EARLY DECISION VÀ EARLY ACTION LÀ GÌ?

Bài viết EARLY DECISION VÀ EARLY ACTION LÀ GÌ? thuộc chủ đề về Hỏi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HoaTuoiBatTu.vn tìm hiểu EARLY DECISION VÀ EARLY ACTION LÀ GÌ? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “EARLY DECISION VÀ EARLY ACTION LÀ GÌ?”

Khi nộp đơn vào đại học ở Mỹ, ứng viên có thể bối rối chút ít khi gặp phải những thuật ngữ Early Decision và Early Action. Có sự khác nhau giữa hai thuật ngữ, và học sinh cần phân biệt cho rõ ràng để quyết định trường hợp của mình cho đúng.

Early Decision và Early Action, nói chung, đều là quy trình giúp học sinh nộp đơn sớm, thường là kết thúc vào tháng Mười Một, (vào những trường đại học mà học sinh gần như đã quyết ý rồi) và nhận được thông báo của trường về hồ sơ của mình sớm, thường là vào tháng Mười Hai, hay tháng Giêng, khi mà những học sinh khác còn chưa nộp xong hồ sơ.

Đôi khi quy trình nộp đơn sớm (Early Decision, Early Action) giúp học sinh có nhiều cơ hội được chấp thuận đơn hơn. Đối với các trường đại học, quy trình này cũng giúp họ sớm tuyển được những học sinh đã có ý định chắc chắn vào học ở trường, thể hiện qua việc nộp đơn sớm.

Vậy đâu là sự khác nhau giữa Early Decision và Early Action?

A/ Early decision plans are binding.

Khi ứng viên nộp hồ sơ của mình theo quy trình “Early Decision”, điều đó có nghĩa, học sinh cam kết nhập học ở trường, nếu được chấp thuận đơn và được cấp học bổng theo học. Nghĩa là, có sự ràng buộc (binding) giữa ứng viên và trường đại học. Theo quy trình “Early Decision” ứng viên chỉ có thể nộp đơn cho duy nhất một trường đại học, nhưng đồng thời vẫn có thể nộp đơn vào nhiều trường đại học khác theo quy trình nộp đơn thông thường (Regualar Decision). Tuy nhiên, khi được trường đại học nộp đơn theo quy trình sớm chấp thuận (your first choice college), ứng viên phải rút lại hồ sơ đã nộp ở các trường đại học khác.

Mọi Người Cũng Xem   Điện mặt trời hòa lưới là gì? Tại sao nên lắp điện mặt trời hòa lưới?

B/ Early action plans are similar to early decision plans, but are not binding.

Nộp đơn theo quy trình “Early Action” cũng giống quy trình “Early Decision” nhưng không có sự ràng buộc. Nghĩa là, sau khi nhận được thông báo chấp thuận của trường đại học ứng viên có thể trả lời ngay rằng “chấp thuận theo học”, hay đợi đến mùa Xuân mới thông báo cho trường quyết định sau cùng. (Thường thì úng viên có thể thông báo cho trường đại học biết quyết định sau cùng của mình trước cuối mùa Xuân.) Khi nộp đơn theo quy trình “Early Action” ứng viên vẫn có thể cùng lúc nộp đơn cho nhiều trường đại học.

C/ Single-choice early action is a new option offered by a few colleges.

Quy trình “Single-choice Early action” là một thể thức nộp đơn mới, có thể gặp ở một số ít trường đại học. Về mặt ý nghĩa “Single-choice Early action” và “Early Action” là giống nhau, nhưng quy trình “Single-choice Early action” không cho phép ứng viên nộp đơn sớm đến một trường đại học khác (những vẫn được nộp đơn đến nhiều trường khác theo quy trình thông thường). Và ứng viên, sau khi nhận được thông báo chấp thuận của trường đại học đã nộp đơn sớm, không bắt buộc phải trả lời ngay, mà có thể đợi đến khi hạn chót của quy trình nộp đơn thông thường kết thúc thì thông báo cho nhà trường quyết định sau cùng của mình.

Mọi Người Cũng Xem   Cách tạo Trang cá nhân bị khóa - Locked Profile trên Facebook

Tóm tắt như sau:

NHỮNG LỜI KHUYÊN

1. Mọi ứng viên có nên nộp đơn theo những quy trình sớm này?

– NÊN: Nếu ứng viên đã rất chắc chắn về một trường đại học nào đó và nếu ứng viên đã có kết quả học tập tốt ở những năm lớp 11, 10 và 9 (cũng như đã thi AP/ACT/SAT/SAT Subject Tests).
– KHÔNG NÊN: Nếu ứng viên muốn xem xét thêm những trợ giúp tài chánh từ các trường đại học vào mùa Xuân hay ứng viên muốn dành thêm thời gian của lớp 12 để hoàn tất thêm những kỳ thi SAT/ACT …

2. Những trường đại học nào có quy trình nộp đơn sớm (Early Decsion và Early Action)

Có khoảng 450 trường đại học có quy trình nộp đơn sớm. Khi nộp đơn thông qua College Search ứng viên có thể biết được trường đại học nào có quy trình nộp đơn sớm. Do vậy, ứng viên nên sử dụng dịch vụ của College Search để nộp đơn.

3. Lời khuyên cuối

Nếu những năm lớp 9, 10, và 11 ứng viên đã có kế hoạch học tập tốt, đã gặt hái một số thành tựu và đã thi SAT/ACT … thì hãy tin rằng, quy trình nộp đơn sớm được thiết kế là dành cho bạn! Hãy tự tin về mình. Và, nếu bạn đã thành công với quy trình nộp đơn sớm, hãy tiếp tục học lớp 12 như kế hoạch đã định sẵn. Các trường đại học không hề muốn/khuyến khích “sinh viên tương lai” của họ “nghỉ ngơi” ở lớp 12 (do biết đã được tuyển chọn vào đại học).

4. Nếu ứng viên quan tâm đến việc nộp đơn sớm, sau đây là lịch trình gợi ý nên theo:

* Lớp 11
January-May
– Thi SAT/ACT…
– Tham quan các trường đại học vào kỳ nghỉ Xuân.

Mọi Người Cũng Xem   LAPTOP là gì?

May-June
– Thi SAT Subject Tests
– Tiếp tục duy trì kế học học tập chăm chỉ để có điểm số tốt.

* Lớp 12
September-October
– Tiếp tục duy trì kế học học tập và hoàn tất hồ sơ.
– Đề nghị các thày viết thư nhận xét.
– Nộp đơn sớm theo quy trình (Early Decision hay Early Action) vào các trường đã chọn.
– Thi SAT lần nữa, nếu muốn.
– Nộp đơn xin tài trợ tài chánh, nếu cần (CSS/Financial Aid PROFILE)

November
– Nộp đơn sớm.
– Gởi tiếp các thư nhận xét của thày giáo.
– Tiếp tục chuẩn bị hồ sơ cho quy trình nộp đơn thông thường (để phòng trường hợp nộp đơn sớm bị thất bại).
– Nộp đơn PROFILE và các đơn trợ giúp tài chánh khác, nếu là trong yêu cầu của quy trình nộp đơn sớm.

Thường ứng viên sẽ nhận được thông báo của trường về hồ sơ nộp sớm của mình trong tháng Mười Hai, hay trễ là tháng Giêng. Khi đó quy trình nộp đơn thông thường (Regular Decision) còn chưa kết thúc!Các câu hỏi về early decision là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê early decision là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết early decision là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết early decision là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết early decision là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về early decision là gì


Các hình ảnh về early decision là gì đang được Moviee.vn Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu báo cáo về early decision là gì tại WikiPedia

Bạn nên tra cứu thêm thông tin về early decision là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://hoatuoibattu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://hoatuoibattu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment