Labrum Vai Rách là gì? – Khai Dân Trí

Bài viết Labrum Vai Rách là gì? – Khai Dân Trí thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HoaTuoiBatTu.vn tìm hiểu Labrum Vai Rách là gì? – Khai Dân Trí trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Labrum Vai Rách là gì? – Khai Dân Trí”

Tổng quát

Xương khớp vai là một phần sụn mềm trong khớp hình ổ ở xương vai của bạn. Nó tách khớp hình quả bóng ở đầu xương cánh tay trên của bạn, kết nối hai khớp.

Một nhóm bốn cơ được gọi là vòng bít quay giúp cơ bắp giữ bóng trong ổ cắm. Điều này cho phép cánh tay trên của bạn xoay. Chuyển động lặp đi lặp lại và chấn thương có thể làm rách môi, thường gây đau.

Bạn cũng có một quai hàm trong đó chân trên của bạn gắn vào hông, nhưng nó ít có khả năng bị rách hơn vì nó dày hơn xương đòn ở vai của bạn.

Các loại nước mắt ở vai

Phần mở nông, giống như ổ cắm của vai nơi đặt labrum được gọi là màng nhện. Rách mép vai có thể xảy ra ở bất kỳ đâu xung quanh ổ cắm điện từ.

Có ba loại nước mắt labrum chính:

 • Vết rách hoặc tổn thương SLAP: Khi vết rách ở trên giữa màng nhện, nó được gọi là vết rách SLAP hoặc tổn thương SLAP. SLAP là viết tắt của “labrum cao hơn, trước đến sau”, có nghĩa là từ trước ra sau. Loại rách labrum này thường gặp ở những người chơi quần vợt, vận động viên bóng chày và bất kỳ ai sử dụng nhiều cử động của cánh tay trên cao. Chúng cũng thường xảy ra với tổn thương gân bắp tay.
 • Vết rách hoặc tổn thương của mô đất: Khi tổn thương ở nửa dưới của ổ cắm điện, nó được gọi là tổn thương hoặc vết rách Bankart. Những người trẻ tuổi bị trật khớp vai thường bị chảy nước mắt.
 • rách môi sau: Chấn thương ở phía sau của khớp vai có thể gây ra rách bao sau. Đây là những trường hợp hiếm gặp và chỉ chiếm 5 đến 10 phần trăm tổng số chấn thương ở vai.
Mọi Người Cũng Xem   Bệnh phong có đáng sợ như bạn nghĩ hay không?

Các triệu chứng của rách môi

Vết rách môi thường gây đau đớn. Nó có thể cảm thấy như khớp vai của bạn:

 • bắt
 • khóa
 • bốp
 • mài

Bạn cũng có thể cảm thấy bất ổn ở vai, giảm phạm vi chuyển động và mất sức. Đau vào ban đêm hoặc trong khi thực hiện các hoạt động hàng ngày cũng thường xảy ra.

Nếu bạn bị rách Bankart, bạn có thể cảm thấy như vai của bạn bị trượt ra khỏi khớp.

Tất cả các loại rách môi thường xảy ra với các chấn thương vai khác, chẳng hạn như trật khớp vai, chấn thương cổ tay quay và rách gân bắp tay. Bác sĩ sẽ xác định chính xác loại chấn thương mà bạn gặp phải.

Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ

Chấn thương do chấn thương và hao mòn do chuyển động lặp đi lặp lại của cánh tay trên đều có thể gây ra rách môi.

Một số nguyên nhân cụ thể của nước mắt labrum bao gồm:

 • một cánh tay dang rộng ngã
 • một cú đánh trực tiếp vào vai
 • một cú đánh bạo lực trong khi vươn tới đầu
 • một cái kéo đột ngột trên cánh tay

Chẩn đoán rách labrum vai

Bác sĩ sẽ kiểm tra phạm vi chuyển động của vai / cánh tay, độ ổn định và mức độ đau của bạn. Hãy chắc chắn nói với bác sĩ về bất kỳ sự kiện nào có thể gây ra cơn đau.

Mô labrum quá mềm để có thể hiển thị trong X-quang, nhưng bác sĩ có thể yêu cầu chụp X-quang để xem liệu các chấn thương khác có thể gây ra cơn đau cho bạn hay không. Để xem tổn thương của labrum, bác sĩ có thể yêu cầu chụp CT hoặc chụp MRI.

Mọi Người Cũng Xem   Người có căn là gì ? Nhận biết người có căn âm, căn đồng, căn tu

Bác sĩ cũng có thể tiến hành kiểm tra nội soi khớp bằng cách đưa một máy ảnh nhỏ gọi là nội soi khớp qua một vết cắt nhỏ. Máy ảnh sẽ cung cấp cho bác sĩ của bạn một cái nhìn chi tiết hơn về môi âm hộ của bạn và bất kỳ tổn thương nào đối với nó.

Điều trị phi phẫu thuật

Rách môi thường được điều trị bằng cách nghỉ ngơi, dùng thuốc không kê đơn và vật lý trị liệu.

Nếu bạn bị rách Bankart, bác sĩ (hoặc thậm chí là huấn luyện viên hoặc huấn luyện viên của bạn) có thể kéo bắp tay của bạn trở lại vị trí cũ. Điều này cần được theo sau bằng vật lý trị liệu.

Các biện pháp khắc phục tại nhà

Nếu bác sĩ khám cho thấy vết rách không quá nghiêm trọng, bạn có thể chỉ cần một số biện pháp khắc phục tại nhà. Nghỉ ngơi là quan trọng nhất. Thuốc chống viêm, chẳng hạn như ibuprofen (Advil, Motrin IB) hoặc aspirin (Bufferin, Bayer chính hãng Aspirin), có thể giúp giảm đau. Bác sĩ cũng có thể quyết định tiêm cortisone cho bạn để giảm đau.

Vật lý trị liệu

Bác sĩ có thể đề nghị vật lý trị liệu để tăng cường các cơ ở vai, đặc biệt là vòng bít xoay. Bạn cũng có thể được mát-xa hoặc trị liệu bằng tay trong các lần khám bệnh.

Chuyên gia vật lý trị liệu sẽ chỉ cho bạn những vị trí và hoạt động cần tránh, cũng như các bài tập và giãn cơ nhẹ nhàng mà bạn có thể thực hiện tại nhà.

Một chương trình vật lý trị liệu có thể kéo dài từ sáu tuần đến hai tháng, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của chấn thương.

Điều trị phẫu thuật

Rách Labrum cần phẫu thuật thường được điều trị bằng phẫu thuật nội soi khớp xâm lấn tối thiểu.

Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ phẫu thuật loại bỏ phần bị hư hỏng của môi âm hộ. Điều này có thể bao gồm việc cắt bỏ bất kỳ phần nào của sụn bị hư hỏng ngăn cản chuyển động thích hợp của khớp.

Mọi Người Cũng Xem   Bia Thái Sơn Thạch Cảm Đương trừ tà khí và xui xẻo

Bao lâu một vết rách ở vai bị rách sẽ lành lại

Sau khi phẫu thuật, bạn có thể được khuyên đeo địu trong bốn tuần đầu tiên để cố định vai.

Bác sĩ sẽ đề xuất một chương trình vật lý trị liệu cho các nhu cầu cụ thể của bạn. Các buổi tập bắt đầu với các bài tập đa dạng về chuyển động và tiến dần đến kéo giãn và tăng cường sức mạnh.

Phẫu thuật Labrum mất từ ​​9 đến 12 tháng để lành hoàn toàn, nhưng bạn có thể nhanh chóng trở lại với nhiều hoạt động. Nếu bạn chơi một môn thể thao, chẳng hạn như quần vợt hoặc bóng chày, đòi hỏi phải vận động toàn thân, bạn có thể cần đợi đến sáu tháng để lấy lại sức bền và tốc độ trong những chuyển động này.

Triển vọng cho chấn thương này

Hầu hết các môi bị rách đều có thể dễ dàng điều trị bằng cách nghỉ ngơi, vật lý trị liệu, phẫu thuật hoặc kết hợp cả ba. Phối hợp chặt chẽ với bác sĩ và nhà vật lý trị liệu để tìm ra các lựa chọn điều trị tốt nhất cho bạn. Với điều trị thích hợp, vai của bạn sẽ trở lại chức năng bình thường trong vòng một năm.Các câu hỏi về labrum là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê labrum là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết labrum là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết labrum là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết labrum là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về labrum là gì


Các hình ảnh về labrum là gì đang được Moviee.vn Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm kiến thức về labrum là gì tại WikiPedia

Bạn nên xem thông tin chi tiết về labrum là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://hoatuoibattu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://hoatuoibattu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment