Hồ sơ bệnh án là gì? Các nội dung liên quan đến hồ sơ bệnh án

Bài viết Hồ sơ bệnh án là gì? Các nội dung liên quan đến hồ sơ bệnh án thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HoaTuoiBatTu.vn tìm hiểu Hồ sơ bệnh án là gì? Các nội dung liên quan đến hồ sơ bệnh án trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Hồ sơ bệnh án là gì? Các nội dung liên quan đến hồ sơ bệnh án”

Đánh giá về Hồ sơ bệnh án là gì? Các nội dung liên quan đến hồ sơ bệnh án


Xem nhanh

hồ sơ bệnh án là gì? Các nội dung liên quan đến hồ sơ bệnh án? Quy định về lưu trữ hồ sở bệnh án?

Chúng ta đã rất quen thuộc với thuật ngữ hồ sơ bệnh án, có thể hiểu hồ sở bệnh án là những giấy tờ có liên quan trong quá trình điều trị bệnh tại bệnh viện của bệnh nhân. Theo đó thì hồ sơ bệnh án phục vụ cho công tác chẩn đoán bệnh, theo dõi diễn biến của bệnh, đánh giá chất lượng điều trị và có giá trị về pháp lý theo quy định. Vậy để hiểu thêm về hồ sơ bệnh án là gì? Các nội dung liên quan đến hồ sơ bệnh án? Dưới đây là thông tin chi tiết về nội dung này.

Cơ sở pháp lý: 

Luật khám bệnh, chữa bệnh 2009

Luật sư tư vấn pháp luật miễn phí qua điện thoại 24/7: 1900.6568

1. hồ sơ bệnh án là gì?

Theo Khoản 1 Điều 59 Luật khám bệnh, chữa bệnh 2009 quy định:

Hồ sơ bệnh án là tài liệu y học, y tế và pháp lý; mỗi người bệnh chỉ có một hồ sơ bệnh án trong mỗi lần khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Ngoài ra, hồ sơ bệnh án được lập bằng giấy hoặc bản điện tử và phải được ghi rõ, đầy đủ các mục có trong hồ sơ bệnh án; Hồ sơ bệnh án bao gồm các tài liệu, thông tin liên quan đến người bệnh và quá trình khám bệnh, chữa bệnh;

2. Các nội dung liên quan đến hồ sơ bệnh án

Thứ nhất: Việc lập hồ sơ bệnh án được quy định như sau:

+ Người bệnh điều trị nội trú và ngoại trú trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đều phải được lập hồ sơ bệnh án;

Xem thêm: Hồ sơ xin cấp bản sao hồ sơ bệnh án

+ Hồ sơ bệnh án được lập bằng giấy hoặc bản điện tử và phải được ghi rõ, đầy đủ các mục có trong hồ sơ bệnh án;

+ Hồ sơ bệnh án bao gồm các tài liệu, thông tin liên quan đến người bệnh và quá trình khám bệnh, chữa bệnh;

Thứ hai: Việc lưu trữ hồ sơ bệnh án được quy định như sau:

+ Hồ sơ bệnh án được lưu trữ theo các cấp độ mật của pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước;

+ Hồ sơ bệnh án nội trú, ngoại trú được lưu trữ ít nhất 10 năm; hồ sơ bệnh án tai nạn lao động, tai nạn sinh hoạt được lưu trữ ít nhất 15 năm; hồ sơ bệnh án đối với người bệnh tâm thần, người bệnh tử vong được lưu trữ ít nhất 20 năm;

+ Trường hợp lưu trữ hồ sơ bệnh án bằng bản điện tử, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phải có bản sao dự phòng và thực hiện theo các chế độ lưu trữ như trên.

Thứ ba:  Người đứng đầu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh quyết định việc cho phép khai thác hồ sơ bệnh án trong các trường hợp sau đây:

+ Sinh viên thực tập, nghiên cứu viên, người hành nghề trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được mượn hồ sơ bệnh án tại chỗ để đọc hoặc sao chép phục vụ cho việc nghiên cứu hoặc công tác chuyên môn kỹ thuật;

Xem thêm: Quy trình khám giám định y khoa

+ Đại diện cơ quan quản lý nhà nước về y tế trực tiếp quản lý cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, cơ quan điều tra, viện kiểm sát, tòa án, thanh tra chuyên ngành y tế, cơ quan bảo hiểm, tổ chức giám định pháp y, pháp y tâm thần, luật sư được mượn hồ sơ bệnh án tại chỗ để đọc hoặc sao chép phục vụ nhiệm vụ được giao theo thẩm quyền cho phép;

Mọi Người Cũng Xem   Facts, just the facts: My 10-year-old has reminded me of the allure of the almanac

+ Người bệnh hoặc người đại diện của người bệnh được nhận bản tóm tắt hồ sơ bệnh án.

Cuối cùng: Các đối tượng nêu tại trường hợp ba khi sử dụng thông tin trong hồ sơ bệnh án phải giữ bí mật và chỉ được sử dụng đúng mục đích như đã đề nghị với người đứng đầu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

3. Quy định về lưu trữ hồ sở bệnh án 

3.1 Lưu trữ hồ sơ bệnh án

Đăng ký lưu trữ:

– Người bệnh ra viện trong 24 giờ, khoa phải hoàn chỉnh các thủ tục hành chính của hồ sơ bệnh án theo quy chế, chuyển đến phòng kế hoạch tổng hợp.

– Phòng kế hoạch tổng hợp kiểm tra việc thực hiện quy chế hồ sơ bệnh án của khoa trình giám đốc ký duyệt và chuyển lưu trữ.

– Hồ sơ bệnh án nội trú, ngoại trú lưu trữ ít nhất 10 năm.

– Hồ sơ bệnh án tai nạn lao động, tai nạn sinh hoạt lưu trữ ít nhất 15 năm.

Xem thêm: Mẫu đơn xin cấp bản sao hồ sơ bệnh án- Đơn xin sao hồ sơ bệnh án mới nhất

– Hồ sơ bệnh án người bệnh tử vong lưu trữ ít nhất 20 năm.

Giữ gìn bảo quản hồ sơ bệnh án:

– Trưởng phòng kế hoạch tổng hợp phân công cụ thể viên chức chuyên trách giữ gìn bảo quản hồ sơ bệnh án.

– Ghi đầy đủ các thông tin quy định vào sổ lưu trữ.

– Hồ sơ bệnh án được để vào tủ hoặc trên giá, có biện pháp: chống ẩm, phòng cháy, chống dán, chống chuột, chống mối và các côn trùng khác.

– Các hồ sơ bệnh án được đánh số thứ tự theo chuyên khoa, hoặc theo danh mục bệnh tật quốc tế nhằm bảo quản lưu trữ và cung cấp tài liệu nhanh chóng thuận tiện.

Hồ sơ người bệnh tử vong

– Hồ sơ người bệnh tử vong phải được bảo quản chặt chẽ, lưu trữ tủ riêng, theo thứ tự từng năm.

Xem thêm: Người nhà bệnh nhân có được xin hồ sơ bệnh án không?

– Tủ lưu trữ hồ sơ bệnh án người bệnh tử vong phải luôn luôn khóa. Giám đốc bệnh viện có quyết định phân công và giao trách nhiệm cho người giữ hồ sơ bệnh án.

Như vậy có thể thấy lưu trữ hồ sơ bệnh án là khâu quan trọng à cần thực hiện đúng quy định để tránh trường hợp, mất dữ liệu, sai dữ liệu lưu trữ bệnh án hay thông tin trong hồ sơ bệnh án.

3.2. Sử dụng hồ sơ bệnh án đã lưu trữ:

+ Bác sĩ trong bệnh viện cần mượn hồ sơ bệnh án để giảng dạy, học tập, nghiên cứu khoa học phải có giấy đề nghị rõ mục đích, thông qua trưởng phòng kế hoạch tổng hợp và chỉ được đọc tại chỗ. Đối với hồ sơ bệnh án người bệnh tử vong, ngoài các thủ tục trên phải được giám đốc bệnh viện ký duyệt.

+ Phòng kế hoạch tổng hợp phải có sổ theo dõi người đến mượn hồ sơ bệnh án và lưu trữ các giấy đề nghị.

+ Người mượn hồ sơ bệnh án không được tiết lộ nghề nghiệp chuyên môn.

3.3.  Cơ quan bảo vệ pháp luật và thanh tra cần sử dụng hồ sơ bệnh án.

+ Phải có giấy giới thiệu hoặc công văn đề nghị ghi rõ mục đích sử dụng hồ sơ bệnh án.

+ Căn cứ giấy giới thiệu hoặc công văn yêu cầu, trưởng phòng kế hoạch tổng hợp báo cáo giám đốc ký duyệt mới được phép đưa hồ sơ bệnh án cho mượn đọc hay sao chụp tại chỗ.

+ Đối với hồ sơ bệnh án người bệnh tử vong giám đốc bệnh viện phải báo cáo lên cấp trên quản lý trực tiếp, sau khi được sự đồng ý của cấp trên giám đốc bệnh viện mới được phép cho mượn đọc hoặc sao chụp chép tại chỗ.

Xem thêm: Thủ tục hủy hồ sơ bệnh án hết giá trị

+ Đối với hồ sơ bệnh án của cán bộ diện quản lý bảo vệ sức khỏe trung ương phải được phép của chủ tịch hội đồng quản lý sức khỏe cán bộ cao cấp của Đảng và Nhà nước mới được phép cho mượn đọc hoặc sao chụp, chép tại chỗ.

Kết luận: dựa trên những thông tin mà chúng tôi đã phân tích như trên cho thấy việc hồ sơ bệnh án là tài liệu quan trọng và cần được lưu trữ theo quy định dùng trong các trường hợp cần thiết, Hồ sơ bệnh án được sử dụng và lưu trữ dưới các hình thức như văn bản hay hồ sơ bệnh án điện tử tại bệnh viện. Bệnh viện là cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho người bệnh. Hàng năm hiện nay chúng ta có thể thấy trong quá trình hoạt động của các bệnh viện trên cả nước, bệnh viện đã sản sinh ra một khối lượng rất lớn các loại Hồ sơ bệnh án của bệnh nhân. Căn cứ theo điều 59 luật khám chữa bệnh năm 2009 có ghi hồ sơ bệnh án là “tài liệu ghi chép tình hình bệnh tật và các chế độ điều trị, có ý nghĩa quan trọng trong quản lý người bệnh, nghiên cứu khoa học, chứng từ tài chính và pháp y”. Theo đó mà hồ sơ bệnh án được xem như một công cụ hữu hiệu để quản lý bệnh nhân trong bệnh viện, thông qua hồ sơ bệnh án để theo dõi sự tiến triển của người bệnh trong việc thực hiện các biện pháp điều trị bệnh nhân tại các bệnh viện hiện nay. Ví dụ như bác sĩ mổ sai, điều trị sai…vv người bệnh có thể kiện tới cơ quan pháp luật với bằng chứng là hồ sơ bệnh án. Vì thế hồ sơ bệnh án có ý nghĩa rất lớn trong giải quyết các vụ việc, vụ án…

Mọi Người Cũng Xem   Tại sao thần Zeus trong thần thoại Hy Lạp lại có nhiều người tình?

Chúng ta có thể thấy trên thực tế thì hồ sơ bệnh án có thể xem đó là một loại tài liệu lưu trữ rất đặc biệt cả về cấu tạo của hồ sơ và ý nghĩa của hồ sơ bệnh án mang lại nhiều lợi ích cho nhiều người dân cũng như các cơ quan chức năng trong một số trường hợp cụ thể như làm căn cứ xác định thương tích hay điều tra vụ án..vv. Đặc biệt là hồ sơ bệnh án với các hình thức lưu trữ khác nhau trong đó việc lưu trữ bằng dữ liệu một khái niệm mới tại Việt Nam, do đó còn nhiều tranh cãi xung quanh việc sử dụng bệnh án điện tử để thay thế bệnh án truyền thống. Trong sự phát triển xã hội ngày nay thì các bệnh viện hầu như đã được tin học hóa việc thủ tục giấy tờ và các khâu khám chữa bệnh cũng như sử dụng hồ sơ bệnh án nhưng để đưa vào lưu trữ hồ sơ bệnh án điện tử và dần thay thế hồ sơ bệnh án giấy đó là bước đột phá và mới chỉ có một số bệnh viện như Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức, Việt Xô, bệnh viện 108…. và một số cơ sở tư nhân đã và đang áp dụng thí điểm. Dựa theo quy định của pháp luật đề ra và tầm quan trong của hồ sơ bệnh án mà cần đề ra các giải pháp để sử dụng và lưu trữ hữu hiệu nhất.

Trên đây là thông tin  về nội dung ” hồ sơ bệnh án là gì? Các nội dung liên quan đến hồ sơ bệnh án” và các thông tin pháp lý khác dựa trên quy định của pháp luật hiện hành.

Xem thêm: Bác sỹ tự ý sửa chữa hồ sơ bệnh án có bị vi phạm pháp luật không?

Được đăng bởi:
Luật Dương Gia

Bài viết được thực hiện bởi: Thạc sỹ Đinh Thùy Dung
image

Chức vụ: Trưởng phòng Pháp lý

Lĩnh vực tư vấn: Dân sự, Đất đai, Hôn nhân

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật kinh tế

Số năm kinh nghiệm thực tế: 07 năm

Tổng số bài viết: 13.720 bài viết

Tư vấn luật qua Email
Đặt lịch hẹn luật sư
Đặt câu hỏi tại đây

Nội dung chi tiết, file tải về (download) và hướng dẫn tra cứu chi tiết văn bản: Công văn 243/KCB-NV chấn chỉnh việc ghi chép thông tin người bệnh trên hồ sơ bệnh án do Cục Quản lý, khám chữa bệnh ban hành

Nội dung chi tiết, file tải về (download) và hướng dẫn tra cứu chi tiết văn bản: Công văn 2076/BHXH-CNTT năm 2020 về tạo lập tóm tắt hồ sơ bệnh án, giấy chứng nhận nghỉ dưỡng thai và bổ sung hàm gửi hồ sơ do Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành

Nội dung chi tiết, file tải về (download) và hướng dẫn tra cứu chi tiết văn bản: Công văn 1986/BHXH-CSYT năm 2020 về phối hợp với cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế triển khai hồ sơ bệnh án điện tử do Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành

Nội dung chi tiết, file tải về (download) và hướng dẫn tra cứu chi tiết văn bản: Quyết định 1999/1999/QĐ-BYT ban hành 2 chương trình phần mềm “ứng dụng tin học trong quản lý báo cáo thống kê bệnh viện và hồ sơ bệnh án” do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành

Nội dung chi tiết, file tải về (download) và hướng dẫn tra cứu chi tiết văn bản: Quyết định 2824/2004/QĐ-BYT ban hành phần mềm ứng dụng tin học trong “Quản lý báo cáo thống kê bệnh viện và hồ sơ bệnh án” do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành

Đơn xin cung cấp hồ sơ bệnh án là gì? Mục đích của đơn xin cung cấp hồ sơ bệnh án? Mẫu đơn xin cung cấp hồ sơ bệnh án 2021? Hướng dẫn viết đơn xin cung cấp hồ sơ bệnh án? Quy định về hồ sơ bệnh án? Quy định về hồ sơ bệnh án điện tử?

Nội dung chi tiết, file tải về (download) và hướng dẫn tra cứu chi tiết văn bản: Quyết định 999/QĐ-BYT năm 2011 về mẫu Hồ sơ bệnh án phá thai do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành

Nội dung chi tiết, file tải về (download) và hướng dẫn tra cứu chi tiết văn bản: Quyết định 1456/QĐ-BYT năm 2012 về mẫu hồ sơ bệnh án bệnh Tay chân miệng do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành

Đơn xin sao hồ sơ bệnh án là gì, được dùng để làm gì? Mẫu đơn xin sao hồ sơ bệnh án 2021 và hướng dẫn soạn thảo? Quy định pháp luật về việc hồ sơ bệnh án, sao hồ sơ bệnh án?

Công văn phúc đáp là gì? Công văn phúc đáp được sử dụng khi nào? Công văn phúc đáp? Hướng dẫn soạn thảo công văn phúc đáp? Phúc đáp là gì? Tìm hiểu về công văn phúc đáp?

Hội nghị nhà chung cư là gì? Quy trình tổ chức hội nghị nhà chung cư?

Giấy phép hành nghề là gì? Các ngành nghề phải có chứng chỉ, giấy phép hành nghề?

Hành lang pháp lý là gì? Vai trò của việc xây dựng hành lang pháp lý?

Hợp đồng đơn vụ là gì? Quy định của pháp luật về hợp đồng đơn vụ và ví dụ?

Nhà ở riêng lẻ là gì? Quy định pháp luật về nhà ở riêng lẻ? Trình tự, thủ tục nội dung xem xét cấp giấy phép xây dựng? 

Nhà chung cư là gì? Quy định pháp luật về nhà chung cư?

Nhà ở công vụ là gì? Kế hoạch phát triển nhà ở công vụ?

Bảo trì nhà ở là gì? Cải tạo nhà ở là gì? Phân biệt cải tạo nhà ở và bảo trì nhà ở?

Bản đồ hành chính là gì? Lập bản đồ hành chính? Hồ sơ địa giới hành chính?

Giấy phép xây dựng là gì? Phân loại Giấy phép xây dựng? Thẩm quyền cấp, điều chỉnh, gia hạn, cấp lại và thu hồi giấy phép xây dựng? Quy trình cấp giấy phép xây dựng và điều chỉnh giấy phép xây dựng?

Giấy phép xây dựng tạm thời là gì? Điều kiện cấp giấy phép xây dựng có thời hạn? Hoạt động  cấp giấy phép xây dựng tạm trên đất quy hoạch?

Chiếm hữu liên tục là gì? Chiếm hữu liên tục và chiếm hữu công khai?

Sở hữu chung hỗn hợp là gì? Phân biệt với sở hữu chung theo phần?

Hiệu lực pháp luật là gì? So sánh hiệu lực của các văn bản pháp luật?

Hành hung để tẩu thoát là gì? Hành vi hành hung để tẩu thoát trong tội trộm cắp tài sản?

Hiệp định thương mại Việt Nam – Hoa Kì là gì? Nội dung Hiệp định thương mại Việt Mỹ?

Số seri sổ đỏ là gì? Cách tra cứu thông tin sổ đỏ hữu ích?

Từ bỏ quyền sở hữu là gì? Các trường hợp từ bỏ quyền sở hữu? Từ bỏ quyền sở hữu có phải là chấm dứt quyền sở hữu không?

Rủi ro về tài sản là gì? Ai phải chịu rủi ro đối với tài sản? Thời điểm chịu rủi ro trong hợp đồng mua bán tài sản?Các câu hỏi về hồ sơ bệnh án là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê hồ sơ bệnh án là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết hồ sơ bệnh án là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết hồ sơ bệnh án là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết hồ sơ bệnh án là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!! [add_mota]

Các Hình Ảnh Về hồ sơ bệnh án là gì


Các hình ảnh về hồ sơ bệnh án là gì đang được Moviee.vn Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm thông tin về hồ sơ bệnh án là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tra cứu thêm thông tin về hồ sơ bệnh án là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://hoatuoibattu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://hoatuoibattu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author