Master key là gì? Master key thường dùng trong trường hợp nào?

Bài viết Master key là gì? Master key thường dùng trong trường hợp nào? thuộc chủ đề về Hỏi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HoaTuoiBatTu.vn tìm hiểu Master key là gì? Master key thường dùng trong trường hợp nào? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Master key là gì? Master key thường dùng trong trường hợp nào?”

1. master key là gì?

 Thuật ngữ master key được dịch ra tiếng Việt là chìa khóa chính, ám chỉ chiếc chìa khóa có thể mở được nhiều ổ khóa trong cùng một hệ thống khóa. Master key hiểu dễ dàng như là một chiếc chìa khóa vạn năng.

Hệ thống khóa có loại chìa chính này phải được lắp đặt từ trước, từ thiết kế của các ổ khóa mới phát sinh ra chìa chủ. Master key không thể ra đời sau các ổ khóa, muốn sử dụng được nó phải làm lại tất cả các ổ khóa thành một hệ thống nhất định.

master key là gì?
master key là gì?

Các chìa con chỉ mở được một ổ khóa duy nhất dưa trên cơ chế thêm bi lót trong hoạt động của ổ khóa. Trong một ổ khóa thêm vào đường sinh một bi lót, ta có thể dùng 2 chìa để mở khóa đó. Tương tự, thêm bị lót vào các đường sinh khác, phù hợp với một chìa cố định, ta có thể tạo ra được chìa chủ.

Master key được thiết kế trên sự khác nhau rất nhỏ giữa các ổ khóa, nếu sao chép chìa bằng cách thông thường, không thể mở được tất cả khóa trong hệ thống. Có thể coi, master key là duy nhất, không thể thay thế.

Tuy nhiên, việc sử dụng các chìa khóa truyền thống vẫn có những rủi ro nhất định trong việc bảo mật và quản lý. Các loại khóa từ được dùng phổ biến hơn, có nhiều đặc điểm, tính năng hiện đại hơn vẫn dựa trên nguyên tắc hoạt động dạng master key.

2. Các loại master key sử dụng như thế nào?

Chìa chủ được hình thành nhằm mục đích kiểm soát các hoạt động trong tòa nhà với mục đích chính đáng. Để không phát sinh những hành vi khác ngoài sự quản lý của người sử dụng, master key có nhiều loại khác nhau.

2.1. Master key thông thường

Hệ thống master key bình thường là dạng một chìa mở được tất cả các khóa cửa, chìa khóa của các phòng không thể mở được cho nhau. Các phòng có lắp ổ khóa này, có 2 loại chìa có thể mở được là chìa riêng cho mỗi phòng và chìa chính.

Mọi Người Cũng Xem   Flax seed oil – 10 công dụng của dầu hạt lanh với cơ thể

Tại các nhà nghỉ, khách sạn quy mô nhỏ hiện nay, số lượng phòng không nhiều, đều nằm trong một tòa nhà nhất định, thường sử dụng hình thức master key này.

Dạng master key phổ biến
Dạng master key phổ biến

Công việc quản lý tại các khách sạn nhỏ, nhà nghỉ thông thường chỉ giữa chủ và khách đến thuê, không có nhiều đối tượng tham gia vào quá trình hoạt động. Các khách hàng thuê phòng nào được phát chìa khóa của phòng đấy, không thể mở được các phòng khác.

Nếu trong quá trình thuê phòng có xảy ra biến cố gì, chủ khách sạn dùng chìa chính của mình, mở cửa phòng của khách, giải quyết các vấn đề phát sinh một cách nhanh chóng.

2.2. Key alive

Hệ thống khóa key alive sử dụng một chìa khóa mở nhiều ổ khóa có thiết kế tương tự nhau không phân biệt các dạng chìa khóa khác nhau. Một chìa có thể mở nhiều khóa không phải do sự thay đổi số bi lót mà các ổ khóa này giống hệt nhau.

Tại những nơi cần nhiều khóa cửa, mà người quản lý có trách nhiệm tương tự, thường xuyên có sự giám sát của cấp quản lý như hệ thống bảo vệ, trại giam, ngân hàng, … Có nhiều người tham gia vào quá trình quản lý, giám sát, cần có biện pháp mở cửa riêng, không cho người ngoài sử dụng được.

Nơi làm nhiệm vụ có tính bảo mật có sự xuất hiện thường xuyên của người quản lý, có nhiều lớp bảo vệ, nhiều cửa phân loại trong tòa nhà. Đội ngũ giám sát quản lý chỉ cần dùng 1 chiếc chìa để mở cửa các cánh cửa cần thiết, tiện lợi cho việc giám sát.

Sử dụng hình thức key alive dễ bị người ngoài sao chép chìa khóa nên cần tính cẩn thận của người sử dụng, đòi hỏi người sử hữu phải cảnh giác cao. Phù hợp với môi trường bảo vệ, canh giữ.

2.3. Master key trung tâm

Dạng hệ thống khóa trung tâm dành cho những nơi khách sạn, tòa nhà văn phòng có thêm sự góp mặt của nhiều người làm công việc khác nhau. Trừ các khóa chính ở văn phòng, phòng nghỉ khách sạn sẽ có các khóa cửa ngoài, khu vực hành lang, xung quanh tòa nhà.

hệ thống khóa trong khâu quản lý tòa nhà
hệ thống khóa trong khâu quản lý tòa nhà

Bên cạnh hệ thống khóa trung tâm giống như, master key thông thường, các chìa khóa ở mỗi phòng và chìa chủ có thể mở được cửa ra vào, cầu thang, hành lang trong tòa nhà. Những người thực hiện nhiệm vụ vệ sinh hay bảo vệ, quản lý tòa nhà chung cần phải có chìa ra vào các nơi xung quanh tòa nhà, nên sẽ có hệ thống chìa chỉ để mở các khu vực liên quan cần thiết.

Master key trung tâm có thể hiểu là hình thức kết hợp master key thông thường với key alive, chìa con trong hệ thống cũng mở được các cửa không nằm trong hệ thống chính là các phòng khác. Đảm bảo quyền lợi đi lại trong tòa nhà, không ảnh hưởng đến người thuê phòng khác.

Mọi Người Cũng Xem   Đầu số 0836 là mạng gì? Ý nghĩa của đầu số 0836? Có phải số may mắn? - hoatuoibattu.vn

2.4. Master key phân nhánh

Người dùng hệ thống này ngoài việc 1 chìa chủ có thể mở được tòa bộ cửa trong tòa nhà, sẽ có các chìa nhánh mở được một số phòng được phân nhất định. Ví dụ, tòa nhà có 6 tầng tổng cộng 60 phòng, có 60 chìa khóa riêng từng phòng, 6 chìa khóa phân nhánh và 1 chìa chính. Chìa nhánh có thể mở được các phòng ở cùng một tầng, nhưng không mở được phòng ở tầng khác.

Master key phân nhánh
Master key phân nhánh

Master key phân nhánh dùng trong tòa nhà, khách sạn có quy mô lớn, cần nhiều người quản lý, để phân chia công việc rõ ràng, tránh ảnh hưởng, mỗi khu vực quản lý cần có chìa nhánh phân biệt với nhau. Còn người chủ của khu vực đó vẫn sẽ giữ chìa chủ, nắm bắt tất cả hoạt động nội bộ.

Khu du lịch, nghỉ dưỡng có diện tích rộng, nhiều tòa nhà xây dựng cách xa nhau, khó quản lý chung cần có hệ thống master key phân nhánh để thực hiện được nhiệm vụ, đảm bảo quyền lợi cho người sử dụng.

2.5. Khóa từ master card

Sự phát triển của công nghệ đã nâng hiện thống khóa lên một tầm cao mới, bạn không cần phải dùng chìa phổ thông để thực hiện thao tác mở cửa. Với một chiếc thẻ có chắc năng giống với chìa khóa mở các cánh cửa bằng cách quẹt thẻ khá đơn giản.

Master card ở đây giống với master key có ý nghĩa là chìa chủ, chiếc thẻ của người chủ có thể quẹt được tất cả các phòng, dịch vụ trong tòa nhà, hoặc nhiều tòa nhà khác nhau trong cùng hệ thống.

Hệ thống khóa từ master card
Hệ thống khóa từ master card

Các thẻ quẹt được phân dạng giống với các hình thức key như ở trên, và có thêm thời gian sử dụng được tích hợp trên thẻ. Hệ thống khóa từ kết nối với mạng quản lý thông tin của tòa nhà, tính năng của thẻ sẽ bị ngắt nếu hết thời gian sử dụng.

