Lãi suất và lạm phát – 2 biến số quan trọng của nền kinh tế

Bài viết Lãi suất và lạm phát – 2 biến số quan trọng của nền kinh tế thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://hoatuoibattu.vn/ tìm hiểu Lãi suất và lạm phát – 2 biến số quan trọng của nền kinh tế trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Lãi suất và lạm phát – 2 biến số quan trọng của nền kinh tế”

Việt Nam là một đất nước có tỷ lệ lạm phát khá cao. Mức lạm phát quá cao sẽ ảnh hưởng nhiều đến đời sống và nền kinh tế. Sự tăng giảm lãi suất cũng phần nào làm thay đổi nhu cầu tiêu dùng và giá sản phẩm. Vì thế, lãi suất và lạm phát được xem là hai yếu tố tài chính vô cùng quan trọng; và chúng có mối tương quan gián tiếp đến nhau.

Danh Mục

Tìm hiểu về lãi suất và lạm phát

Lãi suất là gì?

Lãi suất là tỉ lệ mà dùng để tính số tiền lãi phải trả từ người vay đối với người cho vay dựa trên khoản tiền vay cam kết ban đầu.

Hay nói chính xác hơn, lãi suất là % tiền gốc phải trả trong khoảng thời gian đã được xác định từ trước, thông thường được tính theo năm.

Đây là một công cụ rất quan trọng của chính sách tiền tệ hiện hành. Nó cũng là chỉ số để tính đến biến số lạm phát, đầu tư hoặc thất nghiệp.

Mọi Người Cũng Xem   [JavaScript]Tìm hiểu JSON.parse() và JSON.stringify()

Lãi suất là gì?

7 loại lãi suất phổ biến trên thị trường hiện nay là gì?

 • Lãi suất tiền gửi tiết kiệm
 • Lãi suất cho vay
 • Lãi suất thả nổi
 • Lãi suất tín dụng
 • Lãi suất chiết khấu ngân hàng
 • Lãi suất cơ bản
 • Lãi suất liên ngân hàng

Lạm phát hiểu thế nào cho dễ hình dung?

Lạm phát là sự gia tăng liên tục trong mức giá chung. Điều này có nghĩa là chỉ cần mức giá trung bình tăng lên, chứ không nhất thiết là giá cả của mọi hàng hóa và dịch vụ đồng thời phải tăng lên cùng một tỷ lệ.

Khi so sánh với thế giới thì lạm phát là sự sụt giảm giá trị tiền tệ của một quốc gia này so với các loại tiền tệ của những quốc gia khác.

Lạm phát có 3 loại chính

 • Lạm phát vừa phải – lạm phát ở mức 1 con số
 • Lạm phát phi mã – lạm phát ở mức 2 đến 3 con số
 • Siêu lạm phát – lạm phát tăng với tốc độ vượt xa lạm phát phi mã.

>>> Xem thêm: Mối quan hệ giữa lạm phát và tăng trưởng kinh tế năm 2021

Mối quan hệ chặt chẽ giữa lãi suất và lạm phát 

Khi NHNN thực hiện nới lỏng tiền tệ, có nghĩa là cắt giảm lãi suất cơ bản sẽ khiến lãi suất trên các khoản vay cũng giảm theo. Điều này sẽ làm người dân quan tâm hơn đến các khoản vay. Từ đó, lượng tiền lưu thông và mức tiêu dùng sẽ tăng lên. Cùng lúc đó, cung tiền với giá rẻ làm giá trị đồng của quốc gia so với các loại ngoại tệ khác bị thấp đi. Điều này đồng nghĩa với việc tỷ lệ lạm phát có thể sẽ tăng lên.

Ngược lại, khi NHNN thắt chặt tiền tệ, thực hiện tăng lãi suất cơ bản, các NHTM sẽ tăng lãi suất cho vay. Điều này đương nhiên sẽ làm nhu cầu về tiền giảm xuống. Thay vì đi vay hay dùng tiền, người dân thích gửi tiền vào ngân hàng để được hưởng mức lãi suất cao. Nhu cầu tiêu dùng cũng trở nên thấp đi, làm giảm nguy cơ tăng giá hàng hóa. Lãi suất tăng sẽ làm giảm lượng tiền lưu thông ngoài thị trường, ảnh hưởng tích cực lên đồng tiền của quốc gia đó. Vì vậy lạm phát sẽ thấp.

Mọi Người Cũng Xem   ý nghĩa của tên. Ý nghĩa của cái tên Maya

Mối quan hệ chặt chẽ giữa lãi suất và lạm phát 

Theo quy luật kinh tế của thị trường 

 • Chỉ số lạm phát phải < lãi suất tiền gửi; 
 • Lãi suất tiền gửi phải < lãi suất cho vay. 

Như vậy, mối quan hệ của hai biến tài chính này là:

 • Có quan hệ chặt chẽ
 • Có tác động qua lại
 • Vừa là nguyên nhân và hệ quả

Còn mối quan hệ giữa lãi suất kép và lạm phát thì lại khác. Bởi lãi suất kép phát sinh khi phần lãi vừa đạt được được thêm vào vốn ban đầu. Nó là một hình thức gia tăng nguồn tiền trong đầu tư mà thôi.

Tham khảo thêm video “Bản đồ” đến tự do tài chính dưới đây bạn nhé! 

[embedded content]

Lạm phát tăng cao, bến đỗ nào an toàn cho bạn?

Con đường nào cho những nhà đầu tư “sinh sau đẻ muộn”? Đó chính là hợp tác đầu tư cùng doanh nghiệp. Cụ thể thì là đồng hành cùng Cảnh Quan Nature trong dự án Phoenix Villa Gia Lai. Đây là dự án khu biệt thự nghỉ dưỡng được kỳ vọng nhiều nhờ tiềm năng phát triển lớn trong tương lai. Đồng hành cùng dự án Phoenix Villa chính là kênh đầu tư lý tưởng cho các nhà đầu tư quan tâm đến bất động sản.

Bạn nhận được gì khi Đồng hành cùng Cảnh Quan Nature?

 • Trả lãi đúng thời hạn
 • Nhân đôi tài sản sau 5 năm
 • Đầu tư an toàn
 • Off 20-30% khi sử dụng dịch vụ tại các công ty đang kinh doanh
 • Thanh khoản cao, rút vốn nhanh
 • Được đảm bảo bằng hợp đồng vay vốn minh bạch, rõ ràng.

THAM KHẢO VỀ DỰ ÁN NGHÌN TỶ 2022 >>> PHOENIX VILLA <<<

>>> Có thể bạn chưa biết: Đi tìm đáp án cho câu hỏi: Đầu tư gì khi lạm phát tăng cao?

Mọi Người Cũng Xem   Nghĩa của từ Frothy - Từ điển Anh

THAM KHẢO THÔNG TIN ĐẦU TƯ TẠI ĐÂY NHÉ!
Gói đầu tư bạn quan tâmCác câu hỏi về tại sao lạm phát tăng thì lãi suất tăng


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tại sao lạm phát tăng thì lãi suất tăng hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết tại sao lạm phát tăng thì lãi suất tăng ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết tại sao lạm phát tăng thì lãi suất tăng Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết tại sao lạm phát tăng thì lãi suất tăng rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về tại sao lạm phát tăng thì lãi suất tăng


Các hình ảnh về tại sao lạm phát tăng thì lãi suất tăng đang được Moviee.vn Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu dữ liệu, về tại sao lạm phát tăng thì lãi suất tăng tại WikiPedia

Bạn hãy tham khảo thêm nội dung về tại sao lạm phát tăng thì lãi suất tăng từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://hoatuoibattu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://hoatuoibattu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment