Lưu ý khi chống thấm móng nhà trong xây dựng – TBox Việt Nam

Bài viết Lưu ý khi chống thấm móng nhà trong xây dựng – TBox Việt Nam thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HoaTuoiBatTu.vn tìm hiểu Lưu ý khi chống thấm móng nhà trong xây dựng – TBox Việt Nam trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Lưu ý khi chống thấm móng nhà trong xây dựng – TBox Việt Nam”
Rate this post

Phần móng của ngôi nhà là phần quan trọng nhất vì nó quyết định đến độ bền của căn nhà, phương án giúp chống thấm cho kết cấu móng nhà hiệu quả là vấn đề mọi người quan tâm.  Muốn chống thấm hiệu quả, tiết kiệm cho vị trí này nên chọn giải pháp nào? Những chia sẻ dưới đây của TBOX sẽ giúp bạn đọc có được cái nhìn tổng quát nhất.

>>> Bạn có thể tham khảo: Dịch vụ xây nhà trọn gói uy tín Tại đây

Chân tường bị ngâm nước gây long lơ vữa, sơn, dần dần rộp lên, lâu ngày rơi vỡ cả mảng vữa dẫn đến nhà luôn trong tình trạng âm tháp, khó chịu đặc biệt là hiện tượng này thường xảy ra trong khu vực có nước ngầm hay vùng đất trũng. Nguyên nhân là do nước xung quanh móng ngâm vào vữa xây tường ngăn lan rộng.

Nước ngâm chân tường thường phải được giải quyết từ móng. Việc chống thấm cho móng cần phải làm rất cẩn thận, nhất là trong những khu vực chịu ảnh hưởng trực tiếp của mạch nước ngầm. Thực tế hiện nay, đa phần công trình đều sử dụng các kết cấu chịu lực là các khối xây hoặc khối đúc tại chỗ từ vật liệu thiên nhiên và nhân tạo, nên nguy cơ bị thấm là rất lớn.

Dùng vữa xi măng mác cao đánh màu

Lớp chống thấm phổ biến, dễ làm và phổ biến nhất tuy nhiên hiệu quả của nó cũng phụ thuộc vào chất lượng, số lượng vật liệu sử dụng, chất lượng thi công, điều kiện môi trường và thời gian sử dụng. Phương pháp này có ưu điểm là dễ thi công, rẻ tiền, dễ thực hiện trong mọi điều kiện.

Tuy nhiên đây chưa phải là phương pháp chống thấm tuyệt đối vì lớp xi măng có độ co ngót, dễ nứt và biến dạng trong môi trường nhiệt độ thay đổi khắc nghiệt, lại bị ăn mòn hóa học. Nhiều khi người ta vẫn phải dùng các lớp chống thấm hỗ trợ thêm như ốp lát gạch men kính (đối với các bể chứa nước, bể bơi…)

Mọi Người Cũng Xem   Vì sao có ý kiến không nên gửi tiền vào ngân hàng I Timo
chong-tham-cho-nen-nha
Chống thấm nền nhà bằng vữa mác xi

Dùng bitum và bê tông trộn keo tổng hợp

Dùng bitum và các chế phẩm khác, cũng có thể trát vữa xi măng cát mịn dày 20 – 25 mm phủ ngoài bề mặt bê tông hoặc quét bitum nóng. Dùng bê tông có trộn keo tổng hợp là một biện pháp hiệu quả nhưng chi phí cao hơn.

chong-tham-bang-bitum
Bitum sử dụng trong chống thấm nền

Sử dụng kính xây dựng

Một phương pháp chống thấm tuyệt đối là sử dụng kính xây dựng. Đây là vật liệu chống thấm có tính trơ tự nhiên về sinh – hóa – lý, tính chịu lực cao nhưng còn chưa phổ biến. Khi đào hố móng, người ta đã tải ngay bê tông lót có phụ gia đông cứng nhanh. Sau đó rải một lớp vữa lót có phụ gia đông cứng nhanh và lát kính dày 5 mm tiếp xúc toàn bộ bề mặt vữa lót. Để hàn gắn mạch các tấm kính dùng keo gắn kính hoặc thủy tinh lỏng.

Làm giằng móng

Giằng móng là phần bê tông cốt thép nằm trên đỉnh móng (tường gạch) vừa có tác dụng dàn đều tải trọng nhà lên toàn bộ móng, vừa là lớp chống thấm cách nước rất tốt. Để chống hiện tượng mao dẫn (nước bị hút theo mạch vữa ăn lan lên tường), người ta làm lớp cách nước nằm ngang để cho chân tường không bị ẩm.

sử dụng giằng móng chống thấm
Chống thấm bằng giằng móng

Nếu mực nước ngầm cao hơn sàn tầng tâm thì biện pháp kinh tế nhất là làm hệ thống tiêu nước. Nếu lớp chống thấm được làm khi quá trình lún chưa kết thúc, tức là ngay trong quá trình xây dựng, người ta làm bản bê tông cốt thép phía trong tầng hầm để bảo vệ lớp chống thấm khỏi bị áp lực nước phá vỡ.

Chống thấm cho sàn tầng hầm
Chống thấm cho sàn tầng hầm

Khi nhà có tầng hầm, ngoài lớp chống thấm nằm ngang, cần làm lớp chống thấm thẳng đứng. Nếu độ ẩm của đất tương đối thấp, chỉ cần quét ở mặt ngoài của tường tầng hầm hai lớp bitum nóng. Nếu độ ẩm của đất cao, nên trát vữa xi măng cát. Sau khi vữa khô, quét hai lần bitum nóng hay dán giấy cách nước. Lớp chống thấm nằm ngang ở tường biên được làm ở hai cao độ. Ở tường trong, lớp cách nước được làm ở độ cao đỉnh móng.

Mọi Người Cũng Xem   Cách khắc phục máy tính hay bị sập nguồn liên tục - Máy tính An Khánh

Khi nước ngầm có tính ăn mòn đối với bê tông, phải dùng biện pháp không cho móng tiếp xúc với nước bằng cách hạ mực nước ngầm. Tường móng được đắp lớp bảo vệ bằng sét béo đầm kỹ, dày 25 – 30 cm, còn dưới đáy móng rải 2 tông atfan dày 8 – 10 cm.

Hiện tượng nước ngấm chân tường thường xảy ra đối với nhà ở các vị trí trũng, thấp. Ngay cả bức tường đó không trực tiếp tiếp xúc với thiên nhiên, mà là vị trí giáp ranh với các bức tường nhà hàng xóm cũng có thể ngấm nước. Đa phần là nguồn nước ngấm từ dưới chân móng lên. Lượng nước này âm ỷ thường xuyên, ngấm theo mạch vữa lan dần lên các vị trí tường trên cao. Nước ngâm chân tường theo mạch vữa đi lên, giống như hiện tượng mao dẫn trong thân cây.

Muốn xử lý phải làm triệt để, tức là ngăn chặn toàn bộ các hướng nước có thể ngẩm lên. Bạn có thể khắc phục một cách tương đối bằng cách đục bỏ toàn bộ mảng vữa trát ngoài chân tường, cao hơn vị trí ngấm nước thường là 1 m. Sau đó dùng vữa xi măng mác cao trát lót (1 xi măng 2 cát). Chờ lớp vữa này khô se, mới trát lớp hoàn thiện. Áp dụng phương pháp này, nước vẫn ngâm trong tường, nhưng không ngấm ra ngoài qua lớp vữa, không ảnh hưởng thẩm mỹ. Nhưng về lâu dài, nếu lượng nước ngấm quá lớn vẫn có thể ngấm qua tường. Cách tốt nhất là phải phòng ngừa ngay từ khi xây mong công trình.

Chống thấm phần móng là khâu quan trọng nhưng rất dễ bị bỏ qua. Cần chú ý đặc biệt khi nhà bạn ở vùng có nước ngầm, vùng trũng. Khi đào móng, gặp nước dềnh lên nhanh không phải do trời mưa, bạn phải tính đến việc chống thấm cho móng thật cẩn thận.

Lớp chống thấm có thể bằng các vật liệu sau:

  • Dùng bê tông có trộn keo tổng hợp.
  • Dùng vữa bê tông mác cao.
  • Dùng bê tông thường rồi làm lớp chống thấm bằng cách trát vữa xi măng cát mịn dày 20 – 25 mm hoặc quét bi-tum nóng.
  • Dùng giấy dầu, vải chống thấm.

Nguyên tắc để chống ẩm cho bức tường là phải có lớp ngăn cách nước. Một trong những tác dụng giằng móng là lớp chống ẩm. Giằng móng là lớp bê tông cốt thép dày 10 cm (cũng có thể dày 20 cm gọi là giằng hộp). Giằng móng vừa có tác dụng phân bổ đều tải trọng công trình lên toàn thế móng, hạn chế hiện tượng lún, nứt cục bộ, đồng thời còn là lớp chống thấm rất tốt.

Mọi Người Cũng Xem   Tuổi Tỵ Là Con Gì Trong 12 Con Giáp? Sinh Năm Bao Nhiêu?

Trong trường hợp hai nhà xây sát nhau (nhà chia lô, nhà trong ngõ xóm, mặt phố) phổ biến ở thành thị, nhưng có khoảng cách giữa hai bức tường (khe có chiều rộng khoảng 5 – 7cm). Cân phải chú ý đến lượng nước ngấm xuống lấp kín khe hở này (cao khoảng 50 cm so với mặt đất) và nếu là nơi có lượng nước tạt lớn (ví dụ một nhà cao hơn hẳn nhà kia, phía trên không có mái che và máng hứng nước) cần đánh dốc về hướng thoát nước tốt.

CHỐNG THẤM CHO NGÔI NHÀ CẦN PHẢI THỰC HIỆN NGAY TỪ KHI LÀM MÓNG ĐỂ TRÁNH NƯỚC ẤM CH N TƯỜNG NGẤM LÊN. KHI THI CÔNG BỎ QUA CÁC BIỆN PHÁP NÀY SẼ G Y TỐN KÉM KINH PHÍ SỬA CHỮA VỀ SAU MÀ NHIỀU KHI KHÔNG THỂ GIẢI QUYẾT TRIỆT ĐỂ

Tôi là Trương Thành, CEO của Tbox Việt Nam – đơn vị xây nhà trọn gói chuyên nghiệp. Trong blog của tôi chia sẻ các kiến thức về thiết kế, thi công xây dựng nhà ở gia đình, biệt thự, văn phòng, đúc kết từ hơn 12 năm hoạt động trong xây dựng thi công, triển khai cho nhiều công trình nhà dân biệt thự lớn nhỏ . Ngoài chia sẻ trên blog, tôi cũng quay khá nhiều video hằng tuần trên youtube để chia sẻ các chủ đề hướng dẫn chủ nhà nắm vững kiến thức về thiết kế và thi công xây dựng nhà ở . Hi vọng sẽ giúp ích cho bạn đọc.Các câu hỏi về giằng chống thấm là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê giằng chống thấm là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết giằng chống thấm là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết giằng chống thấm là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết giằng chống thấm là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về giằng chống thấm là gì


Các hình ảnh về giằng chống thấm là gì đang được Moviee.vn Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu dữ liệu, về giằng chống thấm là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tham khảo thêm nội dung về giằng chống thấm là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://hoatuoibattu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://hoatuoibattu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment