So sánh hiệu suất của bộ lọc bụi tĩnh điện và lọc bụi túi vải

Bài viết So sánh hiệu suất của bộ lọc bụi tĩnh điện và lọc bụi túi vải thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://hoatuoibattu.vn/ tìm hiểu So sánh hiệu suất của bộ lọc bụi tĩnh điện và lọc bụi túi vải trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “So sánh hiệu suất của bộ lọc bụi tĩnh điện và lọc bụi túi vải”

Đánh giá về So sánh hiệu suất của bộ lọc bụi tĩnh điện và lọc bụi túi vải


Xem nhanh

Bộ lọc bụi tĩnh điện làm khí bụi ion hóa thông qua một điện trường mạnh, do đó các hạt bụi được tích điện và loại bỏ bởi lực hút giữa điện tích trái dấu. Lọc bụi tĩnh điện hiệu quả cao nhưng thu bụi nhiều hơn bởi khả năng chịu va đập lớn dẫn đến mất ổn định trong hiệu quả thu gom. Sau những năm 1990, các bộ lọc bụi tĩnh điện, được sử dụng rộng rãi trong sản xuất nhiệt điện, lò nung xi măng, và ở điều kiện ô nhiễm phức tạp hơn.

Trong khi đó, bộ lọc túi vải sử dụng nguyên lý bẫy bụi và khí. Khí thải đưa vào bên trong túi lọc, bụi khí thải giữ lại trên thành túi, dần tạo thành bộ lọc có khả năng giữ lại các hạt bụi mịn có kích thước siêu nhỏ, bao gồm các hạt vật chất con người có thể hít vào.

Nguyên lý hoạt động của bộ lọc bụi tĩnh điện

Lọc bụi tĩnh điện là hệ thống xử lý khí thải công nghiệp được ứng dụng loại khói, dầu mỡ, hạt bụi có kích thước nhỏ khỏi dòng không khí chảy qua buồng lọc dựa trên nguyên lý ion hóa trong môi trường điện trường lớn 100kV và tách khói bụi ra khỏi không khí khi chúng đi qua tấm lọc bụi, phin lọc bụi có điện tích âm/dương bằng các lực hút điện tích trái dấu. Buồng lọc bụi tĩnh điện được cấu tạo bằng hình ống tròn sắp xếp theo cấu trúc tổ ong hoặc hình hộp chữ nhật với các tấm lọc phẳng, bên trong có đặt các tấm cực song song hoặc các dây thép gai.

Mọi Người Cũng Xem   Kẽm Oxit Là Gì? Ứng Dụng Và Cảnh Báo Về Tính Độc Hại

Hiệu quả của hệ thống lọc bụi tĩnh điện phụ thuộc vào rất nhiều các yếu tố như: Kích thước của hạt bụi, tính chất của điện cực, thiết bị điện điều khiển điện trường, tốc độ chuyển động và sự phân bổ đồng đều lượng không khí trong vùng điện trường. Tùy theo lưu lượng bụi của buồng lọc mà hệ thống tự động điều chỉnh điện ấp cao áp vào buồng lọc, sao cho đạt được hiệu suất lọc bụi cao nhất. Với điều kiện hoạt động tốt hệ thống có thể đạt hiệu suất lọc bụi đạt trên 99,8%. Bụi sẽ được tách khỏi các tấm cực bằng nước rửa hoặc bằng việc búa gõ vào tấm cực.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống lọc bụi túi vải

Nguyên lý hoạt động của hệ thống lọc bụi túi vải như sau: Dòng khí lẫn bụi được nạp vào đầu vào của lọc bụi nhờ quạt hút, do tốc độ của dòng khí giảm đột ngột (diện tích mở rộng) nên phần lớn các hạt bụi mất vận tốc và rơi trực tiếp xuống phễu. Khí với bụi còn sót lại đi vào từng buồng riêng biệt chứa đựng túi lọc và đi lên giữa các túi. Bụi được giữ lại trên bề mặt bên ngoài của túi lọc do áp suất âm của khí, chỉ khí sạch được xuyên qua và vào phần đỉnh ở bên trên tấm dạng ống, sau đó vào đường ống đầu ra và đi ra ngoài.  

Cụ thể, khí chứa bụi được quạt hút hút theo đường ống dẫn khí vào các buồng lọc, đi qua túi lọc ra ngoài, ban đầu các hạt bụi lớn hơn khe giữa các sợi vải sẽ bị giữ lại trên bề mặt vải theo nguyên lý rây, các hạt nhỏ hơn bám dính trên bề mặt sợi vài lọc do va chạm, lực hấp dẫn và lực hút tĩnh điện, dần dần lớp bụi thu được dày lên tạo thành lớp màng trợ lọc, lớp màng này có khả năng giữ được cả những hạt bụi có kích thước rất nhỏ. Hiệu quả lọc đạt tới 98% và lọc được cả những hạt rất nhỏ nhờ có lớp trợ lọc. Theo thời gian cài đặt trước mỗi buồng sẽ được giũ túi bằng quạt thổi ngược. Các buồng lọc được giũ theo chu trình: đóng van gió chính, mở van khí thổi ngược, chạy động cơ rung đưa bụi xuống máng cào và bụi được thu hồi về qua hệ thống dẫn về kho chứa.

So sánh hiệu suất của bộ lọc bụi tĩnh điện và lọc bụi túi vải trong nhà máy nhiệt điện

Bộ lọc bụi tĩnh điện và lọc bụi túi vải là hai thiết bị lọc khí phổ biến, được lắp đặt cả trong các nhà xưởng, khu công nghiệp, mỗi thiết bị và phương pháp lại mang trong mình những điểm mạnh riêng biệt dưới đây.

Mọi Người Cũng Xem   Cá swai là cá gì? Có nên ăn không?

Về hiệu quả loại bỏ bụi

Bộ lọc túi có hiệu quả thu bụi cao hơn và ổn định hơn bộ lọc bụi tĩnh điện, đặc biệt đối với cơ thể con người có tác động nghiêm trọng đến các hạt kim loại nặng và các hạt bụi Subicron để thu được hiệu quả hơn. Thông thường hiệu quả loại bỏ bụi lên tới 99,9% trở lên, nồng độ bụi có thể ổn định dưới 50mg / Nm3, hoặc thậm chí lên tới 10mg / Nm3 hoặc hơn, gần như không phát thải. Vì vậy, lượng khí thải thấp, kiểm tra trực quan là không thấy khói trên ống xả.

Ảnh hưởng của hệ thống than và nồi hơi đến bộ thu bụi

Nếu lượng gió không đổi, bồ hóng thay đổi:

 • Bộ lọc túi: Cùng nồng độ khí thải, thay đổi tần số làm sạch (tự động điều chỉnh)
 • Bộ lọc tĩnh điện: Thay đổi hiệu quả loại bỏ bụi, nồng độ khí thải thay đổi

Nếu lượng bụi không đổi, thể tích không khí thay đổi:

 • Bộ lọc túi: Điện trở của thiết bị tăng cùng với sự tăng thể tích không khí, tiến độ lọc gió, hiệu quả lọc bụi về cơ bản là không bị ảnh hưởng.
 • Bộ lọc bụi tĩnh điện: Điện trở của thiết bị không bị ảnh hưởng, hiệu quả loại bỏ bụi tăng theo thể tích không khí là rất rõ ràng.

Khi nhiệt độ thay đổi

 • Bộ lọc túi: Ngưng tụ khói quá thấp có thể gây ra “túi dán” và ăn mòn vỏ, nhiệt độ khói quá cao so với nhiệt độ bộ lọc dễ làm “cháy túi” và làm hỏng túi lọc, nhưng nhiệt độ gây ra bởi những hậu quả này là nhiệt độ cực cao (tai nạn / trạng thái bất thường), cần thực hiện tốt các biện pháp chống bụi. Nhưng nhiệt độ khí thải miễn là bộ lọc được chọn để chịu được phạm vi nhiệt độ, không ảnh hưởng đến hiệu quả loại bỏ bụi.
 • Bộ lọc bụi tĩnh điện: Ngưng tụ nhiệt độ khói quá thấp sẽ gây ra sự ăn mòn vỏ hoặc leo cao áp, nhiệt độ khí thải trực tiếp hơn điện trở, do đó ảnh hưởng đến hiệu quả loại bỏ bụi và tác động rõ ràng hơn.

Thành phần hóa học khí thải thay đổi

 • Bộ lọc túi: Bộ lọc thích ứng với phạm vi của các điều kiện, không ảnh hưởng đến hiệu quả loại bỏ bụi.
 • Bộ lọc bụi tĩnh điện: Thành phần hóa học khí thải của bụi tác động trực tiếp, ảnh hưởng đến hiệu quả của bụi và tác động lớn.

Phân phối không khí

 • Bộ lọc túi: Hiệu quả loại bỏ bụi và phân phối không khí không có ảnh hưởng nghiêm trọng, nhưng luồng không khí cục bộ không thể bị sai lệch quá nhiều, nếu không, đó sẽ là do tải không đều hoặc hao mòn do túi bị vỡ cục bộ.
 • Lọc bụi tĩnh điện: Điện trường rất nhạy trong phân phối không khí, phân phối luồng không khí ảnh hưởng trực tiếp đến mức độ hiệu quả loại bỏ bụi.

 Bộ sấy sơ bộ không khí và rò rỉ đường ống hệ thống.

 • Bộ lọc túi: Khả năng chống lại hiệu suất kém của bộ lọc sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của túi, chẳng hạn như: Bộ lọc RYTON, nhưng hiệu quả loại bỏ bụi không bị ảnh hưởng.
 • Bộ lọc bụi tĩnh điện: Điện trở của thiết bị không có thay đổi đáng kể, nhưng việc tăng thể tích không khí tương đương với tăng tốc độ gió, hiệu quả của hiệu quả bụi có tác động.
Mọi Người Cũng Xem   P2P Camera là gì? CLOUD CAMERA LÀ GÌ? [SO SÁNH CÔNG NGHỆ]

Hoạt động bộ lọc và yêu cầu quản lý

 • Bộ lọc túi: Hoạt động ổn định, điều khiển đơn giản, không có thiết bị điện áp cao, bảo mật tốt và vận hành nồi hơi với các yêu cầu quản lý chặt chẽ.
 • Bộ lọc bụi tĩnh điện: Can thiệp vào hoạt động của nhiều yếu tố, điều khiển tương đối phức tạp, thiết bị điện áp cao, yêu cầu bảo mật cao. Yêu cầu vận hành nồi hơi không cao, nhưng yêu cầu quản lý thiết bị nghiêm ngặt.

Bật tắt thiết bị

 • Bộ lọc túi: Thuận tiện, mất điện lâu dài cần làm tốt công việc bảo vệ túi.
 • Bộ lọc bụi tĩnh điện: Tiện lợi, có thể tắt bất cứ lúc nào.

Kiểm tra và bảo trì

 • Bộ lọc túi: Khối lượng công việc bảo trì nhỏ, có thể đạt được thử nghiệm không ngừng, ba hoặc bốn năm để thay thế khối lượng công việc của túi lọc tương đối nặng.
 • Bộ lọc bụi tĩnh điện: Khối lượng công việc bảo trì tương đối lớn, thử nghiệm phải dừng lại.

Đầu tư thiết bị

Đối với các điều kiện khí thải thông thường và bụi (chủ yếu đề cập đến thiết bị lọc bụi tĩnh điện phù hợp hơn với khí thải), hai nồng độ xả bụi thu được để đạt được các yêu cầu môi trường thấp hiện tại.

Đối với bụi có tính kháng đặc hiệu cao lưu huỳnh thấp, loại SiO2, Al2O3 cao không phù hợp cho việc thu gom bụi lọc tĩnh điện, hai loại máy hút bụi để đạt được các yêu cầu môi trường thấp hơn hiện tại (200mg / Nm3): máy lọc bụi tĩnh điện đầu tư ban đầu hoặc đầu tư lọc bụi tĩnh điện cao. Đối với các loại than điển hình, chẳng hạn như mỏ than Zhungeer và mỏ than uốn sóng biển, đầu tư lọc bụi tĩnh điện cao hơn bộ lọc túi. 

Trong điều kiện bình thường để đạt được hiệu quả loại bỏ bụi tương tự hoặc để đạt được cùng nồng độ xả, đầu tư lọc bụi tĩnh điện hơn đầu tư lọc túi. Các câu hỏi về lọc bụi tĩnh điện là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê lọc bụi tĩnh điện là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết lọc bụi tĩnh điện là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết lọc bụi tĩnh điện là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết lọc bụi tĩnh điện là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về lọc bụi tĩnh điện là gì


Các hình ảnh về lọc bụi tĩnh điện là gì đang được Moviee.vn Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm dữ liệu, về lọc bụi tĩnh điện là gì tại WikiPedia

Bạn hãy xem thêm thông tin về lọc bụi tĩnh điện là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://hoatuoibattu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://hoatuoibattu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author