gì? Cách tính độ phóng đại của kính hiển vi chi tiết!

Bài viết Độ phóng đại kính hiển vi là gì? Cách tính độ phóng đại của kính hiển vi chi tiết! thuộc chủ đề về Hỏi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://hoatuoibattu.vn/ tìm hiểu Độ phóng đại kính hiển vi là gì? Cách tính độ phóng đại của kính hiển vi chi tiết! trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Độ phóng đại kính hiển vi là gì? Cách tính độ phóng đại của kính hiển vi chi tiết!”

Đánh giá về Độ phóng đại kính hiển vi là gì? Cách tính độ phóng đại của kính hiển vi chi tiết!


Xem nhanh

Độ phóng đại của kính hiển vi là một trong những thông số được nhiều người tìm mua thiết bị này quan tâm. Vậy độ phóng đại của kính hiển vi là gì và cách tính độ phóng đại của kính hiển vi như thế nào? Để có câu trả lời chính xác, mời bạn tìm hiểu qua bài viết!

Độ phóng đại của kính hiển vi là gì?

Độ phóng đại kính hiển vi là khả năng phóng to hình ảnh mẫu vật dưới kính. Thông số này cho người dùng biết được khả năng làm việc của thiết bị. Mỗi loại kính hiển vi lại có thông số độ phóng đại khác nhau, do đó người dùng cần chú ý để lựa chọn sản phẩm phù hợp. 

cách tính độ phóng đại của kính hiển vi

Độ phóng đại kính hiển vi là khả năng phóng to hình ảnh mẫu vật

Độ phóng đại của kính hiển vi là độ phóng đại tuyệt đối, dù cho khác đơn vị sản xuất thì nếu hai kính hiển vi có độ phóng đại giống nhau thì sẽ có cùng trường nhìn. Con số chỉ độ phóng đại trên vật kính của kính hiển vi thường được in lớn nhất nên rất dễ phân biệt. 

Thông thường, người mua kính hiển vi sẽ thấy 4 giá trị độ phóng đại sau trên vật kính của kính hiển vi quang học là 4, 10, 40, 100.  Các giá trị này là cơ sở để tính độ phóng đại kính hiển vi. 

Công thức tính độ phóng đại kính hiển vi

Công thức tính độ phóng đại của kính hiển vi là: Độ phóng đại của kính hiển vi=Độ phóng đại quang học=(Độ phóng đại của vật kính) × (Độ phóng đại của thị kính).

Nhìn chung, tính độ phóng đại của kính hiển vi điện tử, kính hiển vi sinh học hay kính hiển vi soi nổi khá đơn giản. Người dùng chỉ cần lấy độ phóng đại của vật kính nhân với độ phóng đại của thị kính. Ví dụ, nếu người dùng sử dụng thị kính 10x để quan sát cùng với vật kính để soi vật cần quan sát là 10x. Như vậy độ phóng đại là: 10 x 10 = 100 lần.

Trường hợp, người dùng sử dụng thị kính 10x đó nhưng thay vật kính là 20x chẳng hạn thì độ phóng đại lúc này sẽ thay đổi là 10 x 20 = 200 lần. Khi thay thị kính 10x bằng một thị kính khác là 16x chẳng hạn thì độ phóng đại là 16 x 20 = 320 lần

Mỗi độ phóng đại của vật kính tương đương với một màu: 

  • Màu đỏ: 4x hoặc 5x
  • Màu vàng: 10x
  • Màu xanh lá cây: 20x
  • Màu xanh dương: 40x, 50x hoặc 60x
  • Màu trắng: 100x

Bài viết liên quan: Soi kính hiển vi có hại mắt không? Cách chọn và sử dụng kính hiển vi không hại mắt

Nên lựa chọn kính hiển vi có độ phóng đại bao nhiêu?

Như đã phân tích ở trên, hiện nay trên thị trường có nhiều loại kính hiển vi với độ phóng đại khác nhau. Điều này giúp người mua có đa dạng sự lựa chọn. Vậy, nên mua kính hiển vi có độ phóng đại bao nhiêu là hợp lý?

cách tính độ phóng đại của kính hiển vi

Chọn mua kính hiển vi chú ý độ phóng đại sản phẩm

Thực tế, kính hiển vi có độ phóng đại càng cao thì khả năng quan sát càng tốt. Do đó, bạn nên ưu tiên mua kính hiển vi độ phóng đại cao trong trường hợp cần quan sát tính chính xác cao, phân tích mẫu vật chi tiết. Ngoài ra, nếu nhu cầu quan sát cơ bản, bạn có thể ưu tiên các sản phẩm có độ phóng đại phù hợp với mức giá rẻ. 

XEM THÊM: Nên mua kính hiển vi loại nào tốt? Top sản phẩm chất lượng

Nhìn chung, cách tính độ phóng đại của kính hiển vi rất đơn giản và hầu hết được nhà sản xuất công bố trên từng sản phẩm nếu người dùng chú ý. Do đó, người dùng có thể căn cứ để đưa ra lựa chọn phù hợp. 

Mọi Người Cũng Xem   Vật kính của máy ảnh là loại thấu kính gì? Ảnh của vật cần chụp hiện (Miễn phí)


Các câu hỏi về độ phóng đại của kính hiển vi là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê độ phóng đại của kính hiển vi là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết độ phóng đại của kính hiển vi là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết độ phóng đại của kính hiển vi là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết độ phóng đại của kính hiển vi là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về độ phóng đại của kính hiển vi là gì


Các hình ảnh về độ phóng đại của kính hiển vi là gì đang được Moviee.vn Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm tin tức về độ phóng đại của kính hiển vi là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tìm thêm thông tin chi tiết về độ phóng đại của kính hiển vi là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://hoatuoibattu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://hoatuoibattu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author