Khung giờ được phân định trong thẻ còn giúp cho người thực hiện vệ sinh trong tòa nhà dễ dàng nhận biết và ra vào các phòng trống, làm công việc của mình mà không bị ảnh hưởng đến khách hàng sử dụng dịch vụ.

3. Lợi ích của việc sử dụng master key

– Trong môi trường yêu cầu cao về sự quản lý nghiêm ngặt, can thiệp yếu tố con người quyết định lớn, có sự áp đặt trong hệ thống bảo mật, khóa cửa nhằm mục đích ngăn những người ngoài cuộc tham gia vào tòa nhà.

Sử dụng hệ thống khóa thông minh giúp cho những người làm công tác an ninh có thể dễ dàng di chuyển qua nhiều lớp bảo mật bằng một chìa khóa duy nhất. Rút ngắn thời gian tìm chìa khóa thích hợp với ổ khóa cần mở, nhanh chóng đến khu vực cần đến.

Các nơi cần sự bảo mật tốt hơn, sẽ dùng đến dạng khóa từ, sử dụng thẻ để mở và quản lý trên mạng lưới vi tính. Chủ sở hữu thông qua hệ thống quản lý mạng có thể cấp quyền, ngắt quyền của bất cứ ai, đảm bảo tính an toàn bảo mật cho khu nhà.

Mọi Người Cũng Xem   Ngày Kim Quỹ Hoàng Đạo tốt hay xấu và giờ hoàng đạo kim quỹ năm 2022

– Khách sạn, nhà nghỉ, khu nghỉ dưỡng, nơi cung cấp cho khách hàng không gian riêng, kinh doanh dịch vụ phục vụ cho người khác. Vừa phải chiều lòng khách hàng về độ riêng tư vừa phải quản lý các sự cố không may diễn ra trong phòng, có hệ thống mở khóa tiện ích, quyền sử dụng nghiêm ngặt bắt buộc phải có ở đây.

Lợi ích khi thực hiện dọn dẹp trong khách sạn
Lợi ích khi thực hiện dọn dẹp trong khách sạn

Khách sạn, khu nghỉ dưỡng càng lớn càng có nhiều người đến sử dụng dịch vụ, yêu cầu về công tác quản lý càng phải cao hơn. Những dịch vụ đi kèm phát sinh như lau dọn, bảo vệ, thang máy, luôn cần cung cấp đầy đủ và nhanh chóng cho khách hàng.

Hệ thống khóa an ninh vừa phải đảm bảo tính riêng tư, vừa phải tiện ích, sạch sẽ, đầy đủ, vừa phải đảm bảo chất lượng, tính năng an toàn cho người dùng, cho mọi người xung quanh.

– Chìa khóa chủ còn đóng vai trò là phương tiện cho người chủ sở hữu sử dụng các dịch vụ của tòa nhà mà không cần các thủ tục đăng ký phức tạp. Tiện ích này có thể giúp chủ kiểm tra đột xuất, đánh giá kỹ hơn về nhân viên, chất lượng dịch vụ bất cứ lúc nào.

– Hệ thống khóa có chìa chủ giúp cho các lượng lực thanh tra can thiệp nhanh chóng, giải quyết các vấn đề phát sinh trong tòa nhà. Kịp thời xử lý các tình huống phức tạp, các rủi ro về sức khỏe, tính mạng của khách hàng.

Như vậy, master key là chìa khóa chủ mở được nhiều ổ khóa trong cùng một hệ thống được lắp đặt từ đầu. Có nhiều loại master key khác nhau phục vụ cho nhu cầu quản lý khác nhau. Quy mô càng lớn càng cần hệ thống an ninh nhiều tiện ích tối ưu hơn.

Icon Suggest
Khám phá bản mô tả công việc Lễ tân khách sạn mới nhất!

Được ví như những “gương mặt đại diện” của mỗi khách sạn, nhân viên Lễ tân thường phải thực hiện công việc gì hàng ngày? Xem bản mô tả công việc chi tiết của lễ tân bằng cách chọn vào phần dưới đây.

Mô tả công việc lễ tân

mẫu cv xin việc

Các câu hỏi về master key là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê master key là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết master key là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết master key là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết master key là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về master key là gì


Các hình ảnh về master key là gì đang được Moviee.vn Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu tin tức về master key là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tìm thông tin chi tiết về master key là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://hoatuoibattu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://hoatuoibattu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment