Lăng phun chữa cháy là gì? Cấu tạo và phân loại

Bài viết Lăng phun chữa cháy là gì? Cấu tạo và phân loại thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HoaTuoiBatTu.vn tìm hiểu Lăng phun chữa cháy là gì? Cấu tạo và phân loại trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Lăng phun chữa cháy là gì? Cấu tạo và phân loại”

Lăng phun chữa cháy là thiết bị không thể thiếu trong danh mục các thiết bị chữa cháy của hệ thống phòng cháy chữa cháy. Lăng phun chữa cháy là một trong những thiết bị quan trọng nhằm giúp dập tắt đám cháy nhanh hơn góp phần bảo vệ an toàn tài sản và tính mạng của người dân.

Lăng phun chữa cháy là gì?

Lăng phun chữa cháy là gì?

Lăng phun chữa cháy là bộ phận được gắn với vòi chữa cháy thông qua ren và khớp nối của cuộn vòi chữa cháy. Lăng phun đi kèm với vòi chữa cháy có nhiệm vụ đưa chất chữa cháy vào đám cháy nhằm khống chế và dập tắt đám cháy.

Cấu tạo lăng phun chữa cháy

Lăng có hình dạng hình nón thu hẹp. Một lăng phun chữa cháy hoàn chỉnh được cấu thành từ 2 phần: phần đầu lăng và phần thân lăng. 

Cấu tạo lăng phun chữa cháy

Phần đầu lăng chữa cháy

Phần hình côn: Có góc côn khoảng 80 ÷ 150, cho phép giảm tổn thất năng lượng khi biến đổi cột áp thành động năng.
Phần hình trụ tròn: Có chiều dài khoảng 2/3 ÷ 3/4 đường kính cửa ra miệng lăng(đối với lăng giá) hoặc bằng đường kính cửa ra miệng lăng đối với lăng cầm tay nhằm giảm sự tạo thành mặt cắt co hẹp khi dòng cháy ra khỏi miệng lăng.

Mọi Người Cũng Xem   Cá Trắm Đen là cá gì? Làm Món gì NGON? Bao nhiêu tiền 1KG? | Cá trắm đen

Phần thân lăng chữa cháy

Có cấu tạo hình côn thu nhỏ, có chiều dài từ 25 – 45cm tùy thuộc vào lăng cầm tay hay lăng giá

Dòng chảy khi ra khỏi miệng lăng chữa cháy hay xảy ra hiện tượng quay tròn quanh trục, làm giảm đáng kể chất lượng tia nước. Để đảm bảo dòng tia đi thẳng, các lăng chữa cháy có lưu lượng vừa và lớn(lăng A và lăng giá) người ta lắp thêm thiết bị nắn dòng.

Kết cấu của lăng có ảnh hưởng đến chất lượng tia nước. Một lăng chữa cháy có kết cấu hoàn chỉnh phải tạo được tia nước đi thẳng khi ra khỏi miệng lăng.

Dòng tia nước của lăng chữa cháy: Là tia nước được phun ra từ lăng chữa cháy không bị giới hạn bởi thành rắn và chuyển động tự do trong môi trường không khí

Cấu tạo tia nước đặc của lăng chữa cháy: Một tia nước chữa cháy có 3 phần rõ rệt: Phần tia nước đặc, phần rời rạc và phần tan rã.

Cấu tạo lăng phun chữa cháy

Phân loại lăng phun chữa cháy

Lăng chữa cháy có thể được phân loại theo: Quốc gia sản xuất, công dụng, cấu tạo, chất liệu, tuy nhiên có 2 loại lăng phun chữa cháy chính hay được sử dụng sau:

Lăng b chữa cháy

Lăng b chữa cháy hay còn gọi là lăng phun D50 dùng để dẫn chất chữa cháy vào trong đám cháy. Lăng thường được để trong hộp tủ chứa thiết bị phòng cháy chữa cháy cùng với vòi chữa cháy. Vì thế, sẽ rất thuận tiện khi cần sử dụng trong những trường hợp khẩn cấp.

Như đã nói, lăng b chữa cháy còn được gọi là lăng phun D50 được làm từ chất liệu hợp kim có độ bền cao. Lăng phun được thiết kế để có thể lắp đồng bộ với vòi chữa cháy D50, có đường kính 50mm.

Tiết diện của đầu phun được thiết kế là 13mm, giúp tăng áp suất phun của nước và làm tăng hiệu quả cao trong quá trình dập tắt các đám cháy.
Được thiết kế đầu phun nhỏ gọn và có các khớp nối rất dễ dàng cho việc lắp đặt. Nên mọi thao tác lắp ráp lăng b chữa cháy vào vòi phun chữa cháy được diễn ra rất nhanh, không làm mất nhiều thời gian khi có sự cố cháy nổ xảy ra.

Mọi Người Cũng Xem   Monospace font là gì

Lăng a chữa cháy

Lăng a chữa cháy hay còn được gọi là lăng phun D65. Lăng được làm từ hợp kim nhôm, thau, inox, thau và được gắn trực tiếp vào vòi chữa cháy, tùy vào điều kiện bạn có chọn loại lăng phun cho phù hợp.

Những thông số cơ bản của lăng a chữa cháy:

  • Model: lăng phun A-D65
  • Chất liệu chế tạo lăng a chữa cháy: hợp kim nhôm
  • Tầm xa: ≥25
  • Áp suất phun: ≥10 bar
  • Kích thước: D65

Tiêu chuẩn lắp đặt lăng phun chữa cháy

Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7336:2003 về phòng cháy chữa cháy-hệ thống Sprinkler tự động-yêu cầu thiết kế và lắp đặt cho phép lắp đặt họng nước chữa cháy vách tường và lăng phun bọt cầm tay trên đường ống cấp nước cung cấp có đường kính từ 70mm trở lên của hệ thống sprinkler chữa cháy bằng nước và bằng bọt.

Cụm thiết bị sprinkler với 12 họng nước chữa cháy trở lên và 12 lăng phun bọt trở lên phải có 2 đường ống cấp. Đối với các thiết bị đầu phun có từ 2 cụm trở lên thì cho phép nối đường cấp thứ hai có khóa với cụm bên cạnh, nhưng phải đảm bảo là trên van điều khiển phải bố trí van đóng mở bằng tay.

Điều 10.18, Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 2622: 1995, Phòng cháy, chống cháy cho nhà và công trình- Yêu cầu thiết kế quy định tại mỗi họng chữa cháy trong nhà phải có đặt van khóa, lăng phun nước và cuộn vòi mềm có đủ độ dài theo tính toán. Trong môi nhà, đường kính ống, chiều dài cuộn vòi mềm, đường kính lăng phải sử dụng cùng loại.

Theo TCVN 4513:1988, Cấp nước bên trong-Tiêu chuẩn thiết kế, khi tính toán áp lực nước ở đầu lăng phun nước, tâm của họng chữa cháy trong nhà phải bố trí ở độ cao l,25 so với mặt sàn. Mỗi họng chữa cháy trong nhà phải có một ống vòi rồng chiều dài 10m hoặc 30m có đủ đầu nối và một lăng phun nước được đặt trong tủ riêng biệt.

Trong cùng một nhà, cấm không được dùng nhiều kiểu đầu nối ống vòi rồng và lăng phun nước có nhiều kiểu hoặc có đường kính khác nhau.

Mọi Người Cũng Xem   Thép chịu mài mòn Hardox 400 là gì?

Kiểm tra, bảo trì lăng phun chữa cháy

Mục 8.3.5, TCVN 3890:2009 về phương tiện phòng cháy và chữa cháy cho nhà và công trình- trang bị, bố trí, kiểm tra và bảo dưỡng quy định: mỗi năm một lần tiến hành phun thử, kiểm tra chất lượng toàn bộ lăng phun đã trang bị, vệ sinh toàn bộ các lăng phun nước, thay mới những thiết bị không đảm bảo chất lượng.

Mua lăng phun chữa cháy ở đâu chất lượng, giá rẻ

Để mang lại hiệu quả cao trong chữa cháy nhất là những đám cháy ở vị trí cao và khó tiếp cận. Thì việc sử dụng lăng phun chữa cháy sẽ đảm bảo các đám cháy sẽ được dập tắt trong thời gian ngắn nhất. 

Công ty phòng cháy Hải Minh là đơn vị chuyên nhập khẩu và phân phối các thiết bị báo cháy, thiết bị chữa cháy uy tín, giá rẻ, vận chuyển lắp đặt tận nơi cho khách hàng. Tất cả các sản phẩm PCCC của chúng tôi bán ra đều đến từ các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới, với nhiều kích thước mà khách hàng có thể lựa chọn sao cho phù hợp. Hải Minh Group có tất cả các loại  lăng phun a cũng như lăng chữa cháy b chất lượng. Không những vậy tất cả những sản phẩm của công ty chúng tôi đều có giá thành rất hợp lí và chất lượng sử dụng lại rất tốt, cho nên quý khách hàng có thể yên tâm để sử dụng.Các câu hỏi về lăng chữa cháy là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê lăng chữa cháy là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết lăng chữa cháy là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết lăng chữa cháy là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết lăng chữa cháy là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về lăng chữa cháy là gì


Các hình ảnh về lăng chữa cháy là gì đang được Moviee.vn Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm báo cáo về lăng chữa cháy là gì tại WikiPedia

Bạn hãy xem thông tin về lăng chữa cháy là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://hoatuoibattu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://hoatuoibattu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment