Dùng PPI trước khi ăn hay sau khi ăn cho hiệu quả tốt ? | Pharmog

Bài viết Dùng PPI trước khi ăn hay sau khi ăn cho hiệu quả tốt ? | Pharmog thuộc chủ đề về Hỏi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://hoatuoibattu.vn/ tìm hiểu Dùng PPI trước khi ăn hay sau khi ăn cho hiệu quả tốt ? | Pharmog trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : Pharmog”

Dùng PPI trước khi ăn hay sau khi ăn cho hiệu quả tốt ?

PrevBài trướcMetformin có thể dùng khi suy thận mức độ trung bình không?
Bài tiếpCa lâm sàng – Sai sót dùng thuốc nhầm bệnh nhânNext

Dùng PPI trước khi ăn cho hiệu quả tốt hơn

Lê ThịHiền , sinh viên Dược năm 4 trường ĐH Kỹ Thuật Y Dược Đà Nẵng

DS. Võ Thị Hà, Trường ĐH Y Dược Huế

Mặc dù khuyến cáo nên dùng thuốc buổi sáng với các thuốc ức chế bơm proton (PPI),nhưng có sự khác nhau đáng kể trong cùng một bệnh nhân và giữa các bệnh nhân về thời điểm thực tế các thuốc được dùng. Biết rằng quá trình hoạt hóa enzyme H + / K + ATPase là cần thiết để PPI có tác dụng tối ưu, do đó người ta đề xuất rằng việc sản xuất axit kích thích sau bữa ăn có thể cần thiết để tối ưu sự ức chế tiết acid. Trong một nghiên cứu chéo ngẫu nhiên, các nhà nghiên cứu đã so sánh ảnh hưởng lên nồng độ axit trong dạ dày khi uống omeprazole (20 mg) và lansoprazole (30 mg) 15 phút trước bữa ăn sáng hoặc không ăn (uống lúc đói).

Mọi Người Cũng Xem   hardcover

Hai mươi mốt người khỏe mạnh đã được chỉ định để nhận 1 trong 2 loại thuốc cho 2 giai đoạn riêng biệt cách nhau ít nhất 7 ngày, mỗi giai đoạn kéo dài 7 ngày. Trong giai đoạn 1, thuốc PPI được uống 15 phút trước ăn bữa sáng tiêu chuẩn, và giai đoạn còn lại, thuốc được uống ở cùng một thời điểm, nhưng bệnh nhân không ăn sáng cho đến trưa. pH dạ dày được theo dõi trong vòng 8 giờ từ 8h sáng đến 16h chiều để tính tỷ lệ phần trăm thời gian trong đó pH < 4.0 và giá trị pH trung vị. Tỷ lệ phần trăm thời gian mà pH dạ dày < 4.0 là 17.2 ở nhóm uống thuốc trước ăn 15 phút so với 42.0 ở nhóm uống lúc đói (P = 0,01). Nghĩa là uống thuốc trước ăn sáng 15 phút ức chế tiết acid tốt hơn. Khi loại trừ thời gian ăn sáng kéo dài 1 giờ (để loại trừ hiệu ứng đệm của bữa ăn), sự khác biệt là không còn ý nghĩa thống kê.

Những kết quả này chứng minh rằng những tác động ức chế tiết acid của PPI có hiệu quả hơn khi dùng trước bữa ăn sáng hơn là uống khi nhịn đói. Bởi vì 1 mục tiêu điều trị hiệu quả đối với bệnh trào ngược dạ dày là nâng độ pH cao hơn 4, hướng dẫn bệnh nhân thời điểm uống PPI có thể có ý nghĩa lâm sàng quan trọng. Thật không may, điều này không không được kiểm tra bởi nghiên cứu này.

Mọi Người Cũng Xem   Thuốcthanh Nhiệt Lương Huyết Là Gì ? (Đông Y) Thuốc Thanh Nhiệt Lương Huyết

Nhiều người dùng PPI khi khởi phát triệu chứng, và triệu chứng này thường xuất hiện sau khi ăn. Với cách dùng thuốc này thì thường không hiệu quả. Bởi vì khi dùng thuốc PPI khi bắt đầu ăn hay sau ăn, lúc này thuốc mới bắt đầu hấp thu và cần có một thời gian hấp thu mới sinh tác dụng trong khi dạ dày đã tiết hầu hết acid rồi. Để có kết quả tốt nhất, nên dùng PPI 30 phút trước bữa ăn no.

TLTK:

Hatlebakk JG et al. Proton pump inhibitors: Better acid suppression when taken before a meal than without a meal. Aliment Pharmacol Ther 2000 Oct 14 12671272.

Frieda Wiley. What Are Proton Pump Inhibitors (PPIs)? Link: http://www.everydayhealth.com/proton-pump-inhibitors/guide/

DA Johnson. PPIs Are Better Taken Before Meals. Link: http://www.jwatch.org/jg200101160000004/2001/01/16/ppis-are-better-taken-before-mealsCác câu hỏi về tại sao ppi uống trước ăn


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tại sao ppi uống trước ăn hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết tại sao ppi uống trước ăn ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết tại sao ppi uống trước ăn Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết tại sao ppi uống trước ăn rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về tại sao ppi uống trước ăn


Các hình ảnh về tại sao ppi uống trước ăn đang được Moviee.vn Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé
Mọi Người Cũng Xem   Các kênh YouTube kiếm tiền thế nào

Xem thêm thông tin về tại sao ppi uống trước ăn tại WikiPedia

Bạn nên tìm nội dung chi tiết về tại sao ppi uống trước ăn từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://hoatuoibattu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://hoatuoibattu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment