Hạng viên chức là gì? Tiêu chuẩn viên chức hạng 1, 2, 3 là gì?

Bài viết Hạng viên chức là gì? Tiêu chuẩn viên chức hạng 1, 2, 3 là gì? thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://hoatuoibattu.vn/ tìm hiểu Hạng viên chức là gì? Tiêu chuẩn viên chức hạng 1, 2, 3 là gì? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Hạng viên chức là gì? Tiêu chuẩn viên chức hạng 1, 2, 3 là gì?”

Viên chức là ai? Hạng viên chức là gì? Tiêu chuẩn viên chức hạng 1, 2, 3?

Hạng chức danh nghề nghiệp được hiểu cơ bản chính là cấp độ được sử dụng để thể hiện trình độ, năng lực chuyên môn, nghiệp vụ của các chủ thể là viên chức trong từng lĩnh vực nghề nghiệp cụ thể. Mỗi chúng ta đều biết rằng, viên chức là một bộ phận quan trọng của xã hội. Nhàm mục đích để có thể phân cấp năng lực của viên chức hay kinh nghiệm, trình độ của viên chức thông thường thì người ta sẽ dựa vào hạng viên chức.

Hạng viên chức là một thuật ngữ được sử dụng khá phổ biến hiện nay và nó gắn với chức danh nghề nghiệp, hạng viên chức cũng góp phần thể hiện phẩm chất và cấp độ về trình độ, năng lực chuyên môn, nghiệp vụ của các chủ thể là viên chức trong từng lĩnh vực nghề nghiệp nhất định. Bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu hạng viên chức là gì? Tiêu chuẩn viên chức hạng 1, 2, 3 là gì?

Tư vấn luật trực tuyến miễn phí qua tổng đài điện thoại: 1900.6568

Căn cứ pháp lý:

– Luật viên chức năm 2010.

– Nghị định số 115/2020/NĐ-CP.

Mục lục bài viết

  • 1 1. Viên chức là ai?
  • 2 2. Hạng viên chức là gì?
  • 3 3. Tiêu chuẩn viên chức hạng 1, 2, 3:

1. Viên chức là ai?

Ta hiểu về viên chức như sau:

Luật viên chức năm 2010 tại Điều 2 đã đưa ra quy định về viên chức như sau: Viên chức được định nghĩa là công dân Việt Nam được tuyển dụng theo vị trí việc làm, làm việc tại đơn vị sự nghiệp công lập theo chế độ hợp đồng làm việc, viên chức sẽ được hưởng lương từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập theo quy định của pháp luật hiện hành.

Trong đó ta hiểu:

Xem thêm: Cách tính lương công chức viên chức? Hệ số lương 2.34 là bao nhiêu tiền?

– Vị trí việc làm: Vị trí việc làm của viên chức là công việc hoặc nhiệm vụ được gắn với chức danh nghề nghiệp hoặc chức vụ quản lý tương ứng của viên chức đó; Vị trí việc làm cũng chính là căn cứ xác định số lượng người làm việc, cơ cấu viên chức để nhằm mục đích tuyển dụng, sử dụng, quản lý viên chức trong đơn vị sự nghiệp công lập (căn cứ theo Điều 7 Luật Viên chức năm 2010).

– Đơn vị sự nghiệp công lập: Đơn vị sự nghiệp công lập được hiểu cơ bản chính là tổ chức do cơ quan có thẩm quyền của Nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội thành lập, đơn vị sự nghiệp công lập có tư cách pháp nhân, cung cấp dịch vụ công, phục vụ quản lý Nhà nước (theo quy định tại Điều 9 Luật Viên chức năm 2010).

– Chế độ hợp đồng: Trong giai đoạn như hiện nay, các chủ thể là viên chức sẽ được ký một trong hai loại hợp đồng làm việc: Không xác định thời hạn và xác định thời hạn. Cụ thể, theo quy định cụ thể tại khoản 2 Điều 2 Luật sửa đổi Luật Viên chức, hai loại hợp đồng này được quy định như sau:

+ Hợp đồng làm việc xác định thời hạn: Hợp đồng làm việc xác định thời hạn được hiểu là hợp đồng hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong thời gian từ 12 đến 60 tháng.

+ Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn: Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn được hiểu là hợp đồng hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng.

Như vậy, ta nhận thấy rằng, chỉ những đối tượng đáp ứng các điều kiện nêu trên thì được coi là viên chức.

Điều kiện tuyển dụng viên chức:

Căn cứ theo quy định của pháp luật hiện hành, dựa vào nhu cầu công việc, vị trí việc làm, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và quỹ tiền lương của đơn vị sự nghiệp công lập, các chủ thể là viên chức sẽ được tuyển dụng theo hai hình thức sau đây: Thi tuyển hoặc xét tuyển.

Xem thêm: Cách tính thu nhập tăng thêm cuối năm của cán bộ công chức viên chức

Tuy nhiên, dù các chủ thể là viên chức tuyển dụng theo phương thức nào thì người dự tuyển cũng sẽ cần phải đáp ứng điều kiện đăng ký dự tuyển nêu tại Điều 22 Luật Viên chức năm 2010 với nội dung cụ thể như sau:

Mọi Người Cũng Xem   Thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội: Lý luận của chủ nghĩa Mác - Lênin

– Người dự tuyển sẽ cần phải đáp ứng điều kiện có quốc tịch Việt Nam và cư trú tại Việt Nam.

– Người dự tuyển sẽ cần phải đáp ứng điều kiện là từ đủ 18 tuổi trở lên. Riêng một số lĩnh vực như văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao, tuổi dự tuyển có thể thấp hơn 18 nhưng phải từ đủ 15 tuổi trở lên và phải có sự đồng ý bằng văn bản của người đại diện theo pháp luật (theo khoản 2 Điều 5 Nghị định số 115/2020/NĐ-CP).

– Người dự tuyển sẽ cần phải đáp ứng điều kiện có đơn đăng ký dự tuyển.

– Người dự tuyển sẽ cần phải đáp ứng điều kiện có lý lịch rõ ràng.

– Người dự tuyển sẽ cần phải đáp ứng điều kiện có văn bằng, chứng chỉ đào tạo, chứng chỉ hành nghề hoặc có năng khiếu kỹ năng phù hợp với vị trí việc làm.

– Người dự tuyển sẽ cần phải đáp ứng điều kiện đủ sức khoẻ để thực hiện công việc hoặc nhiệm vụ.

– Người dự tuyển sẽ cần phải đáp ứng điều kiện đáp ứng các điều kiện khác theo yêu cầu của vị trí việc làm do đơn vị sự nghiệp công lập xác định nhưng không thấp hơn các tiêu chuẩn chung, không trái pháp luật và không phân biệt loại hình đào tạo.

Xem thêm: Vị trí việc làm là gì? Xác định vị trí việc làm để tính lương thế nào?

Cũng cần lưu ý theo Điều 4 Nghị định 115/2020/NĐ-CP, trước mỗi kỳ tuyển dụng, việc quyết định hình thức và nội dung thi tuyển hay xét tuyển sẽ nằm trong nội dung kế hoạch tuyển dụng cụ thể của cơ quan, đơn vị có thẩm quyền tuyển dụng viên chức theo đúng quy định của pháp luật.

2. Hạng viên chức là gì?

Hạng viên chức như chúng ta đã nói cụ thể ở trên là một thuật ngữ được sử dụng phổ biến và nó cũng gắn với chức danh nghề nghiệp, hạng viên chức là thuật ngữ thể hiện phẩm chất và cấp độ về trình độ, năng lực chuyên môn, nghiệp vụ của các chủ thể viên chức trong từng lĩnh vực nghề nghiệp nhất định.

Chức danh nghề nghiệp được định nghĩa là tên gọi thể hiện trình độ, năng lực chuyên môn, nghiệp vụ của các chủ thể là những viên chức trong từng lĩnh vực nghề nghiệp; chức danh nghề nghiệp còn được sử dụng làm căn cứ để nhằm mục đích có thể thực hiện công tác tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức.

Chứng chỉ chức danh nghề nghiệp trong giai đoạn hiện nay cũng được coi là chứng từ để nhằm mục đích có thể chứng minh các chủ thể là những viên chức có đủ trình độ, năng lực chuyên môn, nghiệp vụ và các chủ thể này đều đáp ứng yêu cầu của từng lĩnh vực nghề nghiệp. Mỗi chủ thể là giáo viên khi tham gia khóa bồi dưỡng tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp thì đều sẽ được cấp chứng chỉ chức danh giáo viên theo đúng quy định pháp luật hiện hành.

3. Tiêu chuẩn viên chức hạng 1, 2, 3:

Trong giai đoạn trước đây, theo quy định tại Điều 3 Nghị định 29/2012/NĐ-CP, Chính phủ đã phân loại viên chức theo hai tiêu chí cụ thể như sau:

– Tại Điều 3 Nghị định 29/2012/NĐ-CP, Chính phủ đã phân loại viên chức theo vị trí việc làm: Viên chức quản lý, viên chức không giữ chức vụ quản lý gồm những người chỉ thực hiện chuyên môn nghiệp vụ theo chức danh nghề nghiệp trong đơn vị sự nghiệp công lập;

– Tại Điều 3 Nghị định 29/2012/NĐ-CP, Chính phủ đã phân loại viên chức theo chức danh nghề nghiệp trong từng lĩnh vực hoạt động với các cấp độ từ cao xuống thấp: Hạng I, hạng II, hạng III, hạng IV.

Tuy nhiên, cho đến giai đoạn hiện nay, theo quy định tại Điều 3 Nghị định 115/2020/NĐ-CP, Chính phủ đã thay đổi các tiêu chí phân loại viên chức hạng 1,2,3, như sau:

Xem thêm: Các mức đánh giá xếp loại chất lượng viên chức theo quy định mới nhất

– Tại Điều 3 Nghị định 115/2020/NĐ-CP, Chính phủ đã phân loại viên chức theo chức trách, nhiệm vụ: Viên chức quản lý và viên chức không giữ chức vụ quản lý.

– Tại Điều 3 Nghị định 115/2020/NĐ-CP, Chính phủ đã phân loại viên chức theo trình độ đào tạo: Viên chức giữ chức danh nghề nghiệp có yêu cầu trình độ đào tạo tiến sĩ, thạc sĩ, đại học, cao đẳng, trung cấp.

Chúng ta cũng có thể thấy, việc phân loại viên chức trong giai đoạn hiện nay đã không còn căn cứ vào hạng chức danh nghề nghiệp nữa. Theo đó, về chức danh nghề nghiệp của viên chức, khoản 2 Điều 28 Nghị định 115/2020/NĐ-CP cũng đã nêu rõ:

Dựa vào mức độ phức tạp công việc của chức danh nghề nghiệp các chức danh nghề nghiệp mà các viên chức trong cùng một lĩnh vực sự nghiệp được xếp loại từ cao xuống thấp với thứ tự như sau:

Mọi Người Cũng Xem   Hôn nhân là gì? Ý nghĩa hôn nhân?

– Chức danh nghề nghiệp hạng I.

– Chức danh nghề nghiệp hạng II.

– Chức danh nghề nghiệp hạng III.

– Chức danh nghề nghiệp hạng IV.

Xem thêm: Mức lương khởi điểm của công chức, viên chức theo quy định mới nhất

– Chức danh nghề nghiệp hạng V (mới).

Ta thấy rằng, khi so với bốn hạng trước đây, tromg giai đoạn hiện nay, viên chức được xếp theo 05 hạng chức danh nghề nghiệp gồm các tiêu chuẩn cụ thể như sau:

– Thứ nhất: Tên của chức danh nghề nghiệp.

– Thứ hai: Nhiệm vụ bao gồm những công việc cụ thể phải thực hiện có mức độ phức tạp phù hợp với hạng chức danh nghề nghiệp.

– Thứ ba: Các tiêu chuẩn về đạo đức nghề nghiệp, trình độ đào tạo, bồi dưỡng, năng lực chuyên môn, nghiệp vụ.

Ta thấy rằng, theo như quy định của pháp luật hiện hành thì hạng chức danh nghề nghiệp chính là cấp độ được sử dụng để nhằm mục đích có thể thể hiện trình độ, năng lực chuyên môn, nghiệp vụ của các chủ thể là những viên chức trong từng lĩnh vực nghề nghiệp. Cũng chính bởi vì nguyên nhân đó mà chức danh nghề nghiệp viên chức cũng đã được pháp luật quy định xếp theo năm hạng như đã được nêu ra ở trên.

Dựa vào mức độ phức tạp và tính chất công việc của chức danh nghề nghiệp, các chức danh nghề nghiệp viên chức trong cùng một lĩnh vực sự nghiệp theo quy định của pháp luật hiện hành sẽ được xếp hạng từ cao xuống thấp với các hạng cụ thể như sau: chức danh nghề nghiệp hạng I, hạng II, hạng III, hạng IV, hạng V.

Cùng với đó, quy định của pháp luật hiện hành thì việc hạng chức danh nghề nghiệp của các chủ thể là những viên chức sẽ không ngừng được thăng hạng. Chính vì thế, việc thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức theo như quy định cũng sẽ căn cứ quan trọng dựa trên vị trí việc làm, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và sẽ cần phải có sự phù hợp với cơ cấu viên chức theo chức danh nghề nghiệp của đơn vị sự nghiệp công lập đã được cấp có thẩm quyền thực hiện phê duyệt.

Xem thêm: Xử lý cán bộ, công chức viên chức, Đảng viên đánh bạc trái phép

Không những thế, dựa trên quy định của pháp luật hiện hành trong giai đoạn hiện nay thì việc thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức sẽ thông qua thi hoặc xét thăng hạng. Bởi vì thế mà các chủ thể là những viên chức được đăng ký dự thi hoặc xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp nếu đơn vị sự nghiệp công lập có nhu cầu và sẽ cần phải đáp ứng đủ tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định của pháp luật hiện hành.

Xem thêm: Cán bộ, công chức, viên chức ngoại tình bị xử lý như thế nào?

Bài viết được thực hiện bởi: Thạc sỹ Đinh Thùy Dung
image

Chức vụ: Trưởng phòng Pháp lý

Lĩnh vực tư vấn: Dân sự, Đất đai, Hôn nhân

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật kinh tế

Số năm kinh nghiệm thực tế: 07 năm

Tổng số bài viết: 13.714 bài viết

Hướng dẫn đánh giá cán bộ, công chức, viên chức? Các tiêu chí và nguyên tắc đánh giá xếp loại cán bộ công chức, viên chức theo quy định mới nhất? Quy định về cách xếp loại chất lượng viên chức?

Điều kiện, mức lương khi nghỉ hưu trước tuổi với công chức? Chế độ về hưu trước tuổi của cán bộ, công chức, viên chức theo quy định mới nhất năm 2021?

Cán bộ, công chức, viên chức ngoại tình có bị đuổi việc không? Xử lý Cán bộ, công chức, viên chức ngoại tình? Ngoại tình có bị kỷ luật và khai trừ ra khỏi Đảng không?

Chế độ đối với công chức, viên chức công tác tại vùng đặc biệt khó khăn? Chính sách hỗ trợ công chức, viên chức vùng đặc biệt khó khăn mới nhất năm 2021?

Mức lương khởi điểm của công chức mới nhất năm 2021? Cách tính lương và phụ cấp cho công chức, viên chức? Mức lương tối thiểu của công chức, viên chức là bao nhiêu tiền?

Vị trí việc làm là gì? Quy định mới nhất về vị trí việc làm của công chức, viên chức? Cách xác định vị trí việc làm của công chức và viên chức để tính lương theo quy định tại Nghị định mới nhất?

Giáo viên đánh bạc có bị buộc thôi việc không?Viên chức vi phạm hành chính có bị buộc thôi việc?

Cách tính thu nhập tăng thêm cuối năm của cán bộ công chức viên chức. Xác định mức thu nhập tăng thêm cuối năm của cán bộ công chức viên chức như thế nào? Thu nhập tăng thêm là gì? Nguyên tắc chi trả thu nhập tăng thêm? Cách xác định thu nhập tăng thêm? Quy định về lập quỹ thu nhập tăng thêm?

Mọi Người Cũng Xem   Cách khắc phục màn hình điện thoại bị chảy mực đơn giản tại nhà - hoatuoibattu.vn

Điều kiện thi chuyển ngạch nâng hệ số lương? Hưởng tiền lương chênh lệch đối với người có hệ số lương dưới 2,34? Đối tượng hưởng mức lương mức tăng thêm khi hệ số lương dưới 2,34? Điều chỉnh tiền lương đối với người có hệ số lương dưới 2,34?

Mẫu hợp đồng uỷ quyền xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, mẫu giấy uỷ quyền làm sổ đỏ nhà đất, mẫu giấy uỷ quyền đứng tên nhà đất cùng hướng dẫn viết chi tiết mới nhất năm 2022.

Quy tắc viết hoa trong tiếng Việt? Các trường hợp bắt buộc phải viết hoa trong văn bản? Viết hoa phụ âm đầu của chữ đứng đầu câu. Quy định về quy tắc viết hoa trong tiếng Việt để biệt hóa tên cơ quan, tổ chức, đoàn thể và sản phẩm.

Chuyển khoản nhầm vào tài khoản của người khác phải làm sao để lấy lại? Chuyển khoản nhầm sang tài khoản ngân hàng của người khác có lấy lại được không? Cách lấy lại tiền chuyển nhầm?

Mục tiêu của giáo dục phổ thông là giúp học sinh phát triển toàn diện về đạo đức, trí tuệ, thể chất, thẩm mỹ và các kỹ năng cơ bản

Quy định khám sức khỏe định kỳ cho người lao động trong doanh nghiệp. Người sử dụng lao động có nghĩa vụ phải tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lao động theo Luật lao động!

Bản chất của nhà nước là gì? Bản chất, chức năng của nhà nước CHXHCN Việt Nam. Bản chất của Nhà nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Chức năng của Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Bản sắc văn hóa dân tộc là gì? Biểu hiện và ý nghĩa của bản sắc văn hóa dân tộc? Đặc trưng cơ bản của bản sắc dân tộc Việt Nam. Một số nội dung của bản sắc văn hóa dân tộc.

Tài sản cố định là gì? Phân loại và quy định về khấu hao tài sản cố định? Nguyên tắc trích khấu hao tài sản cố định. Xác định thời gian trích khấu hao tài sản. Và cách tính khấu hao tài sản cổ định.

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng thông dụng chuẩn và mới nhất năm 2022. Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng kinh tế, hợp đồng mua bán thương mại, hợp đồng dịch vụ mới nhất 2022. Hướng dẫn cách soạn thảo biên bản thanh lý chuẩn nhất?

Mẫu hợp đồng nguyên tắc mới và chuẩn nhất năm 2022. Sự khác nhau giữa Hợp đồng nguyên tắc và Hợp đồng hợp tác kinh doanh. Sử dụng hợp đồng nguyên tắc như thế nào? Hướng dẫn cách soạn thảo hợp đồng từ hợp đồng nguyên tắc theo quy định mới nhất năm 2022?

Thất nghiệp là gì? Phân loại và tác động của thất nghiệp đến kinh tế? Đối tượng phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp và mức hưởng trợ cấp thất nghiệp trong thời covid.

Khái quát về phí vệ sinh môi trường? Mức thu phí vệ sinh môi trường mới nhất? Mức thu phí vệ sinh hàng tháng là bao nhiêu tiền?

Mẫu bảng cân đối kế toán (Mẫu B01-DN) theo thông tư 200 mới nhất năm 2022. Tải về mẫu bảng cân đối kế toán mới nhất, hướng dẫn lập bảng Mẫu B01-DN theo thông tư 200 mới 2022.

Tỷ số tổng nợ trên tổng tài sản là gì? Công thức tính tỷ số tổng nợ trên tổng tài sản? Ví dụ về tỷ lệ nợ trên tài sản? Tại sao tỷ lệ nợ trên tài sản lại quan trọng đối với doanh nghiệp? Hạn chế của tỷ lệ nợ trên tài sản?

Mẫu tờ khai xin cấp hộ chiếu phổ thông mới nhất năm 2022? Cách khai tờ khai mẫu X01? Lệ phí cấp hộ chiếu mới? Tờ khai cấp hộ chiếu có phải đóng dấu giáp lai ảnh không? Thủ tục làm hộ chiếu phổ thông như thế nào? Có thể làm hộ chiếu ở nơi tạm trú được không?

Bộ luật hình sự 2015 số 100/2015/QH13 được ban hành vào ngày 27/11/2015. Được sửa đổi bổ sung 01 lần vào năm 2017 và bắt đầu có giá trị thi hành từ 01/01/2018. Bộ luật hình sự 2015 được sửa đổi bổ sung năm 2017 hiện đang là Bộ luật hình sự mới nhất.

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến qua điện thoại: 1900.6568

Lưu thông tiền tệ là gì? Tìm hiểu quy luật lưu thông tiền tệ? Quy luật này được thể hiện như thế nào? Lưu thông tiền mặt và lưu thông không tiền mặt là gì?

Sự khác nhau giữa ba hình thức của chủ nghĩa duy vật: Chủ nghĩa duy vật chất phác; Chủ nghĩa duy vật siêu hình; Chủ nghĩa duy vật biện chứng.

Các hình thức, phương thức lựa chọn nhà thầu trong đấu thầu. Phân biệt các hình thức lựa chọn nhà thầu. Tư vấn các hình thức lựa chọn nhà thầu theo quy định của Luật đấu thầu mới nhất.

Xuất khẩu tư bản là gì? Vai trò, ý nghĩa và các hình thức xuất khẩu? Ảnh hưởng của xuất khẩu tư bản đến tăng trưởng kinh tế?Các câu hỏi về viên chức hành chính hạng 3 là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê viên chức hành chính hạng 3 là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết viên chức hành chính hạng 3 là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết viên chức hành chính hạng 3 là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết viên chức hành chính hạng 3 là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về viên chức hành chính hạng 3 là gì


Các hình ảnh về viên chức hành chính hạng 3 là gì đang được Moviee.vn Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm dữ liệu, về viên chức hành chính hạng 3 là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tra cứu thêm nội dung về viên chức hành chính hạng 3 là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://hoatuoibattu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://hoatuoibattu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment