Xử trí với trường hợp ngộ độc lá ngón | Sở Y tế Nam Định

Bài viết Xử trí với trường hợp ngộ độc lá ngón | Sở Y tế Nam Định thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://hoatuoibattu.vn/ tìm hiểu Xử trí với trường hợp ngộ độc lá ngón | Sở Y tế Nam Định trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : Sở Y tế Nam Định”

Đánh giá về Xử trí với trường hợp ngộ độc lá ngón | Sở Y tế Nam Định


Xem nhanh

Ảnh minh họa

Lá ngón là loại cây có độc tính cao, thường mọc một cách tự nhiên ở các tỉnh miền núi phía Bắc. Ngộ độc lá ngón xuất hiện nhanh, nặng và dễ tử vong. Việc xử trí cấp cứu đòi hỏi kịp thời, khẩn trương, tích cực, trong đó quan trọng là xử trí loạn nhịp tim, kiểm soát hô hấp tốt và cắt cơn co giật.

Độc tính của cây lá ngón

Cây lá ngón (Hay còn gọi là ngón vàng, thuốc rút ruột) là một loại cây dây leo, thân và cành không có lông, trên thân hơi có khía dọc. Lá mọc đối, hình trứng thuôn dài, hơi hình mác, phía cuống nhọn, mép nguyên, bóng nhẵn, dài 7-12 cm, rộng 2,5-5,5 cm. Hoa mọc thành chùm ở đầu cành hay ở kẽ lá. Cánh hoa màu vàng. Mùa hoa tháng 6, 8, 10. Quả là một nang, màu nâu hình thon, dài 1 cm, rộng 0,5 cm. Hạt nhỏ, quanh mép có rìa mỏng màu nâu nhạt, hình thận.

Mọi Người Cũng Xem   Hơi fail là gì trên facebook

Thành phần có thể giết người trong loại cây này là các alkaloid chứa trong toàn bộ cây, độc tính hạn chế dần theo thứ tự rễ, lá, hoa, quả và thân cây. Alkaloid là những hợp chất hữu cơ có chứa dị vòng nitơ, có tính bazơ, thường gặp ở trong thường xuyên loài thực vật và đôi khi còn tìm thấy trong một số loài động vật. Đặc biệt, alkaloid có hoạt tính sinh lý rất cao đối với cơ thể con người và động vật, nhất là đối với hệ thần kinh. Một lượng nhỏ alkaloid là chất độc gây chết người. Alkaloid trong lá ngón được hấp thu rất nhénh qua đường tiêu hóa chỉ từ 5-30 phút. Thời gian tử vong trung bình từ 1-7,5h.

Cần sơ cứu kịp thời trước 1h

Ngay sau khi ăn hoặc uống nước giã lá, rễ, thân, hoa và quả của cây lá ngón, nạn nhân sẽ có các triệu chứng:

– Đau bụng, buồn nôn, khó chịu, mỏi mệt, bí đái, da lạnh, vã mồ hôi, yếu mệt cơ tay chân khó vận động, nặng có thể gây ra liệt cơ hoàn toàn.

– Giãn đồng tử dẫn đến nhạy cảm với ánh sáng, chói mắt, sụp mi và liệt cơ hàm dưới kéo theo rơi hàm dưới không khép được vào miệng.

– Thở yếu, thở chậm dẫn đến suy hô hấp; nhịp tim chậm, huyết áp tụt có thể dẫn đến ngừng tim; tăng phản xạ gân xương, co giật.

Mọi Người Cũng Xem   5 Cách làm tóc mọc nhanh dài và dày hơn bằng nguyên liệu tự nhiên | hoatuoibattu.vn

– Nạn nhân tử vong có tác nhân do liệt cơ, suy hô hấp và ngừng tuần hoàn.

Nếu không phát hiện sớm, sơ cứu, cấp cứu khẩn trương và điều trị kịp thời, bệnh nhân thường chết sau 1-7 giờ ngộ độc. Do vậy, khi phát hiện người bị ngộ độc cây lá ngón, phương pháp xử trí ban đầu hết sức quan trọng, phải nhénh chóng loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể bằng các biện pháp như gây nôn: uống đầy nước rồi móc họng để kích thích gây ra nôn, sau đó nhénh chóng chuyển đến cơ sở y tế gần nhất để loại bỏ độc chất, ngăn cản hấp thu độc chất bằng cách rửa dạ dày, uống than hoạt, truyền dịch. Sau đó khẩn trương vận chuyển bệnh nhân tới bệnh viện chuyên khoa có đầy đủ các trang thiết bị cấp cứu điều trị giải độc và tích cực tránh những biến chứng muộn nặng nề, nguy hiểm, nguy cơ kéo theo tử vong.

Hiệu quả cấp cứu chỉ khi được thực hiện sớm dưới 1h. mặc khác, Hiện tại do thiếu hiểu biết, các vụ tự tử hoặc đầu độc bằng lá ngón xảy ra khá thường xuyên, đặc biệt trên các tỉnh vùng núi. Khi đó, có khả năng cứu sống nạn nhân khó đạt tỷ lệ cao, do không thể sơ cứu kịp thời, đúng lúc. Bác sĩ cũng lưu ý việc gây nôn chỉ tiến hành khi bệnh nhân mới ăn xong, bệnh nhân tỉnh, hợp tác. Chỉ sử dụng biện pháp cơ học (kích thích họng), không sử dụng thuốc gây ra nôn vì đến khi thuốc có tác dụng, bệnh nhân nôn thì có thể bệnh nhân bị liệt hầu họng, co giật rất dễ sặc phổi.

Mọi Người Cũng Xem   Tưới Cây Bằng Nước Mưa có tốt hay không, cần lưu ý những điều gì?

Phần lớn bệnh nhân bị ngộ độc lá ngón là do tự tử hoặc bị đầu độc. Để phòng ngừa ngộ độc lá ngón, biện pháp hữu hiệu nhất là nên chặt bỏ tất cả những cây lá ngón được tìm thấy./.

Gia Hân (t/h)Các câu hỏi về lá ngón độc như thế nào


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê lá ngón độc như thế nào hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết lá ngón độc như thế nào ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết lá ngón độc như thế nào Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết lá ngón độc như thế nào rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!
Xem nhanh

Các Hình Ảnh Về lá ngón độc như thế nào


Các hình ảnh về lá ngón độc như thế nào đang được Moviee.vn Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm dữ liệu, về lá ngón độc như thế nào tại WikiPedia

Bạn nên xem thêm nội dung về lá ngón độc như thế nào từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://hoatuoibattu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://hoatuoibattu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author