Hợp đồng lao động theo mùa vụ là gì? Quy định mới nhất về hợp đồng lao động theo mùa vụ?

Bài viết Hợp đồng lao động theo mùa vụ là gì? Quy định mới nhất về hợp đồng lao động theo mùa vụ? thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://hoatuoibattu.vn/ tìm hiểu Hợp đồng lao động theo mùa vụ là gì? Quy định mới nhất về hợp đồng lao động theo mùa vụ? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Hợp đồng lao động theo mùa vụ là gì? Quy định mới nhất về hợp đồng lao động theo mùa vụ?”

Hợp đồng lao động theo mùa vụ là gì? Quy định về hợp đồng lao động theo mùa vụ, theo vụ việc mới nhất. Các vấn đề liên quan đến quyền và nghĩa vụ, các vấn đề pháp lý khi xác lập, giao kết hợp đồng lao động theo mùa vụ, vụ việc.

Mục lục bài viết

  • 1 1. Hợp đồng lao động theo mùa vụ là gì? 
  • 2 2. Quyền và nghĩa vụ của người lao động
  • 3 3. Quyền và nghĩa vụ của người sử dụng lao động
  • 4 4. Nguyên tắc giao kết hợp đồng lao động
  • 5 5. Quy định của pháp luật về hợp đồng lao động mùa vụ

1. Hợp đồng lao động theo mùa vụ là gì? 

Trong bất cứ giao dịch nào cũng vậy thì việc các bên giao kết hợp đồng để thỏa thuận và ràng buộc các quyền và nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng để ràng buộc trách nhiệm việc thực hiện theo đúng các thỏa thuận mà các bên đã cam kết. Vậy hiện nay có bao nhiêu loại hợp đồng, hợp đồng mùa vụ có khác gì với các loại hợp đồng khác không?

Hợp đồng lao động là sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả công, tiền lương, điều kiện lao động, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động.

Trường hợp hai bên thỏa thuận bằng tên gọi khác nhưng có nội dung thể hiện về việc làm có trả công, tiền lương và sự quản lý, điều hành, giám sát của một bên thì được coi là hợp đồng lao động.

Trước khi nhận người lao động vào làm việc thì người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động.

Hợp đồng lao động theo mùa vụ được hiểu là sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả lương theo mùa vụ hoặc công việc nhất định có tính chất không thường xuyên, có thời hạn dưới 12 tháng.

hop-dong-lao-dong-theo-mua-vu-2

Luật sư tư vấn pháp luật lao động trực tuyến qua tổng đài: 1900.6568

2. Quyền và nghĩa vụ của người lao động

Người lao động có các quyền sau đây:

Làm việc; tự do lựa chọn việc làm, nơi làm việc, nghề nghiệp, học nghề, nâng cao trình độ nghề nghiệp; không bị phân biệt đối xử, cưỡng bức lao động, quấy rối tình dục tại nơi làm việc;

Hưởng lương phù hợp với trình độ, kỹ năng nghề trên cơ sở thỏa thuận với người sử dụng lao động; được bảo hộ lao động, làm việc trong điều kiện bảo đảm về an toàn, vệ sinh lao động; nghỉ theo chế độ, nghỉ hằng năm có hưởng lương và được hưởng phúc lợi tập thể;

Xem thêm: Hợp đồng thời vụ là gì? Quy định mới nhất năm 2022 về hợp đồng thời vụ?

Thành lập, gia nhập, hoạt động trong tổ chức đại diện người lao động, tổ chức nghề nghiệp và tổ chức khác theo quy định của pháp luật; yêu cầu và tham gia đối thoại, thực hiện quy chế dân chủ, thương lượng tập thể với người sử dụng lao động và được tham vấn tại nơi làm việc để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của mình; tham gia quản lý theo nội quy của người sử dụng lao động;

Từ chối làm việc nếu có nguy cơ rõ ràng đe dọa trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe trong quá trình thực hiện công việc;

Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động;

Đình công;

Các quyền khác theo quy định của pháp luật.

Người lao động có các nghĩa vụ sau đây:

Mọi Người Cũng Xem   Ý nghĩa hoa cúc họa mi, loài hoa trong sáng tượng trưng cho tình yêu, sự thịnh vượng

Thực hiện hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể và thỏa thuận hợp pháp khác;

Chấp hành kỷ luật lao động, nội quy lao động; tuân theo sự quản lý, điều hành, giám sát của người sử dụng lao động;

Xem thêm: Ký phụ lục kéo dài thời hạn của hợp đồng lao động

Thực hiện quy định của pháp luật về lao động, việc làm, giáo dục nghề nghiệp, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và an toàn, vệ sinh.

3. Quyền và nghĩa vụ của người sử dụng lao động

Người sử dụng lao động có các quyền sau đây:

Tuyển dụng, bố trí, quản lý, điều hành, giám sát lao động; khen thưởng và xử lý vi phạm kỷ luật lao động;

Thành lập, gia nhập, hoạt động trong tổ chức đại diện người sử dụng lao động, tổ chức nghề nghiệp và tổ chức khác theo quy định của pháp luật;

Yêu cầu tổ chức đại diện người lao động thương lượng với mục đích ký kết thỏa ước lao động tập thể; tham gia giải quyết tranh chấp lao động, đình công; đối thoại, trao đổi với tổ chức đại diện người lao động về các vấn đề trong quan hệ lao động, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của người lao động;

Đóng cửa tạm thời nơi làm việc;

Các quyền khác theo quy định của pháp luật.

Người sử dụng lao động có các nghĩa vụ sau đây:

Xem thêm: Quy định về hợp đồng lao động mùa vụ, hợp đồng theo vụ việc mới nhất

Thực hiện hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể và thỏa thuận hợp pháp khác; tôn trọng danh dự, nhân phẩm của người lao động;

Thiết lập cơ chế và thực hiện đối thoại, trao đổi với người lao động và tổ chức đại diện người lao động; thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở tại nơi làm việc;

Đào tạo, đào tạo lại, bồi dưỡng nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nhằm duy trì, chuyển đổi nghề nghiệp, việc làm cho người lao động;

Thực hiện quy định của pháp luật về lao động, việc làm, giáo dục nghề nghiệp, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và an toàn, vệ sinh lao động; xây dựng và thực hiện các giải pháp phòng, chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc;

Tham gia phát triển tiêu chuẩn kỹ năng nghề quốc gia, đánh giá, công nhận kỹ năng nghề cho người lao động.

Người lao động có thể giao kết nhiều hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động nhưng phải bảo đảm thực hiện đầy đủ các nội dung đã giao kết.

Người lao động đồng thời giao kết nhiều hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động thì việc tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp được thực hiện theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và an toàn, vệ sinh lao động.

4. Nguyên tắc giao kết hợp đồng lao động

Khi người lao động và người sử dụng lao động giao kết hợp đồng thì phải thực hiện theo nguyên tắc tự nguyện, bình đẳng, thiện chí, hợp tác và trung thực.

Xem thêm: Đóng bảo hiểm cho lao động ký hợp đồng dưới 3 tháng

Tự do giao kết hợp đồng lao động nhưng không được trái pháp luật, thỏa ước lao động tập thể và đạo đức xã hội.

5. Quy định của pháp luật về hợp đồng lao động mùa vụ

Tại Khoản 1, Điều 22 “Bộ luật lao động 2019” có quy định:

“1. Hợp đồng lao động phải được giao kết theo một trong các loại sau đây:

a) Hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng.

b) Hợp đồng lao động xác định thời hạn;

Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng.

c) Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.”

Xem thêm: Hợp đồng lao động cần phải soạn thảo những nội dung gì?

Như vậy, theo quy định trên, hợp đồng lao động theo mùa vụ được hiểu là sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả lương theo mùa vụ hoặc công việc nhất định có tính chất không thường xuyên, có thời hạn dưới 12 tháng.

Mọi Người Cũng Xem   Saturn

Khi tiến hành việc giao kết hợp đồng lao động theo mùa vụ, cần lưu ý một số vấn đề sau:

Thứ nhất, cần đảm bảo tính mùa vụ của hợp đồng, tức là bản chất của công việc là thời vụ, dưới 12 tháng và không có tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên. Trường hợp công việc không thỏa mãn điều kiện này thì người sử dụng lao động phải giao kết các loại hợp đồng khác với người lao động (hợp đồng xác định thời hạn từ đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng hoặc hợp đồng không xác định thời hạn). Theo quy định của “Bộ luật lao động năm 2019” và các văn bản hướng dẫn có liên quan thì hiện nay pháp luật không quy định về số lần giao kết tối đa đối với hợp đồng lao động theo mùa vụ miễn là đảm bảo được tính mùa vụ của hợp đồng.

Thứ hai, về hình thức của hợp đồng:

Căn cứ theo Khoản 2, Điều 16 “Bộ luật lao động 2019” thì: “Đối với công việc tạm thời có thời hạn dưới 03 tháng, các bên có thể giao kết hợp đồng lao động bằng lời nói” thì công việc theo mùa vụ có thời hạn dưới 03 tháng các bên có thể giao kết bằng lời nói, còn đối với công việc có thời hạn trên 03 tháng thì không thể giao kết hợp đồng lao động bằng miệng mà việc giao kết bắt buộc phải lập thành văn bản.

Thứ ba, về thời hạn của hợp đồng lao động mùa vụ:

Theo quy định tại Khoản 2, Điều 22 “Bộ luật lao động năm 2019”:

“2. Khi hợp đồng lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới; nếu không ký kết hợp đồng lao động mới thì hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn và hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động xác định thời hạn với thời hạn là 24 tháng.

Xem thêm: Hợp đồng cá nhân có phải là hợp đồng lao động không?

Trường hợp hai bên ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn.”

Như vậy, trong thời hạn 30 ngày kể từ khi hợp đồng lao động theo mùa vụ hết hạn doanh nghiệp phải ký hợp đồng mới, nếu không hợp đồng lao động mùa vụ sẽ đương nhiên trở thành hợp đồng lao động xác định thời hạn.

Thứ tư, về chính sách bảo hiểm xã hội đối với hợp đồng lao động mùa vụ:

Điểm a, Khoản 1, Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 có quy định:

“Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động”.

Như vậy, người làm việc theo hợp đồng lao động mùa vụ từ đủ 03 tháng trở lên phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Ngoài ra, Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 đã mở rộng đối tượng bắt buộc phải tham gia bảo hiểm xã hội đối với hợp đồng có thời hạn từ 01 tháng. Tuy nhiên mặc dù Luật này có hiệu lực bắt đầu từ 01/01/2016 nhưng quy định này lại chỉ bắt đầu có hiệu lực từ 01/01/2018.

Xem thêm: Lao động mùa vụ có phải thử việc không?

Được đăng bởi:
Luật Dương Gia
Chuyên mục:
Tư vấn pháp luật
Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư Nguyễn Văn Dương
luat-su-Nguyen-Van-Duong-cong-ty-Luat-TNHH-Duong-Gia

Chức vụ: Giám đốc công ty

Lĩnh vực tư vấn: Dân sự, Hình sự, Doanh nghiệp

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật, MBA

Số năm kinh nghiệm thực tế: 10 năm

Tổng số bài viết: 10.246 bài viết

Gọi luật sư ngay
Tư vấn luật qua Email
Báo giá trọn gói vụ việc
Đặt lịch hẹn luật sư
Đặt câu hỏi tại đây

Hợp đồng thời vụ là gì? Hợp đồng lao động thời vụ là gì? Quy định về ký kết hợp đồng lao động thời vụ? Quy định của Luật lao động về lao động thời vụ? Thời giờ nghỉ ngơi đối với lao động thời vụ? Giới hạn thời giờ làm thêm đối với lao động thời vụ?

Giao kết hợp đồng lao động. Quy định về ngày nghỉ hàng năm. Thanh toán tiền lương những ngày chưa nghỉ.

Luật sư tư vấn ký kết phụ lục hợp đồng lao động? Quy định pháp luật về phụ lục hợp đồng lao động. Loại hợp đồng lao động.

Lao động mùa vụ có phải thử việc không? Quy định của pháp luật về lao động mùa vụ và vấn đề thử việc trong hợp đồng lao động mùa vụ.

Đóng bảo hiểm cho lao động ký hợp đồng dưới 3 tháng. Bao giờ áp dụng chế độ đóng bảo hiểm cho lao động làm việc dưới 3 tháng?

