Phương pháp cải tiến Kaizen là gì? Lợi ích từ việc áp dụng Kaizen?

Bài viết Phương pháp cải tiến Kaizen là gì? Lợi ích từ việc áp dụng Kaizen? thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://hoatuoibattu.vn/ tìm hiểu Phương pháp cải tiến Kaizen là gì? Lợi ích từ việc áp dụng Kaizen? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Phương pháp cải tiến Kaizen là gì? Lợi ích từ việc áp dụng Kaizen?”

Đánh giá về Phương pháp cải tiến Kaizen là gì? Lợi ích từ việc áp dụng Kaizen?


Xem nhanh
Kaizen là gì?

Kaizen là một trong những tư tưởng của người Nhật trong việc cải tiến chất lượng giúp các Doanh Nghiệp áp dụng giúp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm. Vậy, hệ thống Kaizen là gì ?

Kaizen là một thuật ngữ kinh tế của người Nhật từ lâu. Thuật ngữ này được ghép bởi từ “kai” có nghĩa là thay đổi và từ “gien” có nghĩa là tốt hơn. Kaizen có nghĩa là “thay đổi để tốt hơn” hoặc có thể hiểu chung là sự “cải tiến”.

Kaizen không phải một sự kiện, nó là một quá trình kéo dài liên tục, liên tục và liên tục… những cải tiến trong Kaizen là những cải tiến nhỏ, mang tính chất tăng dần và quá trình Kaizen mang lại kết quả ấn tượng trong một thời gian dài.

Tại Nhật Bản, Kaizen đã có lịch sử hơn 50 năm. Trước kia, Kaizen chủ yếu được áp dụng trong các công ty sản xuất như Toyota, Canon, Honda… Sau đó, Kaizen được áp dụng rộng rãi trong mọi công ty thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau và hiện nay, hầu hết các công ty của Nhật đều đang thực hiện Kaizen.

Chu trình PDCA

Giai đoạn đầu của quá trình Kaizen, là xây dựng chu trình PDCA, để đảm bảo quá trình Kaizen được thực hiện liên tục, phù hợp với chính sách duy trì và cải tiến tiêu chuẩn.

Chu trình PDCA bao gồm:

Plan: Nhận kiến nghị từ mọi người. Nhấn mạnh mục tiêu và cách thức đạt được mục tiêu đó.
Do:. Nếu kiến nghị có triển vọng, nên đưa vào thử nghiệm. Trong một vài trường hợp, có thể áp dụng chúng ngay lập tức.
Check: Đo lường các kết quả kiểm tra. Phân tích quá trình và nguyên nhân.
Act: Nếu Phương án mới tốt hơn, đưa nó vào tiêu chuẩn. Thông báo rộng rãi kiến thức mới.

Lợi ích của việc áp dụng PDCA.

1. Hỗ trợ cho việc quản trị hệ thống rất hiệu quả.
2. Hạn chế và tiến tới loại trừ các sai lỗi, tránh tình trạng đỗ lỗi lẫn nhau và lỗi không bị lặp lại.
3. Nâng cao năng suất, hiệu quả hoạt động của mỗi người, mỗi đơn vị thông qua quá trình kiểm soát chặt chẽ hàng ngày.

Quy trình này sẽ được lặp đi lặp lại tới khi giải quyết được vấn đề một cách tối ưu.

Chiến lược Kaizen

Khi nhận thức được tầm quan trọng của Kaizen, nhà quản lý hay nhân viên đều có thể đồng tâm để xây dựng văn hóa công ty theo chiến lược Kaizen:

1. Không để một ngày trôi qua mà không có cải tiến được đề xuất và thực hiện trong công ty.
2. Kaizen áp dụng trong chiến lược định hướng khách hàng, đồng thời đảm bảo mọi hoạt động quản lý và tăng sự hài lòng cho khách hàng.
3. Điều quan trọng hàng đầu là chất lượng, chứ không phải là lợi nhuận, một doanh nghiệp sẽ trở nên thịnh vượng khi và chỉ khi khách hàng mua sản phẩm và dịch vụ mà họ hài lòng.
4. Thừa nhận rằng mọi công ty đều có điểm thiếu sót nên cần xây dựng văn hóa công ty để mọi nhân viên tự nhận thức một cách thoải mái những thiếu sót, để sẵn sàng đưa ra ý tưởng cải tiến.
5. Giải quyết công việc theo hướng phối hợp và theo hệ thống chức năng chéo.
6. Nhấn mạnh vào quá trình và thiết lập phương pháp tư duy định hướng vào cải tiến các quá trình.
7. Thiết lập một hệ thống quản lý, khuyến khích và đền đáp nỗ lực đóng góp ý tưởng cải tiến của tất cả mọi người.

Nhật Bản đã trở thành cường quốc kinh tế đứng thứ 2 trên thế giới sau một thời gian phát triển kinh tế thần kỳ. Đứng sau thành công này ta không thể không nhắc tới triết lý Kaizen, phương pháp quản lý hiệu quả do người Nhật xây dựng và phát triển. Hy vọng rằng, trong tương lai, Kaizen sẽ được các doanh nghiệp Việt Nam học tập và thực hiện hiệu quả. Điều này không chỉ giúp các doanh nghiệp nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ mà còn góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của đất nước.

Để xem thêm nhiều video hữu ích, vui lòng truy cập:
http://www.vietnam-ship.vn
http://www.facebook.com/vnship

Phương pháp cải tiến Kaizen là gì? Lợi ích gì từ việc áp dụng Kaizen? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ về phương pháp Kaizen nhé.

Kaizen là một công cụ trong quản lý được áp dụng nhằm thúc đẩy hoạt động cải tiến liên tục với sự tham gia của mọi người nhằm cải thiện không ngừng môi trường làm việc, cuộc sống mỗi cá nhân, mỗi gia đình. Từ năm 1986, cuốn sách “Kaizen chìa khoá của sự thành công” được xuất bản thì thuật ngữ Kaizen đã  được coi là khái niệm cơ bản trong quản lý.

Trong tiếng Nhật, Kaizen có nghĩa là “cải tiến liên tục”. KAIZEN là sự tích lũy các cải tiến nhỏ thành kết quả lớn, tập trung vào xác định vấn đề, giải quyết vấn đề và thay đổi chuẩn để đảm bảo vấn đề được giải quyết tận gốc.

Do đó, KAIZEN còn hơn một quá trình cải tiến liên tục, với niềm tin rằng sức sáng tạo của con người là vô hạn. Qua đó, tất cả mọi thành viên trong tổ chức từ lãnh đạo đến công nhân đều được khuyến khích đưa ra đề xuất cải tiến dù là nhỏ xuất phát từ những công việc thường ngày.

Khi áp dụng ở nơi làm việc, đòi hỏi sự cam kết và nỗ lực liên tục của mọi người, từ cán bộ quản lý đến người công nhân. Kaizen là những cải tiến nhỏ thực hiện từng bước trong một thời gian dài.

Mọi Người Cũng Xem   Môi trường học tập thân thiện là gì?

Thực hiện Kaizen ít tốn kém nhưng mang lại hiệu quả cao trong việc nâng cao chất lượng công việc, nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ và giảm chi phí hoạt động.

 • Là quá trình cải tiến liên tục nơi làm việc;
 • Tập trung nâng cao năng suất và thoả mãn yêu cầu khách hàng thông qua giảm lãng phí;
 • Triển khai dựa trên sự tham gia nhiệt tình của mọi thành viên với sự cam kết mạnh mẽ của lãnh đạo;
 • Nhấn mạnh hoạt động nhóm;
 • Thu thập và phân tích dữ liệu là công cụ hữu hiệu.

Kaizen được tiếp cận theo quá trình, khi các quá trình được  cải tiến thì kết quả sẽ được cải tiến. Khi kết quả không đạt được đó là sự sai lỗi của quá trình. Người quản lý cần phải nhận biết và phục hồi các quá trình sai lỗi.

Kaizen là gì và các lợi ích của Kaizen

5S: “SERI”, “SEITON”, “SEISO”, SEIKETSU” Và “SHITSUKE”, tiếng Việt là “Sàng lọc”, “sắp xếp”, “sạch sẽ”, săn sóc” và “sẵn sàng” được áp dụng để xây dựng môi trường làm việc gòn gàng, khoa học và sạch sẽ.

KSS: Hệ thống khuyến nghị Kaizen nhấn mạnh lợi ích xây dựng tinh thần và sự tham gia tích cực của người lao động thông qua các khuyến khích về tài chính và phi tài chính.

QCC: Nhóm chất lượng là một nhóm nhỏ tình nguyện thực hiện các hoạt động kiểm soát chất lượng tại nơi làm việc, thực hiện công việc tự phát triển, đào tạo và Kaizen trong nơi làm việc.

JIT: Đúng thời hạn là một kỹ thuật kiểm soát hàng tồn kho và sản xuất, là một phần trong hệ thống sản xuất của TOYOTA. Hệ thống được Taiichi Ohno thiết kế và hoàn thiện tại công ty TOYOTA chủ yếu nhằm giảm thiểu lãng phí khi sản xuất.

7 CÔNG CỤ THỐNG KÊ: là các phương pháp thu thập và phân tích dữ liệu làm căn cứ để ra các quyết định.

Mọi Người Cũng Xem   9 cách để kích thích tiểu tiện
Các chương trình Kaizen cơ bản

Lợi ích hữu hình: Tích lũy các cải tiến nhỏ trở thành kết quả lớn; Giảm các lãnh phí, tăng năng suất.

Lợi ích vô hình: Tạo động lực thúc đẩy cá nhân có các ý tưởng cải tiến; Tạo tinh thần làm việc tập thể, đoàn kết; Tạo ý thức luôn hướng tới giảm thiểu các lãng phí; Xây dựng nền văn hoá công ty.

Các bước thực hiện Kaizen tuân thủ theo vòng PDCA. Từ bước 1 đến bước 4 là Plan (kế hoạch), bước 5 là Do (thực hiện), bước 6 là Check (kiểm tra) và bước 7, 8 là Act (hành động khắc phục hoặc cải tiến). Các bước thực hiện Kaizen giúp chúng ta giải quyết vấn đề dựa trên việc phân tích dữ liệu và được tiêu chuẩn hoá như sau:

 • Bước 1 : Lựa chọn chủ đề
 • Bước 2 : Tìm hiểu tình trạng hiện tại và xác định mục tiêu
 • Bước 3 : Phân tích dữ kiệu đã thu thập để xác định nguyên nhân gốc rễ.
 • Bước 4 : Xác định biện pháp thực hiện dựa trên cơ sở phân tích dữ liệu.
 • Bước 5 : Thực hiện biện pháp
 • Bước 6 : Xác nhận kết quả thực hiện biện pháp
 • Bước 7 : Xây dựng hoặc sửa đổi các tiêu chuẩn để phòng ngừa tái diễn.
 • Bước 8 : Xem xét các quá trình trên và xác định dự án tiếp theo.
Lợi ích và các bước áp dụng phương pháp Kaizen

Mong rằng qua bài viết trên, bạn sẽ hiểu rõ hơn về phương pháp cải tiến Kaizen cũng như những lợi ích mà phương pháp Kaizen mang lại, qua đó áp dụng để mang lại lợi ích cho doanh nghiệp của mình!

————————————

Quý doanh nghiệp cần tư vấn, đào tạo vui lòng liên hệ với VNPI – Hồ Chí Minh:

? Điện thoại: (028) 3910 4561

? Email: [email protected] – Fanpage: https://www.facebook.com/vnpihcm

Free Download WordPress Themes

Download WordPress Themes Free

Download WordPress Themes Free

Premium WordPress Themes Download

download udemy paid course for free

download xiomi firmware

Premium WordPress Themes Download

download udemy paid course for freeCác câu hỏi về lợi ích của kaizen là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê lợi ích của kaizen là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết lợi ích của kaizen là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết lợi ích của kaizen là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết lợi ích của kaizen là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về lợi ích của kaizen là gì


Các hình ảnh về lợi ích của kaizen là gì đang được Moviee.vn Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm thông tin về lợi ích của kaizen là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tìm thông tin về lợi ích của kaizen là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://hoatuoibattu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://hoatuoibattu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author