Hợp đồng lao động cần phải soạn thảo những nội dung gì? Những điều khoản cơ bản trong hợp đồng lao động mà người lao động cần biết.

Công ty không ký hợp đồng và không thông báo khi chấm dứt hợp đồng. Trách nhiệm của chủ sử dụng lao động khi đơn phương chấm dứt trái luật.

Ký phụ lục kéo dài thời hạn của hợp đồng lao động. Ký phụ lục hợp đồng đối với lao động đã ký hai hợp đồng.

Supervisor là gì? Tất cả các công việc Supervisor phải làm?

Quy hoạch 1/500, 1/2000, 1/5000 là gì? So sánh và ý nghĩa của quy hoạch 1/500, 1/2000, 1/5000?

Gia công CNC là gì? Các phương thức gia công CNC thông dụng trên thị trường hiện nay?

Phần bù rủi ro vốn cổ phần là gì? Nội dung về phần bù rủi ro vốn cổ phần?

Megapixel là gì? Tìm hiểu về độ phân giải camera? Một số độ phân giải phổ biến?

VN30 là gì? Tìm hiểu về rổ VN30 trên thị trường chứng khoán? Danh sách các công ty có vốn hóa thị trường lớn nhất (có cổ phiếu thuộc rổ VN30)?

Nền tảng blockchain Akachain dành cho doanh nghiệp là gì? Tìm hiểu Thông tin về dự án AKAChain? Tại sao nên chọn Akachain?

Hải quan điện tử là gì? Các loại hình khai hải quan điện tử?

Hoạch định nhu cầu là gì? Hoạch định nhu cầu vật tư (MRP)?

Xây dựng đội nhóm là gì? Ý nghĩa của việc tổ chức Team building? Mục đích của việc tổ chức Team building?

Chiến lược phát triển là gì? Chiến lược phát triển thị trường? Ví dụ và cách lập chiến lược phát triển thị trường?

Chấp nhận hối phiếu là gì? Các hình thức chấp hành hồi phiếu?

Kiểm thử chấp nhận người dùng – User Acceptance Testing là gì? Tổng quan nội dung về Kiểm thử chấp nhận người dùng (UAT)?

Quy trình công nghệ là gì? Tầm quan trọng của quy trình công nghệ? Ảnh hưởng của công nghệ đối với đời sống?

Cách mạng khoa học công nghệ là gì? Các cuộc cách mạng khoa học công nghệ trong lịch sử? Đặc điểm của cách mạng khoa học và công nghệ? Ý nghĩa của cách mạng khoa học công nghệ?

Độ co giãn của hàng hóa là gì? Các đặc điểm của độ co giãn của hàng hóa? Các loại co giãn? Các yếu tố ảnh hưởng đến co giãn của cầu? Tầm quan trọng của hệ số co giãn theo giá trong kinh doanh?

Người chấp nhận giá là gì? Các yếu tố tạo giá trên thị trường vốn? Người chấp nhận giá trong thị trường cạnh tranh hoàn hảo? Người chấp nhận giá trong thị trường độc quyền? Ví dụ về người chấp nhận giá?

AMM là gì? Về nhà tạo lập thị trường tự động? Hoạt động bên trong của Nhà tạo lập thị trường tự động (AMM)? Tại sao AMM lại quan trọng đối với các nhà đầu tư?

Nhân viên kinh doanh môi trường là gì? Công việc cụ thể của nhân viên kinh doanh môi trường? Các kỹ năng cần có của nhân viên kinh doanh môi trường?

Mô hình PEST là gì? Giới thiệu về các yếu tố trong mô hình PEST? Cách phân tích và áp dụng PEST? Các yếu tố Chính trị, kinh tế, xã hội, công nghệ?Các câu hỏi về mùa vụ là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê mùa vụ là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết mùa vụ là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết mùa vụ là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết mùa vụ là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về mùa vụ là gì


Các hình ảnh về mùa vụ là gì đang được Moviee.vn Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm tin tức về mùa vụ là gì tại WikiPedia

Bạn nên tra cứu thêm nội dung chi tiết về mùa vụ là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://hoatuoibattu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://hoatuoibattu